Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

15/07/200000:00:00(Xem: 4610)
MÔNG CỔ HẬU CỘNG SẢN: DÂN LỄ HỘI TƯNG BỪNG
ULAN BATOR - Lễ hội truyền thống Naadam của Mông Cổ vào mùa Hè hàng năm, xuất xứ từ thời Hoàng Đế Thành Cát Tư hãn, đã bắt đầu, với các cuộc thi cưỡi ngựa, vật và bắn cung có phụ nữ tham gia tranh giải.
Giải vật được chia làm 4 bậc: Thiên Vương, Sư Tử, Khổng Tượng và Thần Ưng. Trẻ em từ 6 tuổi trở lên dự cuộc thi chạy đường trường dài đến 22 cây số.
Lễ Hội Naadam cũng là dịp để dân du mục thăm viếng bà con họ hàng. Từ năm 1996, khi đảng Cộng Sản bị hạ bệ qua thủ tục bầu cử dân chủ, lễ hội Naadam không còn màu sắc chính trị với cờ quạt và biểu ngữ cổ võ chế độ xã hội chủ nghĩa.

MANDELA DIỄN VĂN VỀ AIDS
DURBAN, Nam Phi - Cựu TT Nelson Mandela sáng Thứ 6 đọc 1 diễn văn cảm động tại hội nghị quốc tế phòng chống bệnh AIDS kỳ thứ 13, và nói “Chúng ta phải vượt lên trên mọi bất đồng để phối hợp các nỗ lực cứu mạng dân chúng”.
Theo ông, người Phi Châu còn tiếp tục chiếm 1 tỉ lệ cao trong số nạn nhân của thế giới chết vì bệnh AIDS. Ông nói “Nếu có ai hỏi tới ý kiến của người dân thường, hẳn là họ mong muốn hãy gạt bỏ sự tranh cãi về tính ưu tiên của chính trị hay khoa học để bắt tay giải quyết nhu cầu cứu chữa và chăm sóc những người bệnh đang đau khổ và có thể sẽ chết”.
Trong buổi họp báo, Mandela đã nhận món quà 5 triệu đô la do cơ quan Mỹ USAID nhờ tặng cho hội từ thiện của ông, Nelson Mandela Children’s Fund.

A PHÚ HÃN CHỤP MŨ, ĐUỔI 1 PHỤ NỮ MỸ
KABUL - Bà Mary McMakin, 71 tuổi, cán sự viện trợ Mỹ làm việc hơn 30 năm ở thủ đô Kabul của Afghanistan, đã bị bắt hôm chủ nhật cùng với 7 nhân viên người địa phương, đã được trả tự do hôm Thứ Tư, nhưng được lệnh rời Afghanistan trong hạn 24 giờ.
Bà McMakin bị tố giác là hoạt động gián điệp, đã tới Pakistan. Bà chỉ trích chủ trương đối xứ với phụ nữ của chính quyền Taleban, tước đoạt mọi cơ hội của phụ nữ, đẩy họ vào tình trạng bị dồn nén, gián tiếp đưa vào con đường bán dâm.

FIJI CHO MIỄN TỐ PHE ĐẢO CHÁNH
SUVA - Thủ Tướng Chaudhry của đảo quốc Fiji mới được nhóm đảo chánh phóng thich sau 56 ngày cầm giữ không xuất hiện trước đám đông cảm tình viên tụ tập trước nhà ông. Con trai ông là Rajendra, cùng bị bắt làm con tin với cha, cho biết ông Chaudhry đang tĩnh dưỡng, và cả quyết rằng chính phủ Chaudhry đã phục vụ quyền lợi của mọi chủng tộc.
Trong ngày Thứ 6, nhóm đảo chánh do thương gia George Speight cầm đầu đã giao nạp vũ khí, gồm 60 súng tự động, 14 súng ngắn, mìn và một số mặt nạ và được miễn tố. Ông Speight tuyên bố ông sẽ lui về nông trại nuôi bò sữa, nhưng không loại bỏ trường hợp sẽ tham chánh. Chính giới thân cận với ông đã đề cập tới ông như là 1 ứng viên vào chức vụ Thủ Tướng của Fiji.

TRỰC THĂNG ĐỤNG ĂNTEN, RỚT LÊN XE
TALTAL, Chí Lợi - Trong cuộc diễn binh mừng 142 năm ngày khai sinh thành phố Taltal của Chí Lợi, đuôi của 1 trực thăng biểu diễn quẹt trúng trụ phát tuyến của một đài phát thanh. Chiếc trực thăng xoay vòng va trúng 1 ngôi nhà và rơi xuống trên nóc 2 chiếc xe, nhưng chỉ gây thương tích cho 4 người, gồm 1 người dưới đất. Taltal cách thủ đô Santiago 1100 cây số về hướng Bắc.

NHẬT BẢN: NÚI LỬA XỊT CAO 1 KM
Cách Tokyo 200 cây số, núi lửa trên đảo Miyakejima của Nhật Bản ngày Thứ 6 đã phun nổ ngoạn mục lần thứ nhì trong vòng 1 tuần lễ, tro và đá tung lên cao tới 1000 mét, tuy nhiên 4000 cư dân của đảo không bị đe dọa. Cuối tháng trước, hàng ngàn cư dân di tản nhưng đã được phép trở về trong tuần qua. Trận phun lửa năm 1940 gây thiệt mạng 11 người.

NAM HÀN: 4 XE BUS ĐỤNG, CHẾT 18 NGƯỜI
Bốn chiếc xe bus, gồm 3 xe chở học sinh đi cắm trại về, chạy trên xa lộ 135 dặm phía Nam thủ đô Nam Hàn giữa mưa bão đã tông vào tường chắn ven đường và tông dồn vào nhau sáng Thứ 6, gây thiệt mạng 18 người, và bị thương 70 người. Nhân viên cứu nạn lôi các nạn nhân từ những chiếc xe cháy đen, gồm 14 tử thi của học sinh trên chuyến xe từ vùng núi Sorak về.

NGÀY CUỐI LỄ HỘI BÒ CHẠY
Những con bò từ trang trại nổi tiếng Miura xông chạy trên phố Pamplona hôm Thứ Sáu 14.7 trong ngày cuối cùng lễ hội bò chạy, một phần của lễ hội San Fermin. Lễ hội này nổi tiếng toàn cầu nhờ nhà văn Hemingway đưa vào tiểu thuyết.

QUỐC KHÁNH ẤN: TẬP VOI CHẠY ĐUA
Các chàng quản tượng đang vất vã huấn luyện voi trên sân đua ngựa Dahlwitz-Hoppegarten gần Berlin hôm 14.7. Có 14 chú voi sẽ chạy đua trong Giải Grand Pix of the Maharadscha vào ngày 16.7 để ăn mừng 50 năm thành lập Cộng Hòa Ấn Độ.

QUẢNG CÁO TẬN DỤNG THÙNG RÁC VEN BIỂN
Từ cuối tuần này, bạn sẽ thấy kỹ nghệ quảng cáo đi thêm một bước mới tại ba quận Nam California: các thùng rác khổng lồ dọc bờ biển sẽ được dán các tấm bích chương quảng cáo đĩa DVD phim Jaws, trên đó các răng cá mập có thể làm kinh hoảng trẻ em, theo chỉ trích của vài bậc bố mẹ. Quảng cáo sẽ dán trên 400 thùng rác bờ biển và các tháp canh cứu hộ ở quận Ventura, quận Cam, Los Angeles.

XE FORD KIỂU CHẠY GẦN, CỨU MÔI SINH
Trông thì giống như xe chạy trong các sân golf, nhưng lại tối tân hiện đại: đó là kiểu xe mới của phân xưởng Th!nk của Ford Motor Co. - loại xe mới có tên Th!nk Neighbor chạy điện, sẽ ra thị trường năm tới. Mục đích cho ai muốn chạy gần nhà, ngừa ô nheĩm, cứu môi sinh.

CỰU CẢNH SÁT TRƯỞNG BỊ VÂY ĐÁNH TRẢ THÙ
BUENOS AIRES - Cựu cảnh sát trưởng Julio Simon, người nhận tội đã tra tấn tù nhân trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh bẩn thỉu ở Argentina đã bị đánh và bị nhục mạ tại 1 quán cà phê. Sự việc xẩy ra khi 1 nhóm biểu tình thiên tả tuần hành về phía tòa nhà Quốc Hội đòi tự do cho các du kích thiên tả đang bị cầm tù.
Ông Simon chạy trốn vào nhà vệ sinh và sau đó được cảnh sát hộ tống đi khỏi giữa những tiếng hò hét gọi ông ta là tên sát nhân. Cựu cảnh sát trưởng Simon được ân xá theo 1 đạo luật năm 1987. Cùng trong vụ hỗn loạn trên, có 3 cảnh sát viên bị thương.

URUGUAY: LẠNH CÓNG, 3 DÂN CHẾT
Ít nhất 3 người chết vì thời tiết giá lạnh khác thường ở Uruguay từ ngày Thứ Tư, khiến khoảng 500 người di tản trên toàn quốc, nhiều thành phố ngập lụt sau các trận mưa lớn và gió mạnh có tốc độ lên tới 100 cây số/giờ. Bọt biển tràn lên các thành phố duyên hải Punta del Este và Punta del Diablo, về hướng đông bắc Montevideo. Nhà chức trách ước lượng thiệt hại về đường sá đòi hỏi kinh phí sửa chữa khoảng 5 triệu MK.

ẤN SƠ KẾT: 67 DÂN CHẾT VÌ LỞ ĐẤT
BOBAY - Tính đến sáng Thứ 6, số người chết vì đất sụt ở khu chân đồi ngoại ô thành phố cảng Bombay (Tây Ấn Độ), đã lên tới con số 67, trong khi tin dự báo khí tượng cho biết còn mưa lớn trong khu vực. Đất sụt và nhà đổ thường xẩy ra trong 4 tháng mưa hàng năm ở khu vực Bombay dân số 12 triệu người. Cơ quan cứu nạn tiếp tục đào bới tìm người sống sót giữa tiếng cầu nguyện của dân địa phương. Ngoài ra, nhà chức trách đã bắt đầu chương trình xịt thuốc sát trùng để phòng sự lan tràn của dịch bệnh có thể gây ra do vụ nổ hầm phân của nhà vệ sinh công cộng.

MỤC SƯ THUYẾT GIẢNG BUSH XIN BỎ ÁN TỬ, THẤT BẠI
ELIZABETH, New Jersey - Ứng cử viên TT George W. Bush sáng Thứ 6 tới thăm 1 trung tâm xã hội của giáo hội Presbyterian và nói chuyện về chương trình giúp đỡ trẻ em sau giờ học ở các cộng đồng nghèo.
Nhân dịp này, ông Bush cũng trình bày dự án trị giá 400 triệu MK tài trợ các chương trình kể trên, và cố tỏ ra là một chính khách Cộng Hòa biết thông cảm, không như các chính khách bảo thủ khác.
Tại đây, mục sư Joseph đã thuyết giảng ông Bush về vấn đề án tử hình, nhưng Thống Đốc Texas đã lập lại quan điểm của ông là bảo vệ luật pháp của tiểu bang, dù cho phải mất phiếu. Theo ông, quyết định không ân xá án tử hình cũng không là một vấn đề đạo lý.

NHÀ MADONNA BÁN GIÁ 7 TRIỆU ĐÔ
MIAMI, Florida - Tòa lâu đài đẹp đẽ của nữ tài tử Madonna đã biến mất trên danh sách nhà bán đấu giá, người mua là nhóm tổ chức giải trí Brugundians đứng đại diện cho con chó Gunther, mua với giá trên 7 triệu MK. Tại cuộc họp báo công bố kết quả đấu giá, chú chó Gunther giống Đức được giới thiệu là chủ mới của tòa lâu đài, theo 1 kế hoạch đầu tư của nữ chủ nhân của chó Gunther. Ngôi nhà trên được kiến thiết năm 1928, có phòng khách lớn, hồ bơi ngoài trời, sẽ được kinh doanh vào việc chuẩn bị các chuyến du lịch.

PHÓ TỔNG CHO GORE LÀ GEPHARDT"
Có nhiều dấu hiệu từ các giới thân cận của Phó TT Al Gore và Dân Biểu Richard Gephardt (đơn vị Missouri) cho thấy có nhiều khả năng ông Gephardt được mời đứng chung liên danh tranh cử với ông Gore. Ông Gore đã thu hẹp danh sách các nhân vật ông dự định mời tranh cử chung, thậm chí đã họp riêng với ông Gephardt hôm Thứ 7 tuần qua. Về phía ông Gephardt, còn lại yếu tố tế nhị là ông sẽ chọn lựa rời khỏi vị thế lãnh tụ Hạ Viện và bỏ qua cơ hội tranh chức Chủ Tịch Hạ Viện hay không. Theo 1 cố vấn của Dân Biểu Gephardt, không chắc ông Gephardt nhận lời ra tranh cử Phó TT.

2 TÀU CHIẾN MỸ ĐỤNG NHAU
HONOLULU - 2 chiến hạm của Hải Quân Hoa Kỳ va vào nhau tại 180 dặm phía Tây Hawaii, bị hư hại nặng, khi chiếc Yukon chuyển tiếp liệu cho tàu Denver. Hình ảnh cho thấy các khoang bên hông chiếc Yukon bị rách, nhưng không bị nứơc biển tràn vào. Nguồn tin hải quân cho biết hệ thống bánh lái bị hư ở 1 trong hai tàu có thể xẩy ra trong khi bơm nhiên liệu. Chiến hạm Denver đang trên đường về San Diego sau 6 tháng làm nhiệm vụ ở miền Tây Thái Bình Dương.

CÔNG CHỨC NEW YORK, LONDON LÊN VÕ ĐÀI ĐẤU QUYỀN ANH
LONDON - Lần đầu tiên giới quan chức hành chánh từ 2 thành phố New York và London tạm rời bàn giấy và máy điện thoại, mang bao tay để tranh giải quyền Anh dành riêng cho giới thư lại chưa từng có từ trước tới nay.
Tham dự sự kiện hiếm hoi để gây qũy từ thiện này là những võ sĩ tài tử từ 24 tuổi đến 59 tuổi ở 2 bên Đại Tây Dương. Nhà phân tâm Edwin Calderon gọi trận võ đài này là 1 cơ hội giảm căng thẳng thần kinh từ công việc hàng ngày.
Kết quả các trận so găng là không có kẻ thắng người bại, mà các đấu thủ đều được tặng giải khuyến khích. Công ty Optomen Televison đã không bỏ qua cơ hội làm một cuốn phim tài liệu, chiếu trên kênh số 9.

CÁC MỤC SƯ LÊN ÁN CẢNH SÁT ĐÁNH DÂN
PHILADELPHIA - Vụ đánh đập người da đen trộm xe sau 1 cuộc rượt duỗi trên xa lộ phía Bắc Philadelphia là sự kiện không được hoan nghênh tại địa phương, nơi sẽ chủ trì đại hội toàn quốc của đảng Cộng Hòa vào cuối tháng này.
Các viên chức trong Ban Tổ Chức từ chối sự kiện ngày Thứ Tư vừa qua, và đại biểu của các địa phương xác nhận là không quan tâm, nhưng mục sư Al Sharpton cho rằng vụ đánh người của cảnh sát Philadelphia hôm Thứ Tư gửi đi một tín hiệu xấu.
Trong khi đó, từ Baltimore, mục sư Jesse Jackson tuyên bố rằng không xẩy ra xuống đường ở Philadelphia là điều đáng mừng.

HÒA ĐÀM TRUNG ĐÔNG VẪN BÍ MẬT
TRẠI DAVID - Một viên chức Palestine trong phái đoàn dự hội nghị Trại David cho biết Hoa Kỳ tối Thứ 5 đã gửi 1 số ý kiến tới các phái đoàn Palestine và Israel. Viên chức này không cho biết chi tiết, và hội nghị vẫn duy trì sự cấm cửa đối với báo chí. Vẫn nguồn tin trên tiết lộ rằng phía Israel cũng đệ trình 1 phác thảo bản đồ thành phố Jerusalem mà 2 bên cũng giành làm thủ đô, nhưng Chủ Tịch Arafat đã bác bỏ.

THÁI LAN LỤT BI ĐÁT, 4 DÂN CHẾT
UDON THANI - Lụt vì mưa lớn gây thiệt mạng 4 người tại tỉnh Udon Thani, vùng đông bắc Thái Lan. Ngày Thứ 5, cường độ mưa đã giảm, nhưng mực nước lụt chưa hạ. Các viên chức địa phương cho biết mưa lớn nhất là ngày Thứ 3, vũ độ đo được 274 milimét, 4 nạn nhân gồm 2 người bị điện giật chết. Mực nước lụt ở Udon Thani cao từ 80 centimét đến 1 mét, hầu hết xa lộ liên tỉnh và đường sá địa phương chìm dưới nước lụt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.