Hôm nay,  

Hoa Kỳ: Lạm Phát Đã Chậm Lại, Các Gia Đình Phần Nào ‘Nhẹ Gánh’

16/12/202200:00:00(Xem: 2539)

lam phat

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 11 đã tăng 7.1% so với một năm trước. Con số này đã giảm mạnh so với mức 7.7% trong tháng 10 năm nay. Mức cao nhất gần đây là 9.1% hồi tháng 6. Đây cũng là lần giảm thứ năm liên tiếp. (Nguồn: pixabay.com)


WASHINGTON – Trong tháng qua, lạm phát ở Hoa Kỳ đã chậm lại, dấu hiệu mới nhất cho thấy mức tăng giá cả đang hạ nhiệt, giảm bớt phần nào áp lực cho các hộ gia đình, theo trang APNews đưa tin ngày Thứ Ba, 13 tháng 12 năm 2022.
 
Hôm Thứ Ba, 13 tháng 12, chính phủ cho biết giá tiêu dùng trong tháng 11 đã tăng 7.1% so với một năm trước. Con số này đã giảm mạnh so với mức 7.7% trong tháng 10 năm nay. Mức cao nhất gần đây là 9.1% hồi tháng 6. Đây cũng là lần giảm thứ năm liên tiếp.
 
Được theo dõi sát sao hàng tháng để mang đến cái nhìn tổng quan cập nhật liên tục, chỉ số giá tiêu dùng (consumer price index – CPI) tháng 11 chỉ tăng nhẹ 0.1%. Còn gọi là lạm phát lõi (core inflation), tức là đã loại trừ chi phí năng lượng và thực phẩm, nó đã giảm xuống còn 6% so với một năm trước đó. Từ tháng 10 đến tháng 11, CPI lõi tăng 0.2% - mức tăng nhẹ nhất kể từ tháng 8 năm 2021.
 
Các số liệu mới nhất là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy rằng lạm phát ở Hoa Kỳ đang chậm lại sau 18 tháng. Đầu năm nay, lạm phát ở Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất trong bốn thập niên.
 
Trong tháng 11, giá xăng đã giảm từ mức cao nhất trong mùa hè. Giá xe cũ, chăm sóc sức khỏe, vé máy bay và phòng khách sạn cũng giảm. Đồ nội thất và giá điện cũng giảm. Riêng chi phí nhà ở tăng vọt, mặc dù phần lớn dữ liệu đó chưa phản ánh các thước đo theo thời gian thực cho thấy giá nhà và tiền thuê căn hộ đã giảm.
 
Giá hàng hóa chạp khô vẫn là một điểm khó khăn, đã tăng 0.5% trong khoảng tháng 10 đến tháng 11, và tăng 12% so với một năm trước.
 
Những đợt tăng giá cả đã khiến nhiều người dân Hoa Kỳ chật vật xoay sở cái ăn. Ở Phoenix, người người xếp hàng dài tại St. Mary’s Food Bank, nơi đây đã cung cấp các bữa ăn Lễ Tạ Ơn cho 19,000 gia đình trên khắp Arizona vào tháng trước.
 
Rosa Davila, một bà mẹ đơn thân đang thất nghiệp, nói về ba đứa con tuổi teen của mình khi đang xếp hàng chờ: “Chúng ăn bánh snacks với granola suốt. Ngân hàng thực phẩm thực sự đã giúp chúng tôi bớt lo nhiều thứ.”
 
Alma Quintera, cũng đang đợi trong xe, tâm sự rằng dù chồng cô làm thợ sơn toàn thời gian, gia đình họ vẫn phải đến ngân hàng thực phẩm hai hoặc ba lần một tháng mới đủ nuôi ba đứa con đang tuổi đi học. Cô nói: “Vật giá tăng cao ảnh hưởng đến chúng tôi rất nhiều – từ tiền thuê nhà, hóa đơn và đặc biệt là thức ăn.”
 
Jerry Brown, phát ngôn nhân của St. Mary's, cho biết địa điểm chính của ngân hàng thực phẩm ở Phoenix tuần trước đã phân phát các gói thực phẩm cho 4,717 gia đình, tăng 63% so với một năm trước.
 
Tuy nhiên, theo các kinh tế gia, các số liệu lạm phát mới nhất cho thấy khả năng những tháng tới sẽ phần nào nhẹ nhõm hơn.
 
Bill Adams, trưởng kinh tế gia của Comerica Bank, cho biết: “Lạm phát năm 2022 rất tồi tệ, nhưng triển vọng cho năm 2023 sẽ tươi sáng hơn. Chuỗi cung ứng đang hoạt động tốt hơn, hàng tồn kho của các công ty, cơ sở cao hơn. Tình trạng thiếu hụt đã thúc đẩy lạm phát vào năm 2020 nay đã gần như không còn nữa.”
 
Tổng thống Joe Biden gọi báo cáo mới về tình trạng lạm phát là “tin mừng cho các gia đình trên cả nước” và lưu ý rằng giá xe cộ và đồ chơi thấp hơn sẽ có lợi cho mọi người mua sắm trong dịp lễ. Tuy nhiên, ông Biden cũng thừa nhận rằng có khả năng lạm phát sẽ không thể trở lại “mức bình thường” cho đến cuối năm sau.
 
Một dấu hiệu tiến bộ trong số liệu của tháng 11 là giá xe mới không tăng so với tháng 10. Trung bình, giá xe mới vẫn cao hơn 7.2% so với một năm trước. Nhưng đó là giảm so với mức tăng 13.2% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4, mức cao nhất trong các kỷ lục có từ năm 1953.
 
Giá xe mới giảm cũng cho thấy hành động tăng lãi suất mạnh mẽ của FED đã làm cho vay mua nhà, xe và sử dụng thẻ tín dụng trở nên đắt đỏ hơn. Điều này đã bắt đầu làm chậm nhu cầu và hạn chế các đại lý xe tính phí cao hơn.
 
Wall Street tỏ vẻ vui mừng khi dữ liệu ‘tốt’ hơn mong đợi, nhen nhóm hy vọng FED sẽ giảm tốc độ và có khả năng tạm dừng tăng lãi suất vào đầu năm tới.
 
Ngày 14 tháng 12, FED được cho là sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm nửa điểm (0.5%), đây là lần tăng thứ bảy trong năm nay. Động thái này diễn ra sau bốn lần tăng 0.75% liên tiếp. Mức tăng mới sẽ đưa lãi suất ngắn hạn chủ chốt của FED vào khoảng 4.25% đến 4.5%, mức cao nhất trong 15 năm.
 
Lãi suất cho vay sẽ tiếp tục tăng đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các kinh tế gia đã cảnh báo rằng nếu cứ tiếp tục thắt chặt tín dụng để chống lạm phát, suy thoái có thể sẽ xảy ra trong năm tới.
 
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông đang theo dõi khuynh hướng giá cả của ba nhóm riêng biệt để hiểu rõ nhất trường hợp nào về lạm phát có thể xảy ra: thứ nhất là hàng hóa, không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm; thứ hai là tiền thuê nhà và chi phí khác về nhà ở; và cuối cùng là các dịch vụ không bao gồm nhà ở, chẳng hạn như bảo hiểm xe, nuôi gia thú và giáo dục.
 
Trong một bài phát biểu tại Washington cách đây hai tuần, ông Powell lưu ý rằng đã có một số tiến bộ trong việc giảm bớt lạm phát đối với hàng hóa và nhà ở, nhưng hầu hết các dịch vụ khác thì chưa. Một số khuynh hướng đó đã mở rộng sang dữ liệu của tháng trước, giá cả hàng hóa, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, đã giảm 0.5%, đây là mức giảm hàng tháng thứ hai liên tiếp.
 
Chi phí nhà ở, chiếm gần 1/3 chỉ số CPI, vẫn đang tăng. Nhưng giá thuê nhà và giá nhà ở đang bắt đầu giảm so với mức tăng chóng mặt vào đỉnh điểm đại dịch. Powell cho biết những số liệu sụt giảm đó sẽ xuất hiện trong dữ liệu của chính phủ vào năm tới, và sẽ giúp giảm lạm phát nói chung.
 
Cho nên, ông đặt trọng tâm vào các dịch vụ, vì cho rằng nó có khả năng duy trì ở mức cao liên tục. Phần nào là do tiền lương tăng mạnh đang trở thành yếu tố chính gây ra lạm phát. Các công ty dịch vụ, như khách sạn và nhà hàng, đặc biệt sử dụng nhiều lao động. Và với mức lương trung bình tăng nhanh 5% - 6% một năm, áp lực giá cả tiếp tục gia tăng trong lĩnh vực đó.
 
Các doanh nghiệp dịch vụ có khuynh hướng để cho khách hàng gánh chịu bớt khoảng chi phí thuê người cao hơn bằng cách tính phí cao hơn, khiến cho lạm phát kéo dài. Tiền lương cao hơn cũng thúc đẩy người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn, cho phép các công ty tăng giá cả.
 
Giá cả nhiều dịch vụ vẫn tiếp tục tăng trong tháng 11. Chăm sóc nha khoa đã tăng 1.1% so với tháng 10 và cao hơn 6.4% so với một năm trước. Giá ăn uống ở nhà hàng tăng 0.5%, cao hơn 8.5% so với một năm trước.
 
Giá bảo hiểm xe đã tăng 0.9% trong tháng 11 và cao hơn 13.4% so với một năm trước. Chi phí sửa chữa xe trung bình đã tăng 1.3% trong tháng trước và 11.7% trong năm qua.
 
Tuy nhiên, trừ nhà ở, một số dịch vụ khác đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Chẳng hạn, chi phí thuê xe, giá vé máy bay và giá khách sạn đều giảm trong tháng 11. Nhìn chung, theo ước tính, giá cả các dịch vụ không bao gồm tiền thuê nhà không thay đổi trong tháng 11, sau khi giảm 0.1% trong tháng 10. Nó đã tăng 1.1% trong cả tháng 4 và tháng 6 năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Theo FBI, người cao niên trên 60 tuổi ở Hoa Kỳ đã mất hơn 3 tỷ MK vào tay những kẻ lừa đảo vào năm 2023. Để dễ hình dung con số này lớn cỡ nào, Eras Tour của Taylor Swift gần đây được loan tin là chuyến lưu diễn đầu tiên kiếm được 1 tỷ MK. Nghĩa là, số tiền mà người cao niên ở Hoa Kỳ bị lừa nhiều gấp ba lần số tiền từ tour diễn thành công vang dội của Taylor Swift.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Cố vấn An ninh Quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 17/6 rằng thỏa thuận an ninh song phương giữa Washington và Kyiv quy định rằng các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ được đồn trú tại Ukraine. Ông cũng cho biết trong trường hợp nguy hiểm, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng hệ thống phòng không của Mỹ để tiêu diệt máy bay Nga.
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
Putin sẽ thăm VN hai ngày trong tuần này, bàn về kinh tế, thương mại, mua bán vũ khí, tiền chi trả, mỏ dầu Biển Đông. Mỹ chỉ trích VN. Bản tin Reuters ghi nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, theo truyền thông nhà nước VN và Nga cho biết hôm thứ Hai, nêu bật lòng trung thành của CSVN đối với Nga và gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội tránh dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.