Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

05/08/200000:00:00(Xem: 4842)
NAM TƯ ĐƯA LÊN MÀN HÌNH TV 4 NGOẠI KIỀU NGHI PHÁ HOẠI
BELGRADE - Đài truyền hình Serbia đưa lên màn ảnh nhỏ 4 ngoại kiều mà họ nói là quân đội Nam Tư bắt được ở Montenegro, sat biên giới Kosovo, với trang bị quân sự và chất nổ, dường như đã được huấn luyện để làm công tác phá hoại.
Tổ chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu (OSCE) đã xác nhận rằng 2 công dân Canada và 2 công dân Anh này đúng là 4 huấn luyện viên không vũ trang của OSCE đang giúp Trường Cảnh Sát Kosovo. Ngoài ra, Bộ Trưởng Thông Tin của Nam Tư tố cáo là Anh Quốc huấn luyện cảnh sát Montenegro để chuẩn bị đụng độ với quân liên bang ở Montenegro sau này.
Ở Kosovo, trong ngày Thứ 5, lực lương KFOR kiểm soát chặt chẽ mọi sự qua lại biên giới Montenegro, gần nơi 4 huấn luyện viên của OSCE bị bắt.

THÊM MÂY MÙ VỤ BOM Ở DINH ĐẠI SỨ PHI
JAKARTA - Ông Leonides Caday, đại sứ Philippines tại thủ đô Indonesia, bị thương trong vụ nổ bom trước nhà ông ngày 1-8, đã bác bỏ những tin tức theo đó ông biết trước vụ này. Tổng Lãnh Sự Narciso Castaneda họp báo cho biết “Theo tin từ Manila, Phó TT Gloria Macapagal Arroyo minh xác rằng không có chuyện đại sứ Caday nói với bà rằng ông ta biết ai là thủ phạm”.
Sự phủ nhận của các nhân vật trên phủ thêm đám mây nghi vấn trên vụ nổ bom hôm Thứ 3, không rõ nhắm vào người Philippines hay người Indonesia trong khi cả 2 quốc gia đang bối rối đối phó với bạo động để thu hút đầu tư ngoại quốc.

CALI BÁO ĐỘNG CÓ CƠ NGUY THIẾU ĐIỆN
LOS ANGELES - Công ty ISO điều hành gần hết mạng lưới phân phối điện tại tiểu bang California, công bố tình trạng “báo động cấp 2” về điện, các cơ sở kỹ nghệ và thương mại có thể bị cắt điện khi nhu cầu lên quá cao, bù lại sẽ được xét giảm giá. Theo kế hoạch của ISO, ở báo động cấp 3, sẽ có cắt điện luân phiên, mà ISO đã cố tránh trong ngày Thứ 3 và Thứ Tư, khi mức tiêu thụ điện lên tới gần 45,000 megawatts. Các kinh tế gia ước lượng rằng 1 ngày mất điện gây thiệt hại 75 triệu MK riêng tại Silicon Valley.

LỄ HỘI MÓN ĂN KIỂU TRUNG HOA
Lễ Hội Thực Phẩm Trung Hoa Đài Bắc 2000 đang chuẩn bị tưng bừng hôm Thứ Sáu 4.8.2000 tại Đài Bắc, dự kiến bắt đầu từ 10.8 và bế mạc 3 ngày sau. Lễ hội hàng năm này quảng cáo cho cách nấu nướng Đài Loan và TRung Hoa.

DÂN NAM, BẮC HÀN HY VỌNG
Hai Miền Nam Bắc sẽ đổi 100 người mỗi nước cho 4 ngày đoàn tụ tạm thời, bắt đầu từ 15.8, Ngày Độc Lập. Trong khi đó tại Tokyo, khỏang 2000 kiều dân Nam Hàn và Bắc Hàn tại Nhật cùng tụ tập xem cuộc trình diễn của ca vũ đoàn “Tiểu Thiên Thần” do góa phụ cố Thủ Tướng Takeo Miki tổ chức. Họ tin rằng cuộc thống nhất Nam Bắc Hàn có khả năng trở thành sự thật. Ca vũ đoàn Tiểu Thiên Thần thành lập năm 1962 tại Nam Hàn đã lưu diễn 2100 chuyến ở hơn 40 quốc gia. Buổi trình diễn tối Thứ 6 tại Tokyo, nơi có 630,000 người Hàn, là lần thứ 30.

BẮT Ổ VẬN CHUYỂN MA TÚY
Hai thanh niên Hồng Kông ngồi sau một đống ma túy trong buổi họp báo do sở bài trừ ma túy Thái tổ chức ở Bangkok hôm Thứ Sáu. Hai tên này xài giấy chiếu khán Hòa Lan bị bắt cùng với hai người Thái khi cảnh sát khám phá 4,008 grams, 17,010 viên thuốc ecstasy, 1.6 grams cần sa và 24 gram bạch phiến tại ngôi nhà họ thuê ở Bangkok.

ẤN ĐỘ LỤT LỚN, THAM NHŨNG ĂN CHẶN
RAMPUR - Nạn nhân bão lụt ở các quận Kullu, Kinnaur và Mandi thuộc tỉnh Mimachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, chê trách công tác cứu trợ của chính quyền trung ương.
Hàng trăm người thu nhặt đồ đạc tại các ngôi nhà sập trong khi ngóng chờ lương thực cứu trợ. Ít nhất 107 người chết đuối vì nước lũ cuốn trôi hôm Thứ 3. Mưa lớn nhiều ngày dâng sóng đánh sập 30 cây cầu trên đoạn đường bờ sông Sutlej dài gần 300 cây số.
Chỉ từ sáng Thứ năm, trời trong, các trực thăng mới bắt đầu đưa cứu trợ phẩm tới các quận bị lụt. Có tin chính phủ New Dehli đã chấp thuận giúp tiền cho các gia đình có người chết, nhưng họ nghi đã bị tham nhũng bỏ túi riêng.

NGA RÚT QUÂN KHỎI GEORGIA
VIAZIANI, Georgia - Nga bắt đầu rút quân ở Cộng Hòa Georgia và loan báo đóng cửa 1 trong 3 quân sự ở Georgia vào giữa năm tới. Trung Tá Yan Chicky của Lục Quân Hoa Kỳ, trong số quan sát viên ngoại quốc chứng kiến rút quân, cho hay Hoa Kỳ tài trợ Nga 10 triệu MK để dời các căn cứ quân sự khỏi Georgia, theo kết quả hội đàm thượng đỉnh Istanbul giữa Nga và Georgia. Theo thỏa thuận giữa quân đội 2 nước, trước cuối năm nay, Nga đưa ra khỏi Georgia 153 xe tăng, 241 xe thiết giáp và 140 cổ đại pháo. Đến cuối năm nay, hai bên sẽ họp lại về đợt rút quân kế tiếp.

ALASKA AIRLINES TREO CÁNH 18 PHI CƠ MD-80
WASHINGTON D.C. - Cục Hàng Không Dân Sự Liên Bang (FAA) loan báo công ty hàng không Alaska đã treo cánh 18 chiếc phản lực thế hệ MD-80, 7 tháng sau tai nạn ngoài bờ biển California gây thiệt mạng 88 người. Alaska Airlines quyết định tạm ngưng sử dụng kiểu phi cơ MD-80 cho đến khi kiểm tra hết trụ xoắn điều khiển thăng bằng bề ngang ở đuôi phi cơ, sau khi biết rằng những dụng cụ kiểm nghiệm trước đây có thể không hội đủ các đặc tính kỹ thuật. FAA cho biết chưa nhận thấy các khiếm khuyết, nhưng đề nghị các công ty hàng không kiểm tra lại đời phản lực cơ DC-9 tương đương thế hệ MD-80.

ĐIỆN THOẠI TRUNG QUỐC TĂNG MAU CHÓNG
Các thợ vẫn liên tục làm việc trên các đường dây điện thoại ngầm ở Bắc Kinh: Con số dây phone cố định tăng mau chóng và đã tới 150 máy tại Trung Quốc. Ngoài ra còn có khoảng 70 triệu người dùng phone di động, và số người xài phone di động tăng 50% mỗi năm ở đây.

SEARS NGƯNG BÁN VỎ XE HIỆU FIRESTONE
Công ty Sears ngưng bán vô hạn định vỏ xe Firestone ở 780 Auto Centers và 350 tiệm Tire and Battery khắp nước Mỹ. Phát ngôn viên cho biết Sears không thu hồi, nhưng ngưng bán các loại vỏ xe ATX, ATX 2 và Wilderness cho đến khi có thông tin mới về các tiêu chuẩn an toàn của những sản phẩm đó.
Firestone là công ty sản xuất bánh xe hơi được ông Henry Ford chọn cung cấp cho những đợt xe hơi sản xuất hàng loạt đầu tiên của công ty Ford, trước đây gần 100 năm. Cơ Quan An Toàn Lộ Vận Liên Bang đang điều tra về 193 đơn khiếu nại, gồm 21 tai nạn chết người nghi là do khuyết điểm của vỏ xe Firestone.

LO DỌN SẠCH 225,000 TẤN DẦU LOANG
CỘNG HÒA KOMI - Tình nguyện viên người Đức và Nga giúp thanh tẩy khoảng 225,000 tấn dầu đổ ra trên 700 hecta ở khu Usinsk, miền Bắc nước Nga. Có nơi, đầm lầy ngập dầu thô màu đen sâu tới đầu gối. Tổ chức Greenpeace cho biết dầu loang đã gây thiệt hại đến tài nguyên cá và thủy sản ở các sông hồ trong vùng, các nước Tây Phương mua nhiều dầu thô từ Nga nên sẵn sàng gánh vác phần đóng góp đối phó sự ô nhiễm môi trường.

DÂN JORDAN BIỀU TÌNH VÌ PALESTINE
AMMAN - Hàng trăm người Jordan sáng Thứ 6 biểu tình đòi giao thành phố thánh địa Jerusalem cho Palestine. Họ tố giác Hoa Kỳ âm mưu với Israel giành Jerusalem làm thủ đô cho Israel. Sau lễ cầu kinh ngày Thứ Sáu hàng tuần, ông Abdul Majeed Dunidat, Trưởng Quan Sát Viên tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo, nói rằng cuộc biểu tình này nói lên lập trường của quần chúng Jordan về vấn đề Jerusalem. Cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui để giải tán đám biểu tình. Ngày Thứ 5, thông tấn chính thức của Jordan tuyên bố Jordan và Sudan chủ trương Israel phải công nhận quốc gia Palestine, với Jerusalem là thủ đô.

PHI ĐẠN GIẢ RỚT XUỐNG ĐẤT, HƯ 6 XE


DARWIN - Phi đạn giả rơi từ chiến đấu cơ Hornet F-18 gây hư hại 6 chiếc xe dưới mặt đất, nhưng không gây thương tích cho một ai, nhà chức trách đang mở cuộc điều tra... Chiếc phi đạn dài 2 mét, nặng 130 kílô rơi trúng 1 chiếc Landcruiser ở tiệm sửa xe từ chiếc F-18 đang dự cuộc tập trận “Pitch Black” chung với Anh và Singapore.

MỜI ÚC, MỄ GIÚP CHỮA CHÁY RỪNG
HELENA, Montana - Lính cứu hỏa Canada đã tham chiến, trong khi chính phủ liên bang xem xét mời thêm nhân lực từ Mexico và chuyên viên từ Austrlia hợp lực dập tắt cháy rừng. Theo Bộ Nội Vụ, năm nay là thời gian cháy rừng tai hại nhất 50 năm: 3 triệu 700,000 acres đã bị đốt thành tro thành trong 62,000 đám cháy rừng lớn nhỏ 7 tháng qua. Ở bang Montana, thêm 2 đám cháy ở vùng núi Elkhorns, phía nam thị xã Helena, gần đường xa lộ 15 Interstate khoảng 30 gia đình đã di tản. Phía đông Helena, đám cháy 13 ngày qua ven hồ Canyon Ferry đã thiêu rụi trên 26,000 acres và chỉ mới bị dập tắt ở 45% diện tích.

BÁM Ổ VỎ XE PHI CƠ ĐỂ VÀO HOA KỲ
LOS ANGELES - Một thanh niên khoảng trên hoặc dưới 20 tuổi, trốn vào ổ bánh xe của phi cơ Boeing, đã sống sót sau chuyến bay vượt đại dương từ Polynesian thuộc Pháp, tới Hoa Kỳ hồi 7 giờ 48 phút tối Thứ 5. Người trốn vào ổ bánh xe đã được đưa ngay vào bệnh viện để truyền máu vì mất nước sau nhiều giờ ẩn trong ổ bánh đáp bên trái chiếc Boeing 747 của Air France. Nhân viên bệnh viện cho biết chưa tìm hiểu được lý lịch người trốn theo phi cơ, mà nhà chức trách sẽ chuyển giao cho Sở Di Trú. Chiếc Boeing 747 đã lên đường lại lúc 9 giờ 5 phút tối.

CẢNH SÁT HUNGARY BẮT 46 DI DÂN LẬU Á, PHI
BESENY TELKE - 46 di dân nhập cảnh trái phép, gốc Á Châu và Phi Châu, gồm 42 đàn ông, 1 phụ nữ, 3 trẻ em, đã được cảnh sát Hungary kịp thời giải thoát trước khi chết ngộp trong xe khóa kín. Xe này bị chận hỏi ở 70 cây số phía đông thủ đô Budapest hồi giữa đêm Thứ 5. Một di dân tên Mansour Habib cho biết con ông gần chết vì nóng và thiếu dưỡng khí.
Chính quyền Hungary đã tăng cường canh phóng các đường biên giới từ năm 1995, sau 1 vụ tương tự tai nạn chết ngạt 58 di dân gốc Hoa ở bến cảng Dover (Anh quốc) cách đây vài tháng. Nhà chức trach Hungary ước lượng 9,000 đến 10,000 người tìm cách đi qua Hungary hàng năm để nhập cảnh lậu vào Tây Âu.

THU HỒI 2 TRIỆU LON SỮA
WEST PALM BEACH, Florida - Trên 2 triệu lon sữa, dung tích 11 ounces - sản phẩm chống béo phì của công ty thực phẩm Slim Fast - bắt đầu được thu hồi từ ngày Thứ 5. Theo phát ngôn viên của Slim Fast Foods Company, sản phẩm trên, chế tạo ở cơ sở Huntington (Tennessee), có khiếm khuyết, lệnh thu hồi đã được báo cho các đại lý và tiệm bán lẻ. Vẫn theo lời phát ngôn viên, đã có 5 khách hàng báo cáo “có vấn đề ở đường ruột”, nhưng khả năng gây bệnh thì chưa thấy.

BA TÂY LỤT: 120,000 DÂN MẤT NHÀ CỬA
Hai tỉnh Pernambuco và Alagoas, phía Bắc Brazil, cách thủ đô gần 2000 cây số, tiếp tục thiệt hại vì lụt. Mưa đã ngưng ở Pernambuco, một số dân chúng trở về nhà, nhưng ít nhất 47 người đã thiệt mạng, khoảng 120,000 mất nhà. Từ hôm Thứ Tư, TT Cardoso đã tới kinh lý những vùung bị lụt nặng nhất để lượng định mức độ thiệt hại gây ra do trận lụt lớn nhất từ 25 năm. Phim phóng sự ngắn trên Đài ttruyền hình cho thấy nhiều thị trấn hoàn toàn ngập dưới nước lụt, và hàng chục vụ đất sụt chôn vùi nhà cửa, lấp đường và đánh sập cầu. Mùa mưa ở vùng duyên hải Brazil thường kéo dài từ Tháng Tư đến Tháng 8.

1 CHÓ MẸ NHẬN NUÔI 2 SƯ TỬ CON
MIYAZAKI - Một con chó cái giống Đan Mạch 3 tuổi đã chứng tỏ khả năng làm mẹ vượt biên giới chủng loại: chó cái Sukel (đang có thai) đã chấp nhận ngay 2 con sư tử nhỏ mới sinh bị sư tử mẹ bỏ rơi, mà nhân viên Sở Thú đưa tới. “Mẹ chó, con sư tử” đã trở thành điểm thu hút du khách của Sở Thú Phoenix tại quận Miyazake. Hàng ngày, du khách có thể 3 lần nhìn thấy cả 3 mẹ con, mà 2 sư tử con ngày nay đã cân nặng khoảng 6 kílô.

SIHANOUK ĐI BẮC KINH CHỮA BỆNH
PHNOM PENH - Quốc Vương Sihanouk sẽ lên đường đi Bắc Kinh ngày chủ nhật, bằng phi cơ của Trung Quốc, để khám sức khỏe. Chuyến đi dự trù ngày Thứ 3 đã bị hủy bỏ vì chiếc phi cơ của Cambodia bị rò rỉ nhiên liệu. Viên chức phi trường Pochentong cho biết Quốc Vương Sihanouk sẽ đáp phi cơ của China Southern Airlines, hãng hàng không có những chuyến bay thường xuyên dựa Bắc Kinh và Phnom Penh. Vị Vua 77 tuổi, đang có bệnh tiểu đường huyết áp cao, và ung thư, sẽ lưu lại thủ đô Trung quốc 2 tháng.

HOA LỤC TẬP TRẬN
BẮC KINH - Báo Nhân Dân tại Trung Quốc loan báo 110,000 quân đang tập trận tại bờ biển vòng cung đối diện Đài Loan, trên một chiều dài 6000 cây số, qua 3 tỉnh duyên hải Jiangsu, Zhejiang và Fujian. Báo Nhân Dân trích dẫn lời phát ngôn viên quân sự mô tả cuộc thao diễn này là ít thấy về quy mô, quân số, và tính toàn diện. Hôm Thứ 3, Bắc Kinh kỉ niệm 73 năm thành lập Quân Giải Phóng với lời hứa đánh phe ly khai Đài Loan. Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao cho biết Hoa Kỳ đang theo dõi, nhưng không nhận thấy dấu hiệu phải quan ngại.

THIÊU SỐNG 5 NGƯỜI BỊ TỐ PHÙ THỦY
HYDERABAD - Đám đông gần 200 dân quê tại làng Timmapur, thuộc bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ, ngày Thứ 5 đã thiêu sống 4 phụ nữ và 1 đàn ông mà họ tố cáo là hành nghề phù thủy. Thanh tra cảnh sát địa phương cho biết qua điện thoại rằng các nạn nhân bị lôi ra khỏi nhà, bị trói vào thân cây ở sân làng, rồi bị tưới dầu lửa và đốt. Dân làng tin rằng việc luyện phép của các phù thủy đã gây ra những vụ chết người ở địa phương. Cảnh sát đang điều tra và chưa bắt người nào, khi cảnh sát tới, ngôi làng 1500 dân này chỉ để lại người già và vài thiếu phụ.

MỪNG SINH NHẬT 100 TUỔI CỦA HOÀNG THÁI HẬU ANH
LONDON - Công chúng thủ đô London sáng Thứ 6 chen kín 2 bên đường của lộ trình diễn hành mừng sinh nhật 100 tuổi của Thái Hậu Anh Quôc, mẹ của Nữ Hoàng Elizabeth đệ nhị. Người phụ nữ vương giả này được ngưỡng mộ về tác phong can đảm trong những ngày nước Anh bị Đức Quốc Xã oanh tạc trong Thế Chiến 2.
Thái Hậu ngồi bên cạnh cháu là Thái Tử Charles trên cỗ xe tứ mã có kỵ binh trong đồng phục ngự lâm quân cưỡi ngựa đen hộ tống 2 bên. Khi đoàn xe đi ngang trước Điện Buckingham, quốc thiều trỗi lên cùng với 41 phát súng chào mừng bắn từ công viên Green Park.
Hầu như Thái Hậu không bao giờ tuyên bố trước công chúng, nhưng rõ ràng là bà tỏ ra rất vui sướng về ngày sinh nhật. Buổi sáng, bà xuất hiện giây lát ở cửa Dinh, nhận thiệp chúc mừng của Nữ Hoàng và cùng cười vui vẻ với người phát thư.

DÂN BAO VÂY, PHÁ NHÀ 1 TÊN TẤN CÔNG SEX TRẺ EM
PORTSMOUTH - Cảnh sát Anh bắt đầu điều tra vụ đám đông dân chúng địa phương vây và phá ngôi nhà tình nghi là nơi ở của 1 tên bắt cóc và tấn công tình dục trẻ em. Vụ này xẩy ra sau khi có tờ báo phát động chiến dịch “chỉ danh và bêu xấu” những kẻ lạm dụng tình dục.
Khoảng 50 người đã kéo đến khu gia cư Paulsgrove (thị trấn Portsmouth) để biểu tình tỏ thái độ, căn cứ theo bài báo về kẻ tấn công tình dục ở địa phương. Đám đông sau đó lên tới 150 người đã ném đá vỡ các cửa của ngôi nhà, và lật đổ xe.
Chủ ngôi nhà đi vắng, và có lẽ sẽ không bao giờ trở lại, theo lời cảnh sát. Trong Tháng 7, dư luận phẫn nộ về tin cô bé 8 tuổi Sarah Payne bị bắt coc và bị giết. Báo News of The World đã được yêu cầu ngưng chiến dịch sách động kể trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.