Điểm báo quốc tế bàn về việc Trung Quốc viện trợ cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine

16/03/202217:00:00(Xem: 1825)

Chiến tranh Ukraine

z 1 5 war ukraine dhf jsfd


Báo giới quốc tế đồng loạt đưa tin là  Moscow đang bị sa lầy tại Ukraine và yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ quân sự. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đính chính ngay nguồn tin này. Cộng đồng quốc tế sẽ chịu hậu qủa gì nếu Bắc Kinh thực sự viện trợ toàn diện cho Moscow. 


Đây là một đề tài được báo giới bình luận sôi nổi trong những ngày gần đây. Phần tuyển dịch các điểm chính sau đây cho thấy các khó khăn của Trung Quốc và các đối sách của phương Tây trong thời gian sắp tới.  


*


ILTA-SANOMAT, một nhật báo của Phần Lan, đã tỏ ra lo ngại là nguy cơ khi một trục của bọn ác quỷ đang thành hình và việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga sẽ báo trước một trường hợp tồi tệ nhất: 
"Nếu Putin yêu cầu viện trợ vũ khí và Trung Quốc đáp ứng, đó sẽ là một bước tiến lớn theo hướng rất nguy hiểm có thể kết thúc với điều tồi tệ nhất: một cuộc thế chiến sẽ bùng nổ. 


Viện trợ quân sự sẽ đem cho Trung Quốc và Nga gần lại với nhau và thành một liên minh được trang bằng bị vũ khí hạt nhân và mọi việc sẽ không thể đoán trước, và bị các nơi khác trên thế giới bỏ rơi. 
Trong khao khát mở rộng quyền lực, phương Tây do Mỹ dẫn đầu sẽ có được một sức mạnh đối kháng, sẽ không ngần ngại thực thi các chính sách bằng vũ lực - theo phong cách của cuộc chiến Ukraine. Đó sẽ là một trục thực sự của bọn ác quỷ."


VÁLASZ ONLINE, một trang báo mạng của Hung, nhận xét là sự bất đối xứng sẽ gia tăng khi Trung Quốc không muốn cứu Nga: 
"Các phân tích của phương Tây đồng ý rằng trong khi Trung Quốc cứu Nga có thể làm cho nền kinh tế Nga trì hoãn sự sụp đổ, nhưng không thể ngăn chặn được tình hình, vì phản ứng của phương Tây đối với cuộc chiến Ukraine là quyết liệt hơn dự kiến và đang trở nên cam go hơn trong từng ngày một. 

Bài học quan trọng nhất là mục tiêu của Trung Quốc không phải là cứu Nga, mà là cải thiện vị thế của chính mình. ... 

Bất kỳ viện trợ nào mà Trung Quốc cung cấp cho Nga đều làm gia tăng sự bất cân xứng kinh tế hiện có giữa hai nước và sự phụ thuộc của Nga vào Trung Quốc".


KURIER, một nhật báo của Áo, cho là Bắc Kinh đang có vị thế thuận lợi. Trung Quốc đang quan sát cuộc chiến từ trong một vị trí mạnh mẽ: 
"Trục ma quỷ giữa Bắc Kinh và Moscow, thường được viện dẫn trong những tuần gần đây, có lẽ không được tạo ra chặt chẽ như nhiều người nghĩ. Trong thực tế, Trung Quốc ngồi trên hàng ghế đầu rất thoải mái và chờ đợi. 


Giới quan sát cho là khi phương Tây cắn răng trước một kẻ xâm lược có vũ khí hạt nhân - và rút ra kết luận về kế hoạch của riêng mình đối với Đài Loan trong khi Trung Quốc đã giải quyết vấn đề Corona tốt hơn nhiều so với các nơi khác của thế giới, nếu không phải nói là Trung Quốc đã trục lợi về dịch bệnh Corona. 


Nếu châu Âu và Mỹ phải vật lộn với sự hủy diệt kinh tế và thịnh vượng của Vladimir Putin, Trung Quốc sẽ ở trong con đường nhanh chóng để qua mặt và trở thành là số một trên thế giới".

DAGENS NYHETER, một nhật báo của Thụy Điển, xác định là Tập Cận Bình có thể ngăn chặn tình trạng đổ máu khi sử dụng lợi ích kinh tế như một đòn bẩy: "Thực tế là Trung Quốc vẫn cần thế giới tự do hơn là ngược lại. Mỹ và châu Âu là những nền kinh tế lớn nhất thế giới và có thể giao thương với nhau. 


Trong khi đó, Nga chiếm 2% lưu lượng thương mại với Trung Quốc, và hai phần ba lượng giao dịch đó được thanh toán bằng đồng đô la. 
Đối với Putin, sự ủng hộ của Bắc Kinh là rất quan trọng. Nếu không có sự ủng hộ này, cỗ máy chiến tranh của Nga sẽ mất đà rất nhanh. Rất ít người có cơ hội lớn lao để ngăn chặn việc giết người như Tập Cận Bình. Phương Tây phải gây áp lực". Giúp đỡ của Trung Quốc sẽ giữ Nga trong tầm kiểm soát, EL PERIODICO DE CATALUNYA, một nhật báo từ Tây Ban Nha, đã phản ánh quan điểm của Javier Solana, cựu Đại diện cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh Chung của Liên Âu: "Làm thế nào để có thể kết thúc chiến tranh? Solana tin rằng, Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến Nga, đứng ra làm trung gian hòa giải và tăng cường vai trò quốc tế của mình. Trung Quốc sẽ làm gì? Không lên án cuộc xâm lược, nhưng cũng không ủng hộ.

Khi Nixon phá tan băng tuyết với Trung Quốc vào năm 1972, có một loại mối quan hệ tam giác, mà trong đó Hoa Kỳ và Trung Quốc đã kềm hãm được Liên Xô. Hiện nay, tam giác này có thể thay đổi sau 50 năm? Hoa Kỳ lo sợ điều như vậy và do đó đã gửi Jake Sullivan, một nhân vật tương tự như Kissinger của Biden, đến Rome đàm phán với Dương Khiết Trì, nhà liên lạc của Bắc Kinh, trong khoảng bảy giờ. Vai trò của Trung Quốc là đáng kể".


Dựa vào các tường thuật của báo giới về việc Nga đã yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ, nhật báo ASAHI SHIMBUN của Nhật Bản cho biết: "Moscow có thể muốn Bắc Kinh hỗ trợ tài chính nhiều hơn là quân sự. Nhưng, tất nhiên, Trung Quốc khi muốn giúp đỡ Nga, cũng tìm cách tránh nguy cơ phải chịu các biện pháp trừng phạt của phương Tây. 


Bắc Kinh đang ở trong một tình huống khó khăn và tìm một đường lối trung dung. Trung Quốc không muốn làm hoen ố mối quan hệ với Nga, nhưng đồng thời không muốn làm tổn hại đến thanh danh và nền kinh tế quốc tế của mình".


Tờ NEZAVISIMAYA GAZETA của Nga không tin rằng Trung Quốc sẽ ủng hộ Tổng thống Nga Putin: "Dường như Mỹ có ấn tượng là Nga đang hết vũ khí và điện Kremlin phụ thuộc nghiêm trọng vào viện trợ của Trung Quốc để làm giảm thiểu các hậu quả của các biện pháp trừng phạt. Giới lãnh đạo Nga phản ứng là chỉ có một mình Nga đang có khả năng để thực hiện chiến dịch ở Ukraine. Hãy chấp nhận như vậy. Với việc Bắc Kinh và Washington đang cố gắng cải thiện mối quan hệ, hiện nay không có việc Trung Quốc sẽ viện trợ cho Nga. Đối với Trung Quốc, thị trường Mỹ và quan hệ kinh tế với Mỹ rõ ràng có giá trị hơn là tình hữu nghị với nước láng giềng phía bắc của họ."


Tờ INDEPENDENT từ London đồng ý là: "Thiết bị quân sự của Trung Quốc cho cuộc chiến tranh xâm lược của Nga sẽ được khối NATO coi như là một hành động thù địch. Điều này sẽ biến cuộc xung đột ở Ukraine thành một cuộc chiến ủy nhiệm giữa Mỹ và Trung Quốc. Và nếu Trung Quốc giúp Nga phá vỡ hoặc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt, điều này cũng sẽ khiến cho Trung Quốc phải chịu trả một cái giá đắt, cả về mặt tài chính và ngoại giao. Trung Quốc không liên quan nhiều đến việc cứu Putin ra khỏi các thất bại ở Ukraine. Đối với Trung Quốc, về mặt kinh tế và thương mại, Mỹ là một đối tác có giá trị hơn nhiều so với Nga".

Tờ JIEFANG RIBAO của Trung Quốc đưa tin về các cuộc đàm phán Mỹ-Trung tại Rome: "Trong bối cảnh xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, khi Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, và Sullivan, cố vấn an ninh Mỹ, gặp nhau tại Rome, việc này được rất là hoan nghênh. Tuy nhiên, cả hai bên có mục tiêu và kỳ vọng khác nhau, việc này cũng trở nên rõ ràng. Bắc Kinh muốn cải thiện quan hệ và đặc biệt là thương mại giữa hai nước. Nhà Trắng muốn Bắc Kinh không ủng hộ Nga về quân sự lẫn kinh tế và gây áp lực lên Putin. Điều kỳ lạ là Mỹ muốn sử dụng thông tin sai lệch để thuyết phục Trung Quốc hợp tác. Không phải họ đã nói trên các phương tiện truyền thông Mỹ một ngày trước cuộc họp này rằng Nga đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp vũ khí? Đó không phải là cách giành được đối tác. Washington sẽ không thành công trong việc làm suy yếu quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga. Vấn đề Ukraine phải được Mỹ giải quyết." 


Tờ HAARETZ của Israel từ Tel Aviv đặt câu hỏi: "Putin sẵn sàng hủy diệt Ukraine. Nhưng liệu phương Tây có sẵn sàng ngăn chặn Putin không? "Putin đang không kiềm chế được sự tức giận của mình và bung lung sự hủy diệt một cách bừa bãi. Không ai có thể biết Putin đang mạo hiểm điều gì để đạt được mục tiêu".


Tờ AFTONBLADET của Thụy Điển cho rằng việc Putin nhượng bộ là vô nghĩa: "Bạn không thể đàm phán với một chế độ mà chỉ muốn ra lệnh cho các nước khác đi theo chính sách đối ngoại. Không có đường lối trung dung và không có phạm vi cho một cuộc đàm phán. Bất cứ ai nghĩ rằng họ phải chấp nhận bất kỳ yêu cầu nào để cung cấp cho Putin một giải pháp giữ thể diện sẽ mở ra một cánh cửa trực tiếp rơi vào vực thẳm".


Tờ LOS ANGELES TIMES của Mỹ cho rằng thái độ dè dặt của Tổng thống Mỹ Biden trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là sai lầm: "Biden đã từ chối cung cấp chiến đấu cơ loại MiG-29 của Ba Lan cho Ukraine thông qua một căn cứ của Mỹ. Biden nói  muốn tránh thế chiến thứ ba. Nhưng khi làm như vậy, Biden đã vô tình làm tăng nguy cơ của một cuộc chiến tranh như vậy. Sự kềm chế của Mỹ trong việc yểm trợ không vận làm giảm xác suất rút quân của Nga ra khỏi Ukraine. Và nếu thành công, Putin sẽ không dừng lại ở Ukraine. Một khoảnh khắc trong lịch sử thế giới đã đến khi sự thận trọng là nhiều rủi ro hơn là táo bạo. Chúng ta đang ở trong một thời điểm mà Mỹ cần có một tổng thống như Winston Churchill hay Volodimir Zelensky, không phải là một Neville Chamberlain, người đã sai lầm trong chính sách xoa dịu đối với Hitler.”


Tờ THE AUSTRALIAN từ Sydney cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ: "Putin được khuyến khích bởi sự yếu đuối của Biden. Không thể phủ nhận rằng Biden đã không thể ngăn chặn Nga xâm lược Ukraine. Biden có thể là một người tốt, làm hết sức mình, nhưng đã già quá 20 tuổi đối với Nhà Trắng".


Tờ THE KOREA HERALD từ Seoul kêu gọi phương Tây cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine và hỗ trợ phòng không: "Vụ đánh bom ở bệnh viện Mariupol đã làm rõ những gì mà Nhà Trắng và các đồng minh trong khối NATO đang chậm nắm bắt. Bất chấp những tổn thất của Nga, Putin không muốn có một lối thoát ngoại giao cho cuộc chiến ở Ukraine. Vì tức giận trước những thất bại, Putin cố gắng quét sạch các thành phố của Ukraine từ trên không. Cho đến nay, phương Tây đã thất bại trong việc cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không cần thiết để chấm dứt cuộc tàn sát. Putin phải bị ngăn chặn và do đó tốt hơn là giúp Ukraine bảo vệ không phận."

 

Tờ DE TELEGRAAF của Hà Lan  từ Amsterdam nói rõ: "Không ai muốn cuộc chiến này leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện. Nhưng khối NATO phải sẵn sàng chiến đấu, nếu Putin vượt qua "lằn ranh đỏ" và tấn công lãnh thổ các nước thuộc khối NATO. Nhưng răn đe sẽ chỉ có tác dụng nếu Liên minh bảo vệ biên giới của mình tốt và mạnh mẽ hơn".


Tờ EL UNIVERSO từ Guayaquil của Ecuador đã nhớ lại nhưng chỉ là thất vọng khi cho là: "Hy vọng đã nảy sinh trong những thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch Corona là nhân loại sẽ trở nên đoàn kết và đồng cảm hơn. Hiện nay, các cuộc tấn công của Nga tại Ukraine đang ngày càng trở nên thô bạo hơn và thậm chí còn có một mối đe dọa sử dụng vụ khí hạt nhân trước mắt."


Nhật báo SABAH từ Istanbul đề cập đến các nỗ lực hòa giải của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan: "Thổ đã trở thành trung tâm của ngoại giao quốc tế vì cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Hôm qua, Thủ tướng Đức Scholz đã đến thăm Erdogan, vào Chủ nhật, Thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis và tuần trước là Tổng thống Israel Herzog. Là một nhà trung gian hòa giải trong cuộc chiến Ukraine, Thổ có thể một lần nữa đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của châu Âu. Liên Âu hoàn toàn muốn ngăn chặn Putin và nên trao cho Thổ một vai trò quyết định trong việc này".


Tờ GULF NEWS  tại Dubai tập trung vào một khía cạnh khác của cuộc chiến: "Ngay cả khi cuộc xung đột vũ trang không lan rộng ra ngoài Ukraine và kết thúc sớm hơn, tác động của nó có thể sẽ tàn phá lâu dài trên toàn thế giới. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ đẩy hàng triệu người trên toàn cầu lâm cảnh nghèo đói vì thiếu nguồn cung ngũ cốc từ Nga và Ukraine và giá cả tăng vọt". 


-- Đỗ Kim Thêm dịch
(Tổng hợp từ các nguồn của euro topics, Die internationale Presseschau, 15/3/2022).Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.