Hôm nay,  

Mỹ Sẽ Không Phái Quan Chức Tới Dự Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh Để Chống Tội Ác Diệt Chủng Của TQ Ở Tân Cương

06/12/202119:30:00(Xem: 2349)
HOA KỲ - Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021.

Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.

Bà Psaki nói với các phóng viên, Tòa Bạch Ốc đang muốn gửi một “thông điệp rõ ràng” rằng việc vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc có nghĩa là không thể có “hoạt động kinh doanh như bình thường.”

Động thái mới đánh dấu sự leo thang áp lực của Mỹ đối với Trung Quốc về các cáo buộc lao động cưỡng bức và vi phạm nhân quyền ở khu vực phía tây Tân Cương của Trung Quốc, đặc biệt là đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác.

Tháng 11 năm 2021, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông đang cân nhắc một cuộc tẩy chay ngoại giao khi các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Cộng hòa, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cùng ủng hộ phản đối việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền.

Bà Psaki cho biết, các vận động viên thuộc Đội tuyển Hoa Kỳ vẫn sẽ “được ủng hộ hết mình,” nhưng nói thêm rằng “Nếu có sự hiện diện của cơ quan đại diện chính thức hoặc ngoại giao của Hoa Kỳ, thì có nghĩa những trò chơi được coi là hoạt động kinh doanh bình thường. Khi đối mặt với những hành vi tàn bạo và lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng của CHND Trung Hoa ở Tân Cương, chúng tôi chỉ đơn giản là không thể làm điều đó."Psaki nói rằng tẩy chay Thế vận hội không có nghĩa là “dấu chấm hết cho những lo ngại mà chúng tôi sẽ nêu ra về vi phạm nhân quyền.” Tòa Bạch Ốc đã thông báo cho các đồng minh ở nước ngoài về quyết định của họ. Mặt khác, bà cũng cho biết Tòa Bạch Ốc không cảm thấy đó là “bước đi đúng đắn” hay công bằng, khi trừng phạt các vận động viên Hoa Kỳ đã tập luyện trong nhiều năm bằng cách tổ chức một cuộc tẩy chay toàn bộ Hoa Kỳ đối với Thế vận hội.

Lần gần nhất Hoa Kỳ tẩy chay hoàn toàn Thế vận hội là vào năm 1980, dưới thời của cựu Tổng thống Jimmy Carter. Hoa Kỳ thường cử một phái đoàn tới Thế vận hội - đệ nhất phu nhân Jill Biden dẫn đầu phái đoàn ngoại giao của Hoa Kỳ tới Thế vận hội Tokyo 2020, diễn ra vào mùa hè sau khi bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19.

Thế vận hội mùa đông năm 2022 không phải là chủ đề chính trong Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3,5 tiếng mà ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức vào tháng 11 năm 2021. Hội nghị không mang lại bất kỳ đột phá lớn nào, và cũng không có bất kỳ sự đột phá nào dự kiến sẽ xảy ra sắp tới.

Đầu năm 2021, chính quyền Biden thông báo họ đã chặn nhập khẩu một số vật liệu được sử dụng trong các tấm pin mặt trời từ một công ty ở Tân Cương vì cáo buộc lao động cưỡng bức. Hoa Kỳ cũng chuyển sang hạn chế xuất khẩu của 5 công ty Trung Quốc do bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và các dân tộc thiểu số và tôn giáo khác. Khu vực Tân Cương là trung tâm sản xuất chính của nhiều công ty cung cấp các bộ phận cần thiết để tạo ra các tấm pin năng lượng Mặt trời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.