Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wb Cảnh Cáo Vn Phải Thật Tâm Đổi Mới

21/06/200100:00:00(Xem: 3706)
HÀ NỘI (Reuters) - Ngân hàng Thế giới (WB) hôm thứ tư 20-6 cảnh cáo Việt Nam sẽ mất tín nhiệm với thế giới nếu không theo đúng con đường đổi mới kinh tế và các nhà hoạch định chính sách của chính phủ không nên đưa ra những sự đánh giá bộc lộ bi quan về tiềm năng cạnh tranh của kinh tế nước này.

Trong một cuộc họp báo ông Andrew Steer, Gián đốc Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam nói hai ngày hội họp của các nguồn cấp viện quốc tế và các viên chức chính quyền trong tuần này đã thảo luận về đường lối ủng hộ Hà Nội thực thi chương trình đổi mới kinh tế.

Ông nói các nguồn cấp viện ủng hộ chương trình đó và sẵn sàng tài trợ, mặc dù có một số muốn thấy đổi mới mau lẹ hơn.

Steer nói: “Chính phủ nói đang xúc tiến, nhưng việc làm vẫn là dần dần từng bước rất chậm. Chúng tôi ủng hộ cải cách từng bước nhưng điều quan trọng là nếu đã đi từng bước là phải thực sự đi.

“Nếu đã biết nói chọn đi từng bước là phải đi từng tháng, từng năm là phải làm đúng như vậy, bởi vì nếu trì trệ thêm nữa, Việt Nam sẽ mất tín nhiệm và có thể sẽ không có đầu tư đổ vào, trong khi đầu tư là nguồn cung cấp Việt Nam mong ước”.

Bản tin về cuộc họp do Ngân hàng Thế giới đưa ra có nói chính phủ Việt Nam tỏ ý lo ngại nền kinh tế thế giới chậm tăng trưởng sẽ gây ra những “thử thách” cho nền kinh tế Việt Nam trong kế hoạch tái cấu trúc và đổi mới.

Nhưng ông Steer nói sự chậm tăng trưởng của thế giới chỉ là tạm thời và Ngân hàng Thế giới cùng các nguồn cấp viện vẫn mong chờ nhiều về viễn tượng kinh tế Việt Nam. Ông nói Việt Nam có thể không đạt đến chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản lượng GDP 7.5% như đã đề ra, nhưng không có lý do gì không đạt được vào năm tới để duy trì mục tiêu đầy tham vong là sẽ tăng gấp đôi GDP vào năm 2010 như chính quyền đã phác họa lộ trình. Riêng Ngân hàng Thế giới đã ước lượng mức tăng trưởng của Việt Nam năm nay chỉ vào khoảng 5.5%.

Steer nói: “Chúng tôi đánh giá Việt Nam có nhiều khả năng để cạnh tranh hơn sự đánh giá của những nhà thảo hoạch chính sách Việt Nam. Chúng tôi nghĩ Việt Nam rất có nhiều khả năng cạnh tranh trong một số lãnh vực”.

Thí dụ, Steer nói Việt Nam có thể “làm chuyện lớn” với việc thi hành bản thương ước ký với Mỹ hiện đang chờ được phê chuẩn. Việc này cũng đúng với Khu vực Thương mại Tự do ASEAN mà Việt Nam đã cam kết gia nhập vào năm 2006.

Bản tin của Ngân hàng Thế giới còn cho buyệt ông Dennis de Tray đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Hà nỘi, nói chính quyền Việt Nam phải chứng tỏ “quyết tâm và lãnh đạo mạnh” để thực thi cải cách có lợi cho sự phục hồi kinh tế trong nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.