Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kienando: Kỷ Niệm 31 Năm Làm Lễ Phong Đai Phát Bằng

22/07/200300:00:00(Xem: 3987)
PHOTO: Kết thúc một năm khổ luyện.

Conoga Park, Calif. (Nguyễn Ngân) -- Như thông lệ hàng năm vào trung tuần tháng 7. Môn phái Kiến An đều có cuộc thi lên đai và phát văn bằng cho võ sinh thuộc môn phái tại Võ đường số: 7243#45 Corbin Ave Thành phố Conoga Park CA 91306.
Năm nay được tổ chức đơn giản nhưng trang trọng vào lúc 2:30 chiều ngày thứ bảy 19 tháng 7 năm 2003. Cũng là ngày kỷ niệm 31 năm thành hình môn phái.
Khởi đi từ thập niên 40 tại Kiến An, Bắc Việt, Võ sư Nguyễn Lâm di cư vào Nam mở võ đường tại Sài gòn năm 1972. Sau đó theo vận nước ông cùng gia đình sang định cư tại Cali. Dù là một cao thủ Thiếu Lâm, Ông cũng đã học thêm nhiều môn võ khác như Nhu Đạo, Thái Cực Đạo ..v.. v.. Khi tới Hoa Kỳ ông nhận ra rằng muốn phát triển Thiếu Lâm Kiến An không thể dạy theo lối "cha truyền con nối" hay "Thầy truyền cho trò" mà phải hệ thống hóa thành bài bản. Nhờ kinh nghiệm đã có với những môn võ khác, cộng với công phu tuyệt kỹ của Thiếu Lâm Kiến An. Võ sư Nguyễn Lâm đã lần lần hệ thống hóa Kienando một cách lớp lang. Các đòn thế hay bài quyền được sắp lại từ dễ đến khó, tư đơn giản đến cầu kỳ..v.. v.. nhờ đó ông đã được trường Đại học Northridge (CSUN) chính thức mời dạy môn này tại đây. Từ đó Kienando trở nên quen thuộc với người Mỹ trong vùng này và lan tỏa ra nhiều nơi khác.
Hiện nay Kienando không chỉ có đệ tử là người Việt mà gồm nhiều sắc dân khác như: Mỹ, Trung Hoa, Nhật Bản, Mễ Tây Cơ..v.. v..theo học trường kỳ.
Sau khi giới thiệu quan khách gồm các nhân sĩ trong vùng, một số võ sư, giới truyền thông đến từ Quận Cam. Võ sư Hồng Đại Nghĩa, Trưởng tràng của Kienando đã biểu diễn bài quyền với Thanh Long Yểm Nguyệt Đao như là một dấu hiệu chào mừng và kết thân với khách tham dự.
Võ sư Nguyễn Lâm cũng vắn tắt vài cảm nghĩ của mình khi nhìn thấy môn phái Kiến An ngày nay được phát triển.


Hai vị đệ tử: một Mỹ, một Việt đã lên đọc cảm tưởng của mình đối với thời gian theo học Kienando. Cũng trong bài cảm nghĩ này người ta lại biết thêm hôm nay cũng là sinh nhật của Chưởng môn Nguyễn Lâm. Các đệ tử của Võ phái đã gởi đến vị thầy kính mến của mình một món quà tượng trưng và một bó hoa lớn mừng sinh nhật Thầy.
Sau cùng là phần phát biểu quan khách. Ông Đặng Nguyên Phả, Chủ nhiệm tuần báo Saigon Post cũng là cố vấn Giáo Đức của Kienando đã có một bài diễn văn rất súc tích về môn phái Kienando nói chung cũng như ca ngợi nỗ lực của võ sư Nguyên Lâm trong việc đưa văn hóa dân tộc vào đời sống của người bản xứ.
Ông Hà Huyền Thanh thay mặt cho Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới cũng đã hết sức ca ngợi về uy tín của Kienando. Chẳng những đã duy trì được trong suốt 31 năm mà còn phát triển rộng vào trường đại học Mỹ.
Sau đó là chương trình thi lên đai. Đây chỉ là cuộc thi có tính chất tượng trưng vì tất cả môn sinh đã được khảo thí trước đó.
Trong kỳ thi này ngoài những môn sinh lên đẳng cấp cao còn có nhiều thí sinh vừa qua thời kỳ nhập môn và nhiều em chỉ mới ở độ từ 5 đến 7 tuổi.
Cũng nên nhắc lại trong dịp tết nguyên đán vừa qua, với sự tổ chức của Việt Báo trong chương trình thi "võ thuật thiếu nhi" gồm 12 võ đường. Môn phái Kienando đã dành được nhiều giải thưởng lớn ở các lứa tuổi khác nhau. Đem vinh dự không nhỏ về cho Kienando trước hàng chục ngàn khán giả trong hội chợ tết tại Quân Cam.
Kết thúc lễ kỷ niệm 31 năm thành lập Kienando, Kỷ niệm Sinh nhật Chưởng môn nhân Kienando, kết thúc học trình trong một năm. Là lễ phát văn bằng, giải thưởng và buổi tiệc nhe được phụ huynh bảo trợ. mọi người đã lưu luyến chia tay lúc 6 giờ chiều cùng ngày với nhiều ấn tượng tốt đẹp và hy vọng về tương lai của giới trẻ qua sự đào luyện của Kienando.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.