Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sj Truy Tố 2 Ông Gốc Hoa Bán Tq Vũ Khí Mật Hoa Kỳ

13/06/200400:00:00(Xem: 4227)
SAN JOSE (KL) – Theo tin của AP, hai doanh gia tại Thung lũng Hoa vàng đã bị truy tố tuần vừa qua sau khi các công tố viên Hoa kỳ tuyên bố những doanh gia này đã gửi máy thu hình quân sự cho Trung quốc và có chủ mưu giúp Trung quốc về việc này.
Đại bồi thẩm liên bang tại San Jose đã truy tố Philip Cheng và Martin Shiih ngày thứ tư về chín tội rửa tiền, vi phạm luật xuất cảng cùng với những tội khác. Hai doanh gia này đã bị bắt hồi tháng năm, sau khi gửi những máy thu hình nhìn đêm cho một viện nghiên cứu làm việc cho quân đội Trung quốc; cả hai đã bị tuyên án 45 năm tù và mỗi người đã bị phạt tới hai triệu Mỹ kim.
Việc truy tố này nằm trong một cuộc bố ráp tội phạm rộng lớn của Bộ An ninh Nội chính Hoa kỳ, bộ này đã cho rà soát kỹ tất cả các hàng xuất sau biến cố tấn công ngày 11/9 của bọn khủng bố.
Cơ quan kiểm dịch hải quan, quản chế di trú và vũ khí đang cho truy tố năm truờng hợp tương tự đối với những người đã từng gửi từ những cơ phận hoả tiễn cho tới các conï ‘chip’ (Integrated Circuits Devices) thuộc loại quân sự cho Trung quốc.
“Chỉ riêng trong tháng qua, các nhân viên của chúng tôi đã phát giác ra hai vụ riêng biệt về việc gửi lậu các bộ phận vệ tinh và các cơ phận trực thăng quân sự cho Trung quốc,” theo lời tuyên bố của Michael Garcia, bí thư phụ tá của cơ quan ICE về quản chế di trú và hải quan.
“Tất cả những ai đang lùng tìm để chiếm hữu bất hợp pháp các kỹ thuật quân sự của Hoa kỳ đều đuợc lưu ý. Cớ quan ICE đã bắt tay vào việc quản chế những loại kỹ thuật như thế để tránh rơi vào bàn tay của bọn khủng bố,” theo như lời của nhà phụ tá này.
Các công tố viên tại New Haven, Conn. Đã không giấu việc truy tố hồi tháng năm để buộc tội hai người quôc tịch Đại Hàn về việc xuất cảng các động cơ của máy bay trực thăng quân sự sang Trung quốc. Cũng trong tháng qua, các nhân viên của cơ quan ICE tại Los Angeles đã bắt hai doanh gia về tội âm mưu mua bán các hàng quốc phòng của Hoa kỳ như loại kỹ thuật vệ tinh gửi cho Trung quốc.
Trong tháng ba các nhân viên ICE đã bắt hai doanh gia của Orlando, Fla. Về tội chủ mưu và cố tình vi phạm luật xuất khẩu sau khi đã gửi 25 con “chip’ thuộc loại mạch khuyếch đại nhiễu thấp của hoả tiễn Hellfire của Hoa kỳ hiện nay được gắn trên các trực thăng Apache và Longbow.
Cũng trong tháng ba, nữ vận động viên Zhan Gao về nhân quyền đã bị kết án tại Virginia về tội xuất cảng loại kỹ thuật bí mật của vệ tinh cho Trung quốc. Nhà nữ vận động này, cùng với chồng là Donghua Xue đã vị khép tội hồi tháng mười 2003 về việc xuất khẩu vũ khí lậu và việc trốn thuế.

Những truờng hợp trên cho thấy chỉ như tập trung vào các hàng xuất cảng sang Trung quốc, nhưng phát ngôn viên Dean Boyd của cơ quan ICE đã cho biết, cơ quan này đang điều tra tất cả các thiết bị quân sự của Hoa kỳ đã được gửi đi trên khắp thế giới.
Ông Boyd tuyên bố: “Sau biến cố ngày 11/9, chúng tôi rất chú trọng tới các kỹ thuật bí mật của quân đội Hoa kỳ rơi vào tay của bọn khủng bố. Lẽ dĩ nhiên là chúng tôi phải để ý tới loại kỹ thuật đang rơi vào tay bọn khủng bố hay những quốc gia giúp bọn khủng bố.”
Cheng, 57 tuổi, còn Shih, 61 tuổi, người của San Jose có thể ra tòa vào ngày thứ năm.
Shih là tổng giám đốc của hãng Night Vision Technology tại San Jose đã đứng làm trung gian trong việc mua bán với các cơ quan của Trung quốc để phát triển các sản phẩm thuộc loại kỹ thuật hồng ngoại và thu hình bằng nhiệt bức xạ.
Trong việc truy tố này, Cheng và Shih đã bán một máy thu hình “Panther I” cho viện nghiên cứu về Quang-Điện (Electro-Optic) tại Bắc Hoa lục.
Các công tố viên Hoa kỳ cho biết, Shih có một công ty tại Đài Loan mang tên “Nữ hoàng Hi-Tech” và một công ty khác mang tên “Thị Kỹ Đa dạng” . Shih đã đi lại Hoa lục nhiều lần hồi tháng sáu 2002 để giúp nhà máy của Trung quốc trong việc thử kỹ thuật nhìn trong đêm tối.
Cheng đã vị kết vào tội rửa tiền trong việc chuyển khoản giữa ngân hàng Hong Kong và Cupertino, một ngân hàng, loại ngoại ô của San Jose.
Cả hai người này đều là thường trú nhân hợp pháp tại Hoa kỳ, cả hai đã lập hợp đồng năm 2001 với Không đoàn Trung quốc để chế ra loại chai cách nhiệt theo kỹ thuật rút chân không của Dewar để chứa các loại khí được làm lỏng và việc xử dụng thu hình bằng nhiệt bức xạ, theo như công tố viên Hoa kỳ cho biết.
Các nhânviên của FBI, Bộ Thương mại Hoa kỳ cùng với Sở thuế đã tiếp tay cho các điều tra viên của cơ quan An ninh Nội chính Hoa kỳ để tìm ra các tang vật vứt bừa bãi bên ngoài nhà của Cheng.
Năm 2001, các nhân viên này đã tìm thấy các hồ sơ và các bản fax trong đống rác chỉ cho thấy việc chuyển gửi các kỹ thuật thu hình bằng nhiệt bức xạ. Trong cuộc lục soát tại nhà Cheng, các nh6an viên này còn tìm thấy các văn thư không ghi ngày tháng cũng như không ký tên về chi tiết chuyển đi các ‘kỹ thuật dạ thị’ (Night Vision Tech.) cho Trung quốc để lấy ba triệu Mỹ kim.
Cheng và Shih được tại ngoại hậu tra với tiền thế 340 ngàn Mỹ kim để hầu tòa vào thứ tư tới, trước mặt Biện lý truởng Patricia V. Trumbull tại San Jose.
Trên thực tế, các kỹ thuật bí mật quân sự của Hoa kỳ rất dễ đánh cắp để bán; vì các nhà thầu làm hàng cho quân đội Hoa kỳ đều cho các hãng thầu nhỏ khác thầu lại. Khi hàng đặt làm không đạt tiêu chuẩn, nhà thầu chính liền cho gạt bỏ hàng đó ra ngoài, bán theo loại hàng lạc soong để gỡ vốn lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.