Hôm nay,  

Nhà Trắng ưu tiên di dân có trình độ Trí tuệ nhân tạo (AI).

24/11/202300:00:00(Xem: 714)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

(Robert Mullins International) Gần đây, Tổng thống Biden đã ký một Sắc lệnh Trí tuệ nhân tạo ngày thứ Hai nhằm giúp Hoa Kỳ dễ dàng thu hút các nhân tài AI người nước ngoài nhiều hơn.

Hiện tại, không có thay đổi nào. Ông Biden đã chỉ đạo một số cơ quan chính phủ để chuẩn bị các đề xuất, chính sách mới.

Các đề xuất sẽ bao gồm đơn giản hóa quy trình gia hạn đối với người có chiếu khán J-1 và F-1, hiện đại hóa các quy định về chiếu khán H-1B, cập nhật bảng danh sách kỹ năng của khách trao đổi J-1, và thiết lập Chương trình thu hút nhân tài AI trên toàn cầu.


Những người ủng hộ di dân kêu gọi chính quyền Biden gia hạn giấy phép làm việc

Những người ủng hộ việc di dân đã yêu cầu chính quyền Biden gia hạn ngay lập tức đối với các giấy phép làm việc hết hạn.
Vào năm 2022, Sở Di Trú bắt đầu chính sách cấp thêm 540 ngày giấy phép làm việc cho những người di dân có giấy phép làm việc hết hạn (EAD). Thời hạn 540 ngày sắp kết thúc và hàng trăm nghìn người di dân có nguy cơ bị mất giấy phép làm việc.

Hồ sơ Fiancee
(K-1) được duyệt tăng nhưng số tồn đọng cũng như thế.

Số lượng được duyệt tăng
: Số lượng đơn I-129F được duyệt đã tăng đáng kể trong ba quý đầu  năm tài khóa 2023, với số lượng hồ sơ được duyệt nhiều hơn tổng số lượng được duyệt trong cả năm tài khoá 2022.

Lượng tồn đọng tăng vọt
: Số lượng đơn I-129F còn đang chờ duyệt đã tăng từ 30.408 vào năm 2021 lên 55.425 vào năm 2022. Đây là mức tăng 82%.

Gia tăng sau đại dịch
: Số lượng chiếu khán hôn phu hôn thê K-1 tăng lên vào năm 2022, được phục hồi từ mức thấp của năm 2020.

Tầm quan trọng lịch sử
: Chiếu khán K-1, được cấp lần đầu tiên vào năm 1952, là một yếu tố quan trọng trong việc đoàn tụ gia đình và khuyến khích các mối quan hệ quốc tế.

Tác động của COVID-19
: Đại dịch đã dẫn đến sự chậm trễ, tồn đọng đáng kể và những thay đổi chính sách trong quy trình xin chiếu khán K-1.

Sự thay đổi ở các quốc gia
: Sau đại dịch, số người nhận chiếu khán K từ các quốc gia như Việt Nam, Anh/Bắc Ireland, Trung Quốc và Brazil đã giảm đáng kể. Số lượng chiếu khán K-1 cho Philippines và Mexico đang trở lại như ở mức trước Đại dịch.

Các tiểu bang điểm đến hàng đầu
: Ba mươi sáu phần trăm người bảo lãnh K-1 sống ở California, Texas, Florida và New York.

Thời gian duyệt xét đơn K-1
đã tăng lên kể từ năm 2021. Năm 2021, thời gian duyệt xét trung bình cho Đơn I-129F là 8 tháng. Con số đó đã tăng đều đặn, lên mức cao nhất là 14,5 tháng trong quý 2 năm 2023.

Tác động của chương trình tuyền hình “Hôn phu hôn thê 90 ngày” (“90-Day Fiancé” TV show):
Kể từ khi chương trình bắt đầu vào năm 2015, tỷ lệ chiếu khán K-1được duyệt đã giảm đáng kể. Tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2015 là vào năm 2022. Tỷ lệ K-1 được duyệt giảm từ 87% năm 2015 xuống còn 63% vào năm 2022. Tình trạng tồn đọng hồ sơ K-1 đã tăng 256% kể từ năm 2015.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: 
info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi vận động tranh cử ở Iowa vào tháng 9 năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn với cử tri rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ thực hiện một chiến dịch trục xuất di dân lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, dựa theo mô hình của Eisenhower. Lời hứa hẹn này đã được Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016, và nay đang được lặp lại tại các cuộc vận động tranh cử trên khắp đất nước. Chiến dịch mà Trump đang đề cập đến có tên là Operation Wetback. Đây là một chiến dịch được triển khai với các biện pháp quân sự, do chính quyền Eisenhower khởi xướng vào mùa hè năm 1954. Mục tiêu của Chiến dịch Wetback là chấm dứt tình trạng nhập cư trái phép ồ ạt thông qua việc trục xuất hàng trăm ngàn di dân người Mexico. “Wetback” là một từ lóng mang tính xúc phạm, thường được dùng để miêu tả di dân Mexico vượt biên sang Hoa Kỳ qua con sông Rio Grande. Từ này có ý nghĩa phỉ báng và kỳ thị đối với người Mexico.
Lý do việc di dân gây nhiều tranh cãi là do cách nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào, tùy thuộc vào bạn là ai
Phần Lan được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong sáu năm liên tiếp, theo World Happiness Report năm 2023. Báo cáo này cho rằng lối sống hạnh phúc của người Phần Lan là kết quả của sự ổn định xã hội và phúc lợi xã hội.
Nhập cư đã trở thành một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2024 và là một thách thức lớn ở một số thành phố của Hoa Kỳ. Trong nhiều năm qua, chiến tranh và xung đột vũ trang, đàn áp bạo lực và nghèo đói cùng cực đã khiến hàng triệu người trên toàn thế giới phải di dời và đẩy hàng nghìn người đến Hoa Kỳ để tìm kiếm sự bảo vệ, chủ yếu là ở biên giới Mỹ-Mexico.
Thường trú nhân, còn được gọi là người có thẻ xanh, có đặc quyền sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có nhiều hình thức làm mất tư cách thường trú nhân. Một số hành động nhất định có thể dẫn đến việc bị trục xuất và mất tư cách thường trú nhân.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) cho biết số lượng chiếu khán di dân tồn đọng đã giảm 4%, từ 338,256 trong tháng 1 xuống còn 326,415 trong tháng 2 năm nay. Số người được lên lịch phỏng vấn cho thẻ xanh cũng tăng lên – 48,117 trong tháng 2, so với 42,151 cuộc phỏng vấn trong tháng 1.
Vào ngày 07 tháng 3, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu Liên bang thường niên lần thứ ba tại Quốc hội. Ông nói rằng ông chưa bao giờ coi những người di dân là xấu xa hay đầu độc máu của đất nước chúng ta, mặc dù Tổng thống tiền nhiệm; tuyên bố đó là những gì đang xảy ra. Làm thế nào để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico? Ông Biden không muốn sử dụng mệnh lệnh hành pháp. Ông muốn Quốc hội đưa ra những cải tổ di trú hiệu quả để giải quyết vấn đề biên giới.
Theo FOX News, tính đến tháng 1 năm 2024, hơn 7,2 triệu người di dân đã vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ qua biên giới Tây Nam dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Nhưng con số đó chỉ có nghĩa là có 7,2 triệu người di dân bất hợp pháp đã bị Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ bắt giữ. Một nửa số người di dân đó đã bị đưa trở lại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Vì vậy, con số 7,2 triệu không có nghĩa là có thêm 7,2 triệu người di dân bất hợp pháp vào Hoa kỳ.
Hơn 9 triệu thường trú nhân tại Hoa Kỳ có đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ nhưng họ chưa làm. Vào ngày 1 tháng 4, chi phí nộp đơn xin nhập tịch tăng cao. Những người muốn nhập quốc tịch với số tiền ít hơn nên cân nhắc để nộp đơn trước ngày 1 tháng 4.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.