Hôm nay,  

Lòng mộ đạo của Phật tử qua việc tổ chức gây quỹ của Tổ Đình Minh Đăng Quang

22/08/202317:18:00(Xem: 1262)
Cộng đồng

blankTổ Đình Minh Đăng Quang, tọa lạc tại số 3010 W. Harvard Street, Santa Ana, CA 92704, Hòa Thượng trụ trì Thích Minh Tuyên, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, là Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, một trong những vị lãnh đạo tinh thần của Hội Đồng Liên Tôn, gồm có Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Hòa Hảo và Cao Đài, tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam.
    Ba ngày trước khi tiệc gây quỹ trùng tu Tổ Đình Minh Đăng Quang, chúng tôi đến thăm tổ đình, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên nói:
    - Thôi chị đừng thông tin nữa, đồng bào đặt mua 900 chỗ rồi. Nhà hàng phải mở tất cả 3 căn phòng để cho việc tổ chức tiệc này.

IMG_4325.jpg

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên tán thán công đức của các tăng ni và Phật tử đóng góp công sức vào buổi tiệc chay gây quỹ để xây dựng chánh điện của Tổ Đình Minh Đăng Quang.

 

Chúng tôi rất vui, chúng tôi cũng đoán trước là tới ngày đó sẽ không còn một chỗ ngồi, vì những người có tâm đạo nhiều lắm, huống hồ sự xây cất chánh điện còn đang dở dang. Các em học võ cuối tuần học ngoài sân, và một số học trong chánh điện. Tượng Phật rất to trước chánh điện rất đẹp thu hút nhiều du khách hay Phật tử đến chùa chiêm ngưỡng, gần đó gạch ngói ngổn ngang. Nếu người nào vào thăm phía sau chùa không cẩn thận sẽ té có thể gãy chân, nhưng có Phật phù hộ, xin đừng lo.

    Chúng tôi đến thăm chùa trong lúc các thầy, các sư cô, Phật tử đang làm việc không hở tay. Hòa Thượng trụ trì ân cần mời mọi người dùng cơm, ăn bánh, uống nước. Cửa chùa rộng mở, Tổ Đình Minh Đăng Quang mở cửa rất sớm và đóng cửa muộn, không ai dám ăn cắp, ăn trộm ở nơi linh thiêng này.
    Hòa Thượng trụ trì càng ngày càng gầy, có lẽ nhiều việc lo quá. Sau dịch cúm Covid-19, giá vật liệu tăng, nhân công đắt, việc xây cất cần thêm tiền, Phật tử có lòng hảo tâm nhiều, những người lớn tuổi với tấm lòng rộng mở nhưng tịnh tài không nhiều, cho nên việc xây cất tương đối chậm rãi không nhanh như nhiều người mong ước.
    Chúng tôi đến nhà hàng Diamond Seafood 3, thành phố Westminster vào thứ sáu ngày 18/8/2023 trước 6 giờ chiều. Chúng tôi rất ngạc nhiên, đồng hương đã đến rất đông, những chiếc áo dài tha thướt, ban tiếp tân rất chu đáo. Hòa Thượng căn dặn chúng tôi nhiều lần:
    - Các chị đến sớm tiếp tân.
    Hồ Triều Lam trong chiếc áo dài vàng rất đẹp, phụ trách chụp hình để chạy nhật trình, và thu hình để lên TV. Hoa lan rất nhiều, màu sắc rực rỡ, ca sĩ đến rất đông. Chúng tôi đi từng bàn chào quý thầy đến từ nhiều nơi. Một phái đoàn rất hùng hậu do Hòa Thượng Minh Tồn hướng dẫn đến từ San Diego, Hòa Thượng Minh Mẫn, trụ trì chùa Huệ Quang, Thượng Tọa Huệ Minh, trụ trì chùa Bảo Quang, v.v. Ni sư, sư cô rất đông, các ni sư thiền viện Sùng Nghiêm, sư bà chùa Dược Sư và phái đoàn.
 

IMG_3302.jpg

Ông Phạm Ngọc Lân, MC Giáng Ngọc, bà Nguyên Thuyết trúng đấu giá tượng Phật bằng gỗ, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, cựu hoa hậu Lam Châu và khách mời (Hình từ trái sang).


Chưa bao giờ chúng tôi thấy lực lượng các vị tu sĩ hùng hậu như hôm nay. Cư sĩ cũng rất đông như giáo sư Trần Văn Chi, kỹ sư Phạm Ngọc Lân, cư sĩ Huỳnh Kim Quang, cựu chủ bút của Việt Báo. Ký giả cũng rất đông như ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, Lâm Hoàng Thạch của Người Việt, Phan Đại Nam của đài SBTN.
    Xướng ngôn viên duyên dáng Giáng Ngọc lúc nào cũng xinh đẹp, dễ thương. Ca sĩ đông lắm gồm có Thúy An, Ngọc Ngữ, Châu Ngọc Hà, Oscar, Hồ Quốc Việt, Quỳnh Thúy, Ngọc Trân, Thiên Thanh, Đào Tâm, ban văn nghệ Diệu Âm, ban nhạc Hoàng Thanh. Người nào cũng hát với trái tim của mình, và nhận được những tràng pháo tay như pháo nổ. Nhiều ca sĩ hay nhưng không có đủ thì giờ để trổ tài, mỗi người chỉ ca được 1 bài.
    Cựu hoa hậu Lam Châu, chủ tịch Hội Cao Niên Á Mỹ, tích cực trong việc bán đấu giá. Tượng Phật được một Phật tử đấu giá $5,500 nhưng cúng đường lại cho ban tổ chức, và người thứ nhì đấu giá là kỹ sư Phạm Ngọc Lân $4,500, tổng cộng là $9,500.
    Nhiều tượng Phật rất đẹp nhưng vẫn còn trên bàn, gần sân khấu, nhiều chậu hoa tươi, vẫn chưa có người có cơ hội đem về, nhưng mấy chồng báo thì tới tay đồng hương, người nào cũng cầm về, báo chí vẫn là nhu cầu của người đọc.
    Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu và phái đoàn Phật giáo Hòa Hảo đến cũng rất đông. Phái đoàn của Phật Giáo Cao Đài mặc sắc phục màu trắng rất đẹp.
    Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, đời thứ ba của hệ phái Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, rất khiêm tốn, lên sân khấu tán thán công đức của các tăng ni và Phật tử đóng góp công sức vào buổi tiệc chay gây quỹ để xây dựng chánh điện của tổ đình. Hòa Thượng cho biết công lao của việc tổ chức hôm nay là do các ni sư, Phật tử. Sơ đồ tổ đình thì đẹp lắm nhưng chương trình mới thực hiện được 1/3, còn phải làm nhiều lắm. Chánh điện sẽ nhìn ra đường Fairview, thành phố Santa Ana.

bản vẽ.jpg

Bản vẽ Tổ Đình Minh Đăng Quang, chánh điện nhìn ra đường Fairview, thành phố Santa Ana. 


    Ca sĩ Thiên Thanh nói:
    - Thầy sẽ làm cái cầu bắc ngang qua sông không có nước, đi từ đường Fairview vào, một cửa vào chánh điện hôm trước là $3,500, chúng em thưa với thầy, chúng em cúng đường nhưng bây giờ tăng lên $5,000. Sau tiệc gây quỹ, chúng tôi đưa ông bà chủ báo Tôi Yêu Tiếng Nước Tôi thăm Tổ Đình Minh Đăng Quang. Ai ở xa về Orange County du lịch, chúng tôi cũng muốn đưa đồng hương đến thăm chùa, không gì bằng thấy tận mắt, chùa còn đang bề bộn, gạch ngói ngổn ngang, mà Phật tử cần nơi tụ tập, các cháu thiếu nhi thì cần nơi để học tiếng Việt, cần nơi tập võ trong lúc trời mưa, trời nắng.
    Chùa nào bây giờ cũng có lớp học tiếng Việt, sở dĩ trẻ em ở California nói và viết tiếng Việt thông thạo là nhờ ở đây có nhiều trung tâm Việt ngữ, nhờ phụ huynh học sinh đưa con em đến trung tâm học sau giờ ở trường và cũng nhờ các thầy cô giáo yêu trẻ thơ, dạy các em tận tình. Tổ Đình Minh Đăng Quang có hoàn tất việc xây cất hay không là nhờ vào lòng hảo tâm của đồng hương không phân biệt tôn giáo. Mong quý đồng hương xa gần giúp cho tổ đình sớm hoàn tất việc xây dựng này. Xin Phật giá hộ cho những người có lòng hảo tâm được nhiều may mắn, được phước đức trong cuộc sống hằng ngày.

– Kiều Mỹ Duyên

Orange County, 21/8/2023

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Nhà nước Hà Nội lên tiếng lần nữa: lần trước là để Thầy Minh Tuệ ngồi gốc cây sơn vôi trắng trả lời phỏng vấn của truyền hình VTV, lần này để Thầy ngồi nơi bãi cỏ xanh để chính phủ thanh minh thanh nga rằng Thầy Minh Tuệ vẫn bình an. Tuy nhiên...
Đức ra chỉ thị toàn dân về kế hoạch chiến tranh với Nga, với các chi tiết hướng dẫn từ dịch vụ quốc gia đến thu gom rác. Lộ trình cuộc sống trong Thế chiến thứ 3 thậm chí sẽ khiến dự báo thời tiết bị thay đổi khi Đức củng cố biên giới phía đông với NATO. Một tài liệu dài 67 trang được soạn lại từ quá trình chuẩn bị cho thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Berlin đưa ra khuôn khổ cho một cuộc chiến cho thế giới mới.
Israel đã chi hàng triệu USD cho một chiến dịch gây ảnh hưởng bí mật và vẫn đang diễn ra nhắm vào công chúng và các nhà lập pháp Mỹ nhằm nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến ở Gaza. Được ủy quyền bởi Bộ Ngoại giao Israel, chiến dịch trị giá 2 triệu USD được cho là có sự tham gia của công ty tiếp thị chính trị Stoic của Tel Aviv và hàng chục công ty khởi nghiệp công nghệ, được giao nhiệm vụ truyền bá thông điệp ủng hộ Israel.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.