Hôm nay,  

Off Market, Off Market, Off Market

11/12/202320:51:00(Xem: 1516)

OFF MARKET 7.jpg

Một đồng hương tìm tới chúng tôi và nói:
    – Chị ơi, chúng tôi mua nhà "Off Market", tới chừng người định giá nhà đến thì nhà này chúng tôi mua trên giá thị trường $57,000.
     Tôi hỏi người đồng hương trung niên này:
    – Khi em mua nhà, em có hiểu "Off Market" là gì không?
    – Em hiểu là nhà không có trên thị trường, nhất định giá phải rẻ, nên em mừng quá, vợ chồng em mua ngay, nhưng không ngờ mua xong mới biết mình mua trên giá thị trường. Nếu trên giá thị trường chừng $5,000, $3,000 thì không nói chi, đằng này trên $57,000. Chúng em buồn quá, sau khi người định giá nhà đến rồi mình mới biết mình mua hớ.
OFF MARKET 5.png

Trong địa ốc, nhà "Off Market" có hai nghĩa: nhà đó không còn bán nữa hoặc nhà đó bán nhưng không đăng trên thị trường, đăng trên MLS (
Multiple Listing Service).
    Nếu bây giờ mình không mua thì không có nhà để ở, nhà mướn thì loan báo với chủ nhà, mình trả nhà tháng sau, họ đã cho người khác mướn, giờ chót mình không mua nhà thì ra đường ở, đâu có mướn nhà cấp tốc mà có nhà vừa ý đâu. Vả lại mình không mua nhà thì mình mất tiền đặt cọc, mất tiền định giá nhà, mất tiền kiểm soát nhà, mất tiền tiền tín chỉ, mất đủ thứ tiền.
    "Off Market" có nghĩa là gì? Là nhà không có trên thị trường, không phải có nghĩa như thế, có người để nhà trên thị trường lâu quá không bán được lấy xuống, lấy trên MLS, người nào có bằng địa ốc, vào làm thành viên của Web này, có listing là đưa lên MLS để những người có bằng địa ốc có thể vào list, sau khi chủ nhà giao nhà cho bán thì để lên MLS. Chỉ người nào có code mới vào được MLS.
    "Off Market" có sức quyến rũ người mua, nhiều người lầm tưởng rằng nhà "Off Market" là giá rẻ. Không phải vậy đâu. Chúng tôi thường khuyên những người thân của mình, gia đình mình, hay bằng hữu của mình, khi nào thấy người nào quảng cáo quá sức hấp dẫn thì bớt tin, chẳng hạn như: nhà này đẹp lắm, đẹp như nhà mới, nhà 70- 80 tuổi làm sao đẹp như nhà mới, hay như nhà tân trang đẹp như nhà mẫu thì đừng tin, tân trang làm sao đẹp như nhà mới xây, như nhà mẫu được chứ? Tốt nhất là tin vào mắt của mình.
    Trong 2 năm vừa qua, ít nhất có hơn 50 đồng hương hỏi chúng tôi về 2 chữ "Off Market". Vì 2 chữ này mà nhiều đồng hương mua nhà trên giá thị trường. Cho nên mua nhà phải thận trọng. Chuyên viên địa ốc thành công không phải là người nói nhiều mà là người nghe nhiều, nghe một cách chăm chú và hiểu khách hàng của mình cần gì, trong khả năng của họ. Thi lấy bằng địa ốc rất dễ, ai cũng có thể học và thi, đậu bằng địa ốc nhưng thành công trong nghề không nhiều lắm, năm đầu tiên bỏ nghề nhiều lắm vì không thành công, vì thiếu kiên nhẫn và không chịu học tiếp. Lấy bằng chỉ là một phương tiện đi làm nghề địa ốc, sau đó phải học hỏi không ngừng. Nhiều người đầu tư trong ngành bất động sản không cần có bằng nhưng họ có kiến thức, có kinh nghiệm, họ rất giỏi. Chỉ cần nói chuyện với chuyên viên địa ốc chừng 5- 10 phút là khách biết ngay người này có kinh nghiệm, có giỏi không? Có nhiều người có bằng lâu năm không chịu học luật mới thì còn dở hơn người mới đậu bằng địa ốc.
    Bác sĩ cũng phải học thêm, luật sư cũng phải học thêm, chuyên viên địa ốc cũng phải học. Nếu tôi là người mua nhà hay bán nhà, tôi chỉ cần nói chuyện với chuyên viên địa ốc chừng 5-10 phút, tôi biết ngay khả năng người này như thế nào? Ông bà mình thường nói: nhất nghệ tinh, nhất thân vinh.
    Mong bà con đừng nghe người ta nói ngọt quá mà lầm, chẳng hạn chữ "Off Market" mà nhiều người lầm tưởng bất động sản này rẻ lắm, không có trên thị trường, hay nói nhà bây giờ hiếm lắm, ít nhà để trên thị trường. Mỗi tuần nhiều nhà, chung cư, cơ sở thương mại để trên thị trường bán nhiều lắm, bà con ơi.
    Khi quý vị quyết chí muốn mua nhà hay bất động sản nào đó, ở đâu cũng có trên thị trường, nhưng đừng nghĩ rằng phải mua rẻ, mua theo thị trường là được rồi. Muốn mua rẻ thì bao giờ mới đến tay chúng ta?
    Muốn mua nhà bị tịch thu bán bởi tòa án thì phải chuẩn bị tiền mặt trong tay. Mua nhà trên thị trường, mượn tiền ngân hàng thì phải có ngân hàng cho mượn tiền, phải chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Làm việc gì cũng phải chuẩn bị trước, không phải đợi đến giờ thứ 25.
    Người làm giàu là người có quyết định rất nhanh và chính xác, quan trọng nhất là có cái nhà để ở. Thay vì làm giàu cho chủ nhà thì mình làm giàu cho chính mình. Mướn nhà 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm cũng phải $3,500 một tháng, một năm $42,000, 10 năm là $420,000. Chủ nhà càng ngày càng giàu, người mướn nhà không mua nhà thì đến già cũng ở nhà mướn, trong lúc họ có đủ khả năng làm chủ một căn nhà. Trong 40 năm qua, người Mỹ gốc Việt làm chủ nhà nhiều nhất trong các sắc dân ở Mỹ.   
    Thế hệ thứ nhất làm chủ nhà, thế hệ thứ hai, thứ ba, thứ tư là chủ nhà. Người Mỹ gốc Việt giàu nhờ làm chủ nhà, nhờ đầu tư vào bất động sản. Nhiều người làm chủ nhà, có nhiều phòng, khi các con lớn học xong đi làm, mua nhà dọn ra khỏi nhà của cha mẹ, thì cha mẹ cho thuê phòng lấy tiền bỏ túi, quanh năm đi du lịch và làm việc từ thiện.
    Nhiều đồng hương hưu trí có nhà, khi tuổi già sức yếu, đau bệnh có y tá đến nhà chăm sóc, khỏi phải ở viện dưỡng lão. Ở viện dưỡng lão buồn lắm. Ngày hay đêm có người bệnh nặng phải có xe Hồng Thập Tự chở vào nhà thương. Cứ nhìn người gần đất xa trời, buồn lắm bà con ơi. Nên có nhà để mình ở trong nhà của mình đến khi qua đời.
    Hy vọng đồng hương của mình người nào cũng có nhà để ở và sống trọn đời trong căn nhà của mình. Chúc đồng hương sống bình yên, vui vẻ và hạnh phúc.

Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 12/2023)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc mua hoặc tái tài trợ căn nhà của quí vị có thể là một trong các quyết định tài chánh quan trọng và phức tạp nhất trong đời quí vị.
Ước tính khoảng 40% của số nhà đang bán hiện nay trên thị trường là dạng short sale hay nhà bị ngân hàng tịch thu! Nhà bị xiết được chú ý là bởi vì giá thấp của nó (điều này đôi khi đúng, nhưng cũng có lúc không phải vậy hoàn toàn!)
Luật Sư Kamala Harris, trong tuần lễ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đã cảnh báo với giới chủ nhà ở Cali phải cẩn thận với những cú phone gọi đến nhà của những kẻ lừa đảo, tự nhận là mình có thể giúp đỡ trong việc xin các khoản dàn xếp nợ địa ốc quốc gia, mới công bố gần đây.
Bắt đầu từ năm 2007, hiện tượng tịch biên nhà tấn công thị trường địa ốc. Như là một đoàn xe lửa chở hàng mất điều khiển, chúng bắt đầu tàn phá thị trường, mà đỉnh điểm là vào năm 2009.
Short sale là một quá trình bán tài sản mà ngân hàng cho vay đồng ý nhận số tiền ít hơn tính theo giá trị mượn nợ của căn nhà.
Thường thì người ta trang trí phòng hay trang trí căn nhà, còn ở đây là trang trí sàn nhà, sàn nhà là chỗ đi lại, có gì lạ"
Mẫu nhà mới với kiểu dáng xinh đẹp, mát mắt của hãng Avenue E vừa được trình làng là kiểu nhà townhome có 4 phòng ngủ và 3 phòng tắm.
Từ năm 2000 cho đến năm 2005, khu vực Baltimore có giá nhà tăng như hỏa tiển
Câu hỏi 1: có phải bây giờ là thời gian tốt để mua nhà"
Đã qua rồi thời kỳ làm giàu nhanh bằng địa ốc
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.