Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/07/200100:00:00(Xem: 4096)

IRAQ GẶP DI TÍCH CỔ THẾ KỶ THỨ 9
MIỀN BẮC IRAQ - Các nhà khảo cổ Iraq vưà khám phá được 1 ngôi đền cổ và 2 con sư tử có cánh, niên đại gần 3000 năm, tại thành phố cổ Nimrud, miền Bắc Iraq. 2 con sư tử tạc bằng đá vôi, hư hại phần trên, có những dấu hiệu cho phép giải thich là di vật của triều đại vua Ashurnasirpal, cai trị đế quốc Assyrian hồi thế kỉ thứ 9 trước Tây lịch. Sư tử đá vôi đặt tại cửa vào ngôi đền cổ. Sân đền cổ lót bằng gạch, niên đại vua Ashurnasirpal đệ Nhị. Thành phố cổ Nimrud cách thành phố Mosul 37 cây số, trên bờ sông Tigris.

CẬU BÉ 8 TUỔI ARBOGAST TỈNH LẠI
PENSACOLA, Florida - Cùng ngày bác sĩ đưa tin bệnh tình của cậu bé 8 tuổi bị cá mập tấn công có dấùu hiệu khả quan, chiều chủ nhật cá mập cắn 1 người tắm biển 48 tuổi cach nơi cậu Arbogast bị tấn công khoảng 10 cây số. Cùng ngày chủ nhật, ngoài khơi đảo Amelia, cũng thuộc vùng duyên hải bang Florida, 1 du khach Cincinatti, 18 tuổi, chơi lướt ván, bị 1 con cá mập dài 3 feet cắn trúng chân, chi tiết về thương tich chưa rõ. Bác sĩ Ian Rogers, bác sĩ trưởng tổ giải phẫu ráp cánh tay cho cậu Arbogast, cho biết cậu có vẻ nhận biết những gì xẩy ra quanh mình, sau nhiều ngày hôn mê nhẹ. Có luc, cậu đã nắm tay người thân, tỏ ý trả lời. Ông mô tả bệnh tình cậu bé là "lạc quan dè đặt".

TRẺ EM HỒNG KÔNG PHẠM TỘI TRÊN ĐÀ TĂNG VỌT ĐÁNG LO
HONGKONG - 2 thiếu niên 15 tuổi và 16 tuổi , bị bắt hôm Thứ 7, sáng Thứ 2 đã ra toà về tội bắt cóc 1 cậu 11 tuổi sau giờ học hôm Thứ Tư tuần qua.
2 bị can này là những can phạm nhỏ tuổi nhất trong thời gian gần đây, tên tuổi không được tiết lộ.
Mới đây, cảnh sát Hongkong cho tự do tạm 1 cô gái 12 tuổi, theo thủ tục đóng tiền thế chân tại ngoại hầu tra. Thi thể nạn nhân bị bắùt cóc được tìm thấy hôm Thứ 7 phiá dưới 1 đoạn cầu nổi của xa lộ, theo kết quả giảo nghiệm nạn nhân bị xiết cổ, chết ngạt.
Sau vụ bắt 2 thiếu niên can tội bắt coc, cảnh sát lục địa bắt 22 người đàn ông và 1 phụ nữ nhận tiền chuộc của cha nạn nhân, tương đương 180 ngàn MK. Tiền chuộc đã được thu hồi.
Chính quyền Trung Quốc sẽ gửi 3 người lớn này sang Hongkong để dự tiến trình xét xử vụ bắt cóc.

ĐÔNG TIMOR CHUẨN BỊ TUYỂN CỬ
DILI - Vận động tranh cử Quốc Hội Lập Hiến 88 ghế của Đông Timor đã khởi sự ngày chủ nhật, tham gia tranh cử có 16 chính đảng.
Thời gian vận động chấm dứt 2 ngày trước ngày bỏ phiếu, dự liệu ngày 30-8, kỉ niệm lần thứ nhì cuộc trưng cầu dân ý, để dân Đông Timor quyết định chọn độc lập, tách rời Indonesia, chấm dứt 23 năm cai trị tàn bạo của Jakarta.
Gần 738 ngàn người Đông Timor gồm 380 ngàn cử tri sẽ bỏ phiếu bầu Quốc Hội Lập Hiến để tổ chức Quốc Hội Lập Pháp cho tân quốc gia này, dọn đường cho cuộc bầu cử TT. Tại thủ phủ Dili, chính đảng kỳ cựu nhất là Liên Đoàn Dân Chủ, đã bắt đầu vận động rầm rộ với khẩu hiệu thực hiện công bằng xã hội cho dân nông thôn.

GIANG, PUTIN KÌNH LẠI MỸ
MOSCOW - Nga và Trung Quốc đã phục hồi mối quan hệ hợp tác chiến lược, thách thức thế chế ngự của Hoa Kỳ ở thời kỳ hậu Chiến Tranh Lạnh, cùng với kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush.
Chủ Tịch Giang Trạch Dân cũng đã được cựu TT Yelsin và phu nhân tiếp đón tại ngôi nhà thôn dã ở vùng ngoại ô Moscow trong ngày.
Hai nhà lãnh đạo có tổng dân số 1 tỉ 400 triệu người tươi cười ký kết hiệo ước hữu nghị thay thế hiệp ước cũ đã hết hiệu lực hơn 2 thập kỉ, và xác nhận niềm tin vào hiệp ước tài binh 1972, coi văn kiện đó là nền tảng cho sự ổn định của thế giới. TT Putin và Chủ Tịch Giang xác nhận rằng hiệp ước hữu nghị Nga-Hoa, ký trước ngày họp hội nghị thượng đỉnh G-8, không nhằm ảnh hưởng vào 1 phe thứ 3 nào.
Uống trà tại ngôi nhà thôn dã với vị TT đầu tiên của nước Nga, nói nền tảng của các quan hệ Nga Hoa ngày nay đã được ông và cựu TT Yeltsin bồi đắp nhiều năm.

PTT CHENEY ĐI DU THUYẾT CHO KẾ SÁCH NĂNG LƯỢNG
WASHINGTON D.C. - PTT Dick Cheney, các viên chức Hành Pháp, và 1 số nhà lập pháp, đã được phái đi khắp nước để vận động sự ủng hộ cho kế sách năng lượng của TT Bush.
Thay vì tranh biện cho kế hoạch của TT Bush công bố hồi Tháng 5, PTT Cheney và các chính sách sử dụng hình thức "Họp Khu Phố" mà cựu TT Clinton thich vận dụng trước đây.


Chiều Thứ 2, ông Cheney tổ chức một cuộc hội thảo về năng lượng tại thị xã Monroeville (bang Pennsylvania), sau khi phát biểu trước 1 hội nghị các viên chức cấp quận tại Philadelphia.
Trong 6 tháng qua, TT Bush đã 4 lần đến Philadelphia, 1 dịa bàn quan yếu trong nhu cầu thuyết phục cử tri. Bộ Trưởng Năng Lượng Spencer Abraham đi vận động cử tri Illinois cùng với dân biểu Judy Biggert, Bộ Trưởng Nội Vụ Gale Norton đi South Dakota với dân biểu John Thune, Bộ Trưởng Thương Mại Don Evans đi North Carolina với dân biểu Robin Hayes, Bộ Trưởng Vận Tải Norman Mineta đi Ohio.

HÃNG DẦU ANH MUA CÁC CÂY XĂNG ĐỨC
Công ty British Petroleum sẽ mua đơn vị kinh doanh các trạm xăng của E.ON AG, công ty năng lưỡng lớn nhất Đức Quốc, trong 1 thương lượng bằng tiền mặt và cổ phiếu. Theo thương lượng này, BP lúc đầu sẽ mua 51% hãng Veba Oel từ đại công ty E.ON, trong đó có cả hãng Aral, hệ thống trạm xăng lớn nhất Đức Quốc.

ĐUA VỊT ĐỂ LÀM TỪ THIỆN
Các viên chức đã phải đứng dòm chừng 80,000 con vịt cao su màu vàng và đỏ thả trôi trên sông Gombak trong Lễ Hội Đua Vịt Từ Thiện 1 Triệu Đồng Ringgit tại Kuala Lumpur hôm Chủ Nhật 15-7-2001. Những người dự thi đã mua con vịt với giá 18 ringgit (4.70 Mỹ Kim) mỗi con để lấy 1 con số thí sinh dán vaò con vịt và 1 giấy chứng nhận của hội từ thiện. Khi 1 con vịt cao su về nhất trong cuộc đua 1 dặm (1.5 cây số), chủ vịt sẽ thắng 1 triệu ringgit (263,000 Mỹ Kim) tiền mặt.

THƯỢNG ĐỈNH ẤN-PAKISTAN BẾ TẮC
NEW DEHLI - Một viên chức Pakistan chiều nay phản bác tin của 1 đài truyền hình theo đó hội nghị thượng đỉnh đã lâm vào tình trạng bế tắc, không đạt tới thoả thuận nào để giảm căng thẳng giữa 2 nước. Phát ngôn viên Cao Ủy Pakistan tại Ấn Độ cho biết 2 phái đoàn tạm nghỉ để ăn tối. Phóng viên nhận thấy dường như Tướng Musharaff, nhà lãnh đạo quân nhân của Pakistan, đã sử dụng chiến thuật phủ đầu trước khi bước vào cuộc họp với Thủ Tướng Vajpayee, bằng những lời chê trach Ấn Độ là né tránh vấn đề chính. Ông nói "Đừng mơ hồ, dù muốn hay không, vấn đề chính giữa 2 nước và cuộc tranh chấp lãnh thổ Kashmir". Tướng Musharaff nhấn mạnh "Các bà mẹ Pakistan và các bà mẹ Ấn Độ cùng có con chết trận, tôi là quân nhân,. tôi thông cảm nỗi đau thương của các bậc cha mẹ đó, và nếu biết có tù binh, tôi sẽ là người đầu tiên phóng thich tù binh". Ông cho biết sẽ xem xét tin nói rằng còn 54 tù binh Ấn Độ bị cầm tù. Ông nhấn mạnh rằng không bao giờ Pakistan đóng cánh cửa ngoại giao, mà luôn luôn nối tiếp tiến trình đối thoại.

7 HÀI NHI ĐỒNG SINH HY VỌNG THOÁT HIỂM
WASHINGTON D.C. - 7 hài nhi đồng sinh, con của 1 đôi vợ chồng Saudi Arabia, có 95% hi vọng sống sót, theo lời bác sĩ Siva Subramanian trên chương trình truyền hình "The Early Show" của kênh CBS sáng Thứ 2.
Bà cho biết người mẹ đã có thể ẵm các con lần đầu tiên hồi tối chủ nhật, các em đã bước ngày thứ tư.
Người cha là ông Fahad Qahtani, 29 tuổi, giáo viên ở Saudi Arabia, sang Hoa Kỳ theo học 1 chương trình cao học tại trường đại học George Washington, nói: 2 ông bà rất mừng vì muốn đông con, và trong 5 năm qua mất 2 đứa con.
Ông nói "Chuá bắt 2 đứa, nay cho chúng tôi 7 đứa"ù.
Người mẹ mà danh tánh không được tiết lộ, sẽ trở về nhà trong vài ngày. Ngoài 7 hài nhi đồng sinh, ông bà Qahtani còn 1 cậu con trai 9 tuổi.

TRỤC VỚT TAÙ NGẦM
MURMANSK - Sở Báo Chí của Hải Quân Nga đưa tin công tác trục vớt tàu ngầm nguyên tử Kursk, đã khởi sự. Phó Đề Đốc Mikhail Matsak, chỉ huy chiến dịch đặt biệt này từ soái hạm Severomorsk. Yểm trợ tàu Severomorsk là tuần dương hạm Iceberg trang bị phi đạn, tàu khảo sát Muklevich, và tàu bệnh viện 87. Sở Báo Chí của Hải Quân Nga cho biết tàu nghiên cứu Mayo của Na Uy, cùng với 25 thợ lặn, gồm 8 người của Nga, 1 người của Mỹ, 16 người của Anh, đã có mặt tại vùng biển xẩy ra tai nạn nổ chìm tàu ngầm Kursk. Theo lịch trình công tác, vào ngày 17-7, nếu thời tiết thuận lợi, báo chí có thể quan sát giai đoạn chuẩn bị để trục vớt xác chiếc tàu ngầm từ đáy biển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.