Hôm nay,  

Di dân xưa và nay

17/11/202300:00:00(Xem: 731)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

(Robert Mullins International)  Đây là ý kiến của một người về cách làm thế nào để một quốc gia có thể có một xã hội đa văn hóa thành công. Một xã hội đa văn hóa là gồm các nhóm dân tộc đa dạng; việc không hòa nhập và đối địch nhau sẽ dẫn đến tự sát tập thể. Chúng ta đang bắt đầu thấy điều đó ở Hoa Kỳ. Hoa Kỳ hiện đang chứng kiến ​​sự gia tăng các tội ác bạo lực về phân biệt chủng tộc và tội ác có động cơ từ thù hận tôn giáo.

Hoa Kỳ từng là một ví dụ hiếm hoi về một nền dân chủ đa chủng tộc nhưng đơn văn hóa thực sự có hiệu quả. Những người di dân đã cố gắng hết sức để có cơ hội thành công trong một xã hội tự do có chung một nền văn hóa.

Nhiều con đường dẫn đến chủ nghĩa đa văn hóa thành công ở Hoa Kỳ đã bị lãng quên. Nếu muốn Hoa Kỳ tồn tại như chúng ta đã biết, chúng ta cần ghi nhớ một số điều:

Đầu tiên, việc di dân phải hợp pháp. Nếu không, những người nộp đơn hợp pháp sẽ bị coi là kẻ ngốc vì tuân thủ luật pháp. Nhưng biên giới của chúng ta đang không tồn tại. Bằng cách di dân bất hợp pháp một cách trắng trợn, hàng triệu người di dân bất hợp pháp đã chế nhạo chính phủ Hoa Kỳ. Những người di dân bất hợp pháp đó sẽ nhận được rất ít, hoặc không nhận được giáo dục công dân để trở thành người Mỹ. Tuy nhiên họ sẽ học được lòng trung thành tột độ với dân tộc của họ và sự thiếu đồng hóa sẽ giúp họ có được sự ảnh hưởng và lợi thế.

Thứ hai, việc di dân phải được đong đo tính toán để những người mới đến có thể được đồng hóa và hòa nhập một cách có thể quản lý được, thay vì bị bỏ rơi để hình thành các nhóm bộ lạc đối địch.

Thứ ba, ngoại trừ việc đoàn tụ gia đình, di dân phải dựa trên nhân tài, vì vậy người di dân đến Hoa Kỳ cần phải có trình độ tiếng Anh và những kỹ năng và không tạo thành gánh nặng cho những người đóng thuế ở Hoa Kỳ.

Thứ tư, cốt lõi của nước Mỹ, hay còn gọi là linh hồn hay tinh thần của nước Mỹ, được làm giàu thêm nhờ ẩm thực, thời trang, nghệ thuật, âm nhạc và văn học của những người di dân. Nhưng bản chất cốt lõi đó của chủ nghĩa Hoa Kỳ sẽ bị phá hủy, nếu nó bị thay thế bởi một số nền văn hóa của người di dân.

Không ai sinh ra ở Hoa Kỳ mà muốn các điều luật của Trung Đông dành cho người đồng tính nam hoặc phụ nữ được giải phóng. Không người Mỹ bản địa nào muốn thực hành luật pháp của Mexico tại tòa án của chúng ta. Không người Mỹ nào muốn chế độ độc tài của Venezuela hay chủ nghĩa toàn trị của cộng sản Trung Quốc.

Thứ năm, thiếu sự đồng hóa sẽ phá hủy các quốc gia. Nếu một nhóm dân tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo hoàn toàn từ chối hòa nhập và tham gia vào nền văn hóa chung của một quốc gia, thì các nhóm dân tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo khác cũng sẽ làm như vậy. Họ sẽ khẳng định rằng vẻ bề ngoài của họ là điều cần thiết và không được thay đổi. Chủ nghĩa bộ lạc của một nhóm dẫn đến chủ nghĩa bộ lạc nhiều hơn của những nhóm khác. Kết quả là xung đột bất tận.

Thứ sáu và cuối cùng là việc di dân phải đa dạng. Đó là cách duy nhất mà tất cả các nhóm ở nước ngoài đều có quyền tiếp cận giấc mơ Mỹ một cách bình đẳng. Sự đa dạng của người di dân cũng đảm bảo rằng không một bộ lạc sắc tộc hoặc chính trị cụ thể nào có thể tìm cách sử dụng việc di dân để chia rẽ đất nước Mỹ.

Nói tóm lại, hình thức di dân đa văn hóa ngày xưa đã từng làm giàu cho nước Mỹ, nhưng phiên bản di dân mới không được kiểm soát của chúng ta hiện nay đang hủy hoại đất nước Mỹ.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đây là lời khuyên từ một người xin tị nạn đã ở Hoa kỳ được vài năm và còn đang chờ ngày ra tòa án di trú
Thoát nghèo, bạo lực và khủng hoảng khí hậu là những nguyên nhân, nhưng lý do chính dẫn đến di dân là do nhu cầu xã hội giàu có cần có lao động giá rẻ. Trong tin tức, chúng ta thấy hình ảnh những người dân châu Phi chen chúc nhau trên những chiếc thuyền, cố gắng vượt Địa Trung Hải một cách tuyệt vọng. Chúng ta thấy những người xin tị nạn băng qua eo biển Manche để vào Anh, và chúng ta thấy những “đoàn lữ hành” người di dân đang cố gắng đến biên giới Mexico-Hoa kỳ. Tất cả những điều này dường như chỉ ra rằng tình trạng di dân toàn cầu đang vượt khỏi tầm kiểm soát.
Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục - Cả Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao tiếp tục đương đầu với tồn đọng. Có rất ít hoặc không có sự cải thiện nào về hầu hết thời gian duyệt xét trong năm ngoái, mặc dù có một số chính sách và thủ tục mới đã được triển khai vào năm 2023. Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024.
Trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người đi du lịch quốc tế để thăm gia đình, đi nghỉ hoặc đi công tác. Khi trở về Hoa Kỳ sau chuyến du lịch quốc tế, tất cả du khách đều mong muốn được về nhà và thư giãn sau chuyến đi quốc tế dài ngày. Tuy nhiên, đối với người nước ngoài đang cư trú, làm việc hoặc học tập tại Hoa Kỳ theo chiếu khán hợp lệ, họ nên thực hiện một số bước quan trọng để tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này.
Đại dịch COVID-19 đã khiến quá trình xin chiếu khán Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn trước. Việc đóng cửa và trì hoãn của lãnh sự quán cũng như việc khôi phục lại cho việc duyệt xét chiếu khán bị hạn chế đã tạo ra tình trạng tồn đọng và gia tăng thời gian chờ đợi. Một bài báo gần đây nói rằng tất cả những người nộp đơn xin chiếu khán B1-B2 phải chờ đợi rất lâu cho đến khi họ được gọi phỏng vấn. Điều này có đúng không? Đúng. Và không.
Vào ngày 28 tháng 11 năm 2023, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) đã phát hành một thông cáo báo chí, nêu bật những thành tựu về hoạt động chiếu khán của họ trong năm tài khóa liên bang 2023 (FY 2023) từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 9 năm 2023. Trong năm tài khóa 2023, DOS đã cấp hơn 10,4 triệu chiếu khán không di dân trên toàn cầu, và một nửa số đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đã duyệt xét nhiều chiếu khán không di dân hơn bao giờ hết. Điều này cho thấy là không chỉ sự trở lại của khối lượng duyệt xét chiếu khán như thời điểm trước khi đại dịch, mà còn gần đạt mức kỷ lục đối với một số loại chiếu khán không di dân.
Chấm dứt Điều khoản 42 (Title 42). Tổng thống tiền nhiệm đã sử dụng luật y tế công cộng có tên Điều khoản 42 để trục xuất những người di dân tìm cách nhập cảnh vào đất nước tại biên giới Hoa Kỳ/Mexico. Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội cho rằng điều này đã ngăn chặn hệ thống tị nạn của Hoa Kỳ. Chính quyền Biden cuối cùng cũng đã chấm dứt việc sử dụng lệnh Điều khoản 42 vào tháng 5 năm 2023. Nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa lo ngại tình trạng di dân bất hợp pháp hàng loạt sau khi Điều khoản 42 bị dừng lại, nhưng điều này đã không xảy ra. Biên giới chứng kiến sự trở lại của một chế độ thực thi biên giới hơn bình thường, với các dòng di dân khi cao khi thấp.
Chính sách di dân luôn là một vấn đề nóng bỏng trong nhiều thế hệ ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Nhưng làn sóng người dân rời bỏ nhà cửa, đi bằng đường bộ hoặc đường biển vào năm 2023, gây ra những cuộc khủng hoảng di dân này đến những cuộc khủng hoảng di dân khác ở nhiều khu vực. Những tranh cãi về chính sách di dân đã dẫn đến những xung đột chính trị trong nước và xung đột về ngoại giao.
Một nghiên cứu mới cho thấy sinh viên quốc tế ở Mỹ đã tăng 12% trong năm học 2022-23, mức tăng lớn nhất trong hơn 40 năm. Hơn 1 triệu sinh viên đến từ nước ngoài, nhiều nhất kể từ năm học 2019-20 khi đại dịch Covid bắt đầu. Số sinh viên đến từ Ấn Độ tăng 35%. Mỹ vẫn là điểm đến yêu thích của sinh viên quốc tế muốn đi du học. Điều này đã đúng trong hơn một thế kỷ. Ngày nay, hầu hết sinh viên nước ngoài đến học các chương trình sau đại học, thường là về khoa học, công nghệ và kinh doanh. Sinh viên đến từ Trung Quốc vẫn chiếm nhiều sinh viên nước ngoài nhất ở Mỹ với 290,000.
Hoa Kỳ là một đất nước được thành lập và xây dựng bởi những người di dân từ khắp nơi trên thế giới. Kết quả đây là nơi có nhiều người di dân hơn bất kỳ các quốc gia nào khác. Tính đến năm 2021, có hơn 45,3 triệu người sống ở Hoa Kỳ là người được sinh ra ở nước ngoài, chiếm khoảng 1/5 số người di dân trên toàn thế giới. Nhưng trong khi một số người, di dân là để đoàn tụ gia đình, thì một số khác, di dân là để tìm việc làm hoặc để lánh nạn. Vậy tại sao người ta di dân vào Hoa Kỳ? Đây là 5 lý do chính vào năm 2021
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.