Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Đòi Du Kích Thả Con Tin, Không Thương Thuyết

31/08/200000:00:00(Xem: 3631)
Mỹ Đòi Du Kích Thả Con Tin, Không Thương Thuyết
OTTAWA (KL) - Theo BBC, Hoa kỳ đã đòi phải thả ngay một người Mỹ và các con tin khác mà phe Hồi giáo ly khai đang cầm giữ tại Phi Luật Tân. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ nói, phe ly khai Hồi giáo phải thả vô điều kiện và không được đòi tiền chuộc.

Nhà phát ngôn công bố sau khi nhóm Abu Sayyaf tại vùng phía nam của Phi tuyên bố đã bắt được một người Hoa kỳ là Jeffrey Schilling. Sáu con tin ngoại quốc đã được thả hồi cuối tuần đang trên đường về nước sau cuộc lễ tại Libya. Libya đã thương thuyết với phe Hồi giáo ly khai để thả sáu con tin này. Schilling, 24 tuổi là người Hoa kỳ đầu tiên đã bị bắt trong đợt bắt cóc mới đây của nhóm du kích Abu Sayyaf thuộc phe Hồi giáo ly khai.

Báo chí Phi cho biết người Hoa kỳ này đã tự ý đi gặp mặt lãnh tụ của phe Abu Sayyaf tại đảo Jolo và đã bị bắt giữ. Loạn quân đã tố giác người Hoa kỳ này là nhân viên tình báo CIA của Hoa kỳ. Loạn quân đã tuyên bố một người Hoa kỳ đáng giá muời người Tây phương. Loạn quân sẽ cho giết người Hoa kỳ này trừ phi Hoa kỳ cho thả Ramzi Yousef, một người đã bị bắt giam vào tù về tội đánh bom Trung tâm Mậu dịch Thế giới tại New York năm 1993.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Libya đã cho biết, Tripoli sẽ chuẩn bị để thương thuyết cho thả Schilling. Phát ngôn viên này nói: “Chúng tôi không do dự để cứu mạng người, dù họ là người Hoa kỳ hay là người Âu châu.”

Abu Sayyaf đã giao sáu con tin khác trong tuần này đẩ lấy 6 triệu Mỹ kim tiền chuộc theo như tin cho biết. Libya đã bác bỏ về số tiền chuộc này. Nhưng phát ngôn viên Philip Reeker của Bộ ngoại giao Hoa kỳ đã cho biết, Hoa kỳ sẽ không đáp ứng bất cứ đòi hỏi nào của loạn quân.

Reeker đã cho biết: “Theo như nói về tiền chuộc, chính sách của Hoa kỳ rất rõ ràng. Chúng tôi không nói chuyện với phe khủng bố, chúng tôi không đưa tiền chuộc, chúng tôi không đổi chính sách này, chúng tôi không thả tù hay có bất cứ một nhượng bộ nào khác để khuyến khích chuyện bắt con tin.” Nhà phát ngôn này cho biết Hoa kỳ hoan nghênh bất cứ nỗ lực nào tìm một sự giải quyết nhanh chóng về tình hình này, không có chuyện thương thuyết với phe bắt cóc người.

Sáng ngày thứ ba, một buổi lễ đã được tổ chức tại thủ đô Tripoli của Libya về việc giao sáu con tin người Tây phương được thả ra vào cuối tuần. Các bộ trưởng Pháp và Đức đã ngỏ lời cám ơn Muammar Gaddafi, người cầm đầu xứ Libya, đã lấy tư cách cá nhân can thiệp. Các vị bộ trưởng này cũng yêu cầu giúp đỡ để thả những con tin còn lại.

Người ta không ngờ chính Gaddafi đã không có mặt lúc làm lễ tại doanh trại Bab-el-Aziza. Doanh trại này nằm ngoài tư dinh của nhà cầm đầu trước đây đã bị phản lực cơ Hoa kỳ cho dội bom và bắn phá vào năm 1986.

Sau bốn tháng bị bắt giữ, sáu con tin gồm có hai người Pháp, hai người Nam Phi, một người Đức và một phụ nữ Lebanon lai Pháp, tất cả thấy như chết điếng khi họ nghe được những lời lẽ lên án đế quốc Tây phương và ca ngợi công tác của Tổ chức Gaddafi Từ thiện đã thương lượng để thả họ ra. Sáu người này hiện nay đã rời khỏi Libya và đang trên đường về nước.

Abu Sayyaf đang tranh đấu cho một quốc gia Hồi giáo nằm trong Phi Luật Tân có đa số người Công giáo, hắn đã bắt cóc 21 khách du lịch và nhân viên du lịch của Mã Lai tại bờ biển Sipadan ngày 23 tháng tư.

Trước đây các tay mang súng đã thả một người Đức, một phụ nữ Phi Luật Tân và chín người Mã Lai trong nhóm người bị bắt cóc tại Sipadan, cùng với một số nghười bị bắt cóc khác đã bị giam giữ tại đảo Jolo. Sau nhiều tuần can thiệp của Libya, loạn quân cho thả nhóm giam giữ mới đây.

Dù Libya bác bỏ chuyện trả tiền chuộc, tổ chức do con trai của đại tá Gaddafi đã xỉa ra hàng triệu Mỹ kim để viện trợ phát triển cái vùng nghèo nàn nơi các con tin đã bị bắt giữ. Một giới chức Phi nói: “Các ngài cứ tin tôi đi. Bọn Abu Sayyaf chỉ là bọn làm tiền, thế nào cũng thả Schilling ra.”

Tối ngày 29 kênh “Discovery” của Roger tại Ottawa đã cho trình chiếu một đoạn phim nó về lực lượng đặc nhiệm của Hoa kỳ có thể giải thoát các con tin trên bất cứ địa hình hay bất cứ địa vật nào và không gây ra bất cứ một sự tổn thất nào về nhân sự cho phe ta cũng như phe địch.

22/11/2019(Xem: 200)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 155)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22/11/2019(Xem: 102)
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 106)
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
22/11/2019(Xem: 121)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
22/11/2019(Xem: 112)
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
22/11/2019(Xem: 123)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
22/11/2019(Xem: 145)
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
22/11/2019(Xem: 164)
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
21/11/2019(Xem: 1243)
Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển khu vực biên giới giữa miền Bắc Thái Lan và Lào, theo Cơ Quan Thăm Dò  Địa Chấn Hoa Kỳ cho biết
21/11/2019(Xem: 265)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 385)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 283)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 231)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 178)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.