Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đòi Du Kích Thả Con Tin, Không Thương Thuyết

31/08/200000:00:00(Xem: 3817)
OTTAWA (KL) - Theo BBC, Hoa kỳ đã đòi phải thả ngay một người Mỹ và các con tin khác mà phe Hồi giáo ly khai đang cầm giữ tại Phi Luật Tân. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ nói, phe ly khai Hồi giáo phải thả vô điều kiện và không được đòi tiền chuộc.

Nhà phát ngôn công bố sau khi nhóm Abu Sayyaf tại vùng phía nam của Phi tuyên bố đã bắt được một người Hoa kỳ là Jeffrey Schilling. Sáu con tin ngoại quốc đã được thả hồi cuối tuần đang trên đường về nước sau cuộc lễ tại Libya. Libya đã thương thuyết với phe Hồi giáo ly khai để thả sáu con tin này. Schilling, 24 tuổi là người Hoa kỳ đầu tiên đã bị bắt trong đợt bắt cóc mới đây của nhóm du kích Abu Sayyaf thuộc phe Hồi giáo ly khai.

Báo chí Phi cho biết người Hoa kỳ này đã tự ý đi gặp mặt lãnh tụ của phe Abu Sayyaf tại đảo Jolo và đã bị bắt giữ. Loạn quân đã tố giác người Hoa kỳ này là nhân viên tình báo CIA của Hoa kỳ. Loạn quân đã tuyên bố một người Hoa kỳ đáng giá muời người Tây phương. Loạn quân sẽ cho giết người Hoa kỳ này trừ phi Hoa kỳ cho thả Ramzi Yousef, một người đã bị bắt giam vào tù về tội đánh bom Trung tâm Mậu dịch Thế giới tại New York năm 1993.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Libya đã cho biết, Tripoli sẽ chuẩn bị để thương thuyết cho thả Schilling. Phát ngôn viên này nói: “Chúng tôi không do dự để cứu mạng người, dù họ là người Hoa kỳ hay là người Âu châu.”

Abu Sayyaf đã giao sáu con tin khác trong tuần này đẩ lấy 6 triệu Mỹ kim tiền chuộc theo như tin cho biết. Libya đã bác bỏ về số tiền chuộc này. Nhưng phát ngôn viên Philip Reeker của Bộ ngoại giao Hoa kỳ đã cho biết, Hoa kỳ sẽ không đáp ứng bất cứ đòi hỏi nào của loạn quân.

Reeker đã cho biết: “Theo như nói về tiền chuộc, chính sách của Hoa kỳ rất rõ ràng. Chúng tôi không nói chuyện với phe khủng bố, chúng tôi không đưa tiền chuộc, chúng tôi không đổi chính sách này, chúng tôi không thả tù hay có bất cứ một nhượng bộ nào khác để khuyến khích chuyện bắt con tin.” Nhà phát ngôn này cho biết Hoa kỳ hoan nghênh bất cứ nỗ lực nào tìm một sự giải quyết nhanh chóng về tình hình này, không có chuyện thương thuyết với phe bắt cóc người.

Sáng ngày thứ ba, một buổi lễ đã được tổ chức tại thủ đô Tripoli của Libya về việc giao sáu con tin người Tây phương được thả ra vào cuối tuần. Các bộ trưởng Pháp và Đức đã ngỏ lời cám ơn Muammar Gaddafi, người cầm đầu xứ Libya, đã lấy tư cách cá nhân can thiệp. Các vị bộ trưởng này cũng yêu cầu giúp đỡ để thả những con tin còn lại.

Người ta không ngờ chính Gaddafi đã không có mặt lúc làm lễ tại doanh trại Bab-el-Aziza. Doanh trại này nằm ngoài tư dinh của nhà cầm đầu trước đây đã bị phản lực cơ Hoa kỳ cho dội bom và bắn phá vào năm 1986.

Sau bốn tháng bị bắt giữ, sáu con tin gồm có hai người Pháp, hai người Nam Phi, một người Đức và một phụ nữ Lebanon lai Pháp, tất cả thấy như chết điếng khi họ nghe được những lời lẽ lên án đế quốc Tây phương và ca ngợi công tác của Tổ chức Gaddafi Từ thiện đã thương lượng để thả họ ra. Sáu người này hiện nay đã rời khỏi Libya và đang trên đường về nước.

Abu Sayyaf đang tranh đấu cho một quốc gia Hồi giáo nằm trong Phi Luật Tân có đa số người Công giáo, hắn đã bắt cóc 21 khách du lịch và nhân viên du lịch của Mã Lai tại bờ biển Sipadan ngày 23 tháng tư.

Trước đây các tay mang súng đã thả một người Đức, một phụ nữ Phi Luật Tân và chín người Mã Lai trong nhóm người bị bắt cóc tại Sipadan, cùng với một số nghười bị bắt cóc khác đã bị giam giữ tại đảo Jolo. Sau nhiều tuần can thiệp của Libya, loạn quân cho thả nhóm giam giữ mới đây.

Dù Libya bác bỏ chuyện trả tiền chuộc, tổ chức do con trai của đại tá Gaddafi đã xỉa ra hàng triệu Mỹ kim để viện trợ phát triển cái vùng nghèo nàn nơi các con tin đã bị bắt giữ. Một giới chức Phi nói: “Các ngài cứ tin tôi đi. Bọn Abu Sayyaf chỉ là bọn làm tiền, thế nào cũng thả Schilling ra.”

Tối ngày 29 kênh “Discovery” của Roger tại Ottawa đã cho trình chiếu một đoạn phim nó về lực lượng đặc nhiệm của Hoa kỳ có thể giải thoát các con tin trên bất cứ địa hình hay bất cứ địa vật nào và không gây ra bất cứ một sự tổn thất nào về nhân sự cho phe ta cũng như phe địch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.