Hôm nay,  

Hồ Sơ Tồn Đọng Lần Đầu Tiên Sau Nhiều Năm Được Giảm

08/03/202400:00:00(Xem: 745)

Le Minh Hai - cho bai Di Tru
Lê Minh Hải
(Robert Mullins International) Lần đầu tiên sau nhiều năm, Sở di Trú đã giảm lượng hồ sơ tồn đọng mặc dù đã nhận được con số kỷ lục 10,9 triệu hồ sơ. Đây là một tin đáng mừng nhưng Sở di Trú cũng nói rằng vẫn còn có rất nhiều việc cần phải làm để làm giảm lượng hồ sơ tồn đọng đó.

Từ năm 2017 đến năm 2019, số hồ sơ tồn đọng tương đối ổn định ở mức khoảng 2,4 triệu hồ sơ, nhưng con số này đã tăng lên hơn gấp đôi, lên 5 triệu hồ sơ vào năm 2022. Sở di Trú cho biết lý do khiến số hồ sơ tồn đọng gia tăng là do Tổng thống chính quyền trước ra lệnh đình chỉ tuyển dụng, và khó khăn trong việc duyệt xét hồ sơ trong thời gian đại dịch Covid.

Trong thời kỳ điều hành của ông Biden, Sở di Trú đã thuê thêm nhân viên và triển khai những hiệu quả mới trong việc duyệt xét hồ sơ. Do đó, lượng hồ sơ tồn đọng đã giảm xuống còn 4,3 triệu trường hợp vào cuối tháng 9 năm 2023.

Vào năm 2023, Sở Di Trú đã hoàn thành hơn 1 triệu trường hợp xin quốc tịch và giảm thời gian duyệt xét từ 10 tháng rưỡi xuống còn 6 tháng. Báo cáo của Sở Di Trú cho biết hiện tại cơ quan này đã “gần như loại bỏ” các hồ sơ nhập tịch tồn đọng.

Ngoài ra, năm ngoái cơ quan này đã duyệt xét 192.000 đơn xin thẻ xanh diện việc làm, điều đó có nghĩa là trong năm thứ hai liên tiếp, Sở Di Trú (và ở phạm vi thấp hơn là Bộ Ngoại giao) đã đảm bảo rằng tất cả các chiếu khán làm việc hiện có đều đã được sử dụng.

Tháng 9 năm ngoái, để giải quyết tình trạng tồn đọng Giấy phép làm việc, Sở Di Trú đã gia hạn thời hạn hiệu lực của giấy phép làm việc từ hai năm lên năm năm đối với một số loại, bao gồm cả những loại do người nộp đơn xin thẻ xanh nộp.

Cho dù danh sách các thành tựu tích cực trong báo cáo của mình, vẫn có rất nhiều những thách thức mà Sở Di Trú phải tiếp tục đối mặt. Năm ngoái, Sở Di Trú đã phá kỷ lục 1 triệu đơn xin tị nạn đang chờ duyệt xét. Có thể phải mất nhiều năm để người nộp đơn nhận được một cuộc phỏng vấn. Vào tháng 10 năm 2023, Tổng thống Biden đã yêu cầu Sở Di Trú chi 755 triệu Mỹ kim để thuê mướn 1.600 viên chức tị nạn, nhưng Quốc hội đã không thực hiện yêu cầu đó.

Trong khi Sở Di Trú đã giảm thời gian duyệt xét đối với một số đơn xin và thỉnh cầu nhất định thì những đơn khác vẫn tiếp tục mất quá nhiều thời gian. Ví dụ, thời gian duyệt xét trung bình đối với đơn bảo lãnh người thân trực hệ của công dân Hoa Kỳ hiện nay là khoảng 10 tháng, so với chưa đầy 5 tháng vào năm 2014.

Lệ phí mới của Sở Di Trú chỉ nhằm mục đích trang trải chi phí duyệt xét và tránh tích lũy các hồ sơ tồn đọng trong tương lai. Sở Di Trú sẽ cần nguồn tài trợ của Quốc hội để loại bỏ các hồ sơ tồn đọng hiện tại.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388 Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Chính sách mới của Biden cho phép người phối ngẫu đã sống tại Hoa Kỳ 10 năm và kết hôn với công dân Mỹ tính đến ngày 17 tháng 6, không có tiền án, được nộp đơn vào cuối mùa hè này xin hưởng quyền lao động và tham gia vào lộ trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Khoảng 1.1 triệu người phối ngẫu không có giấy tờ kết hôn với công dân Mỹ có thể hưởng lợi từ chương trình này, cùng khoảng 50,000 con cái của họ.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Khi vận động tranh cử ở Iowa vào tháng 9 năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn với cử tri rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ thực hiện một chiến dịch trục xuất di dân lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, dựa theo mô hình của Eisenhower. Lời hứa hẹn này đã được Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016, và nay đang được lặp lại tại các cuộc vận động tranh cử trên khắp đất nước. Chiến dịch mà Trump đang đề cập đến có tên là Operation Wetback. Đây là một chiến dịch được triển khai với các biện pháp quân sự, do chính quyền Eisenhower khởi xướng vào mùa hè năm 1954. Mục tiêu của Chiến dịch Wetback là chấm dứt tình trạng nhập cư trái phép ồ ạt thông qua việc trục xuất hàng trăm ngàn di dân người Mexico. “Wetback” là một từ lóng mang tính xúc phạm, thường được dùng để miêu tả di dân Mexico vượt biên sang Hoa Kỳ qua con sông Rio Grande. Từ này có ý nghĩa phỉ báng và kỳ thị đối với người Mexico.
Lý do việc di dân gây nhiều tranh cãi là do cách nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào, tùy thuộc vào bạn là ai
Phần Lan được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong sáu năm liên tiếp, theo World Happiness Report năm 2023. Báo cáo này cho rằng lối sống hạnh phúc của người Phần Lan là kết quả của sự ổn định xã hội và phúc lợi xã hội.
Nhập cư đã trở thành một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2024 và là một thách thức lớn ở một số thành phố của Hoa Kỳ. Trong nhiều năm qua, chiến tranh và xung đột vũ trang, đàn áp bạo lực và nghèo đói cùng cực đã khiến hàng triệu người trên toàn thế giới phải di dời và đẩy hàng nghìn người đến Hoa Kỳ để tìm kiếm sự bảo vệ, chủ yếu là ở biên giới Mỹ-Mexico.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.