Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

John Kerry thảo luận về Biển Đông và thương mại khu vực với VN

26/10/201604:25:00(Xem: 3467)

John Kerry thảo luận về Biển Đông và thương mại khu vực với Việt Nam
  

GMA News

26-10-2016
  

Dịch giả: Trần Văn Minh
  

Căng thẳng ở Biển Đông và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được dự kiến sẽ chiếm vị trí hàng đầu trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng giao Hoa Kỳ John Kerry và Thường trực Ban Bí thư đảng CSVN Đinh Thế Huynh ở Washington vào thứ Ba.

Hoa Kỳ mong muốn đạt được thỏa thuận với Việt Nam về TPP, hiệp định thương mại mang tính dấu ấn của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trước khi ông rời nhiệm sở.

Vấn đề này đã được đưa vào cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng giao Hoa Kỳ John Kerry và Thường trực Ban Bí thư của đảng CSVN Đinh Thế Huynh ở Washington, DC

Ông Kerry đã gọi TPP là "mối quan hệ trọng yếu" tại một cuộc họp báo chung với ông Huynh.

Kỳ vọng của ông Obama trong việc đạt được một thỏa thuận với Việt Nam về TPP đã bị tạt một gáo nước lạnh vào tháng Chín khi chính quyền Việt Nam quyết định không đưa việc phê chuẩn Hiệp định TPP vào chương trình nghị sự của quốc hội.

Ông Obama đã bày tỏ niềm tin sẽ được Quốc hội phê chuẩn TPP trước khi ông rời nhiệm sở, (bằng cách) cảnh báo rằng nếu không làm như vậy thì sẽ làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực và cho phép Trung Quốc thiết lập quy luật thương mại trong vùng.

Với thế mạnh của Việt Nam trong ngành điện tử, dệt may, thủy sản và hàng hóa, TPP được xem như là sự đổi đời cho nền kinh tế thiên về xuất khẩu, và phương tiện để thúc đẩy ảnh hưởng của Mỹ ở sân sau của Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về các vấn đề nhân quyền và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Ông Kerry vào hôm thứ Ba cho biết Hoa Kỳ cam kết với việc "sử dụng các biện pháp hòa bình và tôn trọng quy tắc luật pháp trong vùng Biển Đông."

Ông Huynh đã ca ngợi ông Kerry là một "người bạn thân" với Việt Nam và cho biết ông mong muốn một cuộc "nói chuyện thẳng thắn".

Triển vọng để lập pháp Hoa Kỳ phê chuẩn TPP có vẻ ngày càng u ám, với cả hai ứng cử viên tổng thống - Hillary Clinton của đảng Dân Chủ và Donald Trump của đảng Cộng Hòa – đã nêu lên sự chống đối của họ đối với hiệp ước, ít nhất là trong tình hình hiện nay.

 ..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.