Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Thông Tin Về Vụ Kiện Ở Chùa Tam Bảo, Barton Rouge, Louisiana

06/09/202212:53:00(Xem: 2660)

Chua Tam BaoChùa Tam Bảo tại Baton Rouge, Louisiana.

 

QUẬN CAM (VB – 6/9/2022) – Sau khi nhiều tờ báo tiếng Anh phổ biến bản tin về vụ 4 nguyên đơn, gồm Elisabeth Le, Phuong Le, Lan Tran, và Lien Ta, kiện bị cáo Quyen Van Ho, đạo hiệu Thích Đạo Quảng, trụ trì Chùa Tam Bảo tại thành phố Baton Rouge thuộc tiểu bang Louisiana, tòa soạn Việt Báo đã thu thập được một số bản tin cập nhật và các tài liệu liên quan đến vụ này, gồm lá thư của Bác sĩ tâm lý đã về hưu John W. Pickering gửi cho báo The Advocate, và lá thư ngỏ của Luật sư di trú Roger K. Ward, Esq. gửi cho các Phật tử của Chùa Tam Bảo.

Trước hết là các bản tin cập nhật cho biết thêm về sự kiện nói trên. Bản tin trên www.theadvocate.com hôm 31 tháng 5 năm 2022 cho biết vụ kiện đã bắt đầu vào tháng 4 năm nay. Cũng theo bản tin này, bên các nguyên đơn vào cuối tháng 4 đã yêu cầu chánh án tại Baton Rouge không cho Thầy Đạo Quảng sử dụng bất cứ nguồn tiền nào của Chùa Tam Bảo và từ chức trụ trì.

Tuy nhiên, Chánh Án Khu Vực là Martin Coady chỉ ký lệnh hạn chế tạm thời vào ngày 27 tháng 4 năm 2022 không cho Thầy Đạo Quảng sử dụng tiền chùa, nhưng vẫn cho phép Thầy tiếp tục điều hành ngôi chùa. Lệnh này đã hết hạn vào ngày 16 tháng 5 vừa qua. Trong bản tin này cũng nói ngày ra tòa kế tiếp là ngày 22 tháng 8 năm 2022, nghĩa là đã diễn ra rồi.

Trong khi đó bản tin của Yahoo News phổ biến hôm Thứ Năm, ngày 1 tháng 9 năm 2022, cho biết rằng trong phiên tòa vào Thứ Hai trước đó, tức là phiên tòa ngày 29 tháng 8 năm 2022, chánh án đã kết thúc vụ kiện bằng lời khuyên rằng các thành viên của cộng đồng Phật Giáo tại Chùa Tam Bảo nên tự mình tổ chức cuộc bỏ phiếu tín nhiệm để quyết định có nên để cho Thầy Đạo Quảng tiếp tục ở lại chùa và làm Trụ trì chùa Tam Bảo hay không.

Vào dịp này, Thầy Đạo Quảng đã nói với báo BRProud News rằng, “Không có lời cáo buộc nào về hành vi sai trái cá nhân của tôi là đúng. Tôi muốn có cuộc bỏ phiếu càng sớm càng tốt.”

Vào ngày 2 tháng 6 năm 2022 Bác sĩ tâm lý về hưu John W. Pickering đã gửi thư phản đối bản tin đăng trên báo The Advocate và được tờ báo này phổ biến vào ngày 8 tháng 6 năm 2022. Sau đây là một số điểm đáng chú ý trong bức thư của Bác sĩ John W. Pickering.

Đoạn đầu của lá thư gửi tòa soạn báo The Advocate, Bác sĩ tâm lý về hưu Pickering đã viết như sau:

“Tôi viết thư này để phản ứng lại bài báo tai hại, thiếu nghiên cứu của báo Advocate liên quan đến Thầy Trụ Trì Thích Đạo Quảng (Thầy) và ngôi Chùa Phật Giáo Tam Bảo, mà rõ ràng dựa vào các báo cáo của duy nhất 4 cá nhân là những người đã đưa ra các cáo buộc giả dối, vô căn cứ chống lại vị trụ trì. Phóng viên thiếu nỗ lực nhận thức giá trị pháp lý của những lời cáo buộc. Đoạn dẫn nhập của bài báo nói rằng Thầy “đã bị cáo buộc tại tòa bởi các thành viên của ông về hành vi sai trái tình dục và sự quản trị yếu kém của ngôi chùa,” không đưa ra giải thích rõ ràng rằng đại đa số thành viên của chùa vững tin rằng Thầy là nhà lãnh đạo tôn giáo mẫu mực và vô tội đối với các cáo buộc được tường thuật.”

Bác sĩ Pickering cho biết trong lá thư rằng những người cáo buộc Thầy đã đưa vụ này ra trước đại chúng ở chùa nhưng đã gặp phải sự ủng hộ quá lớn đối với Thầy trù trì, dẫn tới việc từ chức của các thành viên ban điều hành là những người đưa ra các cáo buộc. Lá thư của BS Pickering cũng bác bỏ lời cáo buộc Thầy không quản trị tốt nguồn tài chánh và ông nói rằng Thầy sống khiêm tốn ở chùa, chỉ nhận cúng dường cá nhân ít ỏi, lái chiếc xe cũ kỹ, và thường xuyên cúng dường tiền của Thầy (qua các di chúc, thù lao diễn thuyết và hội thảo) cho chùa.

BS Pickering viết trong bức thư rằng ông là thành viên của Chùa Tam Bảo 20 năm. Kể từ khi Thầy Đạo Quảng đến Chùa vào năm 2003 thì ông bắt đầu làm việc thân cận với Thầy để cổ võ các giá trị Phật Giáo về tình thương và từ bi, thành lập nhóm thiền nói tiếng Anh, giới thiệu thiền tới các bệnh nhân bị lạm dụng chất kích thích, và cung cấp các khóa hội thảo chánh niệm cho các chuyên gia sức khỏe tinh thần. Ông nói ông chưa bao giờ thấy hay nghe Thầy có dính líu vào bất cứ hành vi không thích đáng, tình dục hay các thứ khác.

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2022, Luật sư di trú Roger K. Ward, cũng là người lo về giấy tờ bảo lãnh các thầy, cô từ Việt Nam qua Chùa Tam Bảo, đã gửi một lá thư ngỏ tới cộng đồng Phật tử Chùa Tam Bảo.

Trong lá thư, LS Ward nói rằng ông đã biết Thầy Đạo Quảng trong 6 năm qua chuyên môn làm giấy tờ di trú và ông bị sốc vì một số thành viên của Chùa Tam Bảo đã khởi kiện Thầy chỉ vì “họ không đồng ý với một số quyết định của Thầy liên quan tới việc ra đi của một số vị thầy được bảo lãnh tới chùa qua diện phục vụ tôn giáo.”

Luật sư Ward viết rằng ông đưa ra lá thư này để làm sáng tỏ một số cáo buộc mà ông đã đọc được trong các bài báo được phổ biến cũng như trong hồ sơ kiện chống lại Thầy Đạo Quảng nạp ở Tòa Án Khu Vực Tư Pháp 19 tại Baton Rouge.

Ông viết rằng các thầy, cô được bảo lãnh qua Mỹ theo diện visa R-1 không phải di dân đến để phục vụ tại chùa. Những visa này là tạm thời và chỉ có giá trị tối đa 30 tháng (tức là 2 năm rưỡi). Các visa này có thể được xin gia hạn thêm 30 tháng nữa, cho tổng cộng 60 tháng, hay 5 năm. Visa theo diện R-1, theo LS Ward, là loại visa mà các thầy, cô được bảo lãnh chỉ có thể làm việc tại ngôi chùa đứng ra bảo lãnh họ, mà cụ thể là Chùa Tam Bảo. Nếu thầy, cô nào muốn chuyển đi tới một ngôi chùa khác, thì ngôi chùa mới này phải nạp hồ sơ mới xin bảo lãnh.

Thầy hay cô nào đó không thể chỉ ra khỏi chùa bảo lãnh lúc đầu để tới một ngôi chùa mới mà không xin phép chính thức từ Sở Di Trú Hoa Kỳ (USSIS), vì đó là bất hợp pháp, theo LS Ward cho biết trong thư.

Theo LS Ward, nhiều thầy và cô đến phục vụ tại Chùa Tam Bảo chứng tỏ là thành thật đối với cam kết tôn giáo của họ, mà kết quả là Chùa muốn làm visa di dân thường trú hay thẻ xanh cho thầy, cô này.  

Luật sư Ward trong lá thư có nêu rõ trường hợp một cô ni mà bên nguyên đơn nêu ra trong hồ sơ kiện để cáo buộc Thầy Đạo Quảng đuổi cô ni này về VN mà không thông báo. Trong thư, LS Ward kể rằng vào ngày 27 tháng 2 năm 2017, Trần Thị Mỹ Trang có đạo hiệu Thích Nữ Phước Châu đã đến Hoa Kỳ tại Houston, Texas, sau khi Chùa Tam Bảo làm đơn bảo lãnh theo diện R-1. Sơ Di Trú Mỹ cho phép cô ni Thích Nữ Phước Châu ở lại Chùa Tam Bảo cho đến ngày 23 tháng 8 năm 2019. Nhưng, cô ni này đã rời khỏi Chùa Tam Bảo 3 tháng sau vào ngày 27 tháng 5 năm 2017. Theo yêu cầu, Chùa đã thông báo cho USCIS về việc cô ni đã rời khỏi Chùa. Nhưng cô ni này đã không ra khỏi Hoa Kỳ ngay lúc đó mà theo hồ sơ của Sở Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới thì cô ni này chỉ rời khỏi Mỹ hơn một năm sau từ Orlando, Florida, vào ngày 6 tháng 10 năm 2018. Điều đó có nghĩa là, theo LS Ward, cô ni Thích Nữ Phước Châu chỉ ở tại Chùa Tam Bảo 3 tháng, chứ không phải 6 tháng như bị cáo buộc. Cô ni này đã rời khỏi chùa hơn 2 năm trước thời hạn cô được yêu cầu làm vậy, nhưng lại chọn ở lại Mỹ bất hợp pháp thêm 15 tháng.

Trong lời cuối của lá thư ngỏ, Luật sư Roger K. Ward viết như sau:

“Cuối cùng, tôi muốn viết về hoàn cảnh này trong quan điểm cá nhân. Trong khả năng là một luật sư di trú và là một cư dân của Baton Rouge, tôi đã làm việc với Thầy [Đạo Quảng] gần gũi qua nhiều năm. Tôi luôn luôn thích thú làm việc với Thầy và cảm phục sự chân thành, khiêm tốn, thành thật, và tận tụy với niềm tin Phật Giáo của Thầy. Các chương trình từ thiện xã hội mà Thầy và Chùa Tam Bảo hỗ trợ là những việc tích cực đối với cộng đồng của chúng ta. Là một tín hữu Thiên Chúa Giáo, tôi muốn nói đến Thầy như một “người của Chúa.” Trong tâm tôi không có nghi ngờ rằng những cáo buộc chống lại Thầy là hoàn toàn sai sự thật và đã được thực hiện trong đức tin cực kỳ xấu ác.”

 

++++

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quan điểm chính trị thường đươc chia làm hai phe: bảo thủ và cấp tiến. Người bảo thủ có nhiều quan điểm trái ngược với người cấp tiến. Người cấp tiến còn gọi là "khuynh tả", có khi được cho là "thân cộng". Chữ "liberal" được dùng với hàm ý miệt thị. Thật ra thì không đơn giản như vậy. Xin đọc tiếp.
Một câu hỏi phức tạp, gây tranh luận sôi nổi và trở lại Tối Cao Pháp Viện (TCPV) vào mùa thu này: Điều gì sẽ xảy ra khi quyền tự do ngôn luận và quyền công dân xung đột với nhau?
Có một câu hỏi còn bỏ ngỏ cho các chuyên gia và các nghiên cứu gia: Có phải hiện nay có nhiều người Mỹ tin vào các thuyết âm mưu hơn bao giờ hết không? Tốt nghiệp xong bằng Tiến Sĩ Triết Học, Keith Raymond Harris thực hiện một cuộc nghiên cứu về các thuyết âm mưu chỉ ra mối lo ngại rằng việc tập trung vào tìm hiểu bao nhiêu người Mỹ tin tưởng các giả thuyết về âm mưu có thể khiến chúng ta lơ là quên đi những mầm hiểm họa tự các thuyết âm mưu này gieo rắc.
Lãi suất tăng đều đặn đã khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp ngày càng tốn kém khi đi vay – để mua nhà, xe và các giao dịch hàng hóa khác. Và gần như chắc chắn sắp tới sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa. Các viên chức FED được cho là sẽ phát tín hiệu lãi suất chuẩn có thể lên tới 4.5% vào đầu năm tới. Một chuỗi các đợt tăng lãi suất sẽ khiến nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái, đồng nghĩa với thất nghiệp, sa thải nhân viên và tạo áp lực lên giá chứng khoán. Bài này nêu lên những thắc mắc và trả lời thiết thực dành cho người tiêu dùng.
Chủ nghĩa Dân Tộc Cơ-đốc tin rằng nước Mỹ được xác định bởi Cơ-đốc giáo, và chính phủ nên thực hiện các bước tích cực để giữ nó theo cách đó. Những người theo chủ nghĩa dân tộc Cơ-đốc khẳng định rằng nước Mỹ đang và vẫn phải là một “quốc gia Cơ-đốc giáo”, không chỉ đơn thuần là một quan sát về lịch sử, mà là một chương trình cho những gì nước Mỹ phải tiếp tục trong tương lai.
Baltimore, nằm ngay trên bờ vịnh Chesapeake Bay thuộc bờ biển Đại Tây Dương, có dân số khoảng 700.000 người. Đó là thành phố, cũng là trung tâm công nghiệp và văn hóa lớn nhất của tiểu bang Maryland. Trong thời gian đầu lập quốc, Baltimore đã từng là một trong ba hải cảng lớn nhất của Hoa Kỳ và nó cũng đã từng đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong ngành ngoại thương và phát triển kinh tế cho xứ sở này.
Tầm quan trọng của diaspora hay cộng đồng người gốc Việt sống ngoài Việt Nam càng ngày càng gia tăng. Để có một cái nhìn tổng quát, có tính cách học thuật và khách quan hơn về tình hình chung của diaspora Việt cũng như các diaspora khác trên thế giới, tôi xin giới thiệu và dịch bài viết năm 2005 của Steven Vertovec, một giáo sư đại học Đức chuyên về Xã hội học và Dân tộc học. Sau đây là phần 2, tiếp theo phần 1 (kỳ trước) bàn về các ý niệm và định nghĩa của diaspora. Các điểm liên quan tới Việt Nam sẽ được người dịch ghi chú, bàn luận thêm trong phần chú thích ở cuối bài.
Ngày 2 tháng 8 năm 2022, các cử tri ở Kansas đã chọn chống lại việc lật ngược quyền phá thai theo hiến pháp của tiểu bang. Vài ngày sau, các nhà lập pháp Indiana đã quyết định cấm gần như tất cả các trường hợp phá thai. Cả hai đều là các bang theo xu hướng bảo thủ, và đều ủng hộ nỗ lực tái đắc cử của cựu Tổng thống Donald Trump với tỷ suất gần giống nhau vào năm 2020: 56.1% - 41.5% ở Kansas và 57% - 41% ở Indiana. Vậy điều gì giải thích cho các kết quả khác nhau? Câu trả lời là ở Kansas, cử tri trực tiếp quyết định kết quả. Ở Indiana, thì các nhà lập pháp là người ra quyết định. Sự khác biệt này có ý nghĩa quan trọng, bởi vì đối với các vấn đề gây tranh cãi như phá thai, cũng như trong các vấn đề nổi bật khác, các cơ quan lập pháp tiểu bang không phải lúc nào cũng đại diện cho mong muốn của công chúng, người dân trong tiểu bang của họ.
Làm cách nào để tôi được xóa khoản nợ sinh viên? Ai đủ điều kiện để được tha khoản nợ sinh viên? Liệu các khoản nợ tư nhân có được xóa? Các khoản nợ của sinh viên đã tốt nghiệp có đủ điều kiện để được tha nợ không? Các khoản vay của Parent Plus có đủ điều kiện không? Sinh viên còn đang đi học có đủ điều kiện được tha nợ không? Các khoản vay FFEL có đủ điều kiện không? Chương trình có giới hạn những gì người vay đang còn đi học phải trả không? Tôi có thể vay nợ liền bây giờ và được hưởng theo chính sách mới không? Chính phủ sẽ xác định thu nhập của tôi như thế nào để đủ điều kiện được tha nợ? Tôi nợ hơn 10,000 đô la. Khi nào thì tôi bắt đầu phải thanh toán trở lại? Tôi có phải trả thuế cho khoản nợ sinh viên đã được tha không? Điều này có làm cho lạm phát tồi tệ hơn? Chi phí xóa nợ cho sinh viên là bao nhiêu? Liệu điều này có mang lại lợi ích cho những người Mỹ giàu có không?
Tầm quan trọng của diaspora hay cộng đồng người gốc Việt sống ngoài Việt Nam càng ngày càng gia tăng. Để có một cái nhìn tổng quát, có tính cách học thuật và khách quan hơn về tình hình chung của diaspora Việt cũng như các diaspora trên thế giới, tôi xin giới thiệu và dịch bài viết năm 2005 sau đây của Steven Vertovec, một giáo sư đại học Đức chuyên về Xã hội học và Dân tộc học. Các điểm liên quan tới Việt Nam sẽ được người dịch ghi chú, bàn luận thêm trong phần chú thích ở cuối bài. (HVH)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.