Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

John Kerry thảo luận về Biển Đông và thương mại khu vực với VN

26/10/201604:25:00(Xem: 4930)

John Kerry thảo luận về Biển Đông và thương mại khu vực với Việt Nam
  

GMA News

26-10-2016
  

Dịch giả: Trần Văn Minh
  

Căng thẳng ở Biển Đông và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được dự kiến sẽ chiếm vị trí hàng đầu trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng giao Hoa Kỳ John Kerry và Thường trực Ban Bí thư đảng CSVN Đinh Thế Huynh ở Washington vào thứ Ba.

Hoa Kỳ mong muốn đạt được thỏa thuận với Việt Nam về TPP, hiệp định thương mại mang tính dấu ấn của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trước khi ông rời nhiệm sở.

Vấn đề này đã được đưa vào cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng giao Hoa Kỳ John Kerry và Thường trực Ban Bí thư của đảng CSVN Đinh Thế Huynh ở Washington, DC

Ông Kerry đã gọi TPP là "mối quan hệ trọng yếu" tại một cuộc họp báo chung với ông Huynh.

Kỳ vọng của ông Obama trong việc đạt được một thỏa thuận với Việt Nam về TPP đã bị tạt một gáo nước lạnh vào tháng Chín khi chính quyền Việt Nam quyết định không đưa việc phê chuẩn Hiệp định TPP vào chương trình nghị sự của quốc hội.

Ông Obama đã bày tỏ niềm tin sẽ được Quốc hội phê chuẩn TPP trước khi ông rời nhiệm sở, (bằng cách) cảnh báo rằng nếu không làm như vậy thì sẽ làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực và cho phép Trung Quốc thiết lập quy luật thương mại trong vùng.

Với thế mạnh của Việt Nam trong ngành điện tử, dệt may, thủy sản và hàng hóa, TPP được xem như là sự đổi đời cho nền kinh tế thiên về xuất khẩu, và phương tiện để thúc đẩy ảnh hưởng của Mỹ ở sân sau của Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về các vấn đề nhân quyền và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Ông Kerry vào hôm thứ Ba cho biết Hoa Kỳ cam kết với việc "sử dụng các biện pháp hòa bình và tôn trọng quy tắc luật pháp trong vùng Biển Đông."

Ông Huynh đã ca ngợi ông Kerry là một "người bạn thân" với Việt Nam và cho biết ông mong muốn một cuộc "nói chuyện thẳng thắn".

Triển vọng để lập pháp Hoa Kỳ phê chuẩn TPP có vẻ ngày càng u ám, với cả hai ứng cử viên tổng thống - Hillary Clinton của đảng Dân Chủ và Donald Trump của đảng Cộng Hòa – đã nêu lên sự chống đối của họ đối với hiệp ước, ít nhất là trong tình hình hiện nay.

 



..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.