Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện xét dự luật chận đường Trump 2022: chỉ cho Dân Biểu giữ chức Chủ Tịch Hạ Viện - Lây nhiễm SG: 3322 ca/ngày. SG cuối tháng 9 sẽ có 5 triệu liều vaccine. Nhà máy SG và 16 tỉnh sẽ "3 tại chỗ": ăn, ngủ, sản xuất tại chỗ. Hà Nội: nhà máy vừa cách ly, vừa sản xuất. Con cháu cán bộ tiêm vaccine miễn đăng ký. Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế lập 3 bệnh viện dã chiến - ông Nam Hàn chết dịch, bị VN thiêu gấp

20/07/202108:38:00(Xem: 2922)

blankLây nhiễm SG: 3322 ca/ngày. SG cuối tháng 9 sẽ có 5 triệu liều vaccine. Nhà máy SG và 16 tỉnh sẽ "3 tại chỗ": ăn, ngủ, sản xuất tại chỗ. Hà Nội: nhà máy vừa cách ly, vừa sản xuất. Con cháu cán bộ tiêm vaccine miễn đăng ký. Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế lập 3 bệnh viện dã chiến.
.
- Hạ Viện xét dự luật chận đường Trump 2022: chỉ cho Dân Biểu giữ chức Chủ Tịch Hạ Viện
- Lây nhiễm SG: 3322 ca/ngày. SG cuối tháng 9 sẽ có 5 triệu liều vaccine. Nhà máy SG và 16 tỉnh sẽ "3 tại chỗ": ăn, ngủ, sản xuất tại chỗ. Hà Nội: nhà máy vừa cách ly, vừa sản xuất. Con cháu cán bộ tiêm vaccine miễn đăng ký. Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế lập 3 bệnh viện dã chiến
- ông Nam Hàn chết dịch, bị VN thiêu gấp, dân Nam Hàn nổi giận vì VN không báo cho gia đình người chết. AFP: 1/3 dân số VN cách ly tại nhà để chống dịch
- Hội BS Nhi Khoa: nhập học, trên 2 tuổi phải khẩu trang. Mỹ: dịch tăng 140%, nhập viện tăng 34%, chết tăng 33%
- Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin sẽ thăm Singapore, Việt Nam và Philippines, vây TQ
- lần đầu tại Hoa Kỳ: Calif. cho tất cả học sinh ăn trưa miễn phí, bất kể gia đình giàu nghèo
- thư gửi TT Biden, DB Cộng Hòa Mo Brooks xin cho lính miễn khẩu trang vì khẩu trang gây ung thư
- Texas: linh mục Phi Nguyen lạm dụng tình dục 1 bé gái, Vatican và Tổng Giáo Phận bị kiện
- DB Jim Banks (Cộng Hòa-IN) tố Chủ Tịch Hạ Viện không biến tòa nhà Quốc Hội thành pháo đài
- Indiana: chánh án cho đại học Indiana University ép mang khẩu trang, không học thì tự do nghỉ học
- Michigan: trường tiểu học Công Giáo kiện, xin miễn khẩu trang vì vừa vi hiến, vừa phạm thánh
- Trump nói với ít nhất 3 người: Trump sẽ ra ứng cử Tổng Thống 2024
- trong 4 năm ở Bạch Ốc, kinh doanh của Trump kiếm được 2.4 tỷ đôla
- Texas: Thượng Viện OK dự luật SB3, cấm trường công dạy về MS Martin Luther King, về KKK...
- Nữ diễn viên gốc Việt Karrueche Tran thắng Giải 2021 Emmy Awards về Trình Diễn Xuất Sắc
- Thống Đốc ký thành luật do DB/TB Tram Nguyen (Dân Chủ-MA) trình, miễn trục xuất nạn nhân bạo lực
- HỎI 1: Có phải 5 phi công hãng JetBlue Pilots chết vì chích ngừa COVID-19? ĐÁP 1: Không, không có chuyện đó.
- HỎI 2: Công an VN trấn áp các nhà hoạt động bằng phần mềm Israel? ĐÁP 2: Theo tin RFA là như thế.
.
QUẬN CAM (VB - 20/7/2021) --- Thượng Viện Texas do Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua dự luật để xóa bỏ một phần học trình bắt buộc trong các trường công lập, nơi phần dạy rằng tổ chức Ku Klux Klan và phong trào thượng đẳng da trắng khủng bố là "sai đạo đức" -- trong phần cắt bỏ học trình có cả bài diễn văn “I Have a Dream” của Mục sư Martin Luther King Jr. và lịch sử người thổ dân da đỏ Hoa Kỳ.
.
Dự luật Senate Bill 3 — thông qua hôm Thứ Sáu với tỷ phiếu 18-4 — xóa bỏ trong học trình cả nhiều phần về người da màu và phụ nữ, về định chế nô lệ. Trước đó, Hạ Viện Texas, cũng do Cộng Hòa nắm đa số, đã thông qua dự luật giáo dục H.B. 3979 cũng cắt bỏ một số phần trong học trình trường công. Tuy không nói cụ thể nhóm chữ “critical race theory” (lý thuyết chủng tộc phê phán) nhưng cả 2 dự luật đều ngăn chận các giải thích về xã hội theo lý thuyết này.
.
--- Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-CA) hôm Thứ Hai bổ nhiệm 5 Dân Biểu Cộng Hòa vào Ủy ban điều tra bạo loạn 6/1/2021. Một trong các dân biểu này là Jim Banks (Cộng Hòa-IN) tức khắc đổ tội ngày bạo loạn cho Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-CA) bằng bản văn nói rằng bà Pelosi đã cố ý không có biện pháp bảo vệ an ninh tòa nhà Quốc Hội để khỏi bị tấn công.
.
Tuy nhiên, DB Banks không nói rõ rằng những người tấn công tòa nhà Quốc Hội là theo lệnh Trump trong bài diễn văn Trump thúc giục "những người yêu nước hãy can đảm" tiến về tòa nhà Quốc Hội để ngăn chận thủ tục đếm phiếu cử tri đoàn cho Biden thắng cử.
.
DB Banks viết rằng Dân Chủ phải trả lời câu hỏi vì sao để tòa nhà Quốc Hội mong manh trước cuộc tấn công 6/1/2021.
.
--- Tại Hoa Kỳ, các ca dương tính COVID-19 tăng vọt 140% trong vòng 2 tuần qua, do vậy nhiều địa phương và nhiều cơ sở đã khuyến cáo và cưỡng bách người dân và nhân viên phải mang khẩu trang. Đặc biệt Hội Bác Sĩ Nhi Khoa (American Academy of Pediatrics - AAP) đưa ra khuyến cáo mới cho niên học sắp tới, kêu gọi tất cả mọi người trong trường, cả giáo viên và học sinh trên 2 tuổi phải mang khẩu trang, bất kể chích ngừa hay chưa.
.
Trong khi các ca dương tính tại Mỹ tăng 140%, trường hợp nhập viện tăng 34% và số người chết dịch tăng 33%. Chính phủ liên bang và các sở y tế địa phương liên tục kêu gọi dân Mỹ đi chích ngừa.
.
--- Chính phủ Hoa Kỳ thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ công du đến Singapore, Việt Nam và Philippines, bắt đầu từ thứ Sáu. Bộ Quốc phòng nói chuyến thăm lần này của Bộ Trưởng Austin cho thấy Đông Nam Á giữ vai trò quan trọng đối với chính phủ TT Joe Biden, và chuyến đi sẽ giúp tăng cường cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực.
.
Chuyến thăm của Bộ Trưởng Austin cũng nhằm tăng cường sức ép đối với Trung Quốc. Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội trong bản văn trên trang Facebook viết: “Chuyến công du này sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với khu vực, cũng như lợi ích của Hoa Kỳ trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN.”
.
--- Bản tin AFP ghi rằng 1/3 trong tổng dân số 100 triệu người tại Việt Nam bây giờ phải phong tỏa tại gia, trong khi nhiều tỉnh phía Nam hôm Thứ Hai áp lệnh phong tòa để ngăn chận COVID-19. Lệnh đưa ra 1 ngày sau khi gần 6,000 ca lây nhiễm mới được báo cáo trong 24 giờ qua, một kỷ lục của VN.
.
Cư dân thủ đô Hà Nội cũng được yêu cầu, nhưng không cưỡng bách, phải ở nhà, và các tiệm và dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa. Tụ họp hơn 5 người nơi công cộng bị cấm. Từ hơn 1 tuần trước, thành phố Sài Gòn và 2 tỉnh kế bên Bình Dương và Đồng Nai cũng đã phong tỏa tồi. Nhưng ca lây nhiễm vẫn tăng, và chính phủ bây giờ ra lệnh thêm 16 tỉnh phong tòa từ Thứ Hai.
.
--- Bản tin KBS ghi rằng một người Hàn Quốc ngoài 50 tuổi sau khi tử vong vì nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đã bị hỏa táng ngay lập tức. Vào đầu tháng 7, hai công dân Hàn Quốc sống tại một chung cư ở thành phố Sài Gòn bị kết luận nhiễm COVID-19 và bị cơ quan chức năng đưa ngay tới cơ sở cách ly tập trung. Trong đó, một người ngoài 50 tuổi đã được chuyển tới một bệnh viện ở thành phố Sài Gòn sau khi bệnh diễn biến nặng hơn.
.
Hội người Hàn tại thành phố SG đã hỏi thăm tin tức khắp nơi nhưng không tìm thấy tung tích người này. Tới ngày 17/7, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM hỏi cơ quan chức năng Việt Nam thì được trả lời rằng bệnh nhân đã tử vong và được hỏa táng ngay sau đó. Việt Nam đang tiến hành hỏa táng ngay trong vòng 24 giờ với bệnh nhân tử vong do COVID-19. Trên mạng xã hội, nhiều công dân Hàn Quốc bày tỏ phẫn nộ vì người đã khuất đã phải ra đi trong cô độc và uất ức.
.
Phía Đại sứ quán Hàn Quốc đang phản đối gay gắt vì giới chức Việt Nam đã không hề thông báo cho gia quyến trước khi hỏa táng, yêu cầu Bộ Ngoại giao Việt Nam phải phòng ngừa tái diễn tình trạng tương tự. Việt Nam đang áp dụng các chính sách phòng dịch quyết liệt chưa từng thấy tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, số ca nhiễm COVID-19 tại nước này vẫn không hề giảm. Số ca nhiễm trong ngày 18/7 lên tới 5.926 ca, mức cao kỷ lục. Tại riêng thành phố SG, đã có 10 công dân Hàn Quốc bị nhiễm COVID-19, trong đó có hai người trong tình trạng nguy kịch.

blank.
--- Tin COVID-19 theo Bộ Y Tế VN. Tổng số trong ngày 20/7 có 4.795 ca mắc mới, trong đó 06 ca nhập cảnh và 4.789 ca ghi nhận trong nước tại TP. Sài Gòn (3322), Bình Dương (578), Đồng Nai (162), Tiền Giang (133), Đồng Tháp (66), Đà Nẵng (61), Khánh Hoà (53), Hà Nội (46), Long An (46), Cần Thơ (45), Vĩnh Long (43), Phú Yên (39), Bến Tre (34), Bà Rịa - Vũng Tàu (26), Ninh Thuận (22), Kiên Giang (20), Bình Thuận (14), Hậu Giang (10), Đắk Lắk (10), Vĩnh Phúc (9), An Giang (8 ), Nghệ An (8 ), Bình Phước (6), Bạc Liêu (4), Bắc Ninh (4), Lâm Đồng (3), Quảng Nam (3), Bình Định (3), Hưng Yên (3), Quảng Ngãi (2), Kon Tum (2), Lạng Sơn (1), Gia Lai (1), Bắc Giang (1), Đắk Nông (1) trong đó có 728 ca trong cộng đồng.
.
Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam: Tính đến chiều ngày 20/7, Việt Nam có tổng cộng 62.820 ca mắc, trong đó 60.735 ca trong nước và 2.085 ca nhập cảnh.
.
Hà Nội: nhà máy vừa cách ly, vừa sản xuất. Ngày 20-7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, lây lan nhanh vào các khu công nghiệp, khu chế xuất khiến nhiều doanh nghiệp lớn phải dừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng; hàng trăm nghìn lao động bị ảnh hưởng, thu nhập giảm sút. Lúc cao điểm ở Hà Nội, có trên 1.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gần 50.000 người lao động bị thiếu việc làm, mất việc làm, nghỉ luân phiên. Do vậy Hà Nội sẽ xây dựng kịch bản duy trì sản xuất trong trường hợp nhà máy bị phong tỏa, cách ly, lấy nhà máy làm nơi cách ly và ổn định sản xuất.
 
blank
.
Nhà máy SG và 16 tỉnh sẽ "3 tại chỗ": ăn, ngủ, sản xuất tại chỗ. Hàng ngàn doanh nghiệp tại 16 tỉnh, thành phía Nam và SG áp dụng “3 tại chỗ” - sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ. Các công ty phải lo sẵn số lượng lớn các vật dụng cần dùng hàng ngày như: kem đánh răng, dầu gội, chăn gối, quạt điện, lều lưu trú... cho công nhân.
.
Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế lập 3 bệnh viện dã chiến để sẵn sàng cho kịch bản xuất hiện nhiều ca nhiễm mới khi Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế đón người về từ TP SG.

blank
.
SG cuối tháng 9 sẽ có 5 triệu liều vaccine. Chiều 20-7,trong buổi họp có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, ông Nguyễn Trường Sơn – thứ trưởng Bộ Y tế TP.HCM – cho biết Bộ Y tế cố gắng ưu tiên vắc xin cho TP.HCM vì đây là đầu tàu kinh tế của cả nước. Dự kiến đến cuối tháng 9, TP.HCM sẽ được phân bổ khoảng 5 triệu liều vắc xin, tương đương khoảng 50% dân số TP. Theo Thứ trưởng, hiện nay có nhiều loại vắc xin nhưng việc tiêm chủng sẽ không phân biệt chất lượng của các loại vắc xin. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin sẽ dựa theo các đối tượng ưu tiên cùng các khuyến cáo tiêm chủng từ các hãng.

blank.
Chiều 20/7, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Giám đốc BV Hữu Nghị báo cáo giải trình về thông tin "hoa khôi" tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký. Lý do: sáng 20/7 một số báo đăng thông Dân mạng bức xúc khi “hoa khôi” khoe tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký. Nội dung có liên quan đến công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại BV Hữu Nghị. Cô này được viết tắt là V.P.A. (tên đúng là Vũ Phương Anh) đã khoe hình ảnh đi tiêm vắc xin "không cần đăng ký" tại BV Hữu Nghị.
.
Cụ thể, một tài khoản Facebook có tên V.P.A. đã đăng tải thông tin thể hiện, dịch COVID-19 ngày càng đáng sợ và mong muốn được tiêm vắc xin; ngay sau khi có tin Hà Nội "giãn cách" thì "ông ngoại" đã gọi cô gái đi tiêm vắc xin… "Hoàn thành mũi một, vậy là cũng có nhiều chút yên tâm giữa đại dịch càng ngày càng đáng sợ… Cảm ơn ông bà ngoại lúc nào cũng kịp thời lúc các con cần" - tài khoản V.P.A. đăng tải.
.
Dòng trạng thái kèm hình ảnh một cô gái đang tiêm vắc xin, cùng 2 tấm giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19, do BV Hữu Nghị (Bộ Y tế) cấp. Đáng chú ý, khi nhiều bạn bè vào bình luận, hỏi về thủ tục đăng ký thế nào để được tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì tài khoản V.P.A trả lời: “Chị không đăng ký em ạ. Chờ đăng ký không biết đến bao giờ mới được tiêm".
.
--- Dự luật chận đường Trump: Một Dân Biểu Dân Chủ hôm Thứ Hai 19/70221 đã trình dự luật để ngăn chận những người không phải là Dân Biểu nắm chức Chủ Tịch Hạ Viện nhằm chận trước một kịch bản là nếu Cộng Hòa chiếm đa số Hạ Viện trong bầu cử 2022 họ có thể đề cử TRump vào chức Chủ Tịch Hạ Viện vì chưa có luật cấm viễn ảnh này.
.
Dân biểu Brendan Boyle (Dân Biểu-Pa.) trình dự luật MEMBERS Act – viết tắt nhóm chữ "Mandating that being an Elected Member Be an Essential Requirement for Speakership" – nghĩa là, chỉ có Dân Biểu Hạ Viện mới được nắm chức Chủ Tịch Hạ Viện. DB Boyle cụ thể nêu ra kịch bản phải phòng hờ các Dân Biểu Cộng Hòa nếu nắm đa số Hạ Viện 2022 sẽ cử Trump làm Chủ Tịch Hạ Viện.


.
Hiện nay Điều I, Khoản 2 Hiến Pháp cho Hạ Viện chọn Chủ Tịch Hạ Viện và các quan chức khác mà không đòi cụ thể điều kiện, mặc dù truyền thống lịch sử Mỹ là Chủ Tịch Hạ Viện trước giờ là Dân Biểu Hạ Viện.
.
--- Donald Trump dự định ra ứng cử Tổng Thống 2024, theo lời Trump nói với ít nhất 3 người trong các tháng gần đây, theo báo Rolling Stone ghi lời một cựu quan chức cao cấp trong Ủy Ban Cộng Hòa Toàn Quốc RNC. Cả 3 người này đã từng ăn tiệc tối với Trump, và được TRump tiết lộ như thế, theo lời quan chức Cộng Hòa này.
.
Theo lời cựu quan chức RNC, vẫn còn 3 năm nữa, do vậy không chắc gì TRump sẽ thực sự muốn tranh cử lần nữa, nhưng hiển nhiên là Trump ưa thích gây sóng gió, ưa thích là đề tài gây sôi nổi dư luận, ưa thích ra trước đám đông, và như thế ra tranh cử là chuyện dễ đoán trước.
.
--- Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 6 hôm Thứ Tư 21/7/2021 sẽ phán xử về đề tài đang sôi sổi: có phải luật Michigan buộc mang khẩu trang đã vi phạm Hiến Pháp? Câu chuyện là từ đơn kiện của trường tiểu học Công Giáo có tên là The Resurrection School tại thị trấn Lansing, nói rằng cưỡng bách mang khẩu trang là vi hiến.
.
Đài Michigan Radio kể rằng trường nói tín lý tôn giáo này tin rằng nhân loại tạo lập theo hình ảnh Thượng Đế, và khẩu trang che đi khuôn mặt là phạm thánh. Thêm nũa, khẩu trang gây ra trở ngại sức khỏe và và học hành đối với học sinh bị dị ứng, khó thở, hay khi nói sẽ trở ngại. Đó là chuyện Michigan, nhưng Indiana lại khác.
.
--- Trong khi đó, Chánh án liên bang Damon Leichty tại thị trấn South Bend, Indiana, đã bác bỏ đơn kiện của 8 sinh viên đại học Indiana University về khẩu trang, tuyên phán rằng sinh viên trường này phải tuân lệnh đại học này cưỡng bách sinh viên mang khẩu trang trong khóa mùa thu sắp tới để ngăn chận dịch COVID-19.
.
Chánh án ghi trong phán xử rằng chính sách đại học này không phải cưỡng bách chích ngừa, vì vẫn cho sinh viên lựa chọn, "hoặc chính ngừa, hoặc nộp đơn xin miễn chích vì lý do tôn giáo, hoặc nộp đơn xin miễn chích vì lý do y khoa, hoặc nộp đơn xin hoãn chích vì lý do y khoa, hoặc nghỉ học khóa này, hoặc sang đại học khác mà học."
.
Điều làm các nhà hoạt động bảo thủ là vì chánh án Leichty bổ nhiệm bởi cựu Tổng Thống Donald Trump. James Bopp, nhà hoạt động bảo thủ và là luật sư đại diện 8 sinh viên, nói rằng phán lệnh này không ngưng cuộc chiến chống khẩu trang, vì ông sẽ đưa đơn lên tòa kháng án.
.
Hiện thời 500 đại học Hoa Kỳ đã ra lệnh cưỡng bách chích ngừa COVID-19 và phán lệnh của Leichty có lẽ là phán lệnh đầu tiên trong các đơn kiện đòi gỡ bỏ khẩu trang hay chích ngừa trong giới đại học.
.
Hồi tháng 6/2021, một chánh án liên bang tại Texas đã bác bỏ 1 đơn kiện do 117 nhân viên y tế tại bệnh viện Houston Methodist Hospital đưa lên, vì bệnh viện cưỡng bách chích ngừa mà nhóm này không chịu chích ngừa.
.
--- Trong lá thư gửi lên Tổng Thống Joe Biden, Dân Biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-AL) hôm Thứ Hai gỡ lệnh cưỡng bách mang khẩu trang đối với chiến binh chưa chích ngừa ở 1 trại lính Alabama. Trong lá thư, DB Brooks nêu nghi vấn về an toàn của thuốc chích ngừa COVID, nói rằng vacicne chỉ là "thử nghiệm" và nói rằng "hiểu được" vì sao dân Mỹ do dự chưa chích ngừa.
.
Trong lá thư, DB Brooks nói rằng mang khẩu trang có thể gây ung thư, gây nguy hại sức khỏe cho người mang khẩu trang, vì sợi vải nhỏ có thể lơi lỏng ra và hít vào phổi người đeo, một số khẩu trang có bột mực in hay màu nhuộm có thể hít vào phổi gây ung thư và các bệnh khác... Hình như không bác sĩ nào đồng ý với ông Dân Biểu Cộng Hòa này. Bởi vì, giới y tế trong bệnh viện đã mang khẩu trang từ cà thế kỷ nay rồi.
.
--- Nữ diễn viên gốc Việt Karrueche Tran đã thắng Giải 2021 Daytime Emmy Awards về Outstanding Performance (Trình Diễn Xuất Sắc) trong vai Nữ Diễn Viên Chính trong một chương trình truyền hình ban ngày có tên là chương trình "Popstar! TV's The Bay."
.
Cô Tran 37 tuổi, mang hai dòng máu Việt và Mỹ gốc Phi, và với Giải Emmy này cô trở thành nữ diễn viên chính gốc Á Châu Thái Bình Dương (AAPI: Asian Americans and Pacific Islanders) đầu tiên thắng giải truyền hình này.
.
Cô Karrueche Tran đã cảm xúc, lên mạng Instagram Stories cảm ơn ban chấm Giải Emmy Award và cũng cảm ơn dân làm phim The Bay với vinh dự thắng giải này.
.
--- Một đơn kiện đòi bồi thường 10 triệu đôla đã nộp để chống Giáo Hội Công Giáo Vatican và Tổng Giáo Phận Galveston-Houston và Hồng Y Daniel N. DiNardo, thay mặt cho ba mẹ của một em bé được nói là bị lạm dụng tình dục bởi Linh mục Phi Thanh Nguyen hồi tháng 11/2018.
.
Đơn kiện nói rằng LM Nguyen lạm dụng tình dục khi bé gái này 10 tuổi trong khi bé học ở trường Nazareth Academy tại Victoria, Texas. Đơn kiện nhắm vào Tòa Thánh Vatican (Holy See) vì LM Nguyen không tự nhiên chen vào trường Nazareth Academy được, và Vatican có truyền thông bao chen hành vi hình sự của Nguyen và người khác như Nguyen.
.
Luật sư Felecia Y. Peavy, văn phòng ở Houston, đại diện cho gia đình ạnn nhân, nói rằng chính sách Vatican đã bảo vệ Nguyen và giữ Nguyen làm việc tiếp. Luật sư Tahira Khan Merritt, văn phòng ở Dallas, cũng đại diện cho gia đình, nói rằng đơn kiện dân sự này nhắm vào Tòa Thánh và Tổng Giáo Phận về hành vi của LM Nguyen là để không trẻ em nào khác sẽ phải chịu đựng những đau đớn thay đổi cả đời con gái họ.
.
--- Một dự luật do Dân Biểu tiểu bang Tram Nguyen (Dân Chủ-Andover, Massachusetts) trình lên đã được ký thành luật hôm Thứ Sáu, theo bản tin từ văn phòng Dân Biểu này. Dự luật trình lên chung với Dân Biểu Patricia Haddad (Dân Chủ-Somerset) được Thống Đốc Charlie Baker ký thành luật hôm Thứ Sáu.
.
Luật này sẽ tiêu chuẩn hóa phương cách mà nạn nhân của bọn tội phạm bạo lực và bọn tội phạm buôn người có thể ra khai mà không sợ bị trục xuất. Các di dân nào là nạn nhân bạo lực gia đình, hay nạn nhân các tội lạm dụng trẻ em hay nạn nhân buôn người vì tình dục sẽ có thể xin hộ chiếu các loại U-visa hay T-visa, và như vậy các nạn nhân có thể khai với cảnh sát mà không sợ bị trục xuất về quê cũ.
.
DB Nguyen viết trong bản văn rằng bản thân bà là một luật sư, đã làm việc với nhiều nạn nhân bạo lực gia đình, cũng như nạn nhân các tội bạo lực khác, biết rằng nhiều nạn nhân phải im lặng, không dám khai hết sự thực vì sợ bị trục xuất, vì nhiều nạn nhân là di dân có tình trạng pháp lý tại Mỹ là dựa vào kẻ bạo hành.
.
--- California sẽ lại bị chụp mũ là xã hội chủ nghĩa: Khi các trường học khai giảng vào mùa thu này, tất cả 6.2 triệu học sinh trường công sẽ được phép ăn miễn phí bữa ăn trưa ở trường, bất kể gia đình học sinh có lương cao cỡ nào.
.
Quyết định miễn phía bữa ăn trưa cho tất cả học sinh trường công là nhờ thặngd ư ngân sách tiểu bang. Và đây là chương trình bữa ăn trưa cho học sinh lớn nhất tại Hoa Kỳ. Các viên chức học khu, các dân cử, các hội cứu đói và các phụ huynh đều khen ngợi quyết định này, vì sẽ giúp thêm nhiều học sinh thoát cảnh đói. Bởi vì, trước giờ học sinh nghèo được ăn trưa miễn phí, nhưng nhiều gia đình không dám ghi danh cho con vào chương trình xin ăn trưa miễn phí vì sợ lộ ra hoàn cảnh di dân bất hợp pháp, và như thế có thể bị trục xuất với chính sách gay gắt thời Trump.
.
Erin Primer, Giám đốc về dịch vụ thực phẩm tại học khu San Luis Coastal Unified School District ở miền trung California, nói rằng cho toàn bộ học sinh ăn trưa miễn phí mà không cần khai báo hoàn cảnh nghèo chính là dấu mốc lịch sử, vượt qua cả chuyện đổi đời.
.
--- Các cơ sở kinh doanh của Trump đã kiếm lời 2.4 tỷ đôla trong thời gian 4 năm TRump ở Bạch Ốc, theo các hồ sơ phân tích bởi tạp chí Forbes. Các cơ sở kinh doanh câu lạc bộ và sân golf thu vào $943 triệu đô và $781 triệu đô từ địa ốc thương mại.
.
Các lợi tức khác, như cho thuê thương hiệu, quản trị, kinh doanh khách sạn thu vào $466 triệu đô, trong khi thương vụ địa ốc thu vào $118 triệu đô. Tạp chí Forbes ghi là có thêm $110 triệu đô lợi tức từ "các khoản khác." Báo này nói nếu không có đại dịch COVID-19 thì Trump có thể kiếm thêm $200 triệu đô.
.
--- HỎI 1: Có phải 5 phi công hãng JetBlue Pilots chết vì chích ngừa COVID-19?
.
ĐÁP 1: Không, không có chuyện đó. Đó là chuyện bịa đặt từ những người theo thuyết âm mưu Qanon. Một nhân vật tự nhận là bác sĩ Jane Ruby (nhưng không thực sự là bác sĩ y khoa) tung tin nhảm như thế. Nhưng cũng chính bà Ruby thú nhận rằng bà không quen biết gì hay hay biết gì về cái gọi là trường hợp 5 phí công chết vì chích ngừa. Hãng hàng không JetBlue có khoảng 20,000 nhân viên và không hề tiết lộ chuyện gì về tình trạng y tế của nhân viên, kể cả chuyện chích ngừa hay không. Trong các văn bản tiếp thị, hãng JetBlue nói rằng hãng khuyến khích tất cả nhânv iên nên chích ngừa, và hiện nya đa số nhân viên phi hành đoàn đã chích ngừa xong. Trong bản cáo phó 5 người chết trong các nhân viên ở JetBlue thì lý do chết là không dính gì tới COVID-19 hay chích ngừa. Một người chết vì ung thư. Ngườia kia chết vì tai nạn xe ủi UTV. Trả lời thắc mắc của Snopes, hãng hàng không JetBlue xác nhận có 4 phi công chết năm 2021, người thứ năm mà Ruby nói không phải phi công. Hãng này nói những lời bịa đặt của Ruby đã xúc phạm gia đình những người chết và làm cho công chúng tin tưởng sai lạc. Snopes nói rằng chuyện này y hệt như tin vịt tương tự về các phi công hãng British Airways. Chi tiết ở:
https://www.snopes.com/fact-check/jetblue-pilots-die-covid/ 
.
--- HỎI 2: Công an VN trấn áp các nhà hoạt động bằng phần mềm Israel?
.
ĐÁP 2: Theo tin RFA là như thế. Bản tin RFA ngày 19/7/2021 có nhan đề "Công ty Israel bị “tố” bán phần mềm hack điện thoại di động cho Bộ Công an Việt Nam để trấn áp các nhà hoạt động" đã ghi nhận như sau.

Các nhà hoạt động nhân quyền Israel mới đây đã lên tiếng phản đối một công ty của nước này đã bán phần mềm hack điện thoại di động cho Bộ Công an Việt Nam để theo dõi và trấn áp các nhà báo và các nhà hoạt động nhân quyền.

Trang tin Haaretz của Israel hôm 15/7 cho biết, luật sư nhân quyền người Israel là Eitay Mack và các nhà hoạt động nhân quyền nước này vừa gửi một bức thư phản đối tới công ty Cellebrite và ông Amir Eshel, quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Israel phụ trách việc giám sát xuất khẩu các công nghệ gián điệp.

Công ty Cellebrite của Israel nổi tiếng với sản phẩm có tên gọi UFED được các cơ quan thực thi luật pháp sử dụng để triết xuất dữ liệu từ các điện thoại di động bị khoá. Công ty cho biết sản phẩm được sử dụng để giúp phá các vụ án nghiêm trọng liên quan đến khủng bố, hay hãm hiếp trẻ em. Tuy nhiên, các điều tra của luật sư Eitay Mack cho thấy hãng này đã bán sản phẩm này cho chính quyền một số nước vì mục đích đàn áp phe đối lập như ở Trung Quốc, Nga hay Hong Kong. Sau khi bị phát hiện, hãng Cellebrite đã ngừng bán sản phẩm này cho Trung Quốc, Nga, Hong Kong và Belarus.

Theo điều tra của luật sư Eitay Mack, một nạn nhân của phần mềm này ở Việt Nam là một người có tên Lê Hong V., người bị tuyên án tù năm năm với cáo buộc vi phạm Điều 117 Bộ Luật Hình sự về tuyên tuyền chống nhà nước vào tháng 11 năm 2018.

Theo báo Haarets, ông Lê Hong V. trước khi bị bắt đã có một cuộc cãi vã liên quan đến một khu vực đá gá ở gần biên giới với Campuchia. Ông này, sau đó, đã quyết định treo cờ của Việt Nam Cộng Hoà ở gần khu đá gà với mục đích để công an nhìn thấy mà tới triệt phá địa điểm đá gà vốn bị coi là bất hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì triệt phá khu vực đá gà, công an Việt Nam đã khởi tố và bắt giam ông V.

Trong lá thư của mình, Luật sư Eitay Mack đã công bố các bằng chứng cho thấy sản phẩm UFED của hãng Cellebrite đã được bán cho Bộ Công an và đã được sử dụng từ năm 2014.

Ngoài ra, theo điều tra, công ty HTI, một công ty chuyên về phần mềm và dịch vụ công nghệ, là đại diện cho hãng Cellebrite ở Việt Nam. Công ty này đã bán các phần mềm của Cellebrites và tổ chức đào tạo sử dụng cho Bộ Công an. Chi tiết ở:
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/what-vn-is-doing-with-israeli-phone-hacking-tech-07192021074936.html 
.
.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Vào chiều thứ Ba 27/9/2022, khi 5 cầu thủ bóng trong đội bầu dục trung học đang bước ra sân, sau trận đấu với 2 đội khác, họ bị phục kích bởi 2 tay súng phía sau một trường trung học ở khu vực lân cận Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania.
Nhà nước VN ra độc chiêu: đăng quảng cáo tiếng Anh trên báo Mỹ (Washington Times) ca ngợi nhân quyền VN, và sau đó viết các bản tin tiếng Việt và tiếng Anh, nói rằng báo Mỹ ủng hộ VN vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Hiện thời có hàng chục báo VN đăng bản tin tiếng Việt nhan đề "Báo Mỹ ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc"
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm thứ Hai lên án vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn, theo tin từ Bạch Ốc. Trong cuộc gặp của 2 lãnh đạo, Harris đã "tái khẳng định cam kết chặt chẽ của Hoa Kỳ đối với sự bảo vệ của Nhật Bản" đồng thời nhấn mạnh "những hành động khiêu khích gây hấn và vô trách nhiệm gần đây ở eo biển Đài Loan" của Trung Quốc.
Dân biểu Liz Cheney (R-Wyo.) nói bà sẽ rời đảng Cộng hòa nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở thành ứng cử viên của đảng cho chức tổng thống vào năm 2024. DB Cheney là người đã thua trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở địa hạt của bà vào tháng 8, từng nói bà sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để đảm bảo Trump không nắm quyền một lần nữa.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói với Telegram hôm thứ Bảy để nói rằng quân Ukraine đã chống cự được "cuộc tấn công toàn diện" của Nga và chiếm lại một phần đáng kể lãnh thổ của nước này, nơi từng do quân đội Nga nắm giữ: “Ukraine cứu người dân ra khỏi sự giam cầm của Nga, cho thấy rằng Kiev đã thay đổi tiến trình của cuộc xung đột và thuyết phục thành công để quân Nga thấy rằng Ukraine sẽ chiến thắng." Trong cuộc phản công tháng này, Ukraine đã tiến vào được hai thị trấn tiếp liệu chính do Nga chiếm đóng ở Kharkiv, Izyum và Kupiansk.
40 năm trước, ngày 15 tháng 9 năm 1982, 15,000 ấn bản đầu tiên của nhật báo USA Today được trình làng tại các sạp báo vùng Washington, D.C. Hai tháng sau, số lượng phát hành đạt mức 360,000 tờ tại các thành phố lớn nước Mỹ và chỉ bảy tháng sau khi ra mắt, con số phát hành mỗi ngày của một tờ báo mới toanh trong làng báo Hoa Kỳ lên đến một triệu ấn bản khắp nước Mỹ...
Mới hôm nào, nếu bạn nói với cô ta: ”Em đẹp và đáng yêu như mặt trăng duy nhất trên bầu trời,” tôi chắc rằng cô ta sẽ sung sướng, cảm động. Bất kỳ thứ gì duy nhất đều là một hứa hẹn tốt hơn vĩnh cửu. Mãi mãi yêu một người mà đồng thời yêu nhiều người khác, thì trái tim chứa tình yêu đó như một chung cư. Yêu duy nhất một người mới chứng tỏ căn nhà dù nhỏ hay lớn, chỉ một người sở hữu. Nhưng giờ đây, hình ảnh đó, ý nghĩa đó, không còn nữa, vì khoa học thiên văn đã khám phá ra trong vũ trụ, trên các thiên hà, có cả hàng ngàn mặt trăng khác nhau. Tình yêu đã mất đi cụm từ “mặt trăng duy nhất.” Khoa học tiến bộ ngoài sự hiểu biết của con người, ngoại trừ những ai làm việc và học tập trong lãnh vực này. Khoa học điện tử còn vượt xa hơn nữa, nhưng đa số chúng ta không quan tâm, không tìm hiểu, đến nổi chúng ta bị dòm ngó, theo dõi cả ngày lẫn đêm, mà vẫn tưởng mình đã hành động cẩn thận và giấu kín một số chuyện bí mật.
Thái tử Charles lên ngôi hôm thứ bảy 10/09/2022. Thứ bảy là ngày nghỉ nhưng nhà vua không phải nhơn dân lao động nên không cần nghỉ. Vì đang tang lễ Nữ Hoàng nên lễ lên ngôi của Thái tử khá đơn giản. Charles trong tang lễ thi hành những nghi thức với tư cách nhà vua vô cùng long trọng nhưng không vì thế mà uy tín của ông đối với dân Anh được nâng lên. So với Nữ Hoàng, ông khó sánh kịp. Cả với con trai của ông nữa, Hoàng tử William, người sẽ nối ngôi. Nhưng quan trọng là những khó khăn đang chờ ông trước mắt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.