Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

19/09/200000:00:00(Xem: 3671)
BÀ GORE ĐÁNH TRỐNG
Tipper Gore, vợ của Phó Tổng Thống và cũng là ứng viên Tổng Thống Dân Chủ Al Gore, đã biểu diễn một màn tài năng mới ít người biết: Bà đã ngồi đan1h trống trong ban nhạc của Willie Nelson trong buổi hòa nhạc Farm Aid năm thứ 13 tại Bristow, Virginia hôm Chủ Nhật.
Trong 15 năm qua, lễ hội Farm Aid đã thu hút các nghệ sĩ các ngành âm nhạc về giúp gây quỹ và tạo ý thức về tình hình nông dân Hoa Kỳ.

CHỈNH RĂNG KHÔNG CẦN NIỀNG
Kelsey Wirth, chủ tịch hãng Align Technology, và Tổng Quản Trị Zia Chishti đã chính thức loan báo về kỹ thuật mới chỉnh răng cho thẳng, mà không cần niềng răng kiểu cổ điển, tại văn phòng Mt. View, Calif. hôm Thứ Sáu. Công ty cũng tung ra đợt quảng cáo 38 triệu đô la, con số lớn nhất trong lịch sử ngành chỉnh răng để tiếp thị.

TT ẤN, TT CLINTON CHÚC MỪNG GIAO HẢO
WASHINGTON D.C. - Chuyến công du 4 ngày của Thủ Tướng Ấn Độ đã kết thúc bằng 1 dạ tiệc tại Bạch Ôc. Nâng ly chúc mừng viễn ảnh của mối giao hảo Mỹ Ấn, Thủ Tướng Vajpayee tuyên bố rằng ngày nay chúng ta chứng kiến sự chiến thắng của những tư tưởng của các ông Gandhi và Woodrow Wilson, và 2 quốc gia đang đứng ở phía chính đạo của lịch sử.
TT Clinton nói “Tại 2 xã hội, chúng ta chứng kiến tất cả những thử thách đối với nhân loại và chúng ta đều đã tìm thấy giải pháp, là tin cậy vào nền dân chủ, dung hòa những dị biệt và theo đuổi những biến đổi kinh tế, xã hội - chung sức làm việc thì Hoa Kỳ và Ấn Độ cùng thành công và làm thay đổi được thế giới”.

CỔ PHIÊÚ HỒNG KÔNG SỤT GIẢM
Thị trường chứng khoán Hồng Kông hôm Thứ Hai gặp nạn lớn: Cổ phiếu sụt giảm vì các nỗi lo về giá dầu tăng vọt, và cũng vì ảnh hưởng cổ phiếu trên Thị Trường New York tuần trước sụt giảm. Chỉ Số Hang Seng của Hồng Kông giảm 689.37 điểm, tức 4.2%, đóng cửa ở mức 15,560.16 điểm.

TT FUJIMORI RÚT LUI, CHO PERU BẦU LẠI
LIMA - Một ngày sau khi TT Fujimori tuyên bố tổ chức bầu cử lại, chính khách đối lập Toledo đã tới thủ đô Lima. Ông tuyên bố “Vì nhu cầu ổn định của đất nước, bầu cử nên tổ chức lại càng sớm càng tốt”. Theo ông, giờ phút hòa giải và đoàn kết đã đến với Peru, đừng nên nhìn lui vào quá khứ nữa.
Ông Fujimori tuyên bố tổ chức bầu cử lại và bản thân ông không tranh cử là điều gây ngạc nhiên, và khiến dư luận dè chừng về hành động của quân đội, nhưng không thấy có dấu hiệu khác lạ. Tuy nhiên, ông Fujimori không cho biết thời điểm tổ chức bầu cử.

HOA LỤC CHẾ ĐỘI ROBOT BÓNG TRÒN
BẮC KINH - Đại Học Kỹ Thuật Quốc Phòng của Trung Quốc vừa thử nghiệm robot đá banh, kết quả của 2 tháng thảo chương, mỗi cầu thủ có chiều cao 7.5 centimét, thi đấu trên sân có chiều dài 150 centimet, rộng 130 centimét. Mắt của cầu thủ robot điều khiển sự vận động lui và tới là máy thu hình gắn trên đầu. Giới hâm mộ cho biết cầu thủ robot Trung Quốc chưa đủ sức thu hút trong bộ môn túc cầu robot ra đời năm 1995 ở Nam Hàn, mà giải vô địch kỳ thứ 6 sẽ tổ chức năm tới ở Bắc Kinh.

NỐI HỎA XA NAM, BẮC HÀN
SEOUL - Hai thủ đô Nam Hàn và Bắc Hàn đang được nối lại bằng đường xe lửa Bắc Nam lần đầu tiên từ hơn 50 năm. Đây là dấu hiệu mới nhất về sự cải thiện quan hệ, công nhân đường sắt đã bắt đầu tái thiết sau lễ khởi công do TT Kim Dae Jung chủ tọa tại làng Imjingak, ven phía nam khu phi chiến. Khi tái thiết xong, đường sắt 2 chiều này sẽ chạy thẳng tới Shinuiju, một thị trấn trên biên giới Bắc Hàn và Trung Quốc ...

TIẾP TẾ TRẠM KHÔNG GIAN, TÀU CON THOI VỀ LẠI ĐỊA CẦU
HOUSTON - Sáng sớm Thứ 2, tàu con thoi Atlantis đã khai hỏa, rời trạm không gian quốc tế để về địa cầu, ở cao độ 240 dặm trên không phận nước Nga, sau khi đã trang bị và tiếp tế những vật liệu cần thiết cho phi hành đoàn đầu tiên sẽ lên làm việc vào Tháng 11.
Phi hành gia Scott Altman cho biết bình minh và hoàng hôn chiếu trên trạm không gian sáng lấp lánh như một món nữ trang quý giá là cảnh vô cùng ngoạn mục. Tàu con thoi Atlantis còn bay 2 vòng quỹ đạo địa cầu để quay phim và chụp hình trạm không gian quốc tế.
Trong 5 ngày làm việc trên trạm không gian quốc tế, các phi hành gia đã lắp gắn 5 bình điện mới, phòng vệ sinh, máy sản xuất dưỡng khí, nối các đường dây điện và dây cáp TV. Trạm không gian cũng được tiếp tế trên 6000 pound lương thực, quần áo, nút bị tai, bao rác, văn phòng phẩm và máy hút bụi.
Tàu Atlantis sẽ về tới địa cầu ngày Thứ Tư, khi trận bão Gordon không còn ảnh hưởng ở Florida. Đến ngày 5-10, tàu con thoi Discovery sẽ thực hiện 1 chuyến bay khác lên trạm không gian quốc tế.

TRẠI DI ĐỘNG MÔI SINH CHẾ BIẾN RÁC
SYDNEY - Ban Tổ chức Thế Vận Hội Sydney thực hiện 1 chương trình trại di động nuôi côn trùng chuyển hóa rác thành phân bón hữu cơ, sản xuất trên 1 triệu.
Đó là 4 bồn chứa lớn, mỗi thùng chứa giấy phế thải để hút bớt độ ẩm và làm mồi cho côn trùng ăn các thực phẩm thừa cũng như gỗ và rác hữu cơ. 2 loài côn trùng nuôi cấy có khả năng hàng ngày ăn bằng nửa thể trọng, biến rác thành phân hữu cơ lỏng giàu khoáng chất được hứng ở dưới đáy.
Tổ chức Greenpeace cũng phát huy sáng kiến thực hiện hệ thống pin mặt trời, tái sinh nước và kiểm soát ô nhiễm.

CỜ THẾ VẬN TREO RỦ
SYDNEY - Cờ Thế Vận Hội treo rủ lưng chừng cột cờ trong khi các viên chức Ủy Hội Quốc Tế Thê Vận làm lễ truy điệu bà Salisach Rowe, phu nhân chủ tịch Amaranch. Hôm Thứ 7, ông Samaranch đã đáp phi cơ về Tây Ban Nha sau khi hay tin bệnh tình của phu nhân trở nên nguy kịch, nhưng bà đã tắt thở 2 giờ trước khi ông về tới nơi. Ông Samaranch, 80 tuổi, sẽ trở lại Sydney trước ngày bế mạc Thế Vận Hội Sydney, ngày 1-10. Phu nhân ông chủ tịch Samaranch đã ngã bệnh từ nửa năm. Hai ông bà có 2 người con, 1 trai, 1 gái.

PAKISTAN ÉP HỒI HƯƠNG 1,500 TỊ NẠN
QUETTA, Pakistan - Bà Ogata, Cao Ủy Tị Nạn LHQ, đã tiễn chân đoàn xe chở 1500 người tị nạn Afghanistan rời Pakistan về nước, nhân dịp tới thăm 1 trại tị nạn ở ngoại ô thị trấn Quetta của miền nam Pakistan. Thời gian qua, một số dân tị nạn Afghanistan quay trở lại Pakistan, vì tình hình trong nước còn khó khăn và nghèo đói.
Cao Ủy Tị Nạn cấp cho mỗi người hồi hương lúa mì trị giá 91 MK, và cho biết không thể giúp nhiều hơn trong tình hình tài chánh hiện nay. Chương trình hồi hương hàng năm 100 ngàn người tị nạn Afghanistan đã tỏ ra không hiệu quả, trong khi Pakistan còn tới 1 triệu 200 ngàn người có đăng ký, và một nhân số tương đương ngoài sổ sách. Vào lúc cao điểm, người tị nạn Afghanistan lên tới 6 triệu 200 ngàn người.

JORDAN RA ÁN TỬ 6 DU KÍCH
AMMAN - 6 du kích Hồi Giáo có liên quan tới nhóm khủng bố Bin Laden đã bị kết án tử hình về tội âm mưu tấn công các mục tiêu Hoa Kỳ và Israel trên lãnh thổ vương quốc Jordan. Tòa An Ninh Quốc Gia của Jordan tại thủ đô Amman cũng tuyên án 2 người chung thân, 15 án tù từ 7 năm rưỡi đến 10 năm, và tha bổng 6 bị can. 12 trong 28 bị can vắng mặt tại phiên Tòa sáng Thứ 2 bị kết án khiếm diện. Trong số 6 án tử hình, 2 người bị kết án treo cổ là 2 thủ lãnh Khodor Abu Hoshar và Osama Sammar.

BÃO GORDON YẾU DẦN ĐI
Bão Gordon ở đông nam Hoa Kỳ đã yếu đi, nhưng còn đem mưa lớn và gió mạnh tới vùng duyên hải của bang Georgia và South Carolina. Cac trường học trong quận Chatham (bang Georgia) đóng cửa để phòng hờ. Theo Sở Khí Tượng, bão Gordon sẽ yếu thêm nữa sau khi đi qua Georgia, và dự báo có sóng lớn gây ngập bờ biển tại 3 quận của bang South Carolina. Trong ngày chủ nhật, bão Gordon còn gây mất điện 120,000 ngôi nhà và mưa ngập vài quận duyên hải của bang Florida.

BOM NỔ BẮC ÁI NHĨ LAN
BELFAST - Từ nửa đêm đến sáng Thứ 2, có 2 vụ nổ bom ở Bắc Ireland: lúc 2 giờ sáng trên đường Shankill, gây hư hại 1 trụ sở của Hội Giúp Tù Nhân Loyalist thân Anh ở thủ phủ Belfast, và luc 10 giờ rưỡi sáng ở Bangor, cách Belfast 10 dặm, làm rung chuyển văn phòng của Hội Chiến Sĩ Tự Do Ulster, cũng là 1 nhóm thân London. Chưa thấy tổ chức nào nhận trách nhiệm 2 vụ nổ bom.

IVORY COAST: ÁM SÁT HỤT LÃNH TỤ
ABIDJAN - Tướng Robert Guei, nhà lãnh đạo của Ivory Coast, cầm quyền sau 1 cuộc đảo chánh cuối năm 99, vừa thoát qua 1 cuộc mưu sát, gây ra cảnh vắng lặng khác thường trên đường phố thủ đô Abidjan giữa những đồn đoán chính quyền sẽ ban hành tình trạng khẩn trương.
Tướng Guei họp báo cho biết mặc dù tư dinh của ông bị bắn lúc 1 giờ sáng, cuộc tranh cử để tái lập chính quyền dân sự sẽ vẫn được tổ chức ngày 22-10 như đã công bố. Cư dân thủ đô nghe tiếng súng nổ ở khu vực quanh tư dinh Tướng Guei vào khoảng 3 giờ sáng, và kéo dài 45 phút, và có bắn nhau dữ dội trước 5 giờ sáng. Mặc dù vào buổi chiều, dân chúng đi lại bình thường, các cửa tiệm và trường học đóng cửa, trong khi quân đội và lực lượng bán quân sự xét hỏi giấy tờ trên đường phố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.