Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Nói Tuyệt Vời Ơ Prag Của Genscher, Ngọai Trưởng Đức

01/10/200900:00:00(Xem: 5980)

Câu Nói Tuyệt Vời Ơ Prag Của Genscher, Ngọai Trưởng Đức

Lê Ngọc Châu chuyển ngữ
Hầu như ai cũng nhớ câu nói đó! Tuy nhiên nó kết thúc như thế nào, không ai rõ cả. Ngày 30 tháng chín là ngày mà cách đây đúng 20 năm, cựu Bộ Trưởng Ngọai Giao Đức, Hans-Dietrich Genscher (FDP) đã tuyên bố từ ban công của Tòa Đại Sứ Đức tại Prag: " Chúng tôi đã đến với quý vị, để nói với quý vị rằng hôm nay sự xuất hành ..." (nguyên văn: "wir sind zu Ihnen gekommen, um Ihnen mitzuteilen, dass heute Ihre Ausreise ..."). Phần còn lại bị chìm đắm dưới sự vui mừng của 4 ngàn người tỵ nạn Đông Đức (DDR) mà nhiều người tỵ nạn đã trông đợi sẽ có một sự thông báo như thế từ vài tuần qua.
Cho đến hôm nay nhiều người vẫn còn nổi da gà nếu hình ảnh ngày xưa được chiếu lại trên Ti-Vi. Thế nào cũng có nhiều người cũng sẽ ứa nước mắt. Nhưng ...chính Genscher không còn nhớ đúng câu nói quan trọng nhất trong đường công danh của mình. Trong một cuộc phỏng vấn, ngọai trưởng Genscher, 82 tuổi đã nói như thế này: " Tôi đến với quý vị, để nói cùng quý vị rằng sự xuất hành của quý vị có thể thực hiện được hôm nay" (nguyên văn "Ich bin zu Ihnen gekommen, um Ihnen mitzuteilen, dass heute Ihre Ausreise moeglich geworden ist".
Hãy bỏ qua chuyện đó vì hầu như không ai nghe rõ ba chữ sau cùng. Tuy nhiên câu nói không bắt đầu bằng chữ "Tôi"! Genscher đã không đứng một mình trên ban công, cạnh ông có cả tá người khác. Ngòai ra lúc đó còn có cả sự hiện diện của ông Rudolf Seiters đứng cạnh cựu đảng trưởng FDP. Seiters, đảng viên của đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) đã từng thương thuyết với DDR với tư cách là bộ trưởng phủ thủ tướng vì sự liên hệ đặc biệt giữa Tây Đức và Đông Đức.
Vào thời điểm này đã có sự cạnh tranh giữa Bộ ngọai giao do FDP cầm đầu và phủ thủ tướng dưới quyền lãnh đạo của CDU mà hầu hết ai cũng biết. Cho đến bây giờ cả hai bên đều viết hồi ký lịch sử, trong những ngày qua trước khi bầu cử Hạ Viện xảy ra, cũng như sau khi bầu xong biết sẽ có một tân ngọai trưởng là người của đảng FDP.
Theo ước đóan của các sử gia thì cả hai, Seiters và Genscher đã mang lại sự thành công tại Prag. Bi kịch đã kéo dài hàng tuần. " Ông Seiters (CDU), bây giờ 71 tuổi còn nhớ: "Chúng tôi đã đàm phán không ngừng nghỉ kể từ giữa tháng tám với Đông Đức". Lúc đó, vào những ngày quan trọng của tháng chín thì thủ tướng Helmut Kohl (CDU) còn đang dưỡng bệnh tại tư gia ở Ludwighafen. Genscher thì vừa mới qua cơn nhồi máu cơ tim (Herzinfarkt).


Trong cuộc hội nghị của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ông ta đã gặp ngọai trưởng của các quốc gia Mỹ, Anh, Pháp và Nga Sô cũng như ngọai trưởng của DDR là Oskar Fischer. Ngay tại Nữu Ước (NewYork) Genscher đã nghe rằng đại diện trường trực của DDR tại Bonn, Horst Neubauer muốn có một kỳ hạn hẹn gặp khẩn cấp. Buổi nói chuyện xảy ra ngay hôm sau, sáng thứ bảy lúc 10 giờ tại văn phòng của ông Seiters thuộc phủ thủ tướng.. Cho đến hôm nay Genscher không muốn nói thêm chi tiết.
Neubauer cho chúng tôi hay là: "DDR, bằng một hành động nhân đạo duy nhất sẳn sàng cho phép người tỵ nạn ra đi"!, Seiters kể như vậy. Điều kiện là xe lửa từ Prag phải chạy vòng qua khu vực DDR, không được chạy thẳng sang Tây Đức (BRD). Qua đó trên phương diện đối ngọai giữ thể diện cho DDR. Lúc đầu DDR cũng hứa rằng để bảo đảm đó là chuyện có thật thì ngọai trưởng Genscher và bộ trưởng Seiters được tháp tùng đòan người tỵ nạn DDR.
Hai vị Bộ trưởng tức khắc lên máy bay quân sự đi ngay... Và Genscher đã hủy bỏ sự tham dự trên Ti-Vi trong chương trình "Đánh cuộc rằng ... (Wetten, dass..)". Ngay khi còn ở trên không, chuyên gia về truyền thông đã phản ứng, mặc dầu thỏa thuận rằng chuyến bay cần được giữ bí mật nhưng trước khi máy bay đáp xuống thì tin Genscher đang trên đường đi Prag được loan đi.
Chuyện DDR  đã hứa rằng hai vị bộ trưởng được đi cùng với đòan tỵ nạn thì DDR sau đó hòan tòan không muốn biết đến nữa. Tuy nhiên những thỏa thuận khác không thay đổi. Từ ban công, Genscher đã chụp lấy câu nói "Tôi đã suy nghĩ rất cặn kẽ, những gì tôi muốn nói. Một phần cương quyết trình bày quan điểm của mình đối với thành phần lãnh đạo của DDR và mặt khác rất quan trọng là phải dành cho được sự tin tưởng của người tỵ nạn". Bài đã sọan chỉ còn giữ lại chút ít thôi.
Khi mà giữa đêm sấm sét bắt đầu chớp sáng thì Seiters đứng trong bóng tối. Không có gì thay đổi cả. Lời nói của Genscher cho đến nay là một kỷ niệm quốc gia khó quên. Ban công được gọi là "Ban Công Genscher", rất nổi tiếng. Trên huy hiệu để tưởng nhớ đến sự kiện đã xảy ra chỉ có khắc tên của cựu ngọai trưởng Genscher. Tuy nhiên một điều đáng nói là nhân dịp Lễ Kỷ Niệm 20 năm, Seiters cũng đã được mời.
 Được bổ sung thêm ... vì lúc đầu người ta đã quên ông ta!!
*  Lê Ngọc Châu phóng dịch (30. September 2009)
(Bản gốc Christoph Sator, 30-09-2009). 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.