Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Kích Hạ Súng, Trả Đền Thờ; Baghdad 3 Đợt Tấn Công

28/08/200400:00:00(Xem: 4227)
NAJAF - Sau khi thảo luận với trưởng giáo al-Sistani, giáo sĩ al-Sadr đã hạ lệnh cho du kich al-Mahdi buông súng, rời thành phố đôi Najaf - Kufa trong khi hàng ngàn người tuần hành qua Najaf, vào đền thánh Ali. Lời hô hào của giáo sĩ al-Sadr cũng được thông báo bằng loa phóng thanh.
Ông al-Sadr nói "Cac anh em trong đội quân al-Mahdi hãy rời Najaf - Kufa, tay không vũ khí, cùng với đám đông quần chúng ôn hòa." Hàng chục người tuân lệnh, chất đống súng trường Kalashnikov trước phòng đại diện của giáo sĩ al-Sadr. Nhưng cũng còn hàng ngàn người vũ trang trong thành phố.
Giáo sĩ al-Sadr chấp nhận đề nghị hòa bình trong 1 cuộc thảo luận diện đối diện với trưởng giáo al-Sistani.
Chính phủ lâm thời cũng thỏa thuận, và quân Mỹ tôn trọng 24 giờ ngưng bắn.
Có tin du kich đã giao chìa khóa đền thánh cho cac viên chức tôn giáo - hàng chục cảnh sát và vệ binh được đưa tới khuôn viên đền, nhưng họ không vào bên trong.
Một số cư dân địa phương thấy họ vẫy tay chào và hoan hô. Trên cac con đường dẫn tới đền Imam Ali, cảnh sát khám người tìm vũ khí - dân hành hương đưa tay lên trời, hô "cảm ơn Thượng Đế". Nhiều người hôn cửûa đền thánh.
Cảnh sát Iraq chạm súng giây lát với du kich ở 1 khu vực, và thỉnh thoảng quân Mỹ bị bắn sẻ - nhưng giao tranh ác liệt đã ngưng.
Trung úy bộ binh Chris Kent nói "ngay vào luc này, hoà ước có vẻ là giải pháp tối hậu".
Tổn thất nhân mạng hôm Thứ 5 tại thành phố đôi Najaf - Kufa, theo tin bệnh viện, gồm 110 chết, 501 bị thương, gồm 27 người chết vì đạn pháo kich đền thánh ở Kufa.
Thỏa thuận của giáo sĩ trẻ al-Sadr không nhất thiết chấm dứt khủng hoảng - trước đây ông ta từng đồng ý cac đề nghị hòa bình, mà sau đó nhanh chóng tan vỡ.
Bộ Trưởng Qassim Dawoud, người loan báo sự chấp thuận của chính phủ lâm thời, tỏ ý lạc quan, và cho biết chính quyền sẽ không bắt giáo sĩ al-Sadr, đối tượng bị truy nã về vụ 1 giáo sĩ đối thủ của ông al-Sadr bị giết năm ngoái.
Thỏa thuận 5 điểm hô hào thành phố đôi Najaf - Kufatrở thành khu vực không vũ khí, rút quân ngoại quốc, cảnh sát Iraq chịu trách nhiệm về an ninh, bồi thường thiệt hại do chiến sự gây ra.

Lực lượng Mỹ chưa nói gì về điều khoản hô hào rút quân ngoại quốc - tại Washington, 1 viên chức Bạch Oác ẩn danh nói "Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình".
Theo Bộ Trưởng Dawoud, quân Mỹ sẽ đi khi có lệnh của Thủ Tướng Allawi.
Ông al-Sistani là 1 trong 4 giáo sĩ cấp trưởng, cao nhất nước và được mọi hệ phái tôn kính. Nhà lãnh đạo tôn giáo 75 tuổi này luôn luôn chống bạo động như là cách chấm dứt cuộc chiếm đóng - ông yêu cầu chính quyền Baghdad để khách hành hương tự do thăm đền thánh Ali cho đến 10 giờ sáng Thứ 6.
BAGHDAD: DU KÍCH TÂÁN CÔNG
Tại thủ đô Baghdad, du kich Iraq tấn công lực lượng Mỹ trơng 3 đợt bằng lựu đạn. Trong vụ đầu tiên, luc 10 giờ sáng, 8 quả lựu đạn gây thương tich 5 binh sĩ Mỹ - khoảng 1 giờ sau, du kich ném lưu đạn, 5 binh sĩ Mỹ bị thương.
Thêm 45 phút sau, 1 quả lưu đạn gây thương tich 2 binh sĩ Mỹ. 8 tình nghi bị bắt giữ.
Mặt khac, qua đài truyền hình al-Jazeera, nhóm xưng tên "chiến đoàn cơn giận của Thượng Đế" báo tin trả tự do 1 trong 2 thân nhân của Bộ Trưởng QP al-Shalaan.
Việc này xẩy ra sau khi cảnh sát đáp ứng yêu sách thả phụ tá Ali Smeisim của giáo sĩ al-Sadr. Không có tin về người còn bị giữ.
XỬ TỬ NHÀ BÁO Ý
Trong khi đó, đài truyền hình al-Jazeera báo tin phóng viên Enzo Baldoni Italy đã bị loạn quân hành quyết - Thủ Tướng Berlusconi lên án loạn quân và nhắc lại tuyên bố hôm Thứ 3 rằng 3000 quân Italy sẽ không bỏ rơi liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu và chính quyền lâm thời Iraq.
Theo tin từ Rome, tất cả chính giới thuộc mọi phe phái lên án hành động dã man của loạn quân Iraq và cả quyết rằng áp lực bằng cach dọa giết con tin là không chấp nhận được.
Tại Thế Vận Hội Athens, có tin các cầu thủ Italy và Iraq dự định hôm thứ sáu đeo băng đen trong trận đấu giành huy chương đồng tuc cầu, để tỏ lòng tôn kính người phóng viên tận tuy góp sức đưa cứu trợ phẩm tới thành phố Najaf, nhưng cuối cùng đội Iraq từ chối, vì nói nếu đeo băng tang thì cả Thế Vận phải đeo băng đen để thương khóc cả những đàn bà và trẻ con Iraq đã bị lính Mỹ giết.
Tính đến nay, loạn quân Iraq đã giết ít nhất 12 nhà báo ngoại quốc. Chính quyền Italy đã xac định 13,600 mục tiêu có thể bị tấn công khủng bố - theo báo Corriere, 1 nhóm Hồi Giáo Bosnia có thể âm mưu tấn công Vatican.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.