Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đòi Du Kích Thả Con Tin, Không Thương Thuyết

31/08/200000:00:00(Xem: 4030)
OTTAWA (KL) - Theo BBC, Hoa kỳ đã đòi phải thả ngay một người Mỹ và các con tin khác mà phe Hồi giáo ly khai đang cầm giữ tại Phi Luật Tân. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ nói, phe ly khai Hồi giáo phải thả vô điều kiện và không được đòi tiền chuộc.

Nhà phát ngôn công bố sau khi nhóm Abu Sayyaf tại vùng phía nam của Phi tuyên bố đã bắt được một người Hoa kỳ là Jeffrey Schilling. Sáu con tin ngoại quốc đã được thả hồi cuối tuần đang trên đường về nước sau cuộc lễ tại Libya. Libya đã thương thuyết với phe Hồi giáo ly khai để thả sáu con tin này. Schilling, 24 tuổi là người Hoa kỳ đầu tiên đã bị bắt trong đợt bắt cóc mới đây của nhóm du kích Abu Sayyaf thuộc phe Hồi giáo ly khai.

Báo chí Phi cho biết người Hoa kỳ này đã tự ý đi gặp mặt lãnh tụ của phe Abu Sayyaf tại đảo Jolo và đã bị bắt giữ. Loạn quân đã tố giác người Hoa kỳ này là nhân viên tình báo CIA của Hoa kỳ. Loạn quân đã tuyên bố một người Hoa kỳ đáng giá muời người Tây phương. Loạn quân sẽ cho giết người Hoa kỳ này trừ phi Hoa kỳ cho thả Ramzi Yousef, một người đã bị bắt giam vào tù về tội đánh bom Trung tâm Mậu dịch Thế giới tại New York năm 1993.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Libya đã cho biết, Tripoli sẽ chuẩn bị để thương thuyết cho thả Schilling. Phát ngôn viên này nói: “Chúng tôi không do dự để cứu mạng người, dù họ là người Hoa kỳ hay là người Âu châu.”

Abu Sayyaf đã giao sáu con tin khác trong tuần này đẩ lấy 6 triệu Mỹ kim tiền chuộc theo như tin cho biết. Libya đã bác bỏ về số tiền chuộc này. Nhưng phát ngôn viên Philip Reeker của Bộ ngoại giao Hoa kỳ đã cho biết, Hoa kỳ sẽ không đáp ứng bất cứ đòi hỏi nào của loạn quân.

Reeker đã cho biết: “Theo như nói về tiền chuộc, chính sách của Hoa kỳ rất rõ ràng. Chúng tôi không nói chuyện với phe khủng bố, chúng tôi không đưa tiền chuộc, chúng tôi không đổi chính sách này, chúng tôi không thả tù hay có bất cứ một nhượng bộ nào khác để khuyến khích chuyện bắt con tin.” Nhà phát ngôn này cho biết Hoa kỳ hoan nghênh bất cứ nỗ lực nào tìm một sự giải quyết nhanh chóng về tình hình này, không có chuyện thương thuyết với phe bắt cóc người.

Sáng ngày thứ ba, một buổi lễ đã được tổ chức tại thủ đô Tripoli của Libya về việc giao sáu con tin người Tây phương được thả ra vào cuối tuần. Các bộ trưởng Pháp và Đức đã ngỏ lời cám ơn Muammar Gaddafi, người cầm đầu xứ Libya, đã lấy tư cách cá nhân can thiệp. Các vị bộ trưởng này cũng yêu cầu giúp đỡ để thả những con tin còn lại.

Người ta không ngờ chính Gaddafi đã không có mặt lúc làm lễ tại doanh trại Bab-el-Aziza. Doanh trại này nằm ngoài tư dinh của nhà cầm đầu trước đây đã bị phản lực cơ Hoa kỳ cho dội bom và bắn phá vào năm 1986.

Sau bốn tháng bị bắt giữ, sáu con tin gồm có hai người Pháp, hai người Nam Phi, một người Đức và một phụ nữ Lebanon lai Pháp, tất cả thấy như chết điếng khi họ nghe được những lời lẽ lên án đế quốc Tây phương và ca ngợi công tác của Tổ chức Gaddafi Từ thiện đã thương lượng để thả họ ra. Sáu người này hiện nay đã rời khỏi Libya và đang trên đường về nước.

Abu Sayyaf đang tranh đấu cho một quốc gia Hồi giáo nằm trong Phi Luật Tân có đa số người Công giáo, hắn đã bắt cóc 21 khách du lịch và nhân viên du lịch của Mã Lai tại bờ biển Sipadan ngày 23 tháng tư.

Trước đây các tay mang súng đã thả một người Đức, một phụ nữ Phi Luật Tân và chín người Mã Lai trong nhóm người bị bắt cóc tại Sipadan, cùng với một số nghười bị bắt cóc khác đã bị giam giữ tại đảo Jolo. Sau nhiều tuần can thiệp của Libya, loạn quân cho thả nhóm giam giữ mới đây.

Dù Libya bác bỏ chuyện trả tiền chuộc, tổ chức do con trai của đại tá Gaddafi đã xỉa ra hàng triệu Mỹ kim để viện trợ phát triển cái vùng nghèo nàn nơi các con tin đã bị bắt giữ. Một giới chức Phi nói: “Các ngài cứ tin tôi đi. Bọn Abu Sayyaf chỉ là bọn làm tiền, thế nào cũng thả Schilling ra.”

Tối ngày 29 kênh “Discovery” của Roger tại Ottawa đã cho trình chiếu một đoạn phim nó về lực lượng đặc nhiệm của Hoa kỳ có thể giải thoát các con tin trên bất cứ địa hình hay bất cứ địa vật nào và không gây ra bất cứ một sự tổn thất nào về nhân sự cho phe ta cũng như phe địch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.