Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

05/08/200000:00:00(Xem: 4823)
NAM TƯ ĐƯA LÊN MÀN HÌNH TV 4 NGOẠI KIỀU NGHI PHÁ HOẠI
BELGRADE - Đài truyền hình Serbia đưa lên màn ảnh nhỏ 4 ngoại kiều mà họ nói là quân đội Nam Tư bắt được ở Montenegro, sat biên giới Kosovo, với trang bị quân sự và chất nổ, dường như đã được huấn luyện để làm công tác phá hoại.
Tổ chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu (OSCE) đã xác nhận rằng 2 công dân Canada và 2 công dân Anh này đúng là 4 huấn luyện viên không vũ trang của OSCE đang giúp Trường Cảnh Sát Kosovo. Ngoài ra, Bộ Trưởng Thông Tin của Nam Tư tố cáo là Anh Quốc huấn luyện cảnh sát Montenegro để chuẩn bị đụng độ với quân liên bang ở Montenegro sau này.
Ở Kosovo, trong ngày Thứ 5, lực lương KFOR kiểm soát chặt chẽ mọi sự qua lại biên giới Montenegro, gần nơi 4 huấn luyện viên của OSCE bị bắt.

THÊM MÂY MÙ VỤ BOM Ở DINH ĐẠI SỨ PHI
JAKARTA - Ông Leonides Caday, đại sứ Philippines tại thủ đô Indonesia, bị thương trong vụ nổ bom trước nhà ông ngày 1-8, đã bác bỏ những tin tức theo đó ông biết trước vụ này. Tổng Lãnh Sự Narciso Castaneda họp báo cho biết “Theo tin từ Manila, Phó TT Gloria Macapagal Arroyo minh xác rằng không có chuyện đại sứ Caday nói với bà rằng ông ta biết ai là thủ phạm”.
Sự phủ nhận của các nhân vật trên phủ thêm đám mây nghi vấn trên vụ nổ bom hôm Thứ 3, không rõ nhắm vào người Philippines hay người Indonesia trong khi cả 2 quốc gia đang bối rối đối phó với bạo động để thu hút đầu tư ngoại quốc.

CALI BÁO ĐỘNG CÓ CƠ NGUY THIẾU ĐIỆN
LOS ANGELES - Công ty ISO điều hành gần hết mạng lưới phân phối điện tại tiểu bang California, công bố tình trạng “báo động cấp 2” về điện, các cơ sở kỹ nghệ và thương mại có thể bị cắt điện khi nhu cầu lên quá cao, bù lại sẽ được xét giảm giá. Theo kế hoạch của ISO, ở báo động cấp 3, sẽ có cắt điện luân phiên, mà ISO đã cố tránh trong ngày Thứ 3 và Thứ Tư, khi mức tiêu thụ điện lên tới gần 45,000 megawatts. Các kinh tế gia ước lượng rằng 1 ngày mất điện gây thiệt hại 75 triệu MK riêng tại Silicon Valley.

LỄ HỘI MÓN ĂN KIỂU TRUNG HOA
Lễ Hội Thực Phẩm Trung Hoa Đài Bắc 2000 đang chuẩn bị tưng bừng hôm Thứ Sáu 4.8.2000 tại Đài Bắc, dự kiến bắt đầu từ 10.8 và bế mạc 3 ngày sau. Lễ hội hàng năm này quảng cáo cho cách nấu nướng Đài Loan và TRung Hoa.

DÂN NAM, BẮC HÀN HY VỌNG
Hai Miền Nam Bắc sẽ đổi 100 người mỗi nước cho 4 ngày đoàn tụ tạm thời, bắt đầu từ 15.8, Ngày Độc Lập. Trong khi đó tại Tokyo, khỏang 2000 kiều dân Nam Hàn và Bắc Hàn tại Nhật cùng tụ tập xem cuộc trình diễn của ca vũ đoàn “Tiểu Thiên Thần” do góa phụ cố Thủ Tướng Takeo Miki tổ chức. Họ tin rằng cuộc thống nhất Nam Bắc Hàn có khả năng trở thành sự thật. Ca vũ đoàn Tiểu Thiên Thần thành lập năm 1962 tại Nam Hàn đã lưu diễn 2100 chuyến ở hơn 40 quốc gia. Buổi trình diễn tối Thứ 6 tại Tokyo, nơi có 630,000 người Hàn, là lần thứ 30.

BẮT Ổ VẬN CHUYỂN MA TÚY
Hai thanh niên Hồng Kông ngồi sau một đống ma túy trong buổi họp báo do sở bài trừ ma túy Thái tổ chức ở Bangkok hôm Thứ Sáu. Hai tên này xài giấy chiếu khán Hòa Lan bị bắt cùng với hai người Thái khi cảnh sát khám phá 4,008 grams, 17,010 viên thuốc ecstasy, 1.6 grams cần sa và 24 gram bạch phiến tại ngôi nhà họ thuê ở Bangkok.

ẤN ĐỘ LỤT LỚN, THAM NHŨNG ĂN CHẶN
RAMPUR - Nạn nhân bão lụt ở các quận Kullu, Kinnaur và Mandi thuộc tỉnh Mimachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, chê trách công tác cứu trợ của chính quyền trung ương.
Hàng trăm người thu nhặt đồ đạc tại các ngôi nhà sập trong khi ngóng chờ lương thực cứu trợ. Ít nhất 107 người chết đuối vì nước lũ cuốn trôi hôm Thứ 3. Mưa lớn nhiều ngày dâng sóng đánh sập 30 cây cầu trên đoạn đường bờ sông Sutlej dài gần 300 cây số.
Chỉ từ sáng Thứ năm, trời trong, các trực thăng mới bắt đầu đưa cứu trợ phẩm tới các quận bị lụt. Có tin chính phủ New Dehli đã chấp thuận giúp tiền cho các gia đình có người chết, nhưng họ nghi đã bị tham nhũng bỏ túi riêng.

NGA RÚT QUÂN KHỎI GEORGIA
VIAZIANI, Georgia - Nga bắt đầu rút quân ở Cộng Hòa Georgia và loan báo đóng cửa 1 trong 3 quân sự ở Georgia vào giữa năm tới. Trung Tá Yan Chicky của Lục Quân Hoa Kỳ, trong số quan sát viên ngoại quốc chứng kiến rút quân, cho hay Hoa Kỳ tài trợ Nga 10 triệu MK để dời các căn cứ quân sự khỏi Georgia, theo kết quả hội đàm thượng đỉnh Istanbul giữa Nga và Georgia. Theo thỏa thuận giữa quân đội 2 nước, trước cuối năm nay, Nga đưa ra khỏi Georgia 153 xe tăng, 241 xe thiết giáp và 140 cổ đại pháo. Đến cuối năm nay, hai bên sẽ họp lại về đợt rút quân kế tiếp.

ALASKA AIRLINES TREO CÁNH 18 PHI CƠ MD-80
WASHINGTON D.C. - Cục Hàng Không Dân Sự Liên Bang (FAA) loan báo công ty hàng không Alaska đã treo cánh 18 chiếc phản lực thế hệ MD-80, 7 tháng sau tai nạn ngoài bờ biển California gây thiệt mạng 88 người. Alaska Airlines quyết định tạm ngưng sử dụng kiểu phi cơ MD-80 cho đến khi kiểm tra hết trụ xoắn điều khiển thăng bằng bề ngang ở đuôi phi cơ, sau khi biết rằng những dụng cụ kiểm nghiệm trước đây có thể không hội đủ các đặc tính kỹ thuật. FAA cho biết chưa nhận thấy các khiếm khuyết, nhưng đề nghị các công ty hàng không kiểm tra lại đời phản lực cơ DC-9 tương đương thế hệ MD-80.

ĐIỆN THOẠI TRUNG QUỐC TĂNG MAU CHÓNG
Các thợ vẫn liên tục làm việc trên các đường dây điện thoại ngầm ở Bắc Kinh: Con số dây phone cố định tăng mau chóng và đã tới 150 máy tại Trung Quốc. Ngoài ra còn có khoảng 70 triệu người dùng phone di động, và số người xài phone di động tăng 50% mỗi năm ở đây.

SEARS NGƯNG BÁN VỎ XE HIỆU FIRESTONE
Công ty Sears ngưng bán vô hạn định vỏ xe Firestone ở 780 Auto Centers và 350 tiệm Tire and Battery khắp nước Mỹ. Phát ngôn viên cho biết Sears không thu hồi, nhưng ngưng bán các loại vỏ xe ATX, ATX 2 và Wilderness cho đến khi có thông tin mới về các tiêu chuẩn an toàn của những sản phẩm đó.
Firestone là công ty sản xuất bánh xe hơi được ông Henry Ford chọn cung cấp cho những đợt xe hơi sản xuất hàng loạt đầu tiên của công ty Ford, trước đây gần 100 năm. Cơ Quan An Toàn Lộ Vận Liên Bang đang điều tra về 193 đơn khiếu nại, gồm 21 tai nạn chết người nghi là do khuyết điểm của vỏ xe Firestone.

LO DỌN SẠCH 225,000 TẤN DẦU LOANG
CỘNG HÒA KOMI - Tình nguyện viên người Đức và Nga giúp thanh tẩy khoảng 225,000 tấn dầu đổ ra trên 700 hecta ở khu Usinsk, miền Bắc nước Nga. Có nơi, đầm lầy ngập dầu thô màu đen sâu tới đầu gối. Tổ chức Greenpeace cho biết dầu loang đã gây thiệt hại đến tài nguyên cá và thủy sản ở các sông hồ trong vùng, các nước Tây Phương mua nhiều dầu thô từ Nga nên sẵn sàng gánh vác phần đóng góp đối phó sự ô nhiễm môi trường.

DÂN JORDAN BIỀU TÌNH VÌ PALESTINE
AMMAN - Hàng trăm người Jordan sáng Thứ 6 biểu tình đòi giao thành phố thánh địa Jerusalem cho Palestine. Họ tố giác Hoa Kỳ âm mưu với Israel giành Jerusalem làm thủ đô cho Israel. Sau lễ cầu kinh ngày Thứ Sáu hàng tuần, ông Abdul Majeed Dunidat, Trưởng Quan Sát Viên tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo, nói rằng cuộc biểu tình này nói lên lập trường của quần chúng Jordan về vấn đề Jerusalem. Cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui để giải tán đám biểu tình. Ngày Thứ 5, thông tấn chính thức của Jordan tuyên bố Jordan và Sudan chủ trương Israel phải công nhận quốc gia Palestine, với Jerusalem là thủ đô.

PHI ĐẠN GIẢ RỚT XUỐNG ĐẤT, HƯ 6 XE


DARWIN - Phi đạn giả rơi từ chiến đấu cơ Hornet F-18 gây hư hại 6 chiếc xe dưới mặt đất, nhưng không gây thương tích cho một ai, nhà chức trách đang mở cuộc điều tra... Chiếc phi đạn dài 2 mét, nặng 130 kílô rơi trúng 1 chiếc Landcruiser ở tiệm sửa xe từ chiếc F-18 đang dự cuộc tập trận “Pitch Black” chung với Anh và Singapore.

MỜI ÚC, MỄ GIÚP CHỮA CHÁY RỪNG
HELENA, Montana - Lính cứu hỏa Canada đã tham chiến, trong khi chính phủ liên bang xem xét mời thêm nhân lực từ Mexico và chuyên viên từ Austrlia hợp lực dập tắt cháy rừng. Theo Bộ Nội Vụ, năm nay là thời gian cháy rừng tai hại nhất 50 năm: 3 triệu 700,000 acres đã bị đốt thành tro thành trong 62,000 đám cháy rừng lớn nhỏ 7 tháng qua. Ở bang Montana, thêm 2 đám cháy ở vùng núi Elkhorns, phía nam thị xã Helena, gần đường xa lộ 15 Interstate khoảng 30 gia đình đã di tản. Phía đông Helena, đám cháy 13 ngày qua ven hồ Canyon Ferry đã thiêu rụi trên 26,000 acres và chỉ mới bị dập tắt ở 45% diện tích.

BÁM Ổ VỎ XE PHI CƠ ĐỂ VÀO HOA KỲ
LOS ANGELES - Một thanh niên khoảng trên hoặc dưới 20 tuổi, trốn vào ổ bánh xe của phi cơ Boeing, đã sống sót sau chuyến bay vượt đại dương từ Polynesian thuộc Pháp, tới Hoa Kỳ hồi 7 giờ 48 phút tối Thứ 5. Người trốn vào ổ bánh xe đã được đưa ngay vào bệnh viện để truyền máu vì mất nước sau nhiều giờ ẩn trong ổ bánh đáp bên trái chiếc Boeing 747 của Air France. Nhân viên bệnh viện cho biết chưa tìm hiểu được lý lịch người trốn theo phi cơ, mà nhà chức trách sẽ chuyển giao cho Sở Di Trú. Chiếc Boeing 747 đã lên đường lại lúc 9 giờ 5 phút tối.

CẢNH SÁT HUNGARY BẮT 46 DI DÂN LẬU Á, PHI
BESENY TELKE - 46 di dân nhập cảnh trái phép, gốc Á Châu và Phi Châu, gồm 42 đàn ông, 1 phụ nữ, 3 trẻ em, đã được cảnh sát Hungary kịp thời giải thoát trước khi chết ngộp trong xe khóa kín. Xe này bị chận hỏi ở 70 cây số phía đông thủ đô Budapest hồi giữa đêm Thứ 5. Một di dân tên Mansour Habib cho biết con ông gần chết vì nóng và thiếu dưỡng khí.
Chính quyền Hungary đã tăng cường canh phóng các đường biên giới từ năm 1995, sau 1 vụ tương tự tai nạn chết ngạt 58 di dân gốc Hoa ở bến cảng Dover (Anh quốc) cách đây vài tháng. Nhà chức trach Hungary ước lượng 9,000 đến 10,000 người tìm cách đi qua Hungary hàng năm để nhập cảnh lậu vào Tây Âu.

THU HỒI 2 TRIỆU LON SỮA
WEST PALM BEACH, Florida - Trên 2 triệu lon sữa, dung tích 11 ounces - sản phẩm chống béo phì của công ty thực phẩm Slim Fast - bắt đầu được thu hồi từ ngày Thứ 5. Theo phát ngôn viên của Slim Fast Foods Company, sản phẩm trên, chế tạo ở cơ sở Huntington (Tennessee), có khiếm khuyết, lệnh thu hồi đã được báo cho các đại lý và tiệm bán lẻ. Vẫn theo lời phát ngôn viên, đã có 5 khách hàng báo cáo “có vấn đề ở đường ruột”, nhưng khả năng gây bệnh thì chưa thấy.

BA TÂY LỤT: 120,000 DÂN MẤT NHÀ CỬA
Hai tỉnh Pernambuco và Alagoas, phía Bắc Brazil, cách thủ đô gần 2000 cây số, tiếp tục thiệt hại vì lụt. Mưa đã ngưng ở Pernambuco, một số dân chúng trở về nhà, nhưng ít nhất 47 người đã thiệt mạng, khoảng 120,000 mất nhà. Từ hôm Thứ Tư, TT Cardoso đã tới kinh lý những vùung bị lụt nặng nhất để lượng định mức độ thiệt hại gây ra do trận lụt lớn nhất từ 25 năm. Phim phóng sự ngắn trên Đài ttruyền hình cho thấy nhiều thị trấn hoàn toàn ngập dưới nước lụt, và hàng chục vụ đất sụt chôn vùi nhà cửa, lấp đường và đánh sập cầu. Mùa mưa ở vùng duyên hải Brazil thường kéo dài từ Tháng Tư đến Tháng 8.

1 CHÓ MẸ NHẬN NUÔI 2 SƯ TỬ CON
MIYAZAKI - Một con chó cái giống Đan Mạch 3 tuổi đã chứng tỏ khả năng làm mẹ vượt biên giới chủng loại: chó cái Sukel (đang có thai) đã chấp nhận ngay 2 con sư tử nhỏ mới sinh bị sư tử mẹ bỏ rơi, mà nhân viên Sở Thú đưa tới. “Mẹ chó, con sư tử” đã trở thành điểm thu hút du khách của Sở Thú Phoenix tại quận Miyazake. Hàng ngày, du khách có thể 3 lần nhìn thấy cả 3 mẹ con, mà 2 sư tử con ngày nay đã cân nặng khoảng 6 kílô.

SIHANOUK ĐI BẮC KINH CHỮA BỆNH
PHNOM PENH - Quốc Vương Sihanouk sẽ lên đường đi Bắc Kinh ngày chủ nhật, bằng phi cơ của Trung Quốc, để khám sức khỏe. Chuyến đi dự trù ngày Thứ 3 đã bị hủy bỏ vì chiếc phi cơ của Cambodia bị rò rỉ nhiên liệu. Viên chức phi trường Pochentong cho biết Quốc Vương Sihanouk sẽ đáp phi cơ của China Southern Airlines, hãng hàng không có những chuyến bay thường xuyên dựa Bắc Kinh và Phnom Penh. Vị Vua 77 tuổi, đang có bệnh tiểu đường huyết áp cao, và ung thư, sẽ lưu lại thủ đô Trung quốc 2 tháng.

HOA LỤC TẬP TRẬN
BẮC KINH - Báo Nhân Dân tại Trung Quốc loan báo 110,000 quân đang tập trận tại bờ biển vòng cung đối diện Đài Loan, trên một chiều dài 6000 cây số, qua 3 tỉnh duyên hải Jiangsu, Zhejiang và Fujian. Báo Nhân Dân trích dẫn lời phát ngôn viên quân sự mô tả cuộc thao diễn này là ít thấy về quy mô, quân số, và tính toàn diện. Hôm Thứ 3, Bắc Kinh kỉ niệm 73 năm thành lập Quân Giải Phóng với lời hứa đánh phe ly khai Đài Loan. Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao cho biết Hoa Kỳ đang theo dõi, nhưng không nhận thấy dấu hiệu phải quan ngại.

THIÊU SỐNG 5 NGƯỜI BỊ TỐ PHÙ THỦY
HYDERABAD - Đám đông gần 200 dân quê tại làng Timmapur, thuộc bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ, ngày Thứ 5 đã thiêu sống 4 phụ nữ và 1 đàn ông mà họ tố cáo là hành nghề phù thủy. Thanh tra cảnh sát địa phương cho biết qua điện thoại rằng các nạn nhân bị lôi ra khỏi nhà, bị trói vào thân cây ở sân làng, rồi bị tưới dầu lửa và đốt. Dân làng tin rằng việc luyện phép của các phù thủy đã gây ra những vụ chết người ở địa phương. Cảnh sát đang điều tra và chưa bắt người nào, khi cảnh sát tới, ngôi làng 1500 dân này chỉ để lại người già và vài thiếu phụ.

MỪNG SINH NHẬT 100 TUỔI CỦA HOÀNG THÁI HẬU ANH
LONDON - Công chúng thủ đô London sáng Thứ 6 chen kín 2 bên đường của lộ trình diễn hành mừng sinh nhật 100 tuổi của Thái Hậu Anh Quôc, mẹ của Nữ Hoàng Elizabeth đệ nhị. Người phụ nữ vương giả này được ngưỡng mộ về tác phong can đảm trong những ngày nước Anh bị Đức Quốc Xã oanh tạc trong Thế Chiến 2.
Thái Hậu ngồi bên cạnh cháu là Thái Tử Charles trên cỗ xe tứ mã có kỵ binh trong đồng phục ngự lâm quân cưỡi ngựa đen hộ tống 2 bên. Khi đoàn xe đi ngang trước Điện Buckingham, quốc thiều trỗi lên cùng với 41 phát súng chào mừng bắn từ công viên Green Park.
Hầu như Thái Hậu không bao giờ tuyên bố trước công chúng, nhưng rõ ràng là bà tỏ ra rất vui sướng về ngày sinh nhật. Buổi sáng, bà xuất hiện giây lát ở cửa Dinh, nhận thiệp chúc mừng của Nữ Hoàng và cùng cười vui vẻ với người phát thư.

DÂN BAO VÂY, PHÁ NHÀ 1 TÊN TẤN CÔNG SEX TRẺ EM
PORTSMOUTH - Cảnh sát Anh bắt đầu điều tra vụ đám đông dân chúng địa phương vây và phá ngôi nhà tình nghi là nơi ở của 1 tên bắt cóc và tấn công tình dục trẻ em. Vụ này xẩy ra sau khi có tờ báo phát động chiến dịch “chỉ danh và bêu xấu” những kẻ lạm dụng tình dục.
Khoảng 50 người đã kéo đến khu gia cư Paulsgrove (thị trấn Portsmouth) để biểu tình tỏ thái độ, căn cứ theo bài báo về kẻ tấn công tình dục ở địa phương. Đám đông sau đó lên tới 150 người đã ném đá vỡ các cửa của ngôi nhà, và lật đổ xe.
Chủ ngôi nhà đi vắng, và có lẽ sẽ không bao giờ trở lại, theo lời cảnh sát. Trong Tháng 7, dư luận phẫn nộ về tin cô bé 8 tuổi Sarah Payne bị bắt coc và bị giết. Báo News of The World đã được yêu cầu ngưng chiến dịch sách động kể trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.