Hôm nay,  

Các Hình Thức Bị Mất Tình Trạng Thường Trú Nhân

26/04/202400:00:00(Xem: 233)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải
 
(Robert Mullins International) Thường trú nhân, còn được gọi là người có thẻ xanh, có đặc quyền sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có nhiều hình thức làm mất tư cách thường trú nhân. Một số hành động nhất định có thể dẫn đến việc bị trục xuất và mất tư cách thường trú nhân.

Sống bên ngoài Hoa Kỳ

Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn 12 tháng mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit), sẽ thường dẫn đến việc mất tư cách thường trú nhân. Không có quy định chính xác về thời gian ở bên ngoài Hoa Kỳ. Nhìn chung, các thường trú nhân nên dành tổng cộng hơn sáu tháng mỗi năm ở tại Hoa Kỳ, và giữ mỗi chuyến đi ra nước ngoài dưới sáu tháng liên tục.

Và bất kể họ ở đâu, Thường trú nhân cũng cần phải tiếp tục nộp tờ khai thuế thu nhập liên bang, tiểu bang và địa phương của Hoa Kỳ. Ngoài ra, khi ở nước ngoài, họ phải duy trì tài khoản ngân hàng và nhà cửa ở Hoa Kỳ.

Giữ tình trạng thường trú nhân của bạn

Thường trú nhân có Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit) trước khi rời Hoa Kỳ thường có thể ở bên ngoài Hoa Kỳ trong 24 tháng. Đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh phải được thực hiện tại Hoa kỳ vì nó đòi hỏi phải được chụp ảnh và lấy dấu vân tay. Sau khi nộp đơn, bạn có thể ra nước ngoài và đợi người nào đó gửi Giấy phép tái nhập cảnh về cho bạn. Thời gian duyệt xét Giấy phép tái nhập cảnh là từ 2 đến 5 tháng.

Xin lại Chiếu khán trở về

Nếu bạn đã ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn 12 tháng mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit) và vì những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn có thể đủ điều kiện để được cấp chiếu khán dành cho Thường trú nhân Trở về. Bằng cách đó, bạn có thể giữ được tư cách Thường trú nhân của mình. Có thể bạn cần phải chăm sóc một thành viên trong gia đình bị bệnh, đi học hoặc bạn phải điều trị bệnh cho bản thân. Đó có thể là những lý do đủ để bạn ở lại nước ngoài lâu dài.


Việc xin Giấy phép Tái nhập cảnh yêu cầu có các bằng chứng về sự ràng buộc liên tục, không thể đứt rời của người nộp đơn với Hoa Kỳ. Nó cũng cần các bằng chứng để chứng minh rằng việc ở bên ngoài Hoa Kỳ thực sự là nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, và bạn luôn luôn có ý định là quay trở lại Hoa Kỳ. Các bằng chứng về mối quan hệ của bạn với Hoa Kỳ có thể bao gồm việc tiếp tục nộp tờ khai thuế, sở hữu tài sản ở Hoa Kỳ, cũng như việc duy trì các giấy phép và tư cách thành viên ở Hoa Kỳ.

Cần một chiếu khán mới

Ở hơn 12 tháng bên ngoài Hoa Kỳ mà không có lý do chính đáng và không có Giấy phép Tái nhập cảnh có thể sẽ dẫn đến việc mất tư cách Thường trú nhân. Trong trường hợp đó, làm thế nào bạn có thể quay trở lại Hoa Kỳ? Một người di dân đã mất tình trạng thường trú và muốn quay trở lại Hoa Kỳ với tư cách là người di dân cần phải xin một chiếu khán di dân mới. Điều này có nghĩa là người thân đủ điều kiện ở Hoa Kỳ  phải nộp Mẫu đơn xin Chiếu khán di dân I-130 mới. Người thân ở nước ngoài phải ở lại nước ngoài, chờ được duyệt xét hồ sơ và lên lịch phỏng vấn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Khi vận động tranh cử ở Iowa vào tháng 9 năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn với cử tri rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ thực hiện một chiến dịch trục xuất di dân lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, dựa theo mô hình của Eisenhower. Lời hứa hẹn này đã được Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016, và nay đang được lặp lại tại các cuộc vận động tranh cử trên khắp đất nước. Chiến dịch mà Trump đang đề cập đến có tên là Operation Wetback. Đây là một chiến dịch được triển khai với các biện pháp quân sự, do chính quyền Eisenhower khởi xướng vào mùa hè năm 1954. Mục tiêu của Chiến dịch Wetback là chấm dứt tình trạng nhập cư trái phép ồ ạt thông qua việc trục xuất hàng trăm ngàn di dân người Mexico. “Wetback” là một từ lóng mang tính xúc phạm, thường được dùng để miêu tả di dân Mexico vượt biên sang Hoa Kỳ qua con sông Rio Grande. Từ này có ý nghĩa phỉ báng và kỳ thị đối với người Mexico.
Lý do việc di dân gây nhiều tranh cãi là do cách nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào, tùy thuộc vào bạn là ai
Phần Lan được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong sáu năm liên tiếp, theo World Happiness Report năm 2023. Báo cáo này cho rằng lối sống hạnh phúc của người Phần Lan là kết quả của sự ổn định xã hội và phúc lợi xã hội.
Nhập cư đã trở thành một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2024 và là một thách thức lớn ở một số thành phố của Hoa Kỳ. Trong nhiều năm qua, chiến tranh và xung đột vũ trang, đàn áp bạo lực và nghèo đói cùng cực đã khiến hàng triệu người trên toàn thế giới phải di dời và đẩy hàng nghìn người đến Hoa Kỳ để tìm kiếm sự bảo vệ, chủ yếu là ở biên giới Mỹ-Mexico.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) cho biết số lượng chiếu khán di dân tồn đọng đã giảm 4%, từ 338,256 trong tháng 1 xuống còn 326,415 trong tháng 2 năm nay. Số người được lên lịch phỏng vấn cho thẻ xanh cũng tăng lên – 48,117 trong tháng 2, so với 42,151 cuộc phỏng vấn trong tháng 1.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.