Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/07/200100:00:00(Xem: 4579)

IRAQ GẶP DI TÍCH CỔ THẾ KỶ THỨ 9
MIỀN BẮC IRAQ - Các nhà khảo cổ Iraq vưà khám phá được 1 ngôi đền cổ và 2 con sư tử có cánh, niên đại gần 3000 năm, tại thành phố cổ Nimrud, miền Bắc Iraq. 2 con sư tử tạc bằng đá vôi, hư hại phần trên, có những dấu hiệu cho phép giải thich là di vật của triều đại vua Ashurnasirpal, cai trị đế quốc Assyrian hồi thế kỉ thứ 9 trước Tây lịch. Sư tử đá vôi đặt tại cửa vào ngôi đền cổ. Sân đền cổ lót bằng gạch, niên đại vua Ashurnasirpal đệ Nhị. Thành phố cổ Nimrud cách thành phố Mosul 37 cây số, trên bờ sông Tigris.

CẬU BÉ 8 TUỔI ARBOGAST TỈNH LẠI
PENSACOLA, Florida - Cùng ngày bác sĩ đưa tin bệnh tình của cậu bé 8 tuổi bị cá mập tấn công có dấùu hiệu khả quan, chiều chủ nhật cá mập cắn 1 người tắm biển 48 tuổi cach nơi cậu Arbogast bị tấn công khoảng 10 cây số. Cùng ngày chủ nhật, ngoài khơi đảo Amelia, cũng thuộc vùng duyên hải bang Florida, 1 du khach Cincinatti, 18 tuổi, chơi lướt ván, bị 1 con cá mập dài 3 feet cắn trúng chân, chi tiết về thương tich chưa rõ. Bác sĩ Ian Rogers, bác sĩ trưởng tổ giải phẫu ráp cánh tay cho cậu Arbogast, cho biết cậu có vẻ nhận biết những gì xẩy ra quanh mình, sau nhiều ngày hôn mê nhẹ. Có luc, cậu đã nắm tay người thân, tỏ ý trả lời. Ông mô tả bệnh tình cậu bé là "lạc quan dè đặt".

TRẺ EM HỒNG KÔNG PHẠM TỘI TRÊN ĐÀ TĂNG VỌT ĐÁNG LO
HONGKONG - 2 thiếu niên 15 tuổi và 16 tuổi , bị bắt hôm Thứ 7, sáng Thứ 2 đã ra toà về tội bắt cóc 1 cậu 11 tuổi sau giờ học hôm Thứ Tư tuần qua.
2 bị can này là những can phạm nhỏ tuổi nhất trong thời gian gần đây, tên tuổi không được tiết lộ.
Mới đây, cảnh sát Hongkong cho tự do tạm 1 cô gái 12 tuổi, theo thủ tục đóng tiền thế chân tại ngoại hầu tra. Thi thể nạn nhân bị bắùt cóc được tìm thấy hôm Thứ 7 phiá dưới 1 đoạn cầu nổi của xa lộ, theo kết quả giảo nghiệm nạn nhân bị xiết cổ, chết ngạt.
Sau vụ bắt 2 thiếu niên can tội bắt coc, cảnh sát lục địa bắt 22 người đàn ông và 1 phụ nữ nhận tiền chuộc của cha nạn nhân, tương đương 180 ngàn MK. Tiền chuộc đã được thu hồi.
Chính quyền Trung Quốc sẽ gửi 3 người lớn này sang Hongkong để dự tiến trình xét xử vụ bắt cóc.

ĐÔNG TIMOR CHUẨN BỊ TUYỂN CỬ
DILI - Vận động tranh cử Quốc Hội Lập Hiến 88 ghế của Đông Timor đã khởi sự ngày chủ nhật, tham gia tranh cử có 16 chính đảng.
Thời gian vận động chấm dứt 2 ngày trước ngày bỏ phiếu, dự liệu ngày 30-8, kỉ niệm lần thứ nhì cuộc trưng cầu dân ý, để dân Đông Timor quyết định chọn độc lập, tách rời Indonesia, chấm dứt 23 năm cai trị tàn bạo của Jakarta.
Gần 738 ngàn người Đông Timor gồm 380 ngàn cử tri sẽ bỏ phiếu bầu Quốc Hội Lập Hiến để tổ chức Quốc Hội Lập Pháp cho tân quốc gia này, dọn đường cho cuộc bầu cử TT. Tại thủ phủ Dili, chính đảng kỳ cựu nhất là Liên Đoàn Dân Chủ, đã bắt đầu vận động rầm rộ với khẩu hiệu thực hiện công bằng xã hội cho dân nông thôn.

GIANG, PUTIN KÌNH LẠI MỸ
MOSCOW - Nga và Trung Quốc đã phục hồi mối quan hệ hợp tác chiến lược, thách thức thế chế ngự của Hoa Kỳ ở thời kỳ hậu Chiến Tranh Lạnh, cùng với kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush.
Chủ Tịch Giang Trạch Dân cũng đã được cựu TT Yelsin và phu nhân tiếp đón tại ngôi nhà thôn dã ở vùng ngoại ô Moscow trong ngày.
Hai nhà lãnh đạo có tổng dân số 1 tỉ 400 triệu người tươi cười ký kết hiệo ước hữu nghị thay thế hiệp ước cũ đã hết hiệu lực hơn 2 thập kỉ, và xác nhận niềm tin vào hiệp ước tài binh 1972, coi văn kiện đó là nền tảng cho sự ổn định của thế giới. TT Putin và Chủ Tịch Giang xác nhận rằng hiệp ước hữu nghị Nga-Hoa, ký trước ngày họp hội nghị thượng đỉnh G-8, không nhằm ảnh hưởng vào 1 phe thứ 3 nào.
Uống trà tại ngôi nhà thôn dã với vị TT đầu tiên của nước Nga, nói nền tảng của các quan hệ Nga Hoa ngày nay đã được ông và cựu TT Yeltsin bồi đắp nhiều năm.

PTT CHENEY ĐI DU THUYẾT CHO KẾ SÁCH NĂNG LƯỢNG
WASHINGTON D.C. - PTT Dick Cheney, các viên chức Hành Pháp, và 1 số nhà lập pháp, đã được phái đi khắp nước để vận động sự ủng hộ cho kế sách năng lượng của TT Bush.
Thay vì tranh biện cho kế hoạch của TT Bush công bố hồi Tháng 5, PTT Cheney và các chính sách sử dụng hình thức "Họp Khu Phố" mà cựu TT Clinton thich vận dụng trước đây.


Chiều Thứ 2, ông Cheney tổ chức một cuộc hội thảo về năng lượng tại thị xã Monroeville (bang Pennsylvania), sau khi phát biểu trước 1 hội nghị các viên chức cấp quận tại Philadelphia.
Trong 6 tháng qua, TT Bush đã 4 lần đến Philadelphia, 1 dịa bàn quan yếu trong nhu cầu thuyết phục cử tri. Bộ Trưởng Năng Lượng Spencer Abraham đi vận động cử tri Illinois cùng với dân biểu Judy Biggert, Bộ Trưởng Nội Vụ Gale Norton đi South Dakota với dân biểu John Thune, Bộ Trưởng Thương Mại Don Evans đi North Carolina với dân biểu Robin Hayes, Bộ Trưởng Vận Tải Norman Mineta đi Ohio.

HÃNG DẦU ANH MUA CÁC CÂY XĂNG ĐỨC
Công ty British Petroleum sẽ mua đơn vị kinh doanh các trạm xăng của E.ON AG, công ty năng lưỡng lớn nhất Đức Quốc, trong 1 thương lượng bằng tiền mặt và cổ phiếu. Theo thương lượng này, BP lúc đầu sẽ mua 51% hãng Veba Oel từ đại công ty E.ON, trong đó có cả hãng Aral, hệ thống trạm xăng lớn nhất Đức Quốc.

ĐUA VỊT ĐỂ LÀM TỪ THIỆN
Các viên chức đã phải đứng dòm chừng 80,000 con vịt cao su màu vàng và đỏ thả trôi trên sông Gombak trong Lễ Hội Đua Vịt Từ Thiện 1 Triệu Đồng Ringgit tại Kuala Lumpur hôm Chủ Nhật 15-7-2001. Những người dự thi đã mua con vịt với giá 18 ringgit (4.70 Mỹ Kim) mỗi con để lấy 1 con số thí sinh dán vaò con vịt và 1 giấy chứng nhận của hội từ thiện. Khi 1 con vịt cao su về nhất trong cuộc đua 1 dặm (1.5 cây số), chủ vịt sẽ thắng 1 triệu ringgit (263,000 Mỹ Kim) tiền mặt.

THƯỢNG ĐỈNH ẤN-PAKISTAN BẾ TẮC
NEW DEHLI - Một viên chức Pakistan chiều nay phản bác tin của 1 đài truyền hình theo đó hội nghị thượng đỉnh đã lâm vào tình trạng bế tắc, không đạt tới thoả thuận nào để giảm căng thẳng giữa 2 nước. Phát ngôn viên Cao Ủy Pakistan tại Ấn Độ cho biết 2 phái đoàn tạm nghỉ để ăn tối. Phóng viên nhận thấy dường như Tướng Musharaff, nhà lãnh đạo quân nhân của Pakistan, đã sử dụng chiến thuật phủ đầu trước khi bước vào cuộc họp với Thủ Tướng Vajpayee, bằng những lời chê trach Ấn Độ là né tránh vấn đề chính. Ông nói "Đừng mơ hồ, dù muốn hay không, vấn đề chính giữa 2 nước và cuộc tranh chấp lãnh thổ Kashmir". Tướng Musharaff nhấn mạnh "Các bà mẹ Pakistan và các bà mẹ Ấn Độ cùng có con chết trận, tôi là quân nhân,. tôi thông cảm nỗi đau thương của các bậc cha mẹ đó, và nếu biết có tù binh, tôi sẽ là người đầu tiên phóng thich tù binh". Ông cho biết sẽ xem xét tin nói rằng còn 54 tù binh Ấn Độ bị cầm tù. Ông nhấn mạnh rằng không bao giờ Pakistan đóng cánh cửa ngoại giao, mà luôn luôn nối tiếp tiến trình đối thoại.

7 HÀI NHI ĐỒNG SINH HY VỌNG THOÁT HIỂM
WASHINGTON D.C. - 7 hài nhi đồng sinh, con của 1 đôi vợ chồng Saudi Arabia, có 95% hi vọng sống sót, theo lời bác sĩ Siva Subramanian trên chương trình truyền hình "The Early Show" của kênh CBS sáng Thứ 2.
Bà cho biết người mẹ đã có thể ẵm các con lần đầu tiên hồi tối chủ nhật, các em đã bước ngày thứ tư.
Người cha là ông Fahad Qahtani, 29 tuổi, giáo viên ở Saudi Arabia, sang Hoa Kỳ theo học 1 chương trình cao học tại trường đại học George Washington, nói: 2 ông bà rất mừng vì muốn đông con, và trong 5 năm qua mất 2 đứa con.
Ông nói "Chuá bắt 2 đứa, nay cho chúng tôi 7 đứa"ù.
Người mẹ mà danh tánh không được tiết lộ, sẽ trở về nhà trong vài ngày. Ngoài 7 hài nhi đồng sinh, ông bà Qahtani còn 1 cậu con trai 9 tuổi.

TRỤC VỚT TAÙ NGẦM
MURMANSK - Sở Báo Chí của Hải Quân Nga đưa tin công tác trục vớt tàu ngầm nguyên tử Kursk, đã khởi sự. Phó Đề Đốc Mikhail Matsak, chỉ huy chiến dịch đặt biệt này từ soái hạm Severomorsk. Yểm trợ tàu Severomorsk là tuần dương hạm Iceberg trang bị phi đạn, tàu khảo sát Muklevich, và tàu bệnh viện 87. Sở Báo Chí của Hải Quân Nga cho biết tàu nghiên cứu Mayo của Na Uy, cùng với 25 thợ lặn, gồm 8 người của Nga, 1 người của Mỹ, 16 người của Anh, đã có mặt tại vùng biển xẩy ra tai nạn nổ chìm tàu ngầm Kursk. Theo lịch trình công tác, vào ngày 17-7, nếu thời tiết thuận lợi, báo chí có thể quan sát giai đoạn chuẩn bị để trục vớt xác chiếc tàu ngầm từ đáy biển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.