Hôm nay,  

Mối tình D-Day

19/06/202309:08:00(Xem: 2245)

co may 1

Cụ Jack Hamlin với tấm hình của người yêu, cô đầm Jacqueline Mariette, tháng 12/1944 (Photo, 21 juillet 2021 ở Normandie. © LUCE Dominique, Le  Point, 24/07/21).


Hôm thứ ba, mùng 6 tháng 6 năm 2023, vùng Normandie, nằm sát biển Manche, phía Bắc nước Pháp, cử hành rất trang trọng lễ kỷ niệm lần thứ 79 ngày Đồng Minh đổ bộ giúp giải phóng nước Pháp và Tây Âu thoát khỏi Đức Quốc xã chiếm đóng. Dĩ nhiên ông Tổng thống Macron tham dự lễ. Ông tới thành phố Colleville-Montgomery và Arromanches ở Normandie.
    Đội tuần tra bay trên các địa điểm lễ vì ngày lễ D-Day diễn ra khắp các thành phố dọc theo bờ biển thuộc vùng Normandie. Dân chúng tham dự không giữ được xúc động khi đứng gần hoặc gặp những cựu chiến sĩ đã tham dự cuộc đổ bộ ngày 6/6 của 79 năm trước.
    Ngày D-Day, năm 1944, có hơn 150.000 binh sĩ và nhảy dù của Đồng Minh đổ bộ lên bờ biển Normandie đánh đuổi quân Đức Quốc xã, có hơn 10.000 chiến sĩ đã nằm lại Normandie như quê hương của mình. Ngày D-Day đánh dấu một khúc quanh quan trọng của Đệ II Thế chiến và cuộc hành quân Overlord ngày nay vẫn còn được cho là lớn nhứt lịch sử.
    Từ cuối tháng 5 và qua những ngày đầu tháng 6, nhiều chương trình lễ được chuẩn bị ở các nơi để tưởng nhớ những vị anh hùng giải phóng đến từ khắp thế giới đã bỏ mình cho Tây Âu vì Tự do. Hằng  năm, văn phòng du lịch của Normandie tổ chức « Ngày D-Day Festival Normandy ». Riêng  năm nay, có gần 100 chương  trình lễ cho ngày kỷ niệm lớn này như hòa nhạc, diễn hành, nhảy dù, diễn lại trận đánh, pháo bông, v.v...
    77 năm sau… Cụ Jack Hamlin, 99 tuổi, cựu binh sĩ của  US Coast Guards, từ Hoa Kỳ qua, lần này không phải đổ bộ, mà để tìm gặp gia đình của người yêu là một cô gái Pháp mà Cụ gặp ở Cherbourg, Normandie, tháng 12 năm 1944 và yêu say đắm ngay từ thuở đó. Cụ cầm theo tấm hình của Jacqueline, người yêu, mà Cụ vẫn giữ kỹ trong người, như vật bất ly thân.
    Một buổi tối mùa đông năm 2021, bà Catherine 72 tuổi, ở Paris, nghe điện thoại một cựu chiến binh Hoa Kỳ trong Đệ II Thế chiến, đã đổ bộ lên Omaha Beach, mặt trận đẫm máu nhứt, kể lại chuyện tình của ông với một cô đầm tên Jacqueline. Bà không khỏi ngạc nhiên vì ông cựu chiến binh này muốn tìm lại gia đình người xưa mà lại đúng là mẹ của bà. Bà Catherine ngạc nhiên mà cũng cảm thấy vô cùng thú vị. Mối tình đẹp như một bài thơ. Quá lý tưởng của tình yêu giữa thế kỷ trước.
    Bà Jacqueline, mẹ của bà, đã chết năm 2005. Mà mẹ của bà suốt đời lại không bao giờ kể lại câu chuyện có một chú lính Mỹ yêu bà say đắm. Và hai người đã trao cho nhau những kỷ vật! Năm tháng sau, ngày 20 tháng 7 năm 2021, bà Catherine đã sung sướng  ngả vào vòng tay Cụ Jack Hamlin ở Bretteville-l'Orgueilleuse gần Caen, không xa mấy nơi ông đổ bộ trước đây.
    Cụ Jack Hamlin sống ở bang Missouri, Hoa Kỳ, qua Pháp vài ngày để tìm lại dấu tích của người xưa. Rất may mắn, Cụ gặp được người con gái và 2 cháu ngoại của người yêu. Thật sung sướng cho Cụ. Những dòng  lệ nóng âm thầm lăn nhẹ trên má nhăn nheo của cụ già 99 tuổi khi Cụ nhìn những bức hình của người mà Cụ đã gặp vào một buổi chiều mùa đông năm 1944 ở Cherbourg, thành phố vùng Normandie. Tại đây, một bữa tiệc thân mật được tổ chức trên chiếc tàu đổ bộ thứ nhỏ vừa để mừng Giáng Sinh. Một gười bạn Trung sĩ cùng tới, với hai nữ y tá trẻ. « Khi trông thấy Jacqueline, tôi chụp nàng ngay, và cả vị chỉ huy của tôi nữa ». Cụ kể chuyện lại vừa khôi hài mặc dầu Cụ sắp bước qua tuổi bách tuế trong ba tháng nữa mà vẫn còn khỏe mạnh. Cụ kể bữa tiệc hôm đó kết thúc vội vì Cụ là lính tuần duyên nên bị gọi khẩn đi cứu cấp tàu SS Léopoldville vừa bị tàu lặn của Đức bắn ngoài khơi Cherbourg trong lúc đang chở 2000 binh sĩ Mỹ đi tiếp viện mặt trận Ardennes. Tàu bị chìm trong biển băng giá. Ít nhứt có 800 quân nhơn chết chìm, nhưng nhiều người còn sống sót nên cần được Jack và đồng đội tới cứu. Chiến công này đã đem lại cho Jack huy chương « Silver Star » của quân đội Mỹ.
    Vài hôm sau, Jack có kế hoạch gặp lại người đẹp Frenchy. Với sự thỏa thuận của vị chỉ huy, anh tổ chức một bữa ăn tối thật lãng mạn trên một chiếc tàu đổ bộ Landing Craft Vehicle, Personnel. Và chính những chiếc này đã vừa tham dự cuộc đổ bộ.
    Jack ở lại Cherbourg suốt 6 tháng. Dĩ nhiên trong thời gian này, cô đầm mắt nâu đã gặp Jack nhiều lần và gởi cho Jack một tấm hình, sau lưng có ghi tên họ của người gởi là Jacqueline Mariette.
 
***
 
77 năm sau mà tấm ảnh của Jacqueline vẫn còn rõ nét. Nhờ được gìn giữ cẩn thận. Chiến tranh kết thúc, Jack về sống ở  Missouri và đi học luật, mở một Công ty Bảo hiểm. Ông chơi golf và baseball. Cưới vợ. Jack đặt tên cô con gái đầu lòng là Jacquelyn, cô út là Julie. Ông cũng có một cậu con trai và cậu này đã dẫn ông qua Normandie tìm lại dấu vết người xưa. Cô con gái út Julie của Cụ nói trong vui mừng: «Mối tình tuyệt đẹp, tôi rất hài lòng cho ông».
Trong lúc đó, ông đùa giỡn với hai cô cháu ngoại của người yêu. Julie nhớ lại rõ hơn « Cho tới kỷ niệm Đổ bộ lần thứ 50 (năm 1994), khi ông được mời ăn tối ở Luân-đôn do Nữ Hoàng Elizabeth II khoản đãi cùng với bảy mươi cựu chiến binh khác, ông vẫn chưa nói chuyện với chúng tôi về cuộc chiến mà ông tham dự. Chúng tôi hoàn toàn không biết gì cả ».
    Từ lúc ông nhận được « Légion d'honneur » của  Pháp, năm 2014, ông mới bắt đầu dành một ít thì giờ chia sẻ với thế hệ sau những kỷ niệm của ông về chiến tranh. Ông kể lại ngày 6 tháng 6 năm 1944 của ông, khi ông đổ bộ lên Normandie cùng với 150.000 đồng đội, năm đó, ông mới 19 tuổi. Tàu cứu cấp Rescue Flotilla One của ông có nhiệm vụ lặn tìm vớt quân nhân bị thương chìm dưới biển Omaha Beach đưa lên tàu bịnh viện đậu ngoài khơi. « Thật đáng sợ. Không biết ai phải vớt. Phần lớn đều chết. Không biết những  ai mất chân tay. Nhiều người bị thương ở đầu. Có lẽ hôm ấy chúng  tôi đã cứu được bảy mươi người». Thời gian sau, ông kể chuyện với một tờ báo Mỹ « Bãi Omaha đẫm máu » là nơi chúng  tôi đã đổ bộ. Số thương vong ở đây cao hơn nhiều nơi khác.
    Nhân trở lại vùng này, Jack đã nhờ chở đi bằng tàu dọc theo bờ biển để tìm lại những kỷ niệm đau buồn.
    Nhưng kỳ này trở lại Normandie đối với Jack như có một hương vị đặc biệt. Hương vị như gặp lại người yêu. Ba năm trước đây, ông cựu GI gặp một cô đầm trẻ Alice Fernandez rất quan tâm tới cựu chiến binh Hoa Kỳ đã từng đổ bộ ở Normandie và nói với cô ấy là ông cũng muốn đi qua Cherbourg để « thử tìm lại Jacqueline » một lần nữa, « bằng cách đưa cho mọi người coi hình Jacqueline và tới Thị xã hỏi thăm ». Cô Alice bỗng cảm thấy thân thiện ngay với Cụ Jack nên cô tự nhủ: « Vậy tôi phải làm điều gì để giúp Cụ ấy mới được ». Thế là Alice bắt tay vào tìm kiếm tông tích Jacqueline ở Cherbourg tháng 12 năm 1944. Nhưng cô chỉ có tên Jacqueline (prénom) là rõ và một địa điểm ở vùng Paris là Courbevoie (92) và một chữ có lẽ là « họ » nhưng lại không đọc được. Sau cùng, tôi đã lục tìm trong sổ hộ tịch được một danh từ dường như khá phù hợp với chữ « Mariette » chỉ Họ của Jacqueline ghi trên hình. Nhưng người này đã chết cách đây vài năm. Thế là Alice, cô sinh viên 21 tuổi, bèn tìm con cháu của người quá cố. Cô thấy có Catherine Le Tirant là con gái. Cô liền liên lạc. Câu chuyện ly kỳ và thơ mộng bắt đầu từ đây.
    Ngay tối hôm đó, Alice gọi Cụ Jack báo tin vì Cụ hoàn toàn không biết cô đã âm thầm tìm kiếm tông tích người xưa của Cụ. Cụ Jack kinh ngạc và vô cùng xúc động.

co may 2

    Alice và Jack ở Normandie 7/2021.

Ở Paris, gia đình Catherine cũng vui mừng và ngạc nhiên không kém. Catherine, bác sĩ hưu trí, nói: «Tôi rất sung sướng, nhưng tôi vẫn lấy làm lạ là tại sao mẹ tôi lại không hề kể lại chuyện tình đó bao giờ. Tôi liền gọi hai cô con gái của tôi. Một câu chuyện thật là đẹp bỗng sống lại sau một thời gian dài ». Sau chiến tranh, năm 1946, Jacqueline lập gia đình. Hai năm sau, bà có đứa con gái 2 tuổi. Bà giữ bí mật về mối tình với GI Jack suốt đời. Bà có dáng người mảnh khảnh, cao, tính tình quả quyết, làm người mẫu, nghề mà bà rất hài lòng.
    « Thật sự xúc động thấy một cụ già 99 tuổi nhìn những tấm hình của mẹ tôi. Mọi chuyện đều hoàn toàn bất ngờ. Thấy cái vui của ông gặp chúng tôi và tiếp đón chúng tôi như chúng  tôi là những nữ anh hùng trong lúc đó ông và các bạn của ông  chính là những người đã cứu chúng  tôi. Thật trớ trêu ! »
    -- Này cháu, mẹ của cháu quả thật đúng là một « mệnh phụ ». Tôi gọi bà ấy là búp-bê.
    Khi nhìn Jacqueline người mẫu trong chiếc áo ngắn, Cụ Jack đã phải buột miệng : « Trời, cặp chân dài ! »

co may 3

« Cặp chân! » Cụ Jack hít hà.

« Tôi rất sung sướng được gặp  Jack và nghe được chút ít về lịch sử của ông, của cả chúng tôi nữa chớ », Charlotte, 44 tuổi, chị của Mathilde, nói trong niềm hân hoan và cô em Mathilde không rời khỏi vòng tay Jack. Bà chúng tôi không hề kể lại một chút gì về chuyện của bà hết cả. Vì những lý do riêng của bà mà chúng tôi cũng không bao giờ được biết? Tôi nghĩ năm 1944, vì chiến tranh tràn ngập mà người ta ai cũng lo sống vội vàng. Phải chăng đó là nguyên nhân nảy sinh mối tình của bà? Lý do gì thì ai cũng có quyền giữ riêng cho mình cái riêng tư của mình chớ.
    Những ngày chơi ở Normandie, cũng như tất cả cựu GI khác, Jack tự nhiên nổi bật như minh tinh màn ảnh. Ông được Phó Đề đốc Philippe Dutrieux,  Préfet maritime (như Tỉnh trưởng vùng biển) và phu nhân mời ăn trưa và hướng dẫn ông thăm viếng Quân y viện Cherbourg, một giàn phóng hỏa tiễn V1 và V2 của Đức làm chưa xong và nhiều nơi kỷ niệm khác.
    Ảnh hưởng bà dì Marie-Pascale Legrand, người hết lòng quí trọng cựu chiến binh Đồng Minh 1944, cô sinh viên Alice, hồi tháng 11 năm 2020, lập Hội « The Guardians of Memory » để gìn giữ được thêm phần nào ký ức tập thể về cuộc đổ bộ của Đồng Minh ở Normandie trong Đệ II Thế chiến. Cô bày tỏ: « Mục đích của chúng tôi là phổ biến những giá trị tha thứ, kính trọng, thương yêu và anh em. Chúng tôi nhắc lại những chứng tích của quá khứ để mong tương lai sẽ không bao giờ còn nhìn thấy những cảnh tàn bạo nữa. Chúng tôi tổ chức những buổi gặp gỡ những cựu chiến binh với những người trẻ, chúng  tôi lo chăm sóc những phần mộ không chủ của chiến binh ở Normandie và tìm cách liên lạc với gia đình của những người khác ».
 
-- Nguyễn thị Cỏ May
(Viết Theo Mathilde, cháu ngoại của Jacqueline, Le  Point 24/07/2021)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu. Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Một chuyến bay của United Airlines vừa cất cánh từ Sân bay Quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Hai 8/7/2024 thì phi công của một chiếc máy bay khác nhận thấy tai họa: Một trong những bánh đáp chính đã rơi ra khỏi chiếc Boeing 757-200 trong khi cất cánh.
Bộ Tư pháp cho biết Boeing sẽ nhận tội về tội gian lận hình sự xuất phát từ hai vụ tai nạn của máy bay phản lực 737 Max khiến 346 người thiệt mạng sau khi chính phủ xác định công ty đã vi phạm thỏa thuận giải quyết năm 2021 đã bảo vệ họ khỏi bị truy tố trong hơn ba năm, theo Bộ Tư pháp cho biết vào tối Chủ nhật.
Truyền thông Mỹ đưa tin Jon Landau, nhà sản xuất phim Titanic và Avatar từng đoạt giải Oscar đã qua đời ở tuổi 63. Landau, người tham gia sản xuất ba trong số bốn bộ phim có doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay, đã thua trận vì căn bệnh ung thư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.