Hôm nay,  

- Đức Đạt Lai Lạt Ma công nhận cậu bé Mông Cổ 8 tuổi là tái sinh của Pháp Chủ Mông Cổ, vị quan trọng thứ 3 trong Phật giáo Tây Tạng - Thăm dò ở Iowa: 45% cử tri Cộng Hòa sẽ bầu DeSantis, 37% sẽ bầu Trump. 81% nói có thiẹn cảm với DeSantis, 74% dành cho Trump.

27/03/202307:20:00(Xem: 4612)

blankĐức Đạt Lai Lạt Ma công nhận cậu bé Mông Cổ 8 tuổi là tái sinh của Pháp Chủ Mông Cổ, vị quan trọng thứ 3 trong Phật giáo Tây Tạng.
.
- Đức Đạt Lai Lạt Ma công nhận cậu bé Mông Cổ 8 tuổi là tái sinh của Pháp Chủ Mông Cổ, vị quan trọng thứ 3 trong Phật giáo Tây Tạng
- Thăm dò ở Iowa: 45% cử tri Cộng Hòa sẽ bầu DeSantis, 37% sẽ bầu Trump. 81% nói có thiẹn cảm với DeSantis, 74% dành cho Trump.
- Thăm dò ở New Hampshire: 39% cùng điểm cho DeSantis, Trump, nhưng 48% nói DeSantis có thể thắng Biden, chỉ 46% nói là Trump.
- Dân biểu Zoe Lofgren: giọng điệu hung hăng của Trump bây giờ “công khai và trắng trợn” hơn giọng điệu Trump trước ngày bạo loạn 6/1/2021.
- Joe Tacopina (cựu luật sư của Trump) nói với đài NBC: Trump tấn công Biện lý Alvin Bragg là thiếu sáng suốt.
- Nga trao cho Iran bí mật của nghệ thuật tấn công mạng.
- Nga: có vũ khí hiện đại và độc đáo có khả năng tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào, kể cả Hoa Kỳ.
- Ba Lan: không có kế hoạch cấp cho Ukraine tất cả MiG-29.
- Anh: binh sĩ Ukraine đã về nước sau khi hoàn thành khóa huấn luyện trên xe tăng Challenger 2 của Anh.
- NATO: đang theo dõi vụ Nga dự tính bố trí vũ khí nguyên tử ở Belarus.
- Ukraine: Hơn 500 cư dân Melitopol đang bị Nga giam khi sàng lọc thường dân
- Nga tố Ukraine bắn phi cơ không người lái vào thị trấn Kireyevsk trên đất Nga.
- Liên Âu yêu cầu Belarus đừng cho Nga gắn vũ khí nguyên tử của Nga trên lãnh thổ Belarus.
- Ukraine kêu gọi họp khẩn Hội đồng Bảo an LHQ vì Nga nói sẽ bố trí vũ khí nguyên tử ở Belarus.
- Đạo diễn Heather Rae tự nhận là mang dòng máu da đỏ, hóa ra hai họ nội ngoại đều là da trắng.
- Mississippi: kỹ nghệ nuôi và chế biến hàu gặp nguy.
- Tiểu thuyết của nhà văn Agatha Christie (1890-1976) in lại, bị sửa đổi để giảm nhẹ kỳ thị sắc tộc
- 2 ghe chìm ngoài khơi Tunisia: Ít nhất 29 người di cư đang cố gắng đến Ý đã chết
- Kyodo: Sumitomo Mitsui đầu tư 1,5 tỷ USD vào VP Bank của Việt Nam.
- TIN VN. Xuất khẩu thủy sản giảm tại các thị trường chính.
- TIN VN. Đen Vâu có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ kênh YouTube 1,6 tỷ lượt xem?
- TIN VN. Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc 'nhận 2,6 tỷ đồng' (=111 nghìn USD) trong vụ trồng cây xanh.
- HỎI 1: Đa số phụ nữ da đen bị kỳ thị vì kiểu tóc? ĐÁP 1: Đúng thế.
- HỎI 2: Nan đề của Nam Hàn, năm thứ nhì liên tục: cô dâu lứa tuổi 20s ít hơn cô dâu lứa tuổi 40s? ĐÁP 2: Đúng thế.
.
QUẬN CAM (VB-27/3/2023) ---- Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-Calif.) nói với Jim Acosta trên CNN hôm Chủ nhật rằng giọng điệu hung hăng của Trump về có thể bị Biện lý Alvin Bragg truy tố là “công khai và trắng trợn” hơn ngôn từ của Trump những ngày trước ngày bạo loạn 6/1/2021: "Tôi nghĩ đó là điều đáng lo ngại, giọng hung hăng mà Trump sử dụng bây giờ không khác với giọng mà Trump đã sử dụng trước ngày 6/1/2021. Thực tế, ở một khía cạnh nào đó, nó còn công khai và trắng trợn hơn trước ngày 6/1/2021.”
.
Lofgren, người phục vụ trong Ủy ban Hạ viện Điều tar Bạo loạn 6/1, kể rằng Trump đã đăng một bức ảnh Trump cầm gậy bóng chày bên cạnh Bragg như một ví dụ về lời lẽ bạo lực. Trump cũng dự đoán sẽ có thể có "chết chóc và sự hủy diệt" nếu Trump bị truy tố: “Đây là nguyên nhân gây lo ngại. Chắc chắn không phải tất cả những người theo Trump đều có khuynh hướng cầm vũ khí, nhưng có đủ số người sẵn sàng chiến đấu vì Trump để làm ai đó có thể bị giết. Và hiển nhiên, đã có chết chóc vào ngày 6/1/2021."
.
---- Thống đốc Florida Ron DeSantis đang dẫn trước cựu Tổng thống Trump trong cuộc đua sơ bộ đối đầu giả định ở Iowa và huề ở New Hampshire, theo các cuộc thăm dò mới. Các cuộc thăm dò, được cung cấp cho báo Axios, cho thấy 45% số người được hỏi ở Iowa trả lời họ sẽ bỏ phiếu cho DeSantis, trong khi 37% nói họ sẽ bỏ phiếu cho Trump.
.
Cả DeSantis và Trump đều nhận được 39% ủng hộ từ những người được hỏi trong cuộc bầu cử sơ bộ đối đầu ở New Hampshire. Khi được hỏi ứng cử viên Cộng Hòa nào phù hợp hơn để đánh bại Tổng thống Biden, 48% cử tri New Hampshire nói DeSantis, trong khi 46% nói Trump.
.
. 54% số người được hỏi ở Iowa coi DeSantis là ứng cử viên sáng giá hơn để đối đầu với Biden, so với 44% chọn Trump.
. 81% số người được hỏi ở Iowa có thiện cảm với DeSantis, so với 74% dành cho Trump.
.
---- Joe Tacopina (cựu luật sư của Trump) thú nhận với đài NBC hôm Chủ nhật rằng các bài đăng trên mạng xã hội của Trump để tấn công Biện lý Alvin Bragg của địa hạt Manhattan trước khi Trump có thể bị truy tố là "không nên làm. Tôi không phải là người PR [tiếp thị] của Trump. Tôi là người tranh tụng và là luật sư. Tôi nghĩ rằng đó là một bài đăng thiếu sáng suốt mà một trong những người làm trên mạng xã hội của Trump đã đăng lên.” Tacopina nói rằng ông nghĩ Trump đã “nhanh chóng” gỡ bài đăng xuống khi nhận ra giọng điệu bạo lực đó.
.
Hôm thứ Sáu, Trump đã đăng một đoạn gồm hai hình ảnh riêng biệt cho thấy Trump đang cầm một cây gậy bóng chày ở một bức ảnh và bức ảnh còn lại là đầu của Biện lý Bragg. Nhiều người coi hình này có thể là một hành động kích động bạo lực vì nó diễn ra một tuần sau khi Trump tiết lộ rằng Trump dự kiến sẽ bị bắt và bị truy tố về khoản tiền bịt miệng một cô bạn tình cũ.
.
---- Đức Đạt Lai Lạt Ma công nhận cậu bé Mông Cổ 8 tuổi là tái sinh của Pháp Chủ Mông Cổ, vị lãnh đạo tinh thần quan trọng thứ ba trong Phật giáo Tây Tạng

Dharamshala (Pragativadi News Service): Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tuyên bố rằng một cậu bé Mông Cổ sinh ra ở Mỹ là tái sinh của nhà lãnh đạo tinh thần quan trọng thứ ba trong Phật giáo Tây Tạng. Cậu bé tám tuổi được chụp ảnh với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại một buổi lễ diễn ra ở Dharamshala thuộc tiểu bang Himachal Pradesh của Ấn Độ.

blank 
Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 hiện nay là một ông cụ 87 tuổi, nhưng ngài vẫn tin rằng ngài sẽ sống thọ tới 113 tuổi, và chưa có kế hoạch ngay lập tức để công bố sự tái sinh của ngài với tư cách là người chỉ huy bộ phái mũ vàng Gelugpa có ảnh hưởng của Phật giáo Tây Tạng.

Đảng Cộng sản Trung Quốc không ưa Đức Đạt Lai Lạt Ma và gọi ngài là “kẻ chia rẽ” trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình theo đuổi chính sách Hán hóa Tây Tạng với việc nhà nước Bắc Kinh bãi bỏ thẩm quyền tái sinh chính thức của các Lạt ma cao cấp của bốn bộ phái Phật giáo Tây Tạng. Tuy nhiên, ở độ tuổi cao này, Đức Đạt Lai Lạt Ma sau khi vượt qua căn bệnh ung thư đã có cách xoay sở để có một chiến thắng tâm linh bằng cách tuyên bố về sự tái sinh của vị Lạt ma cao cấp thứ ba của Phật giáo Tây Tạng, và là người đứng đầu bộ phái Gelugpa ở Mông Cổ.
.
Cậu bé đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tấn phong làm vị Khalkha Jetsun Dhampa Rinpoche thứ 10 trong một buổi lễ có sự tham dự của khoảng 600 người Mông Cổ, những người này đã đến Dharamshala (Bắc Ấn Độ) để tham dự một sự kiện có ảnh hưởng lớn trong cuộc chiến đang diễn ra giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và ĐCSTQ và vì sự tồn tại của Phật giáo Tây Tạng .

Các phương tiện truyền thông Mông Cổ đưa tin cậu bé là một trong hai bé trai sinh đôi tên là Aguidai và Achiltai Altannar, con trai của ông Altannar Chinchuluun (giáo sư toán học đại học) và bà Monkhnasan Narmandakh (giám đốc điều hành tập đoàn tài nguyên quốc gia). Bà (nội/ngoại) của cậu bé là Garamjav Tseden, từng là cựu thành viên quốc hội [Mông Cổ].
.
Buổi lễ công nhận cậu bé là vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo tái sinh ở Mông Cổ có thể sẽ chọc giận chính phủ Trung Quốc, nơi trước giờ vẫn khẳng định rằng TQ sẽ chỉ công nhận các nhà lãnh đạo Phật giáo, những người được chọn bởi các viên chức do chính phủ bổ nhiệm đặc biệt đưa lên.
.
Video dài 1:42 phút:


https://youtu.be/WpdtoXqIYdk 
.
Ghi chú: theo 2 bản tin khác của đài Wion, ghi rằng cậu bé sinh năm 2015 tại Hoa Kỳ, và có song tịch Hoa Kỳ và Mông Cổ. Bản tin nêu nghi vấn, cậu bé có thể trong tương lai sẽ nắm quyền khi ngài Đạt Lai Lat Ma viên tịch, vì người quan trọng thứ nhì là Ban Thiền Lạt Ma đã bị TQ bắt cóc khi còn thơ ấu.
.
.
---- Quân đội Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn đã bắn 2 hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía đông hôm thứ Hai, trong một phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tập trận quân sự chung đang diễn ra giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ. Nam Hàn nói 2 hỏa tiễn được bắn đi từ khu vực tỉnh Bắc Hwanghae, quả đầu tiên được phát hiện vào khoảng 7:47 giờ sáng và quả thứ hai vào khoảng 8 giờ sáng. Mỗi hỏa tiễn bay được khoảng 370 km.
.
----- Nga trao cho Iran bí mật của nghệ thuật tấn công mạng. Nga đang hỗ trợ giám sát kỹ thuật số tiên tiến cho Iran, trong khi Iran đang tìm kiếm sự hợp tác bền chặt hơn về chiến tranh mạng, theo báo Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Hai. Theo các nguồn tin, mặc dù Nga đã từ chối chia sẻ năng lực tấn công kỹ thuật số trong một thời gian dài, nhưng cuối cùng, Nga đã thông qua quyết định này, vì Nga tin rằng lợi ích lớn hơn mối lo ngại về trường hợp bí mật về nghệ thuật tấn công mạng bị rao bán trên các web đen.
.
Sự hỗ trợ [của Nga dành cho Iran] bao gồm giám sát liên lạc, thiết bị nghe lén, thiết bị chụp ảnh tiên tiến, cũng như máy phát hiện nói dối, theo các nguồn tin tiết lộ, đồng thời cho biết thêm rằng Nga có thể đã chia sẻ với Iran nhu liệu [phần mềm] tiên tiến cho phép nước này hack vào điện thoại và các hệ thống của những kẻ thù của Iran.
.
---- Thư ký Hội đồng An ninh Nga (SBRF) Nikolay Patrushev nói với báo Rossiyskaya Gazeta hôm thứ Hai rằng Nga có vũ khí cần thiết để tiêu diệt kẻ thù nếu đối mặt với nguy cơ tồn tại: "Quên đi những bài học lịch sử, nhiều người ở phương Tây đã nói về sự trả thù, đòi chiến thắng Nga vè quân sự. Chúng ta có thể nói một điều rằng: Nga kiên nhẫn và không đe dọa bất kỳ ai về lợi thế quân sự. Nhưng Nga có vũ khí hiện đại và độc đáo có khả năng tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào, kể cả Hoa Kỳ, trong trường hợp đe dọa đến sự tồn tại của Nga." Patrushev cũng nói rằng kẻ thù khác của Hoa Kỳ là Trung Quốc, chủ yếu vì TQ là đối thủ cạnh tranh kinh tế chính của Hoa Kỳ. Trên thực tế, ý định thực sự của Hoa Kỳ, theo Patrushev, là chiếm lấy Trung Quốc.
.
---- Ba Lan không có kế hoạch cung cấp cho Ukraine tất cả MiG-29, theo lời Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Pawel Jablonski cho biết trên đài phát thanh RMF FM hôm thứ Hai: "Thủ tục này được tiến hành bí mật để có hiệu quả. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ cho đi tất cả. Chắc chắn không phải trong một chuyến hàng."
.
Trước đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố nước ông sẽ gửi 4 chiếc MiG-29 tới Ukraine, trở thành đồng minh NATO đầu tiên chuyển giao chiến đấu cơ cho Kiev. Sau thông báo này, Nga cảnh báo việc cung cấp máy bay chiến đấu làm tăng mức độ can dự vào cuộc chiến.
.
.
---- Bộ Quốc phòng Anh thông báo binh sĩ Ukraine đã trở về nước sau khi hoàn thành khóa huấn luyện trên xe tăng Challenger 2 của Anh. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết quân đội Ukraine "trở về quê hương của họ được trang bị tốt hơn nhưng cũng không kém phần nguy hiểm".
 

blank

Trung tá John Stone nói thêm rằng người Anh "rất ấn tượng với trình độ năng lực được thể hiện và tin chắc rằng những người bạn của chúng tôi sẽ sử dụng xe tăng Challenger 2 một cách hiệu quả nhất trong các trận chiến sắp tới." Các xe tăng sẽ được chuyển giao với đạn uranium nghèo và thông báo này càng gây thêm căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Đạn uranium nghèo có thể bắn xuyên áo giáp, xuyên lớp bọc sắt.
.


---- Người phát ngôn của NATO Oana Lungescu hôm Chủ nhật cho biết liên minh đang theo dõi chặt chẽ tình hình có thể Nga sẽ bố trí vũ khí nguyên tử ở Belarus. Bà chỉ trích luận điệu Nga là "nguy hiểm và vô trách nhiệm", đồng thời nói thêm rằng NATO sẽ tiếp tục cảnh giác. "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chúng tôi chưa thấy bất kỳ thay đổi nào trong tư thế hạt nhân của Nga khiến chúng tôi phải điều chỉnh chính mình", bà nói. Lungescu nhấn mạnh rằng các đồng minh NATO hoàn toàn tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của họ và liên minh này vẫn cam kết duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.
.
---- Hơn 500 cư dân Melitopol hiện đang bị Nga giam khi Nga tiến hành sàng lọc thường dân nghiêm ngặt tại thành phố Melitopol (Tỉnh Zaporizhzhya) nơi Nga chiếm đóng, theo lời Thị trưởng Ivan Fedorov viết trên Telegram vào ngày 26/3. Theo ông, sau mỗi vụ nổ trong thành phố, quân Nga tăng cường các biện pháp sàng lọc, giam giữ cư dân trong các phòng tra tấn và tổ chức các tòa án kangaroo.
.
Khi gặp khẩu hiệu như "Vinh quang cho Ukraine" và bất kỳ khẩu hiệu nào khác thể hiện quan điểm ủng hộ Ukraine, mọi người sẽ bị phạt 30.000 RUR ($388 đôla) hoặc bị giam trong tầng hầm. Fedorov cho biết, quân Nga buộc các tù nhân để quay video "thú nhận tội phá hoại" để sử dụng vào mục đích tuyên truyền và tuyển mộ các đợt lính Nga mới đến khu vực bị chiếm đóng của tỉnh Zaporizhzhya.
.
----- Alexei Dyumin, thống đốc vùng Tula của Nga, đã triệu tập một cuộc họp để đối phó với vụ nổ làm rung chuyển thị trấn Kireyevsk trước đó vào Chủ nhật. Theo một đại diện chính quyền khu vực nói với RIA Novosti, các quan chức sẽ thảo luận chi tiết về vụ nổ khiến ít nhất 3 người bị thương. Cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái đang bị đổ lỗi cho Ukraine.
.
---- Cao ủy Liên Âu về đối ngoại và an ninh Josep Borrell hôm Chủ nhật cảnh báo Belarus về việc Belarus có thể cho bố trí vũ khí nguyên tử của Nga trên lãnh thổ Belarus: "Belarus cho bố trí vũ khí nguyên tử của Nga đồng nghĩa với sự leo thang vô trách nhiệm và là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu. Belarus vẫn có thể ngăn chặn điều đó, đó là lựa chọn của họ." Borrell nói rằng Liên Âu "sẵn sàng" đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo. Bình luận của Borrell được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ ý định Nga sẽ bố trí vũ khí nguyên tử chiến thuật ở Belarus.
.
---- Chính phủ Ukraine đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ về thông báo của Nga rằng Nga có kế hoạch bố trí vũ khí nguyên tử ở Belarus. Bộ Ngoại giao Ukraine nói: "Ukraine mong đợi các hành động hiệu quả để chống lại sự đe dọa nguyên tử của Điện Kremlin từ Anh, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Pháp. Chúng tôi yêu cầu triệu tập ngay một cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an LHQ."
.
.
----- Đạo diễn nổi tiếng tự nhận là mang dòng máu da đỏ, hóa ra hai họ nội ngoại đều là da trắng. Nhà làm phim từng đoạt giải thưởng Heather Rae, người nằm trong Indigenous Alliance (Liên minh Bản địa) của Viện Hàn lâm Điện ảnh (nơi chấm giải Oscar), đã bị cáo buộc giả mạo tổ tiên người Mỹ bản địa của mình. Tổ chức Tribal Alliance Against Frauds (Liên minh Bộ lạc Chống Gian lận) yêu cầu cô Rae thu hồi tuyên bố rằng cô Rae là một nửa dòng máu dân da đỏ Cherokee.
.
Theo tờ New York Post, nghiên cứu chỉ ra rằng Rae không có tổ tiên nào được 3 bộ lạc Cherokee công nhận và giấy chứng nhận ly hôn của cha mẹ cô được cho là liệt kê cả hai đều là người da trắng. Hồ sơ điều tra dân số cho thấy tổ tiên của ông ngoại cô Rae được xác định là người da trắng, theo nhóm này. Rae, người tuyên bố rằng mẹ cô là người Cherokee và bộ phim mới nhất của cô được Cherokee Nation tài trợ một phần, đã giúp thu xếp cho lời xin lỗi của Viện hàn lâm vào năm ngoái tới cô Sacheen Littlefeather, nữ diễn viên người Mỹ bản địa đã bị đưa vào danh sách đen sau khi thay mặt Marlon Brando từ chối giải Oscar. (Cô Littlefeather sau đó bị chị gái buộc tội giả mạo danh tính Bản địa của mình.) Mặc dù nhiều nhà hoạt động đã tìm cách chỉ trích Littlefeather [là giả mạo Da đỏ], và bây giờ là cô Rae, nhưng nhiều người đã nhảy vào bảo vệ cô Rae và chỉ trích là đừng vào “cuộc săn phù thủy”.
.
---- Mississippi có một lịch sử phong phú trong ngành nuôi và chế biến hàu, nhưng ngành công nghiệp đó dường như đang trên bờ vực sụp đổ. Báo ProPublica nêu chi tiết về sự sụt giảm nghiêm trọng trong khoảng hai thập niên qua, chỉ ra rằng số lượng công ty được cấp phép chế biến hàu trong tiểu bang đã giảm từ 13 công ty năm 2004 xuống còn 3 công ty vào năm 2022. Và lý do không phải do hợp nhất.
.
“Nếu bạn không có hàu, bạn không thể bán chúng” là cách Jennifer Jenkins, quản lý của Crystal Seas Seafood, nói. Số lượng hàu ở eo biển Mississippi đã sụt giảm do nhiều yếu tố, bắt đầu từ sự tàn phá của cơn bão Katrina năm 2005, sau đó là tai nạn tràn dầu khổng lồ của công ty dầu BP khoảng 5 năm sau đó. Một yếu tố chính khác có thể không rõ ràng cũng đang diễn ra: liên bang trong khi ngăn chặn lũ lụt đã làm giảm sản lượng hàu.
.
Ví dụ, Công binh Lục quân đã mở Đập tràn Bonnet Carre Spillway vào năm 2011 trong hơn 40 ngày để giảm bớt lũ lụt trên Sông Mississippi. Khối lượng nước ngọt khổng lồ được thải vào Sound đã làm giảm độ mặn của nó và giết chết khoảng 85% số hàu của nó. Trong khi đó, tiểu bang đã chi hàng triệu đô la để cố gắng xây dựng lại các rạn hàu nhưng không thành công. Một dự án trị giá 10 triệu đô la liên quan đến việc phun hỗn hợp đá vôi tại 12 địa điểm vào năm 2013, nhưng có tới 90% hỗn hợp này chìm xuống bùn một cách vô ích. Một nghiên cứu tiếp theo vào năm 2021 không tìm thấy con hàu trưởng thành nào tại hàng chục địa điểm.
.
---- Theo báo Telegraph, các ấn bản mới của một số tiểu thuyết của nhà văn Agatha Christie (1890-1976) đã được sửa đổi để xóa những lời miệt thị dính đến sắc tộc, bao gồm cả từ N (N: có nghĩa là chữ "đồ mọi đen" viết tắt). Các ấn bản mới do nhà HarperCollins xuất bản đã loại bỏ hầu hết các chữ dính đến sắc tộc, thậm chí được cho là đã cắt bỏ các mô tả về các nhân vật là Da đen hoặc Do Thái.
.
Chữ "người bản xứ" (“natives”) cũng đã được thay thế bằng "người dân địa phương" (“locals”), trong khi phần mô tả về "tính khí Ấn Độ" (“Indian temper”) của một thẩm phán đã bị cắt. Tác phẩm của Christie không xa lạ gì với những sửa đổi. Nhưng những thay đổi mới nhất thể hiện sự sửa đổi kỹ lưỡng hơn, thậm chí cắt bỏ tham chiếu đến “hàm răng trắng đáng yêu” (“lovely white teeth”) của người nhân viên da màu của khách sạn.
.
---- Ít nhất 29 người di cư đang cố gắng đến Ý đã chết sau khi hai chiếc thuyền bị chìm ngoài khơi Tunisia trong bối cảnh làn sóng di cư chết người gia tăng trong tuần qua. Romdhane Ben Amor, một quan chức của nhóm nhân quyền Forum for Social and Economic Rights (Diễn đàn vì các quyền kinh tế và xã hội), cho biết trong một tuyên bố rằng 19 người đã chết đuối sau khi một chiếc thuyền bị chìm ngoài khơi bờ biển Mahdia vào tối thứ Bảy.
.
---- Theo tin Kyodo. Sumitomo Mitsui đầu tư 1,5 tỷ USD vào VP Bank của Việt Nam. Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui hôm thứ Hai cho biết họ có kế hoạch đầu tư 35,9 nghìn tỷ đồng (1,5 tỷ USD) vào VP Bank của Việt Nam như một phần trong nỗ lực tìm cơ hội tăng trưởng ở Đông Nam Á. Khoản đầu tư của tập đoàn Nhật Bản sẽ biến Sumitomo thành cổ đông hàng đầu của ngân hàng, với 15% cổ phần. VP Bank, ngân hàng tư nhân lớn thứ nhì tại VN được biết đến với khả năng cạnh tranh trong các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ hơn, sẽ trở thành một liên kết của Sumitomo Mitsui.
.
---- TIN VN. Xuất khẩu thủy sản giảm tại các thị trường chính. Theo Báo CAND. Theo Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 2/2023, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam tiếp tục bị sụt giảm. Do đó, tính lũy kế 2 tháng đầu năm, XK thủy sản Việt Nam đạt gần 1,1 tỷ USD (giảm 29% so cùng kỳ năm 2022). Trong đó, XK tôm đạt 335 triệu USD (giảm 40%), cá tra đạt 240 triệu USD (giảm 38%), cá ngừ 109 triệu USD (giảm 30%)… Đặc biệt, các thị trường XK chính của thủy sản Việt Nam đều giảm, nhất là thị trường Mỹ 55%, Thái Lan giảm 15%, Hàn Quốc giảm 14%, Nhật Bản, Trung Quốc và HongKong đều giảm 11%.
.
---- TIN VN. Đen Vâu có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ kênh YouTube 1,6 tỷ lượt xem? Theo Báo Nhịp Sống Thị Trường. Ngoài các khoản thu nhập từ các hợp đồng quảng cáo, nam rapper Đen Vâu có thể thu thêm bao nhiêu tiền từ kênh YouTube hơn 4,6 triệu lượt đăng ký của mình? Theo Business Insider, khi tham gia Chương trình Đối tác của Youtube, nhà sáng tạo nội dung có thể kiếm được 55% doanh thu từ quảng cáo do Google đặt trên video của họ. Theo thống kê từ trang dữ liệu Social Blade, kênh YouTube “Đen Vâu Official” của nam rapper được thành lập từ năm 2014, với 122 video đã đăng tải và có hơn 1,6 tỷ lượt xem. Social Blade ước tính, mỗi tháng kênh có thể mang về thu nhập từ 2.700 đến 42.600 USD (từ 63,5 triệu tới hơn 1 tỷ đồng). Số tiền hàng năm kênh có thể thu về là 33.400 đến 534.200 USD (tương đương khoảng 785 triệu tới hơn 12,5 tỷ đồng). Tuy nhiên, đây chỉ là một con số tham khảo, chưa phản ánh thực tế thu nhập thực tế...
.
---- TIN VN. Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc 'nhận 2,6 tỷ đồng' (=111 nghìn USD) trong vụ trồng cây xanh. Theo VnExpress. Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc thiên vị, giao việc trồng cây cho người quen. Đổi lại, ông "được chi 2,6 tỷ đồng" vào lễ, tết và 1,2 tỷ (=51 nghìn USD) trồng cây dưới danh nghĩa tài trợ. Ngày 26/3, ông Nguyễn Đức Chung bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, sau 5 ngày bị khởi tố. Đây là vụ án thứ 4 ông Chung bị xử lý. Cựu chủ tịch Hà Nội đang thi hành tổng cộng 12 năm tù tại 3 vụ án: chiếm đoạt tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường, mua sắm chế phẩm Redoxy-3C, can thiệp đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.
.
---- HỎI 1: Đa số phụ nữ da đen bị kỳ thị vì kiểu tóc?
.
ĐÁP 1: Đúng thế. Theo một cuộc khảo sát mới do LinkedIn và Dove ủy quyền, một số lượng lớn phụ nữ Da đen tiết lộ rằng sự phân biệt đối xử về tóc đã ngăn cản họ có được cơ hội nghề nghiệp. Chính xác 1.000 phụ nữ Da đen, tuổi từ 25 đến 64, đã tham gia cuộc Nghiên cứu CROWN.
.
Gần 66% phụ nữ được hỏi cho biết họ đã thay đổi kiểu tóc khi đi phỏng vấn xin việc để giảm khả năng bị từ chối vì sự phân biệt đối xử về tóc. Ngoài ra, 25% phụ nữ Da đen cho biết kiểu tóc của họ là lý do khiến họ bị loại trong cuộc phỏng vấn xin việc.
Chi tiết:
https://www.yahoo.com/lifestyle/survey-reveals-25-percent-black-155000221.html 
.
---- HỎI 2: Nan đề của Nam Hàn, năm thứ nhì liên tục: cô dâu lứa tuổi 20s ít hơn cô dâu lứa tuổi 40s?
.
ĐÁP 2: Đúng thế. Cô dâu ở độ tuổi ngoài 40s nhiều hơn số cô dâu ở độ tuổi ngoài 20s trong năm thứ hai. Họ bao gồm các cô dâu trong cuộc hôn nhân thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba. Kể từ năm 1990, khi các số liệu thống kê này bắt đầu, đã có sự sụt giảm hơn 90% đối với các cô dâu ở độ tuổi đầu 20s, nhưng lại tăng hơn 300% đối với các cô dâu ở độ tuổi 40s.

Theo một cuộc thăm dò của Statistics Korea (Cơ quan Thống kê Nam Hàn) năm ngoái, chỉ có 35,1% người ở độ tuổi 20 muốn kết hôn, thấp nhất trong tất cả các nhóm tuổi trừ thanh thiếu niên.
Chi tiết:
https://english.chosun.com/site/data/html_dir/2023/03/25/2023032500513.html 
.
.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Dù bên ngoài trời khá nóng, nhiều nhân viên văn phòng, đặc biệt là các chị các cô, vẫn phải mặc áo len và khoác áo khoác, trùm kín mít mà nhiều khi vẫn bị sụt sịt – vì trong văn phòng làm việc mở máy lạnh quá lạnh. Hiện tượng này được gọi là “women’s winter” (xin được tạm dịch là “mùa đông của các nàng”). Mặc dù có thể bắt gặp rất nhiều clip hài hước về hiện tượng này trên TikTok, nhưng vấn đề này lại không phải chuyện đùa. Thomas Chang, một kinh tế gia tại Đại học University of Southern California, cho biết: “Nếu không thoải mái, con người không thể làm việc hiệu quả. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên không cần phải nói, nhưng đó là kết quả thật sự từ một nghiên cứu hẳn hoi.”
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.