Hôm nay,  

Vua Charles III viếng thăm chánh thức nước Pháp -- Và bóng ma Công chúa Diana

10/10/202312:05:00(Xem: 768)
Versailles
Tổng thống Macron và phu nhơn mở tiệc tại Điện Versailles khoản đãi Vua Charles và Hoàng hậu Camilla.


Paris Ánh sáng sẽ không khỏi nhắc lại cho Vua Charles III nhiều đau buồn khi ông cùng với Hoàng hậu tới viếng thăm chánh thức nước Pháp sau một năm lên ngôi.
    Vua Charles III có tiếng là người sính tiếng Pháp và nói giỏi tiếng Pháp. Ông còn ngưỡng mộ cả nước Pháp nữa. Khi ông làm lễ ở Đài Chiến sĩ dưới Khải hoàn môn, không xa cầu Alma lắm, nơi đã xảy ra tai nạn xe hơi làm chết Công chúa Diana ngày 31/08/1997, ông có chợt cảm thấy đau buồn không khi ông cùng đi với Hoàng hậu Camilla?  Paris vẫn là nơi gợi ở ông nhiều kỷ niệm. Ngày nay, đi bên cạnh Hoàng Hậu, ông có nhớ lại chuyến thăm viếng chánh thức Paris cuối những  năm 80 cùng với Công  chúa Díana sau hôn lễ hay không?
 
Lộng lẫy và nước mắt ở Élysée
 
Vào tháng 11 năm 1988, Tổng thống Mitterrrand cho tổ chức lễ chánh thức đón rước Thái tử Charles và Công nương Diana của xứ Anh tới thăm viếng nước Pháp. Công nương Diana được dân chúng nhiệt liệt hoan nghinh. Bà làm sáng rực bữa tiệc tại Điện Élysée bằng chiếc áo dài trắng có đuôi dài của bà, như áo cưới của bà bảy năm trước. Nhưng Charles và Diana ngày càng không hiểu nhau, thay vào đó nhiều căng thẳng. Ngoài mặt, cười tươi trước dư luận. Thực tế, việc xa nhau không còn là viển ảnh.
    Trong chuyến viếng  thăm nước Pháp, Diana, đi bên cạnh chồng, nấc lên vì lạnh và buồn tê tái khi lần bước theo mái hiên của lâu đài vùng Loire (Tây-Nam Paris lối 200 km). Ở Điện Elysée, Tổng thống Mitterrand cho chơi bản Starmania để tìm cách làm ấm lại không khí tẻ lạnh. Nữ nghệ sĩ Dominique Wenta sau này kể lại bà rất ngạc nhiên và lấy làm ái ngại vô cùng khi trông  thấy Diana buồn bã và ngủ gục trong chiếc ghế. « Khi tôi đến cầm tay Công nương thì cảm thấy bà lạnh cóng. Tôi thầm bảo chắc người phụ nữ này đang đau khổ lắm. Khi nhìn vào mắt của bà, tôi thầm hiểu như bà muốn nói: Tôi xin lỗi, tôi không thể chịu nổi nữa, tôi không muốn sống nữa.. »
    Thái tử và Công nương trong suốt nhiều năm dài cố giữ bề ngoài tốt đẹp. Năm 1984, sau khi sanh Hoàng tử Harry, hai người bắt đầu thật sự xa nhau. Charles từ từ nối lại mối quan hệ với Camilla.  Hai người đã thường hẹn gặp nhau ở lâu đài Highgove ở vùng quê mỗi khi Công nương và trẻ con đi vắng. Còn Diana, Bà cũng quan hệ lại với huấn luyện viên cưỡi ngựa của bà là Đại úy James Hewitt. Ông này đem lại cho bà niềm tin ở chính mình và tràn ngặp sự thương yêu nồng  nhiệt. Nay là lúc « mỗi người ăn riêng theo thực đơn của mình, chương trình sanh hoạt hằng ngày riêng, bạn cũng riêng của mỗi người » (Theo Andrew Morton, Tiểu sử).
    Qua tháng 11 năm 1994, Lady Diana trở lại Paris một mình. Đã chánh thức ly thân với Charles để chờ ly dị. Giờ đây bà hoàn toàn tự do, độc lập, và được lòng ngưỡng mộ của dân chúng như chưa bao giờ có tuy bà là một người đàn bà bị chồng coi thường, nạn nhơn của một vụ hôn nhơn tay ba. Nhưng từ nay trở đi, bà là một vị nữ thần chăm lo hoạt động từ thiện, một hình ảnh rực rỡ và một hào quang sáng chói làm kinh ngạc Thái tử Charles. Ông lo sợ cho uy tín của ông suy sụp trong lúc đó hình ảnh của Diana ngày càng sáng rực.
    Nay khi bước theo hành lang lộng kiếng của Điện Versailles, Tân Vương cảm thấy thật khó quên hình ảnh lộng lẫy của người vợ năm xưa, uy nghi tới chủ tọa buổi dạ hội dành cho trẻ con của Phu nhơn Tổng thống Giscard d'Estaing tổ chức. Trong chiếc áo dài đen, nụ cười rạng rỡ, Diana như ngôi sao hôm ấy tới bằng xe Rolls-Royce chạy thẳng vào sân danh dự, xuống xe bước chậm rãi bên cạnh Tổng thống Pháp tới dự văn nghệ. Buổi tối đó, bà thu hút mọi cái nhìn, tất cả ống kiếng máy ảnh, làm cho Điện Buckingham thấy từ nay bà thật sự là Công  chúa của nhơn dân trên địa hạt xã hội, mặc dầu một thân một mình. Chính cuộc viếng thăm lịch sử này đã gợi ý cho Tổng thống Valéry Giscard d'Estaing viết bản tình ca Nàng Công chúa và vị Tổng thống (Romance « La Princesse et le Président »).
 
Hồng nhan mệnh bạc
 
Ba năm sau, Diana Spencer thật sự sống đời sống mới cho mình. Bà có bạn tình mới Hemad Fayet, tên thường  gọi là « Dodi Al-Fayet », người Ai Cập. Tối hôm đó, hai người tới ăn tối tại nhà hàng Ritz, nơi nổi tiếng của Paris, tài sản của tỷ phú Mohamed Al-Fayet, cha của Dodi. Ra về, xe chở 2 người bị tai nạn trong đường hầm dưới cầu Alma, bên bờ sông Seine, làm chết cả đôi uyên ương.
    Nhận được tin dữ, Thái tử Charles liền đánh thức 2 con dậy báo tin. Ông bay qua Paris để cùng với hai người em gái của Diana đem thân xác người vợ xưa về quê hương an táng. Không biết Charles cảm nghĩ gì khi nhìn thân xác của người đã cùng chia sẻ với ông suốt 15 năm dài sống chung và để lại cho ông 2 hoàng tử?
    Theo kể lại, Charles lúc bước ra khỏi phòng của Diana, ông hoàn toàn như sụp đổ. Sau này, ông kể lại vời bà Camilla « lúc đó thật sự là giấy phút bi đát nhứt của đời ông ». Ông nói tiếp « tôi chỉ nghĩ tới người con gái mà tôi gặp, chớ không dám nghĩ người con gái đó đã trở thành người đàn bà, càng không dám nhớ tới những vấn đề mà chúng tôi trải qua với nhau. Tôi đã khóc cho bà ấy, và tôi đã khóc cho hai con của tôi ».
    Với Charles, và cả với William và Harry, Paris sẽ vẫn là nơi nhắc lại nhiều kỷ niệm đau buồn nhứt!
 
Bữa dạ tiệc ở Versailles giá bao nhiêu?
 
Tổng thống Macron và phu nhơn mở tiệc tại Điện Versailles khoản đãi Vua Charles và Hoàng hậu nhơn chuyến viếng thăm chánh thức 3 ngày nước Pháp hôm 21 tháng 9 vừa qua. Bữa tiệc mời 160 khách tham dự, gồm cả những người không phải chánh khách hay nhơn sĩ tiếng tăm mà cả nghệ sĩ và cầu thủ đá banh, như Charlotte Gainsbourg, con gái của ca-nhạc sĩ Serge Gainsbourg, một nghệ sĩ không tài ba gì mấy, cũng được mời. Lúc tới phải đi bộ khá xa để vào phòng tiệc. Hôm đó gió mạnh làm tà áo dài của cô nàng bung lên cao, phơi ra gần trọn cặp giò. Một dịp tốt bất ngờ miễn phí cho phó nhòm và tài xế của các quan lớn đang túc trực ở đó.
    Nhiều người ra về hít hà « Đây là bữa tiệc tuyệt vời nhứt của cả đời tôi », « Một bữa tiệc mơ cũng khó có được ! »
    Thật vậy bữa dạ tiệc đãi quốc khách ở Điện Versailles, theo yêu cầu của chủ nhà, phải thể hiện đúng mức tinh hoa của ẩm thực Pháp, một bộ môn được UNESCO năm 2011 nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới. Người phụ trách món khai vị tôm hùm, món chánh gà Bresse và món tráng miệng, cả ba đều là « Chef 3 sao ». Về rượu, dĩ nhiên không thể chê được vì Pháp là xứ rượu vang nổi tiếng nhứt thế giới. Và rượu vang cũng là thứ đang được sửa soạn hồ sơ để đưa ra UNESCO xin được nhìn nhận là di sản phi vật thể của thế giới.
    Rượu vang cũng phải được một người chuyên môn chọn lựa, vừa ngon, vừa phù hợp với từng món ăn. Hôm ấy, khai vị uống Bourgogne Bâtard Montrachet Grand cru 2018, tiếp theo là Bordeaux Château Mouton Rothschild 2004. Tới tuần tráng miệng, bánh ngọt và phô-mai. Ăn bánh ngọt uống Champagne  Pol Roger cuvée Winston Churchill 2013. Còn phô-mai do Maitre-fromager Bernard Antony chọn « Comté 30 tháng » và Stichelton, thứ phô-mai xanh 100% đúng như của Anh.
    Có người ngạc nhiên sao dạ yến không có « foie gras » (gan ngỗng) vốn là món độc đáo và nổi tiếng của Pháp, uống với sauternẹ (rượu nho hơi ngọt)? Đúng, không có, vì Vua Charles có lời yêu cầu trước vì ông tranh đấu cho sinh thái, chống giết thú vật ăn thịt một cách tàn ác.
    Nhưng sau cùng, điều mà dân chúng, nhiều người muốn biết là bữa ăn thết đãi nhà vua Anh giá bao nhiêu? Chánh phủ không tiết lộ. Các ngõ thăm dò của báo chí đều kín mít. Có dư luận xầm xì bữa tiệc hôm ấy ở Điện Versailles đãi 160 quan khách, giá 38.000€ cho mỗi người. Chánh phủ không đính chánh.
    Riêng về rượu, theo giá phổ biến, Champagne Pol Roger cuvée Winston Churchill 2013, chai 75 cl giá 289€, bourgogne Bâtard Montrachet grand cru 2018, giá 563 € chai 75 cl và  Château Mouton Rothschild 2004, chai lớn giá 2772€. Nhưng khi có dư luận ồn ào về giá cả bữa tiệc, nhà sản xuất rượu  Château Mouton Rothschild lên tiếng đính chánh là rượu đó được biếu để đãi Vua Charles và Hoàng hậu.
    Sau cùng không ai biết giá bữa ăn hôm ấy, phần cho mỗi người là bao nhiêu. Nhưng có nhiều người lớn tiếng công kích  Chánh phủ quá phí phạm công quỹ trong lúc nước Pháp phải đối đầu với nạn lạm phát nặng và công nợ hơn 3000 tỷ euros chưa biết làm sao giải quyết được. Mời Vua Charles và Hoàng hậu và đãi đằng là đúng nhưng không cần mời tới 160 người trong đó có nhiều người không đáng mời.
    Vậy thử nghĩ trừ Vua Charles và Hoàng hậu, những người khác được mời tham dự dạ tiệc với Vua và Hoàng hậu ở Điện Versailles do ông bà Tổng  thống đãi là cả một danh dự quá lớn rồi, có phải móc túi ra trả mỗi người 38 000€ cũng là đúng thôi. Nhưng có phải vậy không? Lại cũng chưa có ai xì ra. Tất cả đều phớt tỉnh ăng-lê!
 
Có người thắc mắc tài sản của Vua Charles là bao nhiêu
 
Đúng vậy. Tây, nhứt là các bà đầm già, hay thắc mắc những chuyện không phải của mình. Ai cũng muốn biết Vua Charles nghèo hay giàu? Và cỡ nào? Nhưng  điều đó vẫn còn là bí mật quốc gia. Lâu nay, những nhà điều tra cũng chỉ ước tính tài sản của nhà vua ở mức nào đó mà thôi. Như cho rằng tài sản của Nữ Hoàng Elizabeth khoảng 400 triệu euros. Bà không đính chánh. Khi Charles lên ngôi, người ta ước tính tài sản của ông có từ 500 tới 600 triệu euros. Đó là số tài sản được ông góp nhặt từ nhiều nguồn lợi như bất động sản, đầu tư... từ 50 năm nay. Nhưng theo báo Point de vue (Quan điểm), tài sản của ông phải lên tới 1,205 tỷ euros. Vẫn chưa đúng. Sau cùng, người ta tính lại, gôm hết những bộ sưu tập cổ vật, tranh ảnh của Hoàng gia mà nay ông thừa hưởng, thì tất cả toàn bộ tài sản vượt lên tới 11,7 tỷ euros.
    Vua Charles phải là ông vua giàu nhứt thế giới vua chúa! Nhưng nghe nói vua Poutine tài sản tới 220 tỷ us$, và vua Xi, tới 120 tỷ us$.
 
Dân Tây vô cùng ngưỡng mộ nhà vua Anh
 
Báo Anh The Spectator kinh ngạc khi thấy dân chúng Pháp phần lớn đều nhiệt tình bày tỏ lòng ngưỡng mộ Hoàng gia Anh khi Vua Charles và Hoàng hậu tới thăm viếng. Nhà báo John Keiger của  The Spectator viết hôm 20/09/23 « Người Pháp, nói chung, dường như bị thu hút thật sự bởi hoàng gia, và riêng, như bị nền quân chủ Anh mê hoặc. Như vậy Pháp rõ ràng không hẳn là nước Cộng hòa như từng tuyên bố ».
    Thật vậy những cuộc thăm dò dư luận xác nhận điều đó qua nhiều đợt điều tra. Nhiều buổi TV cũng cho thấy dư luận không khác hơn. Lúc tang lễ Nữ Hoàng Elizabeth hồi tháng 09/2022, TV Pháp có hơn 7 triệu khán giả theo dõi. Còn đám tang Công chúa Diana năm 1997, TV thu hút tới 10 triệu người coi.
    Thái độ người Pháp đối với nền quân chủ Anh, theo báo chí Paris, có 71% hoan nghênh Hoàng  gia Anh. Nhưng cũng có 51% dư luận cho rằng quân chủ không còn phù hợp với xã hội ngày nay nữa. Trong lúc đó vẫn có 38% dân Pháp lại mơ về một chế độ quân chủ vì trong chế độ Cộng  hòa như hiện nay, ông Tổng thống là một người làm chánh trị nên thường chia rẽ xã hội ra nhiều phe phái chống đối nhau. Nước Pháp đã xóa bỏ nhà vua năm 1792. Nhưng tới trước Đệ II Thế chiến, bỗng có ý kết hợp với nền quân chủ Anh theo đề nghị của Winston Churchill. Có dư luận cho rằng ông Tổng thống Macron nhiều lúc tỏ ra « bảo hoàng hơn vua ». Không phải vì ông đón tiếp quá nồng  nhiệt Vua  Anh. Từ trước khi vào Elysée, ông đã có thêm tên « Jupiter » vì ông biểu lộ ý muốn làm một ông « Tổng thống jupitérien » do ông có tánh độc đoán và thích chế ngự kẻ khác. Do đó, mấy hôm nay, nhiều người thích pha trò mới bảo nhau làm vua như vua Anh thì được chớ đừng bao giờ làm « người chủ cuối cùng Điện Versailles » !

 

-- Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn đã từ trần vào lúc 7 giờ 15 phút vào ngày 28/11/2023, hưởng thọ 87 tuổi, theo tin từ thân nhân nhà văn. Nguyễn Đình Toàn là một nghệ sĩ đa tài, nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật tại Miền Nam VN trước 1975, và tại hải ngoại trong những năm cuối đời, sau khi được định cư tại Hoa Kỳ sau nhiều năm bị "tù cải tạo."
Trong nhiều năm, cựu Tổng thống Donald Trump đã tránh đồng ý với các đánh giá tình báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hỗ trợ để giúp thắng cử cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Nổi tiếng nhất, Trump đã bác bỏ đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về hành động của Nga tại một cuộc họp báo ở Helsinki, Phần Lan, nơi Trump đứng cạnh Putin và nói, "Tổng thống Putin nói [sự can thiệp đó] không phải là Nga, tôi không thấy lý do nào khiến điều đó xảy ra."
Thầy tịch rồi, xác thân trả lại cho tứ đại riêng tinh anh thì sống mãi với tứ chứng và nước non này. ..
Có một điều hình như không ai để ý đến, đó là thầy Tuệ Sỹ đã cho thấy sự tự tại, và thầy làm chủ thân mình thế nào bằng cách ra đi đúng ngày 12 ta tháng 10, ngày giỗ Ôn Trí Quang, rất đúng tinh thần của thầy, khiêm cung, không bao giờ muốn phiền hà bất cứ ai, không vì sự ra đi của mình mà kinh động huynh trưởng vì tất cả hiện đang có mặt cho đám giỗ Ôn Tri Quang, cũng như nép vào Ôn để chùa không phải có thêm ngày giỗ nữa... thầy đi rất nhẹ nhàng, nằm như ngủ hay như đang nhập định, da dẻ hồng hào, mềm mại cho đến giờ liệm.
Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang “nghiêm túc xem xét các lựa chọn thay thế” cho Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (còn gọi là ObamaCare, y tế cho dân nghèo) nếu trở lại Bạch Ốc, khơi lại chiến dịch lâu dài của Trump chống lại luật chăm sóc sức khỏe đặc trưng của cựu Tổng thống Barack Obama. Nỗ lực thất bại của Trump vào năm 2017 trong việc bãi bỏ luật chăm sóc sức khỏe đã bị chỉ trích vì viễn cảnh hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế.
Trong tôi là cả một đại dương sóng dậy, sau khi đọc bài viết của anh Quảng Diệu Trần Bảo Toàn. Tôi cảm phục anh vô cùng, một trí thức đúng nghĩa, một tài năng thực thụ, một Phật tử đầy nhiệt huyết và đạo tâm. Anh đã dùng khả năng và các mối quan hệ rộng rãi của mình với các bác sĩ tài giỏi nhất để chữa bệnh cho thầy. Anh đã lo lắng chăm sóc sức khỏe cho thầy với tất cả tâm thành và khả năng của anh. Tôi ước gì được gặp anh để một lần bày tỏ sự khâm phục và cảm ơn anh...
Buổi sáng ngày Thứ Tư 29/11/2023, theo giờ Việt Nam, sẽ là ngày trà tỳ (hỏa thiêu) nhục thân của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, theo thông báo của Ban Điều Hành Tang Lễ. Tang lễ của Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ sẽ được tổ chức tại chùa Phật Ân (Long Thành, tỉnh Đồng Nai).
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Húy thượng NGUYÊN hạ CHỨNG, đời thứ 44 Dòng Lâm Tế Chánh Tông và đời thứ 10 Thiền Phái Liễu Quán, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN, đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại Chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam, vào lúc 16:00 giờ, ngày 24 tháng 11 năm 2023, nhằm ngày 12 tháng 10 năm Quý Mão, trụ thế 79 năm, hạ lạp 41. (Bản tin chi tiết do GHPGVNTN đang soạn thảo, sẽ được Việt Báo đăng ngay khi nhận được.)
Trong các phiên điều trần luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, thuật ngữ “thuyết âm mưu” thường được các dân biểu của cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa lặp đi lặp lại mỗi ngày. Từ CrowdStrike đến những đồn đoán về cái chết của Jeffrey Epstein, các thuyết âm mưu đã trở thành chủ đề phổ biến trong chính trị và văn hóa Hoa Kỳ, đặc biệt là trên mạng.
‘Xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt trăng’ – thoạt nghe, điều này có vẻ giống như một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng hiện nay, mỗi sứ mệnh mới nhằm khám phá Mặt trăng sẽ đưa ý tưởng đó nhích gần đến thực tế thêm một chút. Các khoa học gia đang hướng mục tiêu tới các hồ chứa băng trên Mặt trăng, có thể nằm ở những nơi bị che khuất vĩnh viễn trên Mặt trăng (nửa không nhìn thấy được của Mặt trăng), hay còn gọi là PSR. Đây là chìa khóa để có thể xây dựng bất kỳ loại cơ sở hạ tầng bền vững nào trên Mặt trăng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.