Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đòi Du Kích Thả Con Tin, Không Thương Thuyết

31/08/200000:00:00(Xem: 3795)
OTTAWA (KL) - Theo BBC, Hoa kỳ đã đòi phải thả ngay một người Mỹ và các con tin khác mà phe Hồi giáo ly khai đang cầm giữ tại Phi Luật Tân. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ nói, phe ly khai Hồi giáo phải thả vô điều kiện và không được đòi tiền chuộc.

Nhà phát ngôn công bố sau khi nhóm Abu Sayyaf tại vùng phía nam của Phi tuyên bố đã bắt được một người Hoa kỳ là Jeffrey Schilling. Sáu con tin ngoại quốc đã được thả hồi cuối tuần đang trên đường về nước sau cuộc lễ tại Libya. Libya đã thương thuyết với phe Hồi giáo ly khai để thả sáu con tin này. Schilling, 24 tuổi là người Hoa kỳ đầu tiên đã bị bắt trong đợt bắt cóc mới đây của nhóm du kích Abu Sayyaf thuộc phe Hồi giáo ly khai.

Báo chí Phi cho biết người Hoa kỳ này đã tự ý đi gặp mặt lãnh tụ của phe Abu Sayyaf tại đảo Jolo và đã bị bắt giữ. Loạn quân đã tố giác người Hoa kỳ này là nhân viên tình báo CIA của Hoa kỳ. Loạn quân đã tuyên bố một người Hoa kỳ đáng giá muời người Tây phương. Loạn quân sẽ cho giết người Hoa kỳ này trừ phi Hoa kỳ cho thả Ramzi Yousef, một người đã bị bắt giam vào tù về tội đánh bom Trung tâm Mậu dịch Thế giới tại New York năm 1993.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Libya đã cho biết, Tripoli sẽ chuẩn bị để thương thuyết cho thả Schilling. Phát ngôn viên này nói: “Chúng tôi không do dự để cứu mạng người, dù họ là người Hoa kỳ hay là người Âu châu.”

Abu Sayyaf đã giao sáu con tin khác trong tuần này đẩ lấy 6 triệu Mỹ kim tiền chuộc theo như tin cho biết. Libya đã bác bỏ về số tiền chuộc này. Nhưng phát ngôn viên Philip Reeker của Bộ ngoại giao Hoa kỳ đã cho biết, Hoa kỳ sẽ không đáp ứng bất cứ đòi hỏi nào của loạn quân.

Reeker đã cho biết: “Theo như nói về tiền chuộc, chính sách của Hoa kỳ rất rõ ràng. Chúng tôi không nói chuyện với phe khủng bố, chúng tôi không đưa tiền chuộc, chúng tôi không đổi chính sách này, chúng tôi không thả tù hay có bất cứ một nhượng bộ nào khác để khuyến khích chuyện bắt con tin.” Nhà phát ngôn này cho biết Hoa kỳ hoan nghênh bất cứ nỗ lực nào tìm một sự giải quyết nhanh chóng về tình hình này, không có chuyện thương thuyết với phe bắt cóc người.

Sáng ngày thứ ba, một buổi lễ đã được tổ chức tại thủ đô Tripoli của Libya về việc giao sáu con tin người Tây phương được thả ra vào cuối tuần. Các bộ trưởng Pháp và Đức đã ngỏ lời cám ơn Muammar Gaddafi, người cầm đầu xứ Libya, đã lấy tư cách cá nhân can thiệp. Các vị bộ trưởng này cũng yêu cầu giúp đỡ để thả những con tin còn lại.

Người ta không ngờ chính Gaddafi đã không có mặt lúc làm lễ tại doanh trại Bab-el-Aziza. Doanh trại này nằm ngoài tư dinh của nhà cầm đầu trước đây đã bị phản lực cơ Hoa kỳ cho dội bom và bắn phá vào năm 1986.

Sau bốn tháng bị bắt giữ, sáu con tin gồm có hai người Pháp, hai người Nam Phi, một người Đức và một phụ nữ Lebanon lai Pháp, tất cả thấy như chết điếng khi họ nghe được những lời lẽ lên án đế quốc Tây phương và ca ngợi công tác của Tổ chức Gaddafi Từ thiện đã thương lượng để thả họ ra. Sáu người này hiện nay đã rời khỏi Libya và đang trên đường về nước.

Abu Sayyaf đang tranh đấu cho một quốc gia Hồi giáo nằm trong Phi Luật Tân có đa số người Công giáo, hắn đã bắt cóc 21 khách du lịch và nhân viên du lịch của Mã Lai tại bờ biển Sipadan ngày 23 tháng tư.

Trước đây các tay mang súng đã thả một người Đức, một phụ nữ Phi Luật Tân và chín người Mã Lai trong nhóm người bị bắt cóc tại Sipadan, cùng với một số nghười bị bắt cóc khác đã bị giam giữ tại đảo Jolo. Sau nhiều tuần can thiệp của Libya, loạn quân cho thả nhóm giam giữ mới đây.

Dù Libya bác bỏ chuyện trả tiền chuộc, tổ chức do con trai của đại tá Gaddafi đã xỉa ra hàng triệu Mỹ kim để viện trợ phát triển cái vùng nghèo nàn nơi các con tin đã bị bắt giữ. Một giới chức Phi nói: “Các ngài cứ tin tôi đi. Bọn Abu Sayyaf chỉ là bọn làm tiền, thế nào cũng thả Schilling ra.”

Tối ngày 29 kênh “Discovery” của Roger tại Ottawa đã cho trình chiếu một đoạn phim nó về lực lượng đặc nhiệm của Hoa kỳ có thể giải thoát các con tin trên bất cứ địa hình hay bất cứ địa vật nào và không gây ra bất cứ một sự tổn thất nào về nhân sự cho phe ta cũng như phe địch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.