Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/07/200100:00:00(Xem: 3751)

IRAQ GẶP DI TÍCH CỔ THẾ KỶ THỨ 9
MIỀN BẮC IRAQ - Các nhà khảo cổ Iraq vưà khám phá được 1 ngôi đền cổ và 2 con sư tử có cánh, niên đại gần 3000 năm, tại thành phố cổ Nimrud, miền Bắc Iraq. 2 con sư tử tạc bằng đá vôi, hư hại phần trên, có những dấu hiệu cho phép giải thich là di vật của triều đại vua Ashurnasirpal, cai trị đế quốc Assyrian hồi thế kỉ thứ 9 trước Tây lịch. Sư tử đá vôi đặt tại cửa vào ngôi đền cổ. Sân đền cổ lót bằng gạch, niên đại vua Ashurnasirpal đệ Nhị. Thành phố cổ Nimrud cách thành phố Mosul 37 cây số, trên bờ sông Tigris.

CẬU BÉ 8 TUỔI ARBOGAST TỈNH LẠI
PENSACOLA, Florida - Cùng ngày bác sĩ đưa tin bệnh tình của cậu bé 8 tuổi bị cá mập tấn công có dấùu hiệu khả quan, chiều chủ nhật cá mập cắn 1 người tắm biển 48 tuổi cach nơi cậu Arbogast bị tấn công khoảng 10 cây số. Cùng ngày chủ nhật, ngoài khơi đảo Amelia, cũng thuộc vùng duyên hải bang Florida, 1 du khach Cincinatti, 18 tuổi, chơi lướt ván, bị 1 con cá mập dài 3 feet cắn trúng chân, chi tiết về thương tich chưa rõ. Bác sĩ Ian Rogers, bác sĩ trưởng tổ giải phẫu ráp cánh tay cho cậu Arbogast, cho biết cậu có vẻ nhận biết những gì xẩy ra quanh mình, sau nhiều ngày hôn mê nhẹ. Có luc, cậu đã nắm tay người thân, tỏ ý trả lời. Ông mô tả bệnh tình cậu bé là "lạc quan dè đặt".

TRẺ EM HỒNG KÔNG PHẠM TỘI TRÊN ĐÀ TĂNG VỌT ĐÁNG LO
HONGKONG - 2 thiếu niên 15 tuổi và 16 tuổi , bị bắt hôm Thứ 7, sáng Thứ 2 đã ra toà về tội bắt cóc 1 cậu 11 tuổi sau giờ học hôm Thứ Tư tuần qua.
2 bị can này là những can phạm nhỏ tuổi nhất trong thời gian gần đây, tên tuổi không được tiết lộ.
Mới đây, cảnh sát Hongkong cho tự do tạm 1 cô gái 12 tuổi, theo thủ tục đóng tiền thế chân tại ngoại hầu tra. Thi thể nạn nhân bị bắùt cóc được tìm thấy hôm Thứ 7 phiá dưới 1 đoạn cầu nổi của xa lộ, theo kết quả giảo nghiệm nạn nhân bị xiết cổ, chết ngạt.
Sau vụ bắt 2 thiếu niên can tội bắt coc, cảnh sát lục địa bắt 22 người đàn ông và 1 phụ nữ nhận tiền chuộc của cha nạn nhân, tương đương 180 ngàn MK. Tiền chuộc đã được thu hồi.
Chính quyền Trung Quốc sẽ gửi 3 người lớn này sang Hongkong để dự tiến trình xét xử vụ bắt cóc.

ĐÔNG TIMOR CHUẨN BỊ TUYỂN CỬ
DILI - Vận động tranh cử Quốc Hội Lập Hiến 88 ghế của Đông Timor đã khởi sự ngày chủ nhật, tham gia tranh cử có 16 chính đảng.
Thời gian vận động chấm dứt 2 ngày trước ngày bỏ phiếu, dự liệu ngày 30-8, kỉ niệm lần thứ nhì cuộc trưng cầu dân ý, để dân Đông Timor quyết định chọn độc lập, tách rời Indonesia, chấm dứt 23 năm cai trị tàn bạo của Jakarta.
Gần 738 ngàn người Đông Timor gồm 380 ngàn cử tri sẽ bỏ phiếu bầu Quốc Hội Lập Hiến để tổ chức Quốc Hội Lập Pháp cho tân quốc gia này, dọn đường cho cuộc bầu cử TT. Tại thủ phủ Dili, chính đảng kỳ cựu nhất là Liên Đoàn Dân Chủ, đã bắt đầu vận động rầm rộ với khẩu hiệu thực hiện công bằng xã hội cho dân nông thôn.

GIANG, PUTIN KÌNH LẠI MỸ
MOSCOW - Nga và Trung Quốc đã phục hồi mối quan hệ hợp tác chiến lược, thách thức thế chế ngự của Hoa Kỳ ở thời kỳ hậu Chiến Tranh Lạnh, cùng với kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush.
Chủ Tịch Giang Trạch Dân cũng đã được cựu TT Yelsin và phu nhân tiếp đón tại ngôi nhà thôn dã ở vùng ngoại ô Moscow trong ngày.
Hai nhà lãnh đạo có tổng dân số 1 tỉ 400 triệu người tươi cười ký kết hiệo ước hữu nghị thay thế hiệp ước cũ đã hết hiệu lực hơn 2 thập kỉ, và xác nhận niềm tin vào hiệp ước tài binh 1972, coi văn kiện đó là nền tảng cho sự ổn định của thế giới. TT Putin và Chủ Tịch Giang xác nhận rằng hiệp ước hữu nghị Nga-Hoa, ký trước ngày họp hội nghị thượng đỉnh G-8, không nhằm ảnh hưởng vào 1 phe thứ 3 nào.
Uống trà tại ngôi nhà thôn dã với vị TT đầu tiên của nước Nga, nói nền tảng của các quan hệ Nga Hoa ngày nay đã được ông và cựu TT Yeltsin bồi đắp nhiều năm.

PTT CHENEY ĐI DU THUYẾT CHO KẾ SÁCH NĂNG LƯỢNG
WASHINGTON D.C. - PTT Dick Cheney, các viên chức Hành Pháp, và 1 số nhà lập pháp, đã được phái đi khắp nước để vận động sự ủng hộ cho kế sách năng lượng của TT Bush.
Thay vì tranh biện cho kế hoạch của TT Bush công bố hồi Tháng 5, PTT Cheney và các chính sách sử dụng hình thức "Họp Khu Phố" mà cựu TT Clinton thich vận dụng trước đây.


Chiều Thứ 2, ông Cheney tổ chức một cuộc hội thảo về năng lượng tại thị xã Monroeville (bang Pennsylvania), sau khi phát biểu trước 1 hội nghị các viên chức cấp quận tại Philadelphia.
Trong 6 tháng qua, TT Bush đã 4 lần đến Philadelphia, 1 dịa bàn quan yếu trong nhu cầu thuyết phục cử tri. Bộ Trưởng Năng Lượng Spencer Abraham đi vận động cử tri Illinois cùng với dân biểu Judy Biggert, Bộ Trưởng Nội Vụ Gale Norton đi South Dakota với dân biểu John Thune, Bộ Trưởng Thương Mại Don Evans đi North Carolina với dân biểu Robin Hayes, Bộ Trưởng Vận Tải Norman Mineta đi Ohio.

HÃNG DẦU ANH MUA CÁC CÂY XĂNG ĐỨC
Công ty British Petroleum sẽ mua đơn vị kinh doanh các trạm xăng của E.ON AG, công ty năng lưỡng lớn nhất Đức Quốc, trong 1 thương lượng bằng tiền mặt và cổ phiếu. Theo thương lượng này, BP lúc đầu sẽ mua 51% hãng Veba Oel từ đại công ty E.ON, trong đó có cả hãng Aral, hệ thống trạm xăng lớn nhất Đức Quốc.

ĐUA VỊT ĐỂ LÀM TỪ THIỆN
Các viên chức đã phải đứng dòm chừng 80,000 con vịt cao su màu vàng và đỏ thả trôi trên sông Gombak trong Lễ Hội Đua Vịt Từ Thiện 1 Triệu Đồng Ringgit tại Kuala Lumpur hôm Chủ Nhật 15-7-2001. Những người dự thi đã mua con vịt với giá 18 ringgit (4.70 Mỹ Kim) mỗi con để lấy 1 con số thí sinh dán vaò con vịt và 1 giấy chứng nhận của hội từ thiện. Khi 1 con vịt cao su về nhất trong cuộc đua 1 dặm (1.5 cây số), chủ vịt sẽ thắng 1 triệu ringgit (263,000 Mỹ Kim) tiền mặt.

THƯỢNG ĐỈNH ẤN-PAKISTAN BẾ TẮC
NEW DEHLI - Một viên chức Pakistan chiều nay phản bác tin của 1 đài truyền hình theo đó hội nghị thượng đỉnh đã lâm vào tình trạng bế tắc, không đạt tới thoả thuận nào để giảm căng thẳng giữa 2 nước. Phát ngôn viên Cao Ủy Pakistan tại Ấn Độ cho biết 2 phái đoàn tạm nghỉ để ăn tối. Phóng viên nhận thấy dường như Tướng Musharaff, nhà lãnh đạo quân nhân của Pakistan, đã sử dụng chiến thuật phủ đầu trước khi bước vào cuộc họp với Thủ Tướng Vajpayee, bằng những lời chê trach Ấn Độ là né tránh vấn đề chính. Ông nói "Đừng mơ hồ, dù muốn hay không, vấn đề chính giữa 2 nước và cuộc tranh chấp lãnh thổ Kashmir". Tướng Musharaff nhấn mạnh "Các bà mẹ Pakistan và các bà mẹ Ấn Độ cùng có con chết trận, tôi là quân nhân,. tôi thông cảm nỗi đau thương của các bậc cha mẹ đó, và nếu biết có tù binh, tôi sẽ là người đầu tiên phóng thich tù binh". Ông cho biết sẽ xem xét tin nói rằng còn 54 tù binh Ấn Độ bị cầm tù. Ông nhấn mạnh rằng không bao giờ Pakistan đóng cánh cửa ngoại giao, mà luôn luôn nối tiếp tiến trình đối thoại.

7 HÀI NHI ĐỒNG SINH HY VỌNG THOÁT HIỂM
WASHINGTON D.C. - 7 hài nhi đồng sinh, con của 1 đôi vợ chồng Saudi Arabia, có 95% hi vọng sống sót, theo lời bác sĩ Siva Subramanian trên chương trình truyền hình "The Early Show" của kênh CBS sáng Thứ 2.
Bà cho biết người mẹ đã có thể ẵm các con lần đầu tiên hồi tối chủ nhật, các em đã bước ngày thứ tư.
Người cha là ông Fahad Qahtani, 29 tuổi, giáo viên ở Saudi Arabia, sang Hoa Kỳ theo học 1 chương trình cao học tại trường đại học George Washington, nói: 2 ông bà rất mừng vì muốn đông con, và trong 5 năm qua mất 2 đứa con.
Ông nói "Chuá bắt 2 đứa, nay cho chúng tôi 7 đứa"ù.
Người mẹ mà danh tánh không được tiết lộ, sẽ trở về nhà trong vài ngày. Ngoài 7 hài nhi đồng sinh, ông bà Qahtani còn 1 cậu con trai 9 tuổi.

TRỤC VỚT TAÙ NGẦM
MURMANSK - Sở Báo Chí của Hải Quân Nga đưa tin công tác trục vớt tàu ngầm nguyên tử Kursk, đã khởi sự. Phó Đề Đốc Mikhail Matsak, chỉ huy chiến dịch đặt biệt này từ soái hạm Severomorsk. Yểm trợ tàu Severomorsk là tuần dương hạm Iceberg trang bị phi đạn, tàu khảo sát Muklevich, và tàu bệnh viện 87. Sở Báo Chí của Hải Quân Nga cho biết tàu nghiên cứu Mayo của Na Uy, cùng với 25 thợ lặn, gồm 8 người của Nga, 1 người của Mỹ, 16 người của Anh, đã có mặt tại vùng biển xẩy ra tai nạn nổ chìm tàu ngầm Kursk. Theo lịch trình công tác, vào ngày 17-7, nếu thời tiết thuận lợi, báo chí có thể quan sát giai đoạn chuẩn bị để trục vớt xác chiếc tàu ngầm từ đáy biển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
Nếu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình hiện tại, thì theo ý kiến ​​của nguyên thủ quốc gia đang gây tranh cãi Lukashenko, " tiếp theo sẽ là Nga ".
Hoa Kỳ đang có kế hoạch rút gần một nửa số binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq, theo một viên chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ cho biết qua bản tin của NPR hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.
Trong vụ nhà hoạt động đối lập người Nga Alexei Navalny bị đầu độc, Moscow kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Nhưng quốc tế, các yêu cầu phải làm rõ ngày càng lớn hơn: Nga nên hành động.
Một tòa án tại Ả Rập Saudi đã đưa ra phán quyết cuối cùng hôm Thứ Hai, 7 tháng 9 năm 2020 về vụ giết chết một ký giả và nhà bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi trong năm 2018, kết án tù 8 người, theo truyền hình chính phủ Saudi cho biết, theo bản tin của Fox News hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.