Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/08/200400:00:00(Xem: 4810)
MỸ TRUY BẮT TỘI PHẠM INTERNET
Bộ Trưởng tư pháp Ashcroft họp báo hôm thứ năm để công bố kết quả của chiến dịch Slam Spam bài trừ cac hoạt động lường gạt thông qua Internet - ít nhất 6 nghi can bị bắt. Cuộc điều tra của liên bang liên quan đến trên 100 vụ, với trên 330,000 nạn nhân. Bộ Trưởng Ashcroft cho biết bọn xấu có kế hoạch lạm dụng Internet, trộm cắp căn cước người khac, tìm kiếm cac dữ kiện về tình hình tài chính của nạn nhân để lừa tiền hay lấy trộm tiền ngân hàng, tiền vay hay mua bán bằng thẻ tín dụng.

CHÁY NHÀ ÁI HỮU SV, 3 NGƯỜI CHẾT
OXFORD, Mississippi - Hỏa hoạn trước bình minh tại ngôi nhà của hội ái hữu sinh viên trường đại học Mississippi gây thiệt mạng 3 người - lính cứu hỏa mất 2 giờ mới khống chế được đám cháy tại ngôi nhà tường gạch, sườn gỗ. Phát ngôn viên nhà trường cho biết luc xẩy ra hỏa hoạn, trong nhà có trên 20 sinh viên. Hội này có 100 hội viên.

CHẾT VÌ ĐỤNG XE, SUV ĐỨNG ĐẦU
Thống kê liên bang về tai nạn xe cộ chết người cho thấy tỉ lệ tử vong liên quan đến xe tiện ich thể thao (SUV) là cao nhất, chiếm 16.4%, tính trên mỗi đơn vị 100,000 hành khach. Tỉ lệ chết tai nạn với xe thường là 14.9%, xe pick-up 15.2% và xe van 11.2% (cũng là thấp nhất). Về tai nạn lật xe, xe SUV là cao nhất, tỉ lệ 9.8%.

CẬN VỆ BIN LADEN SẼ RA TÒA TIẾP
GUANTANAMO - Cuộc điều trần của nghi can khủng bố Ibrahim Ahmed al-Qosi sáng thứ sáu đã chấm dứt trong lặng lẽ - nữ luật sư trung tá Sharon Shaffer cho biết bà chưa sẵn sàng. Được giao nhiệm vụ trong vụ này từ cuối Tháng 7, nhưng bà bị từ chối cho người phụ tá. Đại tá chánh thẩm David McWilliams cho biết ngày tòa họp lại đã được định là 7-12. Theo hồ sơ truy tố, al-Qosi là tài xế và cận vệ của trùm khủng bố Bin Laden.

VIRGINIA: ĐỘT NHẬP, HIẾP


1 thủ phạm trong nhiều vụ hiếp dâm lại vừa gây án ở Charlottesville (Virginia) - 1 phụ nữ bị tấn công tình dục trong tuần qua. Tuổi của cac nạn nhân là từ 17 đến 40. Đặc tính của thủ phạm là đột nhập cac căn hộ trong chúng cư hoặc nhà ở của 1 gia đình. Nhà chức trach khuyến cáo cư dân địa phương khóa cửa và báo cáo bất cứ hiện tượng nào khả nghi.

CALI: RỚT PHI CƠ tác chiến
SAN DIEGO - 1 chiến đấu cơ phản lực Hornet F-18C đáp quá giới hạn của phi đạo, rơi xuống Vịnh San Diego - nguyên nhân chưa rõ. Chiếc Hornet chìm gần hết, chỉ ló lên phần đuôi trên mặt nước. Phi công được tiếp cứu 20 phút sau, không bị thương, nhưng run rẩy.

KỶ LỤC THẾ GIỚI: RỦ NHAU RA BIỂN ĐỔ NƯỚC TÁO
Nhiều ngàn người đã tới để đổ nước cốt táo nhằm phá vỡ kỷ lục trong sách Guinness Book of Record trên bờ biển Gijon, Tây Ban Nha hôm 27-8-2004. Khoảng 3783 người đổ nước cốt này trong lễ hội thường niên này trong mùa hè. Kỷ lục trước đó là 3494 người đổ nước cốt táo cùng lúc.

TỪ CHUỐI BIẾN RA ĐIỆN
Kỹ sư giảng sư Bill Clarke của Đại Học Queensland đứng bên máy điện chạy bằng chuối đã rục nát và bây giờ là một trậm phát điện chạy toàn bộ bằng trái cây ở Brisbane, Úc. Clarke kể là ông tìm ra nguồn điện dị thườing này khi Hội Trại Chủ Trồng Chuối Úc Châu gặp ông để tìm cách tiêu thụ số lượng chuối hư nát quá nhiều, tới 1/3 sản lượng chuối Queensland, hơn 20,000 tấn/năm.

LỜI MỜI GỌI NGỌT NGÀO
Đức Hồng Y vùng Manchester hy vọng mời gọi lại giáo dân về nhà thờ lại bằng các thanh kẹo sô-cô-la và lời mời gọi. Hồng Y Nigel McCulloch sẽ gửi các thiệp mời và các túi kẹo nhỏ, và trong kế hoạch mới thì những người nào mới đi nhà thờ sẽ nhận một xấp tài liệu về Anh Giáo và kẹo sôcôla khi hết thánh lễ. Hiện thời phân nửa trong 300 xứ đạo của tổng giáo phận đã ghi danh cho kế hoạch ngọt ngào này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.