Tin Vắn Thế Giới

22/07/200000:00:00(Xem: 4695)
DU KÍCH CHECHNYA: MÌN, BẮN SẺ
NAZRAN, Nga - Trong một tuần qua, quân Chechnya ly khai gia tăng hoạt động, mà theo lời 1 Tướng Nga, nhằm gây bối rối cho Moscow tại hội nghị thượng đỉnh G-8. Tính từ Thứ Tư tuần qua, du kích Chechnya đã hạ sát 7 lính Nga bằng mìn, gây thương tích cho 12 lính Nga khác bằng mìn, bắn sẻ, và phục kích ven đường. Tối Thứ 5 tuần qua, thông tấn Itar Tass loan tin 1 vụ phục kich đoàn quân xa của Nga ở ven đô Grozny, mà không cho biết tổn thất. Tướng Manilov, Phó Tham Mưu Trưởng Nga, tuyên bố tại 1 cuộc họp báo rằng mỗi khi có 1 sự kiện chính trị quan trọng, hoạt động của quân Chechnya leo thang. Ông cho biết trong tuần qua, vị trí quân Nga bị tấn công 63 lần, gấp đôi tuần lễ trước.

ĐỊA CẦU NÓNG THÊM
WASHINGTON D.C. - Khí hậu ngày càng ấm lên của địa cầu đang làm tan chảy trên 50 tỉ tấn băng từ vùng Greenland, đã làm nâng cao mực nước biển khoảng 23 centimét trong 1 thế kỉ qua, tăng nguy cơ chìm ngập các vùng duyên hải khắp thế giới. Cuộc khảo sát bằng không ảnh kỹ thuật cao của cơ quan NASA nhận thấy tảng băng Greeland hàng năm mất đi tương đương 1250 tỉ gallon, đủ để dâng mục nước biển 5 phần ngàn của Inche hàng năm.

TỊCH THU 1 CAO ỐC, 1 BIỆT THỰ CỦA SUHARTO
JAKARTA - Một đoàn chuyên viên Biện Lý Cuộc ngày Thứ 6 đã chiếm quyền kiểm soát của cao ốc nhiều tầng ở phía nam thủ đô của Indonesia, thuộc quyền sở hữu 1 cơ sở từ thiện đứng tên cựu TT Suharto.
Các viên chức công tố đã ký kết các văn bản và dán giấy sai áp lên tường ở lối vào của tòa nhà. Biện pháp này nhằm đề phòng sự chuyển nhượng tòa nhà cho người khác, hầu giữ làm tang chứng cho cuộc điều tra về những cáo giác tham nhũng đối với ông Suharto, mà phiên xét xử đầu tiên có thể bắt đầu ngày 10-8.
Công Tố Viện sai áp bất động sản đầu tiên của cựu TT Suharto ngày Thứ Năm 20-7, là 1 biệt thự nghỉ mát chân núi phía nam Jakarta.

HẢI QUÂN ĐÀI LOAN NÂNG CẤP
Hai tàu ngầm Rồng Biển do Hòa Lan chế tạo và bán cho Đài Loan đã vào Căn Cứ Hải Quân Tzouing, Cảng Kaoshiung hôm Thứ sáu. Trần Thủy Biển, người vừa đặt mua 18 chiến đấu cơ nội hóa tầun trước, đã đặt mua từ Mỹ một tàu đổ bộ và ba tàu phi đạn hôm Thứ Sáu. Trần nói, các tàu chiến này sẽ ngăn được hải quân Hoa Lục.

CLINTON ĐÒI PHỦ QUYẾT DỰ LUẬT CẮT THUẾ HÔN NHÂN
OKINAWA - Tuyên bố từ đảo Okinawa, TT Clinton trưa Thứ 6 loan báo sẽ phủ quyết đề luật trừ giảm thuế cho các cặp vợ chồng 2 đầu lương có hôn thú đã được thông qua ở 2 Viện Quốc Hội trong tuần này.
Ông tán thành gỉam nhẹ thuế phạt hôn thú, nhưng đề nghị của các vị dân cử Cộng Hòa là quá tốn phí, sai mục tiêu và làm lệch lạc kế hoạch thuế có thể thương tổn đến kỷ luật ngân sách liên bang.
Ông nói “Vì kỉ luật ngân sách, tôi sẽ phủ quyết đề luật đó, và những đề luật tự hậu đe dọa khả năng trả nợ của liên bang và củng cố quỹ An Sinh Xã Hội, chương trình Medicare. Đề luật do các chính khách Cộng Hòa xướng xuất tăng gấp đôi chỉ tiêu giảm thuế đối với những người thọ thuế không kết hôn, dự liệu hiệu lực ngay từ đầu năm 2000.

DU KÍCH HỒI THẢ THÊM 4 CON TIN MÃ
ĐẢO JOLO, Philippines - Sáng Thứ 6, du kích Hồi Giáo Abu Sayyaf phóng thich 4 người Malaysia trong số ngoại kiều bị bắt làm con tin từ 3 tháng qua. Phóng viên báo chí nhìn thấy những người này, tay mang hành trang gói gọn trong các tấm vải, được chuyển giao cho trại lính ở thủ phủ của đảo Jolo, cách Manila 960 cây số, vào luc bình minh.
4 con tin được tự do vẫy tay với nhà báo nhưng không được phép nói chuyện, và chưa có tin thêm về 3 con tin Malaysia còn lại. Đáng lý cả 7 người Malaysia đã được thả hôm Thứ Tư, nhưng chương trình bị hủy bỏ do có sự tranh cãi trong nội bộ du kích Hồi Giáo về việc chia chác tiền chuộc.
Ông Robert Aventajado, nhà thương thuyết của Manila, nói trên đài phát thanh rằng điều quan trọng là con tin được thả, ông không quan tâm ai là người có quyền. Nguồn tin cảnh sát và báo chí Manila cho hay quân du kích Abu Sayyaf lấy 20 triệu Peso (tương đương 450,000 MK) về việc trả tự do 1 cảnh sát viên Malaysia, và nhận 40 triệu Peso (tương đương 890,000 MK) để thả bà Renate Wallert, quốc tịch Đức.

THU HỒI 2 TRIỆU ĐỒ CHƠI
NEW YORK - 3 công ty đồ chơi thu hồi khoảng 2 triệu sản phẩm vì lý do không bảo đảm an toàn. Theo tin Ủy Hội An Toàn Sản Phẩm, công ty Child Guidance, chi nhánh của JAKKS Pacific thu hồi gần 1 triệu xe ủi đất đồ chơi sau khi có tin 1 trẻ em 5 tháng bị nghẹn vì trái bóng của món đồ chơi này, mà theo báo cáo Ủy Hội An Toàn nhận được thì có đến 2 vụ như vậy. Công ty Shelcore, bảnh doanh New Jersey, thu hồi 124,000 món Stand-up N’Play Tables để thay thế 1 cái vồ đã xẩy ra vụ mắc kẹt vào họng một cậu bé 13 tháng. 2 sản phẩm khác của Fisher Price cũng được lệnh thu hồi, vì lò xo của ghế nhảy có thể gãy, làm trẻ em bị té.

MÁY BƠM TIM LẦN ĐẦU CHO THỬ LÊN NGƯỜI
HOUSTON - Bà Lois Spiller, 52 tuổi, một chuyên viên phân tich tài chánh đã hồi hưu, vui mừng phục hồi sức khỏe, sau khi được gắn vào trong lồng ngực máy bơm tim tí hon, và là người đầu tiên dùng thử máy này.


Máy bơm tí hon, tên gọi là Jarvik 2000 đã được gắn cho bà Spiller ngày 10-4 sau khi được cơ quan (FDA) Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc chấp thuận. Máy Jarvik 2000 nhỏ bằng nút chai rượu vang, chạy bằng pin, làm công việc bơm máu cho tới khi bệnh nhân được ghép tim thay thế.
Cơ quan FDA chấp thuận máy bơm Jarvik 2000 như là 1 biện pháp chuyên tiếp để sau này thay thế tim ghép. Bà Spiller xuất viện ngày 11-7, và sinh hoạt bình thường.

BẠO ĐỘNG TÔN GIÁO TĂNG VỌT
AMBON - Chiến tranh tôn giáo ở đảo Moluccas, 2300 cây số về hướng đông thủ đô Jakarta ngày càng đè nặng trên chính quyền bối rối của TT Wahid. Tư Lệnh cảnh sát Indonesia có nói rằng lực lượng quốc tế có thể phải tới nơi nếu cảnh chém giết vì tôn giáo không chấm dứt. Trong một số trường hợp, lính tráng đã theo bên này hoặc bên kia. Vào ngày Thứ Tư, các khu vực Thiên Chúa Giáo ở thị trấn Ambon bị đốt nhà, hàng ngàn dân chạy loạn tiếp tục đi khỏi.

TỊCH THU KHO CHẤT NỔ CỦA DU KÍCH SẮC TỘC BASQUE
VITORIA, Tây Ban Nha - Ít giờ sau khi tháo gỡ được 1 quả bom ở miền nam, cơ quan an ninh Tây Ban Nha khám phá và tịch thu 1 kho chất nổ của du kích sắc tộc Basque tại Vitoria, thủ phủ vùng tập trung dân Basque.
Theo đài phát thanh quốc gia, nơi cất giấu này chứa 9 quả bom đã chế tạo sẵn, nối điện với bộ phận kich hỏa định giờ để sẵn sàng sử dụng, và 70 kílô chất nổ, cùng một số vũ khí, đạn dược. Cảnh sát tin rằng số chất nổ kể trên đã sẵn sàng cho đợt quấy phá hiện nay của du kich ETA.
Trong 9 ngày qua, ETA liên can vào 6 vụ khủng bố được hiểu là nhằm gây áp lực đối với chính phủ do Thủ Tướng Jose Maria Aznar lãnh đạo để nhượng bộ những yêu sách đòi độc lập của sắc tộc Basque.

ẤN ĐỘ LO GIẢM SINH XUẤT
Trẻ em đang tràn ngập Ấn Độ. Kể từ ngày sinh của Asatha Arora, em bé thứ 1 tỉ của Ấn, và mới hơn 2 tháng sau đã có thêm 3.5 triệu bé sơ sinh khác nữa ra đời tại Ấn. Hôm Thứ Bảy 22.7, Ủy Ban Dân Số Quốc Gia - được thành lập ngày bé Aastha ra đời - sẽ họp tại New Delhi để bàn cách làm đà tăng dân số chậm lại.

NGƯỜI MÁY HẤP DẪN
Một người máy robot chế tạo bởi hãng Honda đã thu hút các thanh thiếu niên Nhật trong Triển Lãm Kỹ Thuật Vì Thế Kỷ 21 ở Tokyo hôm Thứ Sáu: Lý do vì trông y hệt như nhân vật Robocop trong phim xi nê. Hội chợ này sẽ kéo dài 17 ngày, nhằm giới thiệu kỹ thuật mới.

KINH TẾ NGA VẪN TÀ TÀ TRÌ TRỆ
Công nhân đang ráp xe tà tà tại xưởng xe Zil ở Moscow hôm Thứ Sáu. Kinh tế Nga vừa khá lại được mấy tháng gần đây sau 1 thập niên suy thoái, nhưng chính phủ nói rằng không trả nổi các khoản nợ thời Xô Viết, và sẽ xin tái cấu trúc nợ trong Thượng Đỉnh G8.

MÙA MÀNG BA TÂY THÊ THẢM
Miền Nam Ba Tây đang gặp nguy, sau khi mùa màng bị phá hủy vì cơn lạnh bất thường. Giá rau quả tăng vọt lên, và ước tính là mùa cà phê năm tới, món hàng xuất cảng quan trọng nhất của Ba Tây, đã bị hư hỏng vì quá lạnh.

NHẬT BẢN ĐỘNG ĐẤT NGOÀI KHƠI
MITO, Nhật Bản - Hồi sáng sớm Thứ 6, địa chấn nhẹ làm rung chuyển những khu vực gần thủ đô Tokyo, và không gây thiệt hại. Động đất cường độ 6.1 độ Richter có trung tâm tại 50 cây số phía dưới mặt biển vùng 100 cây số đông bắc Tokyo, ngoài khơi quận Ibaraki. Ở quận lỵ Mito, chỉ có vài tấm ngói bị văng. Một số đoàn xe lửa ngưng hoạt động để kiểm tra đường sắt nhưng ngay sau đó đã chạy lại.

MƯA LỤT THỤY ĐIỂN
NAM NORRLAND, Thụy Điển - Sau nhiều tuần lễ mưa, các dòng sông gây ngập lụt, cuốn trôi các lữ quán nghỉ hè, đường xa lộ và cả đường xe lửa ở miền Trung Thụy Điển, đa số các chuyến tàu lửa từ miền Bắc bị hủy bỏ, thay thế bằng xe đò. Quân đội được lệnh báo động và các đập thủy điện về hướng thượng nguồn phải xả bớt nước để tránh gây ngập lụt rộng lớn, lưu vực cac sông Voxnan, Ljusnan và Ljungan đếu dâng nước tới mức báo động. Dự báo khí tượng cho biết còn mưa đến hết cuối tuần này.

BẮC ẤN ĐỘ MƯA LỤT LỚN, HƯ MÙA MÀNG
BANG PUNGJAB, Ấn Độ - Nhiều khu vực phía bắc bang Punjab của Ấn Độ bị mưa lớn và lũ lụt, nước sông Ghaggar tràn bờ, cư dân quận Patiala thiệt hại khoảng 2/3 mùa màng. Sở Khí Tượng tiên đoán còn mưa lớn vài ngày nữa, trong khi cơ quan cứu trợ báo cáo ít nhất 15 xã bị cắt đứt mọi liên lạc giao thông vì nước lụt, đường nối liền Patiala với tỉnh lỵ Chandigarh. Bang Punjab là địa phương hạng nhì về sản xuất lúa gạo của Ấn Độ, chỉ thua bang Utta Pradesh.

PENTAGON: DÂN HÀN, NHẬT MÊ LÍNH MỸ
WASHINGTON D.C. - Ngũ Giác Đài cho biết đại đa số dân chúng Nam Hàn và Nhật tán thành sự hiện diện của lực lượng Hoa Kỳ trên đất nước họ. Phát ngôn viên Kenneth Bacon nói “Họ thường là những ổ đề kháng, điều chúng ta thường thấy là những thành phần đề kháng đó có lúc hung hăng hơn những lúc khác”.
Về câu hỏi tại sao các vị Tư Lệnh ở 2 nơi đó tuần này tăng cường các biện pháp an ninh, ông Bacon nói vì tuần qua 1 bác sĩ Lục Quân bị đâm ở một khu thương xá của Seoul, các cuộc biểu tình chống Mỹ và vụ tấn công 2 vợ quân nhân Mỹ cũng ở khu mua sắm.
Về tâm lý bài Mỹ trong vùng Thái Bình Dương, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài nói rằng ông không nhận thấy có điều gì đặc biệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.