Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phóng Sự Đặc Biệt: Lễ Thượng Kỳ Vnch & Hạ Cờ Máu Csvn Tại Trường Bundamba Queensland

16/09/200200:00:00(Xem: 3945)
Sáng ngày 6/9/2002, gia đình anh Huỳnh Văn Dự và phái đoàn Cựu Quân Nhân QLVN CHQLD đã được Ông Hiệu Trưởng và Ban Giám Hiệu của Trường Trung Học Bundamba đoán tiếp hết sức nồng hậu, trong một buổi lễ vô cùng trang nghiêm và cảm động khiến nhiều người không cầm được nước mắt: Lễ Thượng Kỳ VNCH và Hạ Cờ Máu CSVN!
Nguyên gia đình anh Huỳnh Văn Dự, một cựu quân nhân có 2 cô con gái tên Rosanne và Sarah Huỳnh theo học tại trường Trung Học Công Lập Bundamba, thuộc Thành phố Ipswich, Tiểu bang QLD.
Vì học sinh của trường gồm các sắc dân gốc từ nhiều quốc gia trên thế giới, nên để phát huy sắc thái đa văn hóa của xã hội Úc, Ban Giám hiệu Trường Trung Học Công Lập Bundamba đã treo ở Hội trường của trường nhiều quốc kỳ của các quốc gia như Pháp, Hòa lan, Đức, Canada, Nhật bản, Việt Nam, v.v... Tiếc thay, vì chưa hiểu rõ lập trường chính trị của Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn CS tại Úc nên Ban Giám Hiệu đã treo lá cờ máu của CSVN. Từ lâu nay anh Huỳnh Văn Dự biết được sự việc nầy nên luôn luôn ưu tư, không lúc nào cảm thấy an tâm khi nhìn thấy lá cờ máu CS vô tình được treo lủng lẳng trên tường hội trường mỗi khi anh có dịp tham dự lễ nơi đây. Sau đó, anh Dự có đến gặp anh Huỳnh Bá Phụng với ý định mang lá cờ VNCH đến gặp Ông Hiệu Trưởng của Trường để yêu cầu thay thế lá cờ máu CSVN bằng lá cờ VNCH. Cách nay độ 3 tuần lễ, anh chị Dự trở lại bàn tính với anh Huỳnh Bá Phụng lần nữa và đã mang lá cờ VNCH đem đến trường gặp ông Hiệu trưởng. Anh chị Dự kiên nhẫn giải thích ý nghĩa của hai lá cờ và lý do của sự hiện diện của ngót 2 triệu người Việt đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới và đặc biệt là Cộng Đồng Người Việt Tỵ nạn tại Úc trong đó có gia đình anh. Nhờ sự giải thích vừa tha thiết, vừa đầy tính thuyết phục nên cuối cùng ông Hiệu trưởng thông cảm được tâm tư của gia đình anh Dự nói riêng và CĐNV Tỵ nạn CS chúng ta nói chung.
Kết quả, sáng Thứ Sáu, 6-9-2002 vừa qua, Ban Giám Hiệu trường Trung học Công lập Bundamba đã tổ chức tại Hội trường, nơi đang treo lá cờ máu CS, một buổi lễ hết sức trang nghiêm, với sự tham dự của ngót 600 học sinh của trường và phái đoàn Cựu Quân Nhân QLVNCH/QLD gồm có CH. Huỳnh Bá Phụng, Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/QLD, Cựu Trung tá Nguyễn Ngọc Dung, Trưởng Ủy Ban Bảo Vệ Quốc Kỳ VNCH/QLD, cùng với trên hai mươi anh chị em CQN và đồng hương khác. Ban Tổ chức đã dành hàng ghế danh dự trên cùng cho phái đoàn.
Mở đầu phần lễ thượng kỳ VNCH, ái nữ của anh Dự là em Rosanne HUYNH, một trong những học sinh xuất sắc lớp 10 của trường, được xướng ngôn viên gọi tên. Hai tay em trang trọng cầm lá cờ Việt Nam Cộng Hòa, khoan thai bước tới máy vi âm. Với niềm tin vững chắc và lòng tự hào dân tộc, em Rosanne dõng dạc nói lên cảm nghĩ của em về lá quốc kỳ.

Sau phần phát biểu của em Rosanne, Ông Hiệu Trưởng cho nhân viên của trường mang một cây thang dài dựng lên ngay chỗ lá cờ máu, và anh Dự là người lãnh nhiệm vụ leo lên hạ lá cờ tội ác ấy xuống. Tiếp theo đó anh Huỳnh Bá Phụng, thay mặt cho toàn thể anh chị em CQN và đồng hương hiện diện leo lên treo lá cờ VNCH bên cạnh những lá cờ của các quốc gia kể trên, trong đó đa số đều đã từng có quan hệ ngoại giao với VNCH trên cấp bậc đại sứ. Sau khi lá cờ vàng ba sọc đỏ đã được an vị, toàn thể hội trường, cả chủ Úc lẫn khách Việt đều đứng nghiêm chỉnh chào quốc kỳ, trong lúc hai bản quốc ca Úc-Việt và bản mặc niệm lần lượt được trổi lên.
Sau lễ chào quốc kỳ, anh Huỳnh Bá Phụng thay mặt toàn thể anh chị em CQN và đồng hương hiện diện ngỏ lời cám ơn ông Hiệu trưởng và Ban Giám Hiệu, nguyên văn như sau:
Kính thưa Ông Hiệu Trưởng và toàn thể quý vị,
Trước hết chúng tôi xin thay mặt cho một số đồng hương tỵ nạn VN hiện diện nơi đây bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đối với Chính phủ và nhân dân Úc nói chung, đã mở rộng vòng tay tiếp đón và cưu mang chúng tôi nơi đất nước tự do nầy, đồng thời cám ơn Ông Hiệu Trưởng và toàn thể Ban Giám Hiệu đã ưu ái dành cho chúng tôi cơ hội đến đây nói lên sự thật và ý nghĩa của hai lá cờ.
Kính thưa quý vị,
Như quý vị đã biết: sau khi dùng bạo lực cướp chính quyền ở miền Nam VN, Cộng sản đã giết hại hàng chục ngàn người Quốc gia, bắt bớ, tra tấn và tù đày hơn nửa triệu người trong các trại cải tạo được tổ chức theo kiểu các trại tập trung của Đức quốc xã. Hơn một triệu người đã bỏ nước trốn chạy ra nước ngoài và được các chính phủ và nhân dân các nước giàu lòng nhân đạo, trong đó có nước Úc, mở rộng vòng tay đón nhận và cưu mang, bên cạnh đó hàng triệu người khác đã bỏ mình trên biển cả vì sóng to gió lớn hay vì hải tặc.


Tại sao chúng tôi hiện có mặt trên nước Úc" Tại sao hàng triệu người liều chết trốn chạy khỏi VN trên những chiếc thuyền con trên biển cả thập tử nhất sanh"
Lý do là nếu họ ở lại VN thì Chính quyền CS sẽ dành cho họ những số phận như sự giết hại để trả thù; bắt bớ, tra tấn, giam cầm và tịch thu tài sản mà không cần đưa ra xét xử trước tòa án; Họ bị phân biệt đối xử, con cái không được vào đại học, họ không được hành nghề theo khả năng chuyên môn của họ mà buộc phải vào nông thôn để sống bằng nghề trồng trọt với dụng cụ và kỹ thuật thô sơ hoàn toàn xa lạ đối với họ. Nói tóm lại, họ sẽ bị ngược đãi một cách tồi tệ không còn nhân cách, đừng nói chi đến nhân quyền.
Chế độ CS chủ trương cướp chính quyền bằng bạo lực và cai trị dân bằng công an. Ai không chấp nhận sự cai trị độc đoán của họ sẽ bị bắt bớ, tra tấn và giam cầm không cần xét xử bởi công lý. Lá cờ đỏ sao vàng của họ tượng trưng cho máu và độc tài đảng trị. Chúng tôi là những người VN yêu chuộng tự do, chúng tôi không chấp nhận bạo lực và độc tài nên chúng tôi không chấp nhận lá cờ đỏ sao vàng của họ.
Lá cờ vàng ba sọc đỏ của chúng tôi tượng trưng cho một chế độ tự do dân chủ đã được các nước tự do trên thế giới thừa nhận và hỗ trợ để chống lại bạo lực và bất công trong một cuộc chiến kéo dài hơn 20 năm, với sự hỗ trợ của nhiều đồng minh trong đó có Úc Đại Lợi. Năm trăm lẻ tám binh sĩ và nhân viên dân sự Úc đã nằm xuống vì quyết tâm giúp đỡ VNCH bảo vệ chế độ tự do với biểu tượng là cờ vàng ba sọc đỏ để chống lại lá cờ máu đã từng gieo tang tóc và đau thương cho hàng triệu người VN không ủng hộ chế độ sắt máu của họ.
Sau ngót 30 năm cướp được chính quyền ở Miền Nam VN, CS vẫn tiếp tục giữ chế độ độc đảng và cai trị độc đoán bất chấp nguyện vọng chính đáng của người dân. Hôm nay, chúng tôi đến đây để bày tỏ lập trường yêu chuộng tự do dân chủ của mình và hết sức xúc động khi nhận thấy Ông Hiệu trưởng cùng toàn thể Ban Giám Hiệu của trường hiểu thấu được tâm trạng của những người tỵ nạn CS và cho phép chúng tôi thay thế lá cờ máu bằng lá cờ vàng ba sọc đỏ. Ý nghĩa sâu xa của việc làm nầy là thay thế bạo lực và độc tài bằng tự do, dân chủ và lòng vị tha.
Một lần nữa, xin Ông Hiệu trưởng và toàn thể Ban Giám hiệu của trường nhận nơi đây lòng biết ơn chân thành của chúng tôi.
Sau đó, em Rosanne đọc lại bản dịch tiếng Anh lời phát biểu của anh Huỳnh Bá Phụng. Ông Hiệu trưởng và Ban Giám Hiệu trường Trung Học Công Lập Bundamba rất hài lòng về nội dung lời phát biểu của anh Phụng. Ông hứa sẽ cho đăng nguyên văn bản dịch tiếng Anh của bài nầy trên Bản Tin sắp tới của Trường.
Cũng trong dịp nầy, anh Huỳnh Bá Phụng đại diện cho phái đoàn tặng Ông Hiệu Trưởng chiếc cà-vạt có in hình phù hiệu QLVNCH và cờ vàng ba sọc đỏ. Ông Hiệu trưởng rất cảm kích khi đón nhận chiếc cà-vạt do anh Phụng trao tặng.
Sau phần nghi lễ, ông Hiệu trưởng cùng Ban Giám Hiệu vui vẻ mời phái đoàn VN tham dự một tiệc trà thân mật trong niềm thông cảm chân thành. Cũng trong dịp nầy, các anh chị em CQN trò chuyện tâm tình với những người bạn Úc, thổ lộ cho họ thấu hiểu những nỗi thống khổ mà nhân dân Việt Nam đã phải gánh chịu ngót 30 năm qua dưới ách độc tài đảng trị của CSVN, từ những vụ bắt bớ giam cầm, đày ải trong các trại tập trung cải tạo, tịch thu tài sản những người giàu có mặc dù nhiều người không dính dáng gì đến chế độ VNCH. Anh chị em CQN cũng tâm tình về những hiểm nguy mà người Việt tỵ nạn đã trải qua trên bước đường vượt biên đi tìm tự do, những khó khăn họ vấp phải trong các trại tỵ nạn Đông Nam Á, những áp bức bất công đang diễn ra hằng ngày tại quê nhà, những chính sách đàn áp tôn giáo và đối lập của cộng sản Việt Nam.v.v. và v.v.
Tiệc trà chấm dứt lúc gần 11 giờ trưa. Anh chị em trong phái đoàn người Việt cáo từ ra về trong niềm vui chiến thắng và niềm tự hào đã làm được những việc xứng đáng với chính nghĩa của người Việt tỵ nạn CS. Nhờ vậy, Ông Hiệu trưởng cùng qúy vị trong Ban Giám Hiệu có dịp hiểu rõ và hiểu đúng về tâm tư và ước nguyện của người Việt tỵ nạn tại Úc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.