Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hiểu Biết Thêm Về 5 Phiền Toái Thường Gặp Khi Mua Nhà Short Sales Và Nhà Ngân Hàng Làm Chủ

03/04/201200:00:00(Xem: 27976)
Hiểu Biết Thêm Về 5 Phiền Toái Thường Gặp Khi Mua Nhà Short Sales Và Nhà Ngân Hàng Làm Chủ
(Thông Tin Từ Bridgemark Realty)
Ước tính khoảng 40% của số nhà đang bán hiện nay trên thị trường là dạng short sale hay nhà bị ngân hàng tịch thu! Nhà bị xiết được chú ý là bởi vì giá thấp của nó (điều này đôi khi đúng, nhưng cũng có lúc không phải vậy hoàn toàn!), và nó cũng mang tiếng vì tạo ra nhiều phiền toái cho người mua nữa!

Thủ tục rườm rà, thay đổi trong giờ phút chót, thời gian hoàn tất ký giao kèo (escrow) kéo dài không biết đến chừng nào mới hoàn tất được việc mua bán... là một số thí dụ.

Thay vì từ chối không quan tâm đến những căn nhà thuộc dạng này, hãy chuẩn bị trước kiến thức cho mình về những chuyện thường xảy ra khi mua bán chúng, và làm cách nào để tránh mình trở thành nạn nhân của những điều phiền hà này.
dia_oc_nha_ban_medium
Ngôi nhà đang treo bảng của một công ty địa ốc.
1- Thủ tục ký giao kèo (escrow) kéo dài:

Khi mà quí vị mua hoặc bán một căn nhà bình thường, thời gian thực sự là quan trọng. Người mua đa phần đồng ý rằng thời gian chính yếu để mua một căn nhà là thời gian đi tìm nhà. Khi mà quí vị đã tìm được căn nhà ưng ý rồi, và người bán đã đồng ý với giá và điều kiện mua bán, thì mọi chuyện còn lại sẽ được giải quyết nhanh chóng, có đúng như vậy không?

Mọi chuyện sẽ không giống như vậy đối với việc mua bán những căn nhà bị xiết. Chúng ta cũng có nghe một vài trường hợp thủ tục ký giao kèo mua nhà bán do ngân hàng (REO) làm chủ diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, trong hầu hết mọi trường hợp, những thủ tục này diễn ra từ vài ngày đến vài tuần lâu hơn so với thời gian bán nhà bình thường, bởi vì nó đòi hỏi nhiều chữ ký hơn, nhiều cấp phê duyệt hơn, và những việc liên quan tới nhà đầu tư chấp thuận cho bản giao kèo. Nhà băng không hề cần sự nhanh chóng như những chủ nhà tư, và điều này không có gì là bất thường cả.

Shortsales cũng là một quá trình với thời gian hoàn tất thủ tục ký giao kèo hoàn toàn khác. Trong quá trình bán nhà bình thường giữa một người mua và một người bán, thủ tục ký giao kèo có thể mất khoảng 45 ngày. Trong short sales thì quá trình ký giao kèo có thể kéo dài từ 45 ngày cho đến nhiều tháng kể từ ngày người bán đồng ý hợp đồng!

Hãy tránh những cảm giác phiền toái bằng cách:

Cứ xem như quá trình ký giao kèo sẽ kéo dài, và cảm thấy vui nếu điều này không xảy ra. Quản trị kỳ vọng rất có ý nghĩa trong cuộc sống! Hãy dự đoán trước thời gian bị kéo dài này. Khi làm việc với nhân viên phụ trách nợ vay của quí vị, nên xem xét điều này khi đồng ý mức lãi suất và trong bao lâu mức lãi suất còn hiệu lực. Quí vị còn phải chuẩn bị cả việc chuẩn bị một khoản chi phí dự phòng cho việc kéo dài thời hạn mức lãi suất thấp đã được thỏa thuận, nếu lãi suất có thể tăng lên trong thời gian chờ đợi hoàn thành thủ tục.

2- Ngân hàng sẽ không đồng ý giá bán rẻ!

Ngân hàng có bổn phận trước cổ đông và các nhà đầu tư là phải bán được giá càng cao càng tốt cho những căn nhà đang sở hữu.Vì vậy khi mà quí vị thấy những căn nhà rao bán bởi ngân hàng hay short sale thì đừng vội nghĩ là sẽ có giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường. Nguyên tắc của ngân hàng là định giá bán càng gần với giá thị trường chấp nhận càng tốt, với cách định giá dựa vào giá những căn nhà vừa mới bán ở cùng khu vực, có điều chỉnh chút ít tùy theo điều kiện hiện tại của căn nhà. SỰ thật là nhiều ngân hàng thường chỉ đồng ý cho công ty môi giới niêm yết giá bán có giảm chút ít và chờ đợi người đồng ý đặt giá mua. Sau đó ngân hàng chỉ chịu hạ giá niêm yết 30% trong trường hợp không có người nào chịu đặt giá mua cả.

Hãy tránh những cảm giác phiền toái bằng cách:

Làm việc với người môi giới của quí vị, yêu cầu họ hãy đưa ra một giá mua hợp lý dựa trên những nhà mới bán được ở khu vực chung quanh, đừng đưa giá thấp do quí vị tự mình nghĩ ra. Quí vị sẽ mất thì giờ vô ích, sẽ quay rất nhiều vòng số mà không trúng được giải nào, sẽ không mua được căn nhà bị xiết nào với cách bỏ giá quá thấp. Hãy ngồi xuống với người môi giới của mình, xem xét giá nhà đối chiếu trên thị trường để đặt giá mua hữu lý, vừa phù hợp với ngân sách của mình nhưng cũng không quá xa vời so với giá thị trường.

3- Những trì hoãn và hủy bỏ vào giờ chót:

Việc mua bán nhà do ngân hàng sở hữu có những kiểu bị trì hoãn hoặc không thể hoàn tất thủ được vào giờ phút chót không thể lường trước, mặc dù người mua không hề có lỗi lầm gì. Quí vị có thể đã ký xong hợp đồng mượn nợ ngân hàng hôm qua, chuẩn bị dọn vào nhà mới, thì nhận được điện thoại của người môi giới của mình báo là hợp đồng vẫn chưa hoàn tất, bởi vì công ty escrow của ngân hàng đã lầm lẫn trong giấy tờ (điều này đã từng xảy ra!). Hoặc là quí vị đã ký hợp đồng short sale với người bán trong 4 tháng, rồi ngân hàng từ chối việc bán nhà chỉ bởi vì người bán không chịu bỏ 1 đồng nào vào trong hợp đồng mua bán, cho dù người này vẫn còn nhiều tiền trong trương mục tiết kiệm.

Hãy tránh những cảm giác phiền toái bằng cách:

Phải linh động trong việc dọn sang nhà mới càng lâu càng tốt. Cách hay nhất là dự trù ở tại căn nhà cũ thêm một khoảng thời gian sau ngày dự trù dọn nhà. Khi đang ký hợp đồng mua nhà short sale, hãy xem như mình chưa chắc có được thỏa thuận gì, cho đến khi ngân hàng phê duyệt mọi thủ tục. Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện dọn sang nhà mới, hoặc ngay cả trả tiền cho việc kiểm định căn nhà cho đến khi quí vị nhà băng đã bật đèn xanh cho thỏa thuận, với giá và điều kiện mua bán mà họ phê duyệt là chấp nhận được bởi người mua và người bán.

4- Sự chậm trả lời từ phía ngân hàng:

Khi quí vị đặt giá mua cho một căn nhà bán bình thường, thì thông thường quí vị sẽ biết kết quả chỉ sau vài giờ hoặc vài ngày.

Còn với việc đặt giá mua cho nhà do ngân hàng sở hữu hay short slae? Có khi là vài ngày, những thường là vài tuần hay vài tháng cho đến khi quí vị có được thông tin là mọi việc đang diễn tiến ra sao. Thường thì cũng không hề có ai gọi phone lại để giải thích, hoặc lấy thêm thông tin từ phía quí vị, cho qúi vị biết hiện việc đặt giá mua của quí vị đang diễn tiến ra sao, có ai theo dõi không… Tình trạng “hộp đen”- khi mà đơn đặt mua của quí vị giống như “biến mất” trong ngân hàng- quả thực làm cho nhiều người khó chịu.

Hãy tránh những cảm giác phiền toái bằng cách:

Tiếp tục đi tìm mua những căn nhà khác cho đến khi có câu trả lời chính thức. Đừng ngại việc thường xuyên gọi cho công ty niêm yết đòi cho được câu trả lời, hoặc thúc giục người môi giới của mình thường xuyên gọi cho nhà băng vì quí vị không biết cách tiếp cận. Người môi giới của quí vị phải hằng ngày gọi cho công ty short sale hoặc niêm yết nhà, để nhắc nhở họ phải nhớ lưu ý đến trường hợp của mình.

Tham vấn với người môi giới của mình tiếp tục chủ động tìm kiếm những căn nhà khác để đi xem cho đến khi có sự trả lời chắc chắn từ phía nhà băng về đơn bỏ giá mua của mình.Trước khi, hoặc trong một vài trường hợp, sau một thời gian ngắn khi nhà băng xác nhận, quí vị vẫn có quyền rút lại đơn đặt mua của mình nếu cần thiết. Tuy nhiên, phải tham khảo cẩn thận với người môi giới của mình trong trường hợp nào thì mình được rút lui.

5- Tiêu chuẩn kép:

Trong trường hợp bán nhà thông thường không có ngân hàng dính vào, cả người mua và người bán đều phải tuân thủ những qui định về thời gian. Người bán phải cho biết mọi điều kiện của mình trong vòng X ngày, mở nhà cho kiểm định, dọn ra và giao nhà theo hạn định… Mua nhà short sale hay ngân hàng sở hữu thì khác. Ngân hàng có thể mất cả vài tuần hay vài tháng mới giao nhà, nhưng luôn đòi hỏi người mua phải có mặt đúng hẹn, ký giấy tờ và gởi check trong một thời hạn nhanh chóng.

Hãy tránh những cảm giác phiền toái bằng cách:

Hãy chấp nhận là khi mua nhà bị xiết thì phải làm việc với nhà băng và tuân thủ các điều kiện của họ. Chấp nhận thực tế là ngân hàng thường chậm chạp, mặc dù họ lại bắt mình phải đúng hẹn. Chuẩn bị tinh thần làm việc như vậy, quí vị sẽ cảm thấy đỡ bực dọc, từ đó không ra những quyết định thiếu sáng suốt.

Quí vị phải hồi đáp những yêu cầu của nhà băng đúng theo lịch hẹn, và đảm bảo những cam kết của mình trong hợp đồng. Đừng để bị mất căn nhà mình đang nhắm mua chỉ vì phạm những lỗi kỹ thuật, bởi vì quí vị cho rằng nhà băng chậm trễ thì mình cũng có quyền làm như họ!

Mọi thắc mắc, xin liên lạc:
Bridgemark Realty
11770 E Warner Ave. Ste 202/203 Fountain Valley, CA 92708
Ms. Liz Nguyễn – 714 305 7274
Ms. Hiền Trần – 714 902 4307

17/04/2012(Xem: 24099)
Việc mua hoặc tái tài trợ căn nhà của quí vị có thể là một trong các quyết định tài chánh quan trọng và phức tạp nhất trong đời quí vị.
27/03/2012(Xem: 15806)
Luật Sư Kamala Harris, trong tuần lễ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đã cảnh báo với giới chủ nhà ở Cali phải cẩn thận với những cú phone gọi đến nhà của những kẻ lừa đảo, tự nhận là mình có thể giúp đỡ trong việc xin các khoản dàn xếp nợ địa ốc quốc gia, mới công bố gần đây.
27/03/2012(Xem: 15969)
Bắt đầu từ năm 2007, hiện tượng tịch biên nhà tấn công thị trường địa ốc. Như là một đoàn xe lửa chở hàng mất điều khiển, chúng bắt đầu tàn phá thị trường, mà đỉnh điểm là vào năm 2009.
20/03/2012(Xem: 16957)
Short sale là một quá trình bán tài sản mà ngân hàng cho vay đồng ý nhận số tiền ít hơn tính theo giá trị mượn nợ của căn nhà.
30/04/2011(Xem: 18746)
Thường thì người ta trang trí phòng hay trang trí căn nhà, còn ở đây là trang trí sàn nhà, sàn nhà là chỗ đi lại, có gì lạ"
30/04/2011(Xem: 19219)
Mẫu nhà mới với kiểu dáng xinh đẹp, mát mắt của hãng Avenue E vừa được trình làng là kiểu nhà townhome có 4 phòng ngủ và 3 phòng tắm.
23/12/2010(Xem: 20481)
Từ năm 2000 cho đến năm 2005, khu vực Baltimore có giá nhà tăng như hỏa tiển
16/12/2010(Xem: 19708)
Câu hỏi 1: có phải bây giờ là thời gian tốt để mua nhà"
16/12/2010(Xem: 21207)
Đã qua rồi thời kỳ làm giàu nhanh bằng địa ốc
09/12/2010(Xem: 13641)
Nhiều ngân hàng lớn đang chơi trò ông già Santa Claus năm nay
09/12/2010(Xem: 15431)
Chuyện mới nghe qua tưởng đùa, nhưng nó có thật tại thành phố Boulder, Co.
02/12/2010(Xem: 13604)
Mùa lễ đang dần tới, tình hình kinh tế cũng đang có hi vọng mạnh trở lại
02/12/2010(Xem: 14491)
Chúng ta đang ở vào mùa lễ cuối năm
25/11/2010(Xem: 10899)
Khi mùa đông tới, thì việc giữ ấm trở thành ưu tiên hàng đầu
25/11/2010(Xem: 13392)
Điều này chứng minh còn ít hao tiền hơn là đi tìm thêm nguồn nước
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.