Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Lý Sẽ Tuyệt Thực 3 Ngày, 2 Con Nuôi Cụ Liêm Đã Bị Bắt

27/09/201000:00:00(Xem: 7197)

LM Lý Sẽ Tuyệt Thực 3 Ngày, 2 Con Nuôi Cụ Liêm Đã Bị Bắt; LM Lý Kêu Gọi Biểu Tình, Tuyệt Thực Phản Đối CSVN Lệ Thuộc TQ...

Linh mục Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lý tuyên bố sẽ tuyệt thực 3 ngày và mời gọi toàn dân cùng tuyệt thực để phản đối chính phủ CSVN ép toàn dân mừng quốc khánh TQ, theo bản văn của linh mục Lý phổ biến hôm cuối tuần.
Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy, cũng lên tiếng sẽ tham gia chiến dịch tuyệt thực trong khi cụ cho biết trong nhóm người bị CSVN bắt giam trái phép có 2 người con nuôi của cụ.
Tại hải ngoại, nhà hoạt động nhân quyền Mỹ Linh cũng tuyên bố hưởng ứng cuộc tuyệt thực vì nhân quyền này.
Trong khi đó, đài RFI từ Pháp cho biết, “Theo nguồn tin từ Nghị viện châu Âu, khối nghị viên châu Âu bảo thủ và cải cách đề cử linh mục Nguyễn Văn Lý, hiện đang được tự do tạm để trị bệnh ở nhà chung tòa giám mục Huế, lãnh giải nhân quyền Sakharov năm 2010.”
Bản văn do Linh Mục Lý phổ biến có nhan đề “Lời  Mời  Gọi Hiệp Thông Aên Chay Cầu Nguyện Cho Toàn Dân Việt Nam Chống Lại Thành Công Quốc Nạn Tàu Cộng Đô Hộ Và Xâm Lược Theo Kiểu Mới Thế Kỷ 21, Nhân Việc Việt Cộng Lấy Cớ Kỷ Niệm 1000 Năm Thăng Long Để Bắt Toàn Dân Việt Nam Mừng Quốc Khánh Tàu Cộng” đề gửi toaà dân, trong đó viết:
“Kính thưa Đồng bào Việt Nam thân yêu trong và ngoài Nước,
Gần 720 năm trước, Hoàng đế Trần Nhân Tông đã rất sáng suốt cảnh báo chúng ta :
"Các ngươi chớ quên, chính Nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình quyền nói một đàng làm một nẻo. Cho nên họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa. Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra nơi biên ải. Các việc trên khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn: Tức là họ không tôn trọng biên giới quy ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích. Vậy nên các ngươi phải nhớ lời Ta dặn:
“Một tấc đất của Tiền Nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác.
Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu.”
Thế mà hôm nay, quốc nạn Tàu đô hộ và xâm lược Việt Nam theo kiểu mới, bắt chúng ta phải lệ thuộc về văn hóa, ngoại giao, chính trị, kinh tế, an ninh-quốc phòng đã quá rõ ràng. Nhất là chúng ta đã phải chịu mất lãnh thổ về tay Tàu Cộng: quần đảo Hoàng Sa, phần lớn quần đảo Trường Sa, phần lớn biển Đông, một phần vịnh Bắc Việt, hàng ngàn cây số vuông biên giới phía Bắc, hơn 300 ngàn hécta đất rừng đầu nguồn của 18 tỉnh phía Bắc cho Tàu Cộng thuê miễn phí 50 năm, hàng chục ngàn hécta đất rừng trong kế hoạch bôxít Tây Nguyên mà đầu tiên là 2 khu nhà máy Tân Rai, tỉnh Lâm Đồng và Nhân Cơ, tỉnh Đak-Nông; mất đất biển và tài nguyên bởi nhiều Hiệp định về ranh giới biển-đảo, đất liền, khai thác và hợp tác kinh tế, mà Việt Nam luôn phải chịu thua thiệt.
Sỉ nhục trắng trợn cay đắng nhất không thể biện minh là : Đại Lễ kỷ niệm ngàn năm Thăng Long, tốn kém cực kỳ xa xỉ quá vô lý lên đến 90 ngàn tỉ đồng, lại bị khống chế buộc phải khai mạc đúng quốc khánh Tàu Cộng 01-10-2010 và bế mạc vào đúng quốc khánh Đài Loan 10-10-2010.
Vì thế, để phản đối nhà cầm quyền Việt Cộng cố tình mê muội đẩy Dân tộc Việt Nam vào quốc nạn bị Tàu Cộng đô hộ tinh vi, đồng thời hiệp thông cầu nguyện cho Tổ quốc thoát khỏi họa nạn giặc Tàu xâm lược theo kiểu xôi đậu ngày càng lộ liễu lố bịch, tôi xin phép được lên tiếng mời gọi :


- Mọi Đồng bào Việt Nam ở hải ngoại đến các Tòa Đại sứ, Tòa Tổng Lãnh sự Việt Cộng tại tất cả các Nước trên thế giới: biểu tình và tuyệt thực cầu nguyện 2 ngày 01 và 10-10-2010.
- Mọi Đồng bào Việt Nam trong Nước đến các Nhà Chùa, Nhà Thờ, Thánh Thất, Thiền Viện, Tu Viện cùng nhau ăn chay cầu nguyện 2 ngày 01 và 10-10-2010. Những ai không thể đến được các nơi cầu nguyện chung thì hiệp thông ăn chay cầu nguyện tại nơi ở hoặc nơi làm việc của mỗi người. Viết 3 từ CHỐNG GIẶC TÀU khắp nơi toàn cõi Việt Nam.
Riêng tôi, ngoài lý do hiệp thông phản đối và cầu nguyện như trên, còn để phản đối và tố cáo trước công luận thế giới việc nhà cầm quyền CSVN, trong 6 tháng gần đây, liên tiếp bắt bớ, đánh đập rất thô bạo các Chiến sĩ Dân chủ Hòa bình và ngăn cấm họ ra khỏi nhà hết sức vô luật, vô lý. Cụ thể gần đây nhất, tối 18-9-2010 Công an CSVN đã đóng vai côn đồ truy sát khủng bố 2 cha con Chiến sĩ Dân chủ Hòa bình Nguyễn Ngọc Quang và cậu bé Nguyễn Ngọc Quang Tuấn 7 tuổi, tại Định Quán, tỉnh Đồng Nai, bằng cách dùng xe 2 bánh ép, tông và cán ngang qua người họ, làm anh Quang bị thương khá nặng. Anh Quang đã may mắn thoát chết, như từ năm 1995, anh đã từng bị mưu sát khủng bố tương tự 5 lần khác trước đó.
Do sức khỏe giới hạn của tôi hiện nay, tôi sẽ tuyệt thực trọn 3 ngày 01, 02 và 10-10-2010.
Trân trọng kính mời hiệp thông hưởng ứng, kính cảm ơn và kính chào mọi người.
Kính mời gọi từ nhà Hưu dưỡng Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế
69 Phan Đình Phùng, Huế, ngày 26-9-2010
Linh mục Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lý.”
Hôm chủ nhật, trên trang blog http://mylinhng.multiply.com/journal/item/1527/1527, cho biết Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng GHPGHH, nói về “Lời Mời Gọi Hiệp Thông của linh mục Nguyễn Văn Lý, phản đối VC đã dùng ngày Quốc Khánh 1/10/2010 của Tàu Cộng, cụ Lê Quang Liêm đã đồng ý hết mình và cũng lên tiếng hỗ trợ việc làm của linh mục Lý.”
Dịp này, cụ Liêm đã “lên tiếng mạnh mẽ việc Nhà Cầm Quyền Hà Nội đã bắt giữ 2 người con nuôi của cụ là anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và chị Đỗ Thị Minh Hạnh, sẳn đó cụ cũng nói đến trường hợp anh Đoàn Huy Chương (tức Nguyễn Tấn Hoành) cũng bị giam giữ tương tự...”
Cũng hôm chủ nhật, Đài RFI  loan tin:
“Theo nguồn tin từ Nghị viện châu Âu, khối nghị viên châu Âu bảo thủ và cải cách đề cử linh mục Nguyễn Văn Lý, hiện đang được tự do tạm để trị bệnh ở nhà chung tòa giám mục Huế, lãnh giải nhân quyền Sakharov năm 2010. Đây là giải thưởng cao quý hàng năm của Nghị viện châu Âu nhằm vinh danh những nhân vật đấu tranh cho nhân quyền và tự do tư tưởng...
...Ngoài linh mục Lý còn có là nhà ly khai Cuba Guillermo Farinas, bác sĩ tâm lý, nhà báo độc lập đã tuyệt thực suốt nhiều tháng dài đòi tự do cho tù nhân chính trị Cuba. Thứ ba là tổ chức Thiên chúa giáo Opens Doors bảo vệ cho các nạn nhân bị đàn áp vì niềm tin thiên chúa tại 45 nước trên thế giới. Ngoài ra còn có 6 nhân vật và tổ chức nhân quyền khác do các nhóm dân biểu khác đề nghị.
Việc tuyển chọn còn phải qua nhiều giai đoạn : ngày 5 tháng 10 tới, danh sách đệ trình lên ủy ban hỗn hợp gồm ủy ban Ngoại giao và Phát triển, Ủy ban Nhân quyền của Nghị viện châu Âu. Ngày 18 tháng 10 sẽ biểu quyết chọn ba người vào chung khảo. Ngày 21 tháng 10 thông báo tên nhân vật trúng giải và đến ngày 15 tháng 12, lễ trao giải thưởng Sakharov sẽ được tổ chức trọng thể tại Nghị Viện Châu Âu ở thành phố Strasbourg, miền đông nước Pháp.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.