Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Nói Tuyệt Vời Ơ Prag Của Genscher, Ngọai Trưởng Đức

01/10/200900:00:00(Xem: 6528)

Câu Nói Tuyệt Vời Ơ Prag Của Genscher, Ngọai Trưởng Đức

Lê Ngọc Châu chuyển ngữ
Hầu như ai cũng nhớ câu nói đó! Tuy nhiên nó kết thúc như thế nào, không ai rõ cả. Ngày 30 tháng chín là ngày mà cách đây đúng 20 năm, cựu Bộ Trưởng Ngọai Giao Đức, Hans-Dietrich Genscher (FDP) đã tuyên bố từ ban công của Tòa Đại Sứ Đức tại Prag: " Chúng tôi đã đến với quý vị, để nói với quý vị rằng hôm nay sự xuất hành ..." (nguyên văn: "wir sind zu Ihnen gekommen, um Ihnen mitzuteilen, dass heute Ihre Ausreise ..."). Phần còn lại bị chìm đắm dưới sự vui mừng của 4 ngàn người tỵ nạn Đông Đức (DDR) mà nhiều người tỵ nạn đã trông đợi sẽ có một sự thông báo như thế từ vài tuần qua.
Cho đến hôm nay nhiều người vẫn còn nổi da gà nếu hình ảnh ngày xưa được chiếu lại trên Ti-Vi. Thế nào cũng có nhiều người cũng sẽ ứa nước mắt. Nhưng ...chính Genscher không còn nhớ đúng câu nói quan trọng nhất trong đường công danh của mình. Trong một cuộc phỏng vấn, ngọai trưởng Genscher, 82 tuổi đã nói như thế này: " Tôi đến với quý vị, để nói cùng quý vị rằng sự xuất hành của quý vị có thể thực hiện được hôm nay" (nguyên văn "Ich bin zu Ihnen gekommen, um Ihnen mitzuteilen, dass heute Ihre Ausreise moeglich geworden ist".
Hãy bỏ qua chuyện đó vì hầu như không ai nghe rõ ba chữ sau cùng. Tuy nhiên câu nói không bắt đầu bằng chữ "Tôi"! Genscher đã không đứng một mình trên ban công, cạnh ông có cả tá người khác. Ngòai ra lúc đó còn có cả sự hiện diện của ông Rudolf Seiters đứng cạnh cựu đảng trưởng FDP. Seiters, đảng viên của đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) đã từng thương thuyết với DDR với tư cách là bộ trưởng phủ thủ tướng vì sự liên hệ đặc biệt giữa Tây Đức và Đông Đức.
Vào thời điểm này đã có sự cạnh tranh giữa Bộ ngọai giao do FDP cầm đầu và phủ thủ tướng dưới quyền lãnh đạo của CDU mà hầu hết ai cũng biết. Cho đến bây giờ cả hai bên đều viết hồi ký lịch sử, trong những ngày qua trước khi bầu cử Hạ Viện xảy ra, cũng như sau khi bầu xong biết sẽ có một tân ngọai trưởng là người của đảng FDP.
Theo ước đóan của các sử gia thì cả hai, Seiters và Genscher đã mang lại sự thành công tại Prag. Bi kịch đã kéo dài hàng tuần. " Ông Seiters (CDU), bây giờ 71 tuổi còn nhớ: "Chúng tôi đã đàm phán không ngừng nghỉ kể từ giữa tháng tám với Đông Đức". Lúc đó, vào những ngày quan trọng của tháng chín thì thủ tướng Helmut Kohl (CDU) còn đang dưỡng bệnh tại tư gia ở Ludwighafen. Genscher thì vừa mới qua cơn nhồi máu cơ tim (Herzinfarkt).


Trong cuộc hội nghị của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ông ta đã gặp ngọai trưởng của các quốc gia Mỹ, Anh, Pháp và Nga Sô cũng như ngọai trưởng của DDR là Oskar Fischer. Ngay tại Nữu Ước (NewYork) Genscher đã nghe rằng đại diện trường trực của DDR tại Bonn, Horst Neubauer muốn có một kỳ hạn hẹn gặp khẩn cấp. Buổi nói chuyện xảy ra ngay hôm sau, sáng thứ bảy lúc 10 giờ tại văn phòng của ông Seiters thuộc phủ thủ tướng.. Cho đến hôm nay Genscher không muốn nói thêm chi tiết.
Neubauer cho chúng tôi hay là: "DDR, bằng một hành động nhân đạo duy nhất sẳn sàng cho phép người tỵ nạn ra đi"!, Seiters kể như vậy. Điều kiện là xe lửa từ Prag phải chạy vòng qua khu vực DDR, không được chạy thẳng sang Tây Đức (BRD). Qua đó trên phương diện đối ngọai giữ thể diện cho DDR. Lúc đầu DDR cũng hứa rằng để bảo đảm đó là chuyện có thật thì ngọai trưởng Genscher và bộ trưởng Seiters được tháp tùng đòan người tỵ nạn DDR.
Hai vị Bộ trưởng tức khắc lên máy bay quân sự đi ngay... Và Genscher đã hủy bỏ sự tham dự trên Ti-Vi trong chương trình "Đánh cuộc rằng ... (Wetten, dass..)". Ngay khi còn ở trên không, chuyên gia về truyền thông đã phản ứng, mặc dầu thỏa thuận rằng chuyến bay cần được giữ bí mật nhưng trước khi máy bay đáp xuống thì tin Genscher đang trên đường đi Prag được loan đi.
Chuyện DDR  đã hứa rằng hai vị bộ trưởng được đi cùng với đòan tỵ nạn thì DDR sau đó hòan tòan không muốn biết đến nữa. Tuy nhiên những thỏa thuận khác không thay đổi. Từ ban công, Genscher đã chụp lấy câu nói "Tôi đã suy nghĩ rất cặn kẽ, những gì tôi muốn nói. Một phần cương quyết trình bày quan điểm của mình đối với thành phần lãnh đạo của DDR và mặt khác rất quan trọng là phải dành cho được sự tin tưởng của người tỵ nạn". Bài đã sọan chỉ còn giữ lại chút ít thôi.
Khi mà giữa đêm sấm sét bắt đầu chớp sáng thì Seiters đứng trong bóng tối. Không có gì thay đổi cả. Lời nói của Genscher cho đến nay là một kỷ niệm quốc gia khó quên. Ban công được gọi là "Ban Công Genscher", rất nổi tiếng. Trên huy hiệu để tưởng nhớ đến sự kiện đã xảy ra chỉ có khắc tên của cựu ngọai trưởng Genscher. Tuy nhiên một điều đáng nói là nhân dịp Lễ Kỷ Niệm 20 năm, Seiters cũng đã được mời.
 Được bổ sung thêm ... vì lúc đầu người ta đã quên ông ta!!
*  Lê Ngọc Châu phóng dịch (30. September 2009)
(Bản gốc Christoph Sator, 30-09-2009). 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.