Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tổng Hợp Về Đại Dịch Corona: Sau Vài Quốc Gia Ở Châu Âu, Đức Đang Tìm Cách Nới Lỏng Các Biện Pháp Ban Hành Nghiêm Ngặt Chống Sự Lây Lan Của Wuhan Virus

12/04/202011:05:00(Xem: 715)
Trước hết xin ghi ra tin quan trọng nhất, ngắn gọn liên quan đến Wuhan-Virus ở EU nói riêng (thống kê theo con số lúc dịch tin và sau đó có thể thay đổi nhanh từng giờ, từng phút):


Toàn thế giới; Hơn 1,8 triệu người bị nhiễm bệnh; hơn 112.241 tử vong (Johns Hopkins University)

Ý: bị nhiễm bệnh hơn 152.271;  hơn 19.468 tử vong.

Anh:  bị nhiễm bệnh 84.279; 10.612 tử vong.

Pháp: bị nhiễm bệnh 93.790; 13.832 tử vong.

Áo: bị nhiễm bệnh 13.945: 350 tử vong.

Na Uy: bị nhiễm bệnh 6.459; 123 tử vong.

Đan Mạch: bị nhiễm bệnh 5.996; 260 tử vong.

Thụy Điển: bị nhiễm bệnh 10.151; 887 tử vong.

Thụy Sĩ: bị nhiễm bệnh 25.231; 1.079 tử vong. 

Tschechien: bị nhiễm bệnh 5.905; 132 tử vong.

Bỉ: bị nhiễm bệnh 29.647; 3.600 tử vong.

Bồ Đào Nha: bị nhiễm bệnh 15.987; 470 tử vong.

Hà Lan:  bị nhiễm bệnh 25.587; 2.737 tử vong.

Ba Lan: bị nhiễm bệnh 6.674; 232 tử vong.

Luxemburg: bị nhiễm bệnh 3.270: 62 tử vong.


Để so sánh: USA  bị nhiễm bệnh được xác nhận  535.703; ; 21.411 tử vong.

Đức, số ca coronavirus được xác nhận 126.472; 2.908 tử vong.


+++ Johnson cảm ơn nhân viên bệnh viện +++  (04/12/2020, 07:09 sáng)


Thủ tướng Anh, Boris Johnson cảm ơn các nhân viên tại bệnh viện Luân Đôn, nơi ông nhiều ngày đã được chăm sóc đặc biệt sau khi bị nhiễm coronavirus. «Tôi không thể cảm ơn họ đủ. Tôi nợ cuộc đời tôi với họ, ông Johnson Johnson nói trong một tin nhắn ngắn vào tối thứ bảy.

Johnson trước đó đã có "tiến triển tốt" vào thứ Bảy khi hồi phục sau căn bệnh Covid 19, theo chính phủ ở London. Như thông tấn xã PA của Anh đưa tin, trích dẫn giới chính phủ, Johnson đã nhận được thư và hình ảnh siêu âm đứa con từ vị hôn thê đang mang thai Carrie Symonds và hàng ngàn thẻ (cards) chúc phục hồi mỗi ngày tại bệnh viện. Ông cũng đã "giết thời gian" với các bộ phim. (dpa)


* Tây Ban Nha một lần nữa báo cáo sự gia tăng mạnh mẽ hơn về tử vong của corona-AFP•12.4.2020


Tại Tây Ban Nha, số ca tử vong corona đã tăng trở lại: 619 người chết trong vòng 24 giờ do hậu quả của việc nhiễm coronavirus, như Bộ Y tế đã công bố tại Madrid vào Chủ nhật. Trước đây, 510 trường hợp tử vong đã được tính vào thứ Bảy - sự chậm lại trong sự gia tăng số người chết ngày thứ ba liên tiếp. Số ca nhiễm mới được báo cáo trong vòng một ngày là khoảng 4100 vào Chủ nhật, đưa tổng số lên hơn 166.000, tử vong 16.606.


++ Hai phần ba người Đức hài lòng với quản lý khủng hoảng của chính phủ ++ (Ngày 11.4.2020)

Hai phần ba người Đức hài lòng với quản lý khủng hoảng của chính phủ liên bang trong cuộc chiến chống lại virus corona - và xu hướng đang gia tăng. Trong một cuộc khảo sát của viện nghiên cứu ý kiến ​​YouGov thay mặt cho Cơ quan báo chí Đức, 66% đánh giá hoạt động của nội các đen và đỏ do Thủ tướng Angela Merkel lãnh đạo là tích cực (positiv) trong cuộc khủng hoảng. Hai tuần trước còn là 54%. Tỷ lệ người không hài lòng đã giảm từ 38 xuống 27% trong giai đoạn này. (Dpa) +


+++ Spahn lạc quan +++  (04/12/2020, 12:42 chiều)

Bộ trưởng Y tế Đức, Jens Spahn (CDU) đã lạc quan rằng Đức vượt qua động lực đầu tiên của cuộc khủng hoảng corona. "Chúng tôi đã vượt qua tốt cho đến nay," ông nói với Bild TV. "Nếu chúng ta làm điều này ngay bây giờ trong lễ Phục sinh, thì chúng ta sẽ cùng nhau tạo ra động lực đầu tiên này, và sau đó sẽ là cách chúng ta làm như thế nào quay lại từng bước một."

Ông đưa ra các điều kiện cụ thể cho nền kinh tế: "Nếu một số ngành công nghiệp cho chúng ta thấy rằng họ có thể thực thi các quy tắc vệ sinh và khoảng cách, thì các khu vực nơi điều này cũng có thể bắt đầu có thể trở lại cuộc sống hàng ngày." Đối với các trường học và mẫu giáo, tuy nhiên, mọi thứ trở nên khó khăn. (dpa)


+++ Israel áp đặt yêu cầu mặt nạ +++ (04/12/2020, 12:07 chiều, (dpa))-

Theo quan điểm về sự lây lan của virus corona, một yêu cầu về mặt nạ đã được áp đặt ở Israel vào Chủ nhật. Theo quy định của Bộ Y tế, khẩu trang (bảo vệ miệng) phải được đeo ở nơi công cộng. Có một vài

trường hợp ngoại lệ, bao gồm trẻ em dưới sáu tuổi và người khuyết tật không thể đeo được mặt nạ.

Người dân Israel được hướng dẫn không di chuyển cách nhà của họ hơn 100 mét. Điều này không áp dụng cho những người có công việc được coi là thiết yếu. Mua thực phẩm và thuốc cũng được cho phép. 


++ Merz: Làm việc bình thường trong các nhà máy càng nhanh càng tốt ++ (04/12/2020, 10h24)


Cựu lãnh đạo phe Liên minh tại Quốc hội, Friedrich Merz rõ ràng đã ủng hộ đường lối của Thủ tướng Angela Merkel (cả CDU) cho một lối thoát thận trọng và dần dần rời khỏi những hạn chế khắc nghiệt do cuộc khủng hoảng Corona. "Nguy cơ lây nhiễm không được ngăn chặn qua đêm và nhiều công ty không thể đơn giản được bật lại vào ngày X như bật đèn phòng khách", ứng cử viên cho chức chủ tịch CDU của Cơ quan báo chí Đức tại Berlin cho biết. Vì vậy, với những hạn chế nhất định, chúng ta còn sẽ phải sống khá lâu. Tuy nhiên, đồng thời, điều quan trọng là quay trở lại hoạt động bình thường trong các hãng xưởng càng nhanh càng tốt. »


Ông giả định rằng chính phủ liên bang và tiểu bang sẽ giải thích sau lễ Phục sinh trong những bước mà nhà nước có thể trở lại bình thường, Merz nói. "Mặc dù tôi dự tính rằng nó sẽ mất khá nhiều thời gian cho đến khi đạt hoàn toàn trạng thái bình thường." (dpa)


++ Chiến lược rút lui: kinh tế chống lại việc đóng cửa chi nhánh cứng nhắc ++(04/12/2020, 09h03)


"Các chính trị gia nên đưa ra các quy tắc rõ ràng giúp hạn chế sự lây lan của virus và ngăn hệ thống y tế khỏi bị quá tải", năm nhà kinh tế viết trong một bài viết cho báo "Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung". Các công ty và cơ quan có thể mở lại nếu họ tuân thủ các nguyên tắc. Thủ tục này có thể thay thế các yêu cầu quy định của cơ quan thuộc về chính phủ. »

Các quy tắc có thể bao gồm, ví dụ, các hạn chế về tự do di chuyển, khoảng cách tối thiểu giữa mọi người, số người tối đa trên một mét vuông hoặc quần áo bảo hộ cần thiết. (dpa)


+++ Von der Leyen hy vọng vắc-xin vào cuối năm +++ (04/12/2020, 07:20 sáng)


Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen hy vọng rằng một loại vắc-xin (vaccine) chống lại virus corona có thể được phát triển vào cuối năm nay. Theo quan điểm của bà ta, hai trong số các nhóm nghiên cứu hứa hẹn nhất có trụ sở tại châu Âu. "Họ đang lên kế hoạch bắt đầu các xét nghiệm lâm sàng sớm", von der Leyen nói với báo "Bild am Sonntag". Sau đó, còn có một số bước cho đến khi vắc-xin được phê duyệt và sản xuất hàng loạt. "Tôi hy vọng họ phát triển một loại vắc-xin vào cuối năm nay", nữ chính trị gia nói. Đối với một chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng, EU đã nói chuyện với các nhà sản xuất về năng lực sản xuất toàn cầu. (dpa)


+++ đa số người Đức đồng ý làm nhiệm vụ đeo mặt nạ bảo vệ +++  (04/12/2020, 07:04 sáng)


Phần lớn người Đức ủng hộ việc mang mặt nạ bảo vệ bắt buộc, ít nhất là ở một số nơi. Theo một cuộc khảo sát của viện nghiên cứu ý kiến ​​YouGov thay mặt cho Cơ quan báo chí Đức, 33 phần trăm muốn một nghĩa vụ giới hạn như ở Áo đối với các siêu thị. 21 phần trăm khác tin rằng mặt nạ bảo vệ nói chung nên được đeo ở nơi công cộng để chống lại sự lây lan của coronavirus. Chỉ có 37% chống lại yêu cầu mặt nạ bảo vệ, 9% không cung cấp bất kỳ thông tin nào. (dpa)©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chuyển ngữ và tóm lược chiều ngày 12.04.2020) 

     - Theo internet, yahoo news, dpa, afp, từ tối ngày 11 & 12 tháng 4 năm 2020 - hình internet.

Ý kiến bạn đọc
12/04/202021:11:40
Khách
Việc đừng tự wuhan virus thay vì Covid-19 là việc làm có tích cách kỳ thi và sai lạc
Mong toà soạn sửa đổi để tránh ngộ nhận. Cảm ôn.
12/04/202018:50:33
Khách
Bai bao tiep tuc dung chu vuhan virus thay vi Covid-19 chung to dau oc va dinh kien sai lac
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với các trường hợp bị nhiễm Covid-19 và số người vào bệnh viện đang gia tăng làm cho nhiều tiểu bang đã ngưng kế hoạch tái mở cửa, theo một chuyên gia y tế cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ tiếp tục chiều hướng hiện nay thì nước Mỹ sẽ đạt tới “một thời kỳ bất ổn nhất trong lịch sử của đất nước của chúng ta,” theo bản tin CNN cho biết hôm 11 tháng 7 năm 2020. “Chúng ta sẽ có nhiều bệnh viện quá tải và không chỉ trong lãnh vực giường bệnh của phòng chăm sóc đặc biệt và bệnh viện – và đó là xấu – nhưng các nhân viên bệnh viện kiệt sức và nhân viên bệnh viện bị bệnh,” theo Bác Sĩ Peter Hotez, trưởng khoa y học nhiệt đới tại Đại Học Y Khoa Baylor College, nói với CNN vào tối Thứ Sáu. “Như thế, chúng ta sẽ không có đủ nhân lực để điều hành tất cả việc này.”
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Hiện có khoảng 10,000 người Việt đang ở Mỹ - theo diện du học, du lịch, công tác, thăm thân nhân bị kẹt – đã ghi danh để trở về lại VN nhưng chưa về được vì những trở ngại do đại dịch gây ra, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 11 tháng 7 năm 2020.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
“Tôi bảo nó học đàn dương cầm. Nó quyết định theo học khóa guitare. Tôi ghi cho nó khóa thể dục thẩm mỹ nhưng nó lại chuộng môn bóng chuyền (volley ball)” Đây là nỗi lòng của một bà mẹ nói về cô gái cưng 18 tuổi. Một tình huống mà cha mẹ của giới teen thường hay gặp phải: “ Con gái tôi bằng mọi cách làm ngược lại ý tôi.” Theo nhà tâm lý học Gonzaque Masquelier, giám đốc trung tâm Ecole parisienne de gestalt - thérapie (EPG) thì thái độ trên phù hợp với giai đoạn phát triển cá nhân. Đó là giai đoạn “chống lại sự lệ thuộc”(contre dépendance). Giai đoạn trung gian này giúp vượt qua tánh lệ thuộc đặc trưng nơi các cháu nhỏ, để sau đó chuyển qua giai đoạn độc lập (indépendance) của tuổi trưởng thành.
Một ngày đạt kỷ lục khác trong các trường hợp bị truyền nhiễm vi khuẩn corona khắp Hoa Kỳ mà điểm nóng là tiểu bang Florida, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 10 tháng 7 của CNN cho biết. Trong khi 29 tiểu bang chứng kiến các trưởng hợp mới gia tăng so với tuần rồi, Quận Miami-Dade tại Florida hôm Thứ Sáu báo cáo tăng 28% tỉ lệ dương tính, hay phần trăm của người thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona. Văn phòng của Thị Trường Carlos Gimenez cho biết mục tiêu là không vượt tỉ lệ dương tính 10%, nhưng quận đã vượt hơn 18% trong 14 ngày qua. Trong 13 ngày qua số người vào bệnh viện tại Quận Miami-Dade đã tăng 74%, số giường bệnh trong các phòng chăm sóc đặc biệt đã được sử dụng tăng 88% và sử dụng máy thở nhảy vọt lên 123%, theo tài liệu mới nhất từ chính quyền quận này cho biết.
Khám nghiệm tử thi đối với những người đã chết vì vi khuẩn corona đang giúp các bác sĩ hiểu làm sao dịch bệnh này ảnh hưởng đến cơ thể -- và một trong những phát hiện đáng chú ý nhất liên quan đến việc máu đông, theo một nhà bệnh lý học cho biết, theo bản tin CNN hôm 10 tháng 7 năm 2020. Bác Sĩ Amy Rapkiewicz, trưởng phòng bệnh lý tại Trung Tâm Y Tế Langone của Đại Học New York, nói với Erin Burnett trên chương trình OutFront vào tối Thứ Năm. Một số bệnh nhân Covid-19 được biết phát triển vấn đề máu đông, nhưng mức độ và phạm vi đối với điều xảy ra được mô tả là “đáng quan tâm” bởi Rapkiewicz.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.