Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Ứng Nước Bưởi Với Thuốc Uống

05/02/200000:00:00(Xem: 8012)
Bây giờ là muà bưởi. Chỉ còn vài ngay nưã, thứ Bảy (Feb. 5, 2000) là Tết Nguyên Đán, Xuân Canh Thìn. Trái bưởi được bầy trên bàn thờ để cúng vào dịp Tết, là một tập tục rất đẹp của người Việt Nam.

Người Mỹ uống nước bưởi thường xuyên vào buổi sáng. Con em chúng ta khi ăn điểm tâm ở trường học, cũng uống nước bưởi nhiều hơn chúng ta.
Nước bưởi là nước trái cây tốt. Trong nước bưởi có nhiều sinh tố C. Nếu chúng ta bị sạn thận, uống nước bưởi có thể giảm cơ hội tái lập sạn trong thận.
Tuy nhiên nước bưởi có phản ứng tương tác (interaction) với nhiều thuốc Âu Mỹ chúng ta đang uống (M.A. Mancano, Pharmacy times, September 1999).

Cơ nguyên phản ứng:
Nước bưởi có phản ứng tương tác (interaction) với một số thuốc như: felopidine (Plendil, thuốc hạ huyết áp), triazolam (thuốc ngủ), buspirone (thuốc chữa căng thẳng, buồn bã), cisapride (propulsid, chữa ợ chua, ợ nóng (heartburn), và cyclosporin (phòng ngừa khi gan, thận...ghép vào cơ thể, khỏi bị hư).
Tất cả những thuốc kể trên đều bị chuyển hóa (metabolized) bởi chất xúc tác Cytochrome p4503A4 (CYP3A4), trong màng ruột. Khi uống nước bưởi, sẽ làm ngăn trở tác dụng của chất xúc tác CYP3A4, và vì vậy thuốc sẽ bị hấp thụ vào máu nhiều hơn. Thuốc lên cao trong máu, sẽ coi như quá liều lượng, sinh ra phản ứng phụ, có trường hợp nguy hiểm.
Hình như trong nước bưởi có chất gì đó ngăn chặn được CYP3A4 ở ruột và ảnh hưởng tới sự hấp thụ một số thuốc chúng ta đang uống. Hiện giờ, người ta chưa biết đó là chất gì.

Thời gian có phản ứng:


Bình thường thì nên uống thuốc cách xa đồ ăn vài giờ, nếu có phản ứng giữa đồ ăn và thuốc uống. Nhưng đối với nước bưởi, có phản ứng tương tác với thuốc uống kéo dài tới 24 tiếng đồng hồ. Mặc dầu trong vài trường hợp, phản ứng có thể ngắn hơn mười giờ, nhưng tốt hơn hết, bệnh nhân nên tạm ngưng uống nước bưởi trong thời gian phải uống thuốc Âu Mỹ, nếu nghi ngờ có phản ửng với nước bưởi.

Danh sách những thuốc có phản ứng với nước bưởi:
. Amlodipine (Norvasc, trị cao huyết áp)
. Astemizole (Hismanal, trị dị ứng)
. Buspirone (BuSpar, trị buồn bã, căng thẳng)
. Caffeine
. Carbamazepine (tegretol, trị kinh phong và đau giây thần kinh số 5 và vùng lưỡi hầu, glossopharyngeal)
. Cilostazol (Pletal)
. Cyclosporin (dùng cho bệnh nhân ghép gan, thận...)
. Estrogens
. Felodipin (Plendil, trị cao huyết áp)
. Lovastatin (mevacor, giảm cholesterol)
. Midazolam, oral (thuốc mê)
. Nifedipine (Procardia, trị cao huyết áp)
. Nimodipine ( Nimotop)
. Saquinavir (Invirase, trị bệnh HIV)
. Simivastatin (Zocor, giảm cholesterol)
. Tacrolimus (Prograf, dùng cho bệnh nhân ghép thận, gan v...v...)
. Triazolam (halcion, chữa bệnh khó ngủ)
. Verapamil (Calan, Isoptin, trị cao huyết áp).
Có thể còn thêm ít thuốc nữa, không liệt kê ở đây, cũng có phản ứng.

Xin nhắc lại, nếu bạn đang uống nước bưởi và cũng đang uống mt trong những thuốc kể trên, thì bạn nên cho bác sĩ biết ngay. Và, tạm thời bạn phải tạm ngưng uống nước bưởi, cho tới khi nào bạn hết uống những thuốc Ău-Mỹ kể trên để trị bệnh.
Nhân Dịp Xuân Canh Thìn, xin thân Chúc Quí Bạn một năm mới vui vẻ và khoẻ mạnh.
Bác Sĩ Trần-Mạnh-Ngô, M.D.,Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@vn1.net; Fax: (714) 547-4968; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.