Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sj Truy Tố 2 Ông Gốc Hoa Bán Tq Vũ Khí Mật Hoa Kỳ

13/06/200400:00:00(Xem: 4371)
SAN JOSE (KL) – Theo tin của AP, hai doanh gia tại Thung lũng Hoa vàng đã bị truy tố tuần vừa qua sau khi các công tố viên Hoa kỳ tuyên bố những doanh gia này đã gửi máy thu hình quân sự cho Trung quốc và có chủ mưu giúp Trung quốc về việc này.
Đại bồi thẩm liên bang tại San Jose đã truy tố Philip Cheng và Martin Shiih ngày thứ tư về chín tội rửa tiền, vi phạm luật xuất cảng cùng với những tội khác. Hai doanh gia này đã bị bắt hồi tháng năm, sau khi gửi những máy thu hình nhìn đêm cho một viện nghiên cứu làm việc cho quân đội Trung quốc; cả hai đã bị tuyên án 45 năm tù và mỗi người đã bị phạt tới hai triệu Mỹ kim.
Việc truy tố này nằm trong một cuộc bố ráp tội phạm rộng lớn của Bộ An ninh Nội chính Hoa kỳ, bộ này đã cho rà soát kỹ tất cả các hàng xuất sau biến cố tấn công ngày 11/9 của bọn khủng bố.
Cơ quan kiểm dịch hải quan, quản chế di trú và vũ khí đang cho truy tố năm truờng hợp tương tự đối với những người đã từng gửi từ những cơ phận hoả tiễn cho tới các conï ‘chip’ (Integrated Circuits Devices) thuộc loại quân sự cho Trung quốc.
“Chỉ riêng trong tháng qua, các nhân viên của chúng tôi đã phát giác ra hai vụ riêng biệt về việc gửi lậu các bộ phận vệ tinh và các cơ phận trực thăng quân sự cho Trung quốc,” theo lời tuyên bố của Michael Garcia, bí thư phụ tá của cơ quan ICE về quản chế di trú và hải quan.
“Tất cả những ai đang lùng tìm để chiếm hữu bất hợp pháp các kỹ thuật quân sự của Hoa kỳ đều đuợc lưu ý. Cớ quan ICE đã bắt tay vào việc quản chế những loại kỹ thuật như thế để tránh rơi vào bàn tay của bọn khủng bố,” theo như lời của nhà phụ tá này.
Các công tố viên tại New Haven, Conn. Đã không giấu việc truy tố hồi tháng năm để buộc tội hai người quôc tịch Đại Hàn về việc xuất cảng các động cơ của máy bay trực thăng quân sự sang Trung quốc. Cũng trong tháng qua, các nhân viên của cơ quan ICE tại Los Angeles đã bắt hai doanh gia về tội âm mưu mua bán các hàng quốc phòng của Hoa kỳ như loại kỹ thuật vệ tinh gửi cho Trung quốc.
Trong tháng ba các nhân viên ICE đã bắt hai doanh gia của Orlando, Fla. Về tội chủ mưu và cố tình vi phạm luật xuất khẩu sau khi đã gửi 25 con “chip’ thuộc loại mạch khuyếch đại nhiễu thấp của hoả tiễn Hellfire của Hoa kỳ hiện nay được gắn trên các trực thăng Apache và Longbow.
Cũng trong tháng ba, nữ vận động viên Zhan Gao về nhân quyền đã bị kết án tại Virginia về tội xuất cảng loại kỹ thuật bí mật của vệ tinh cho Trung quốc. Nhà nữ vận động này, cùng với chồng là Donghua Xue đã vị khép tội hồi tháng mười 2003 về việc xuất khẩu vũ khí lậu và việc trốn thuế.

Những truờng hợp trên cho thấy chỉ như tập trung vào các hàng xuất cảng sang Trung quốc, nhưng phát ngôn viên Dean Boyd của cơ quan ICE đã cho biết, cơ quan này đang điều tra tất cả các thiết bị quân sự của Hoa kỳ đã được gửi đi trên khắp thế giới.
Ông Boyd tuyên bố: “Sau biến cố ngày 11/9, chúng tôi rất chú trọng tới các kỹ thuật bí mật của quân đội Hoa kỳ rơi vào tay của bọn khủng bố. Lẽ dĩ nhiên là chúng tôi phải để ý tới loại kỹ thuật đang rơi vào tay bọn khủng bố hay những quốc gia giúp bọn khủng bố.”
Cheng, 57 tuổi, còn Shih, 61 tuổi, người của San Jose có thể ra tòa vào ngày thứ năm.
Shih là tổng giám đốc của hãng Night Vision Technology tại San Jose đã đứng làm trung gian trong việc mua bán với các cơ quan của Trung quốc để phát triển các sản phẩm thuộc loại kỹ thuật hồng ngoại và thu hình bằng nhiệt bức xạ.
Trong việc truy tố này, Cheng và Shih đã bán một máy thu hình “Panther I” cho viện nghiên cứu về Quang-Điện (Electro-Optic) tại Bắc Hoa lục.
Các công tố viên Hoa kỳ cho biết, Shih có một công ty tại Đài Loan mang tên “Nữ hoàng Hi-Tech” và một công ty khác mang tên “Thị Kỹ Đa dạng” . Shih đã đi lại Hoa lục nhiều lần hồi tháng sáu 2002 để giúp nhà máy của Trung quốc trong việc thử kỹ thuật nhìn trong đêm tối.
Cheng đã vị kết vào tội rửa tiền trong việc chuyển khoản giữa ngân hàng Hong Kong và Cupertino, một ngân hàng, loại ngoại ô của San Jose.
Cả hai người này đều là thường trú nhân hợp pháp tại Hoa kỳ, cả hai đã lập hợp đồng năm 2001 với Không đoàn Trung quốc để chế ra loại chai cách nhiệt theo kỹ thuật rút chân không của Dewar để chứa các loại khí được làm lỏng và việc xử dụng thu hình bằng nhiệt bức xạ, theo như công tố viên Hoa kỳ cho biết.
Các nhânviên của FBI, Bộ Thương mại Hoa kỳ cùng với Sở thuế đã tiếp tay cho các điều tra viên của cơ quan An ninh Nội chính Hoa kỳ để tìm ra các tang vật vứt bừa bãi bên ngoài nhà của Cheng.
Năm 2001, các nhân viên này đã tìm thấy các hồ sơ và các bản fax trong đống rác chỉ cho thấy việc chuyển gửi các kỹ thuật thu hình bằng nhiệt bức xạ. Trong cuộc lục soát tại nhà Cheng, các nh6an viên này còn tìm thấy các văn thư không ghi ngày tháng cũng như không ký tên về chi tiết chuyển đi các ‘kỹ thuật dạ thị’ (Night Vision Tech.) cho Trung quốc để lấy ba triệu Mỹ kim.
Cheng và Shih được tại ngoại hậu tra với tiền thế 340 ngàn Mỹ kim để hầu tòa vào thứ tư tới, trước mặt Biện lý truởng Patricia V. Trumbull tại San Jose.
Trên thực tế, các kỹ thuật bí mật quân sự của Hoa kỳ rất dễ đánh cắp để bán; vì các nhà thầu làm hàng cho quân đội Hoa kỳ đều cho các hãng thầu nhỏ khác thầu lại. Khi hàng đặt làm không đạt tiêu chuẩn, nhà thầu chính liền cho gạt bỏ hàng đó ra ngoài, bán theo loại hàng lạc soong để gỡ vốn lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.