Xoa Bóp Khai Mở Huyệt Đạo

22/04/202200:00:00(Xem: 1481)
relaxed-asian-woman-pampering-herself-with-body-ma-2022-02-01-22-39-44-utc
hình minh họa
 
Sự hiểu biết về những huyệt đạo trên thân thể có nguồn gốc từ Trung Hoa rất lâu đời.

Người Trung Hoa thời xưa cho rằng những huyệt đạo là nơi tiềm tàng nguồn năng lực cho cơ thể rất quan trọng. Nhiều người đã từng mê say đọc những cuốn sách của Kim Dung, và những chuyện tưởng chừng chỉ có trong “Truyện chưởng" thật sự ngày nay lại là một phần đóng góp trong nghề nghiệp thẩm mỹ của chúng ta, việc xoa bóp các huyệt đạo để tạo sự thoải mái cho khách hàng.

Theo Trung Hoa, thuyết "yin, yang", hay âm dương hòa hợp, áp dụng sát liền với những huyệt đạo trên cơ thể, đi ngược lại thuyết âm dương rất có hại. Sự sống trong cơ thể cần phải điều hòa theo âm dương như một dòng chảy liên tục và quan trọng để nuôi dưỡng những bộ phận bên trong cơ thể. Nếu cơ thể không hoạt động điều hòa theo âm dương, sẽ khó khoẻ mạnh.

Một số những huyệt đạo nằm rải rác trên thân thể được người Trung Hoa cổ xưa tin tưởng rằng có thể điều khiển, hay kiểm soát được nguồn năng lực toàn thân. Nếu chúng ta biết rõ những  huyệt đó để điều khiển, có thể giúp cho cơ thể tăng thêm năng lực và ít rủi ro bịnh hoạn. Bằng cách dùng ngón tay, hay cườm tay phần mềm, nhấn lên những huyệt đạo, có thể làm giảm bớt những đau đớn, hay tăng thêm nguồn sinh lực.

Ngày nay nhiều nhà khoa học Tây phương đã chấp nhận những điều trên. Sau nhiều thử nghiệm, họ khám phá ra rằng khi khai thông những huyệt đạo bị nghẽn, có thể làm cho cơ thể thoải mái, giảm đau và dễ chịu rất nhiều, cho nên  ngành nghề xoa bóp đã được áp dụng trong Tây Y ngày nay.

Kỹ thuật xoa bóp những phần trên thân thể để giúp bắp thịt thư giãn ngày nay rất phổ biến. Nhiều người đã xử dụng việc xoa bóp như một nhu cầu cần thiết để giảm bớt những sự căng thẳng trong đời sống hằng ngày, và nhiều thẩm mỹ viện kiếm thêm lợi tức qua ngành nghề đang lên là ngành dưỡng da, luôn luôn kèm theo những động tác xoa bóp kích thích tuần hoàn máu.

Nếu các bạn biết thêm nhiều kỹ thuật xoa bóp khác nhau, để thích ứng với từng người khách, bạn sẽ thành công lớn trong nghề dưỡng da.

Sau đây là vài kỹ thuật dùng trong việc xoa bóp ngành thẩm mỹ:

Shiatsu

Đây là một phương pháp xoa bóp của người Nhật, rất phổ thông trong ngành châm cứu.

Động tác chính là những cử động trơn tru như người đang trượt nước đá. Theo người Nhật, nguồn năng lực trong thân thể bị mất thăng bằng theo hai cách, hoặc âm suy, gây ra tình trạng buồn rầu, bạc nhược, thiếu nhạy cảm, hay dương thịnh khi cơ thể tiết quá nhiều năng lực. Người hành nghề xoa bóp theo Shiatsu dùng ngón tay nhấn mạnh lên các huyệt đạo để tái tạo lại sự cân bằng cho cơ thể. Phương pháp Shiatsu nhằm mục đích giảm bớt sự mệt mỏi của cơ thể, chuyển hóa chất lactic acid (phát sinh ra sự mệt mỏi của bắp thịt) thành chất glycogen, giúp cho thân thể thoải mái hơn.

Swedish massage

Phương pháp xoa bóp của người Thụy Điển.

Người Thụy Điển dùng kỹ thuật vận động bằng tay để giúp cho máu huyết lưu thông mạnh tới các cơ quan bên trong thân thể, giúp cho bắp thịt săn chắc và hồng hào.

Những phương pháp nầy bắt đầu phát triển từ thế kỷ thứ 19, có một dạo bị cấm đoán vì cho là khiêu dâm. Ngày nay phương pháp xoa bóp nầy rất phổ biến, như một trong những cách thức làm êm dịu và thư giãn cho cơ thể, giảm bớt những căng thẳng của bắp thịt, và áp dụng đặc biệt hiệu quả trong những trường hợp bị tai nạn, bằng cách xoa bóp, để giúp cho máu lưu thông mạnh mẽ trong cơ thể, nhất là bạch huyết cầu.

Có 5 cách thức xoa bóp căn bản được xử dụng trong ngành dưỡng da:

EFFLEURAGE: cử động vuốt ve, giúp cho máu lưu thông đến vùng ảnh hưỡng.

PETRISSAGE: vuốt và nhấn mạnh vùng xoa bóp, vận chuyển bắp thịt và những mạch máu nằm sâu bên dưới làn da, làm cho máu chảy mạnh, tống xuất những cặn bã trong mạch máu và những độc tố bị "kẹt" trong những tế bào.

TAPOTEMENT: cử động đánh, hay tát nhẹ lên vùng xoa bóp, để gây kích thích bắp thịt, dây thần kinh và mạch máu.

FRICTION: cử động cọ sát vùng xoa bóp, bằng cách dùng bàn tay với những động tác xoay tròn. Những cử động nầy làm nóng chỗ ảnh hưỡng, giúp thải bỏ chất độc kẹt trong mạch máu.

VIBRATION: cử động làm rung động của bàn tay lên thân thể, có thể trợ giúp, làm kích thích thần kinh hệ và những cơ quan bên trong cơ thể.
Để tìm hiểu những người khách khác nhau, bạn phải có sự nhạy cảm với từng người khách mà áp dụng phương pháp xoa bóp thích hợp. Có người thích những cử động mềm mại, dịu dàng, trong khi người khác lại phàn nàn về việc không cảm giác gì hết, nên thích những cử động xoa bóp mạnh bạo hơn.
Bạn cần tìm hiểu nhu cầu của người khách là sự đau nhức của thể xác, hay sự căng thẳng tinh thần, mà xử dụng phương pháp xoa bóp thích hợp cho từng trường hợp cá biệt.

Mục đích chính yếu của sự xoa bóp là giúp cho người khách êm dịu, nghỉ ngơi hoàn toàn, khi họ tìm đến nhờ đôi bàn tay tiên của bạn.

Riêng nhắc nhở bạn, những bộ móng tay dài không thích hợp khi xoa bóp, nên có bộ móng tay ngắn, sạch sẽ và sơn phết cẩn thận để lộ vẻ tươm tất của người làm nghề thẩm mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước hết, chúng ta thừa hưởng một nền văn hóa phụ hệ. Người đàn ông nắm hết quyền hành và đàn áp đàn bà theo ý riêng. Những thế hệ trước năm 1950, hầu hết đàn bà Việt là nô tỳ cho đàn ông, một loại nô lệ tự nguyện theo truyền thống và có thể bị hành hạ nhiều hơn nữa, nhưng không được xã hội, chính quyền bênh vực. Về sau, nhờ du nhập văn hóa, văn minh tây phương và bộ luật gia đình thời đệ nhất cộng hòa, người đàn bà Việt mới trút bớt gánh khổ bị áp bức, tuy nhiên, tinh thần tự nguyện nô tỳ vẫn hiện diện trong huyết mạch của những thế hệ trẻ, kéo dài qua hải ngoại, cho dù nơi đây tôn trọng phụ nữ bậc nhất.
Nghe họ nói chuyện với nhau thì hiểu ra. Nhóm phụ nữ này hầu hết hơi phúng phính nên họ đã tạo ra một trò chơi vừa vui vừa có ích, họ mang vô sở cái cân và mạnh ai nấy leo lên cân rồi ghi số cân vô sổ. Họ mở ra một cái quỹ, mỗi tuần mỗi người góp vô quỹ 5 đô la rồi bắt đầu ăn cữ ăn kiêng, tới cuối tháng, người nào sụt số cân nhiều nhứt sẽ được thưởng số tiền gom chung đó, rồi họ bắt đầu góp tiền cho tháng tới. Họ làm sao mà giống giống như chơi hụi mở hụi khui hụi góp hụi vậy ta.
Hiểu biết về màu sắc làm nền cho nghề nghiệp thẩm mỹ, đặc biệt trong công việc trang điểm và nhuộm, tẩy tóc; ví dụ như: Màu đỏ dự phần vào đời sống con người qua máu và lửa. Chúng ta cũng nhận xét rằng những người thời xưa đã kết hợp màu đen với bóng đêm, và màu vàng cho những ngày tươi sáng. Màu trắng tượng trưng cho sự trinh trắng, trong khi màu tím chỉ được dùng trong giới trưởng giả mà thôi.
Có những chiều thu vương nắng cuối thôn …mùa thu đã về trên bầu trời thênh thang mây, mùa thu về với những chiếc lá nâu vàng thay nhau đổi màu, mùa thu về trên vai áo nâu non, tóc mùa thu cũng nâu vàng theo nắng thu rất vội. Mùa thu chỉ vừa mới chớm.
Tối qua ngủ được, sáng sớm chị Ngà thức dậy, khỏe khoắn, lòng vui vui. Đứng lên quơ tay quơ chưn, làm vài động tác cho giãn gân cốt. Hai cánh tay dơ lên cao khỏi đầu, hạ xuống ngang vai, rồi khỏi hông. Hít thở vài cái. Một hồi.
Đường nâu + sữa = hợp chất tẩy da chết cho toàn thân thể. Da-ua + mật ong = dưỡng chất dành cho da nhạy cảm (sensitive skin) và da hay bị ửng đỏ
Chúng ta thường đi bộ, nhiều người thích đi bộ. Từ đi bộ trong nhà, cho tới ngoài đường, chợ búa, mua sắm, trong sở làm v…v…như là một sinh hoạt tự nhiên. Đi bộ thực ra cũng là một môn thể thao chậm, kiểu “Low-impact”. Đi bộ vừa thong thả tự do, thích hợp với mọi lứa tuổi mà còn rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp cho cả hai phái nam và nữ.
Phần mái ở trước trán (bang), nhiều bạn gái thích cắt ngắn, trông nhí nhảnh trẻ trung, nhất là khi cột tóc đuôi ngựa. Nhưng phần tóc nầy mọc ra dài rất nhanh, chúng ta nên tập tự cắt lấy, để khỏi phải chạy ra tiệm chỉ để cắt chút xíu ở phần tóc nầy, vừa mất thì giờ lại tốn tiền.
Nè mấy người, ai muốn học gắn lông mi từ sợi từ sợi y như lông mi thiệt hông tui dạy tính rẻ, lấy vốn đồ nghề lại coi. Thu chanh chua càng nói càng lớn tiếng: Xời ơi bà nầy, vừa vô ơn vừa bòn. Trong túi có chín đồng, cố ngó quanh quất xung quanh coi có lòi ra thêm một đồng nào đâu đó đặng bỏ vô túi. Chẵn mười đồng!
Quí vị muốn tránh cảm giác choáng váng hay nhức đầu dữ dội sau khi uống rượu chăng ? Hãy ăn vài lát dưa leo trước khi đi ngủ. Khi thức dậy, quí vị sẽ thấy tỉnh táo và hết nhức đầu. Dưa leo chứa một lượng đường vừa đủ, các loại vitamin B, và các chất điện giải để tái bổ sung những tinh chất sinh tố cần thiết mà cơ thể đã bị mất đi, hầu tái lập sự cân bằng, xua tan cảm giác choáng váng hay nhức đầu.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.