Hôm nay,  

Việt Nam Trước Nguy Cơ Bị Tàu Đồng Hóa

18/05/202109:06:00(Xem: 2709)

Hơn hai ngàn năm trước người Tàu đã nhiều lần đánh chiếm nước ta và Việt Nam đã bốn lần bị Bắc thuộc, tổng cộng hơn một ngàn năm. Lần thứ nhất, từ năm 111 trước Tây lịch đến năm 39, hai Bà Trưng đã đứng lên chống lại quân Hán, giành lại độc lập được ba năm; lần thứ hai, từ năm 43 đến năm 541, Bà Triệu đã nổi dậy đánh đuổi quân Đông Ngô; lần thứ ba, từ năm 602 đến năm 939, Ngô Quyền dẹp tan quân Tàu trên sông Bạch Đằng; lần thứ tư, từ năm 1407 đến năm 1427, Lê Lợi khởi nghĩa, đuổi hết quân thù ra khỏi VN và lần cuối cùng năm 1789, vua Quang Trung đã đại thắng quân Thanh, giải trừ đại nạn vua Lê Chiêu Thống “cỏng rắng cắn gà nhà” của Lê Chiêu Thống.

Trước sự kiện lịch sử sau hơn một ngàn năm Bắc thuộc mà Việt Nam, một nước nhỏ so với Trung Quốc hùng mạnh, rộng lớn với dân số đông gấp trăm lần đã không bị đồng hóa mà vẫn giữ được độc lập, nên một số sử gia Việt Nam và ngoại quốc đã rất ngạc nhiên. Theo họ, có lẽ nước ta đã nhờ nhiều lý do như ngôn ngữ, tôn giáo, địa thế và dân Việt có một truyền thống và nghị lực vững mạnh, v.v. Riêng G.S. Ngô Nhân Dụng, trong tác phẩm nghiên cứu lịch sử “Đứng Vững Ngàn Năm” đã cho rằng: “Sau ngàn năm Bắc thuộc mà dân tộc Việt Nam không bị đồng hóa, sau cùng lại dựng được một quốc gia độc lập; đó là một phép lạ lịch sử”.

Ý kiến của GS Ngô Nhân Dụng rất hữu lý, nhưng chúng tôi cũng muốn nêu thêm một số yếu tố quan trọng đã giúp dân tộc Việt Nam không bị người Tàu đồng hóa, đó là hoàn cảnh, thời thế và trình độ văn minh thời xưa khác xa với ngày nay. Đặc biệt là các điểm sau đây:

(1)   Ngày xưa sau khi Trung Quốc đã chiếm được Việt Nam và đặt nền đô hộ, họ chỉ để lại một Thái Thú và vài viên chức quân sự và hành chánh để điều hành guồng máy cai trị. Đại đa số nhân viên thuộc cấp đều là người Việt chỉ cộng tác với Tàu vì bị cưỡng bách hoặc vì miếng cơm, manh áo.

(2)   Thời nào người Tàu cũng có tham vọng đồng hóa dân Việt, nhưng hoàn cảnh thời xưa không thể thực hiện được. Trước hết, vấn đề di chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam rất khó khăn vì phải vượt qua vùng biên giới toàn núi rừng hiểm trở và hệ thống đường sá còn rất thô sơ, chưa có những phương tiện di chuyển nhanh chóng, thuận tiện như xe hơi, tàu thủy và phi cơ. Ngôn ngữ bất đồng và liên lạc từ nơi nầy đến nơi khác cũng rất khó khăn, vì chưa có điện thoại, Cell phone và Internet. Quan trọng nhất là vào thời đó, Việt Nam không có một nhóm người hay tổ chức nào làm tay sai đắc lực cho Tàu như Đảng CSVN hiện nay.

(3)   Chỉ có một số nhỏ người Hoa đã chạy sang Việt Nam để tị nạn vì nhiều lý do, thì hầu hết chỉ muốn sống an thân, lo làm ăn buôn bán và hòa đồng vào cộng đồng địa phương. Con cháu họ cũng lập gia đình với người Việt và dần dần tất cả đều trở thành dân Việt.

(4)   Kiến thức và trình độ văn minh của con người thời xưa kém xa ngày nay.  Đa số dân chúng thời xưa không muốn rời bỏ quê cha đất tổ, ngay cả việc di chuyển từ làng nầy sang làng khác. Không hề có hiện tượng hàng vạn người Hoa tràn sang biên giới Việt Nam là một nơi xa lạ và bất đồng ngôn ngữ để mưu sinh.

(5)   Việt Nam là một xứ nông nghiệp, nơi nào cũng là làng xóm. Mỗi làng thường có chừng trên dưới một một trăm người, hầu hết là bà con thân thích hoặc quen biết nhau. Mỗi làng đều có lũy tre xanh bao bọc và có tổ chức, đứng đầu là một Lý Trưởng. Làng nào cũng thường có một số tục lệ dân làng phải tôn trọng. Các bô lão thời đó thường nói: “Phép vua thua lệ làng!”. Vì vậy, bất cứ người lạ nào muốn vào ở trong làng đều phải xin phép và chỉ được tạm trú như “dân tá túc”, chứ không  phải là “dân làng”. Đó cũng là một trong những lý do khiến người Tàu không thể đồng hóa dân Việt.

Đến đây có người sẽ nêu lên một câu hỏi: “Như vậy, tại sao ngày nay Việt Nam lại có nguy cơ bị người Tàu đồng hóa?”

Nguy cơ bị người Tàu đồng hóa

Nguy cơ nầy đã hiện rõ do kết quả của Hội Nghị bí mật tại Thành Đô giữa CSVN và Trung Cộng ngày 2/9/1990. Ngoài những cam kết giữa hai bên rất bất lợi cho nước ta, Trung Cộng còn buộc Việt Nam phải chấm dứt chủ trương xem Trung Quốc là kẽ thù không đội trời chung, và đặc biệt đòi Việt Nam phải xóa bỏ ngay việc lên án Trung Quốc trong Lời Nói Nói Đầu của bản Hiến Pháp Việt Nam năm 1980, trong đó có câu: “Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam”.

Mối liên hệ giữa CSVN và Trung Cộng đã được thể hiện qua phương châm “16 chữ vàng”: “Láng Giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”. Ngoại Trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã thấy rõ âm mưu thâm độc của Trung Cộng nên đã ra mặt chống Tàu và cảnh giác các lãnh tụ CSVN, nhưng chính vì thế ông đã bị nhà cầm quyền Hà Nội phải cách chức Ngoại Trưởng vì áp lực của Trung Cộng. Trước nguy cơ đó, chính ông Nguyễn Cơ Thạch đã cay đắng thốt lên: ”Một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu!

Mối liên hệ Việt-Trung không những chỉ là đồng chí, đồng Đảng, mà nguy hiểm nhất ở điểm Đảng CSVN hiện nay đã biến chất và trở thành một Đảng cướp,  sẵn sàng làm tay sai đắc lực cho Trung Cộng. Sau đây là một số dữ kiện quan trọng đã và đang xảy ra.

 1. Trong 54 năm từ ngày ra đời năm 1930 cho đến năm 1984, Đảng CSVN đã tồn tại và lớn mạnh nhờ sự giúp đỡ dồi dào về vũ khí và hậu thuẩn tối đa của hai cường quốc Cộng Sản Liên Bang Sô Viết và Trung Cộng. Nhưng đến năm 1984, Trung Cộng đã đưa quân sang đánh nước ta và gây nên một cuộc chiến khốc liệt tại các tỉnh vùng biên giới Việt Hoa, kéo dài hơn bốn năm trời. Từ ngày đó, CSVN đã xem Trung Quốc là kẽ thù không đội trời chung. Nhưng chỉ sáu năm sau, vào năm 1990 khi các nước Cộng Sản Đông Âu bắt đầu sụp đổ và Liên Bang Xô Viết cũng đang bị lung lay, nhà cầm quyền Hà Nội đã phải vội vàng tìm cách nối lại bang giao với Trung Cộng, đó là nguyên nhân đưa đến Hội Nghị giữa CSVN và Trung Cộng tại Thành Đô.
 2. Tại Hội Nghị đó, hai bên đã có những mật ước xác nhận hai nước Việt-Trung là đồng minh và trong vòng 30 năm, từ 1990 đến 2020, Việt Nam sẽ cố gắng vượt qua các khó khăn để sắp xếp gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc. Việt Nam sẽ trở thành một khu vực tự trị trực thuộc chính quyền trung ương tại Bắc Kinh, cũng như Trung Quốc đã dành cho các xứ Nội Mông, Tây Tạng và Quảng Tây. Những điều nầy hai bên đã cam kết phải tuyệt đối giữ kín, nhưng ngay sau đó, vì âm mưu muốn công khai hóa nên Trung Quốc đã tiết lộ cho hai cơ quan ngôn luận của Trung Cộng là Toàn Cầu Thời Báo và Tân Hoa Xã loan tin. Về phía VN, chính cựu Thủ tướng Phạm Văn Đồng và các nhân vật cao cấp CSVN đã tham dự Hội Nghị cũng đã tỏ ra rất hối tiếc là vì áp lực của Trung Quốc quá nặng nề nên phái đoàn Việt Nam quá vội vàng và sơ suất nên họ đã bị mắc phải âm mưu thâm độc của người Tàu.
 3. Ngày 30/12/1999 CSVN đã ký kết Hiệp Ước Biên Giới Trên Đất Liền với Tàu, để mất của VN thác Bản Giốc và trên 700 cây số vuông lãnh thổ. Rồi đến tháng 12 năm 2000, CSVN lại ký kết với Trung Cộng Hiệp Ước Phân Định Vịnh Bắc Bộ, lần nầy đã để mất thêm của VN hơn 10 ngàn cây số vuông hải phận.
 4. CSVN đã ký hợp đồng cho người Tàu khai thác bauxite tại Cao Nguyên Trung phần, cũng như khu công nghệ tại Mông Cái và khu công nghệ Formosa tại cảng Vũng Áng.
 5. CSVN còn cho Trung Cộng thuê dài hạn 50 năm để khai thác 400 ngàn ha rừng đầu nguồn tại vùng biên giới Việt-Trung, để Trung Cộng chiếm đóng một vị trí chiến lược quan trọng ảnh hưởng lớn lâu dài đến an ninh của nước ta.
 6. CSVN còn cho phép người Tàu tự do ra vào Việt Nam không cần hộ chiếu, nên hàng năm đã có khoảng trên dưới 50 ngàn dân lao động Tàu vào Việt Nam để đi làm lậu. Nhà cầm quyền Hà Nội biết rõ nhưng họ không có biện pháp ngăn cấm.
 7. Hải Quân Trung Cộng thường xuyên ngăn cản, quấy phá ngư thuyền, bắt bớ ngư dân Việt Nam và tịch thu hải sản của họ đã đánh được trong hải phận nước nhà tại Biển Đông. Cộng Sản VN không có biện pháp bảo vệ ngư dân và cũng không dám công khai lên tiếng phản đối những hành động ngang ngược đó của Hải Quân Trung Cộng.
 8. Vào tháng 3 năm 1988 Trung Cộng đã đánh chiếm một số đảo vùng Tây Bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Sau đó họ đã bồi đắp, nới rộng các đảo để xây dựng những công thự và phi trường cho hải quân Trung Cộng xử dụng. CSVN không có biện pháp chống giữ và chỉ lên tiếng phản đối một cách yếu ớt cho có lệ và không hề lên án những hành động xâm lăng trắng trợn đó của Trung Cộng trước công luận quốc tế.
 9. Năm 2012 CSVN đã tuyên bố chính sách về quốc phòng là “Ba không”, nghĩa là: (1) Không liên minh với bất cứ nước nào; (2) Không tham gia đồng minh quân sự với lực lượng nào; và (3) Không cho phép bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam. Đó là một sách lược “tự trói tay mình”, vì như thế Trung Cộng tha hồ lấn lướt CSVN mà không sợ Việt Nam sẽ có một nước đồng minh nào giúp đỡ để chống lại Trung Cộng.

Ngoài những dữ kiện nói trên, Trung Cộng còn thực hiện những âm mưu sau đây:

 1. Ngoài việc thường xuyên đưa vào Việt Nam nhiều sách báo, video, ca nhạc phẩm và các đoàn văn nghệ đi khắp Việt Nam từ Bắc và Nam để trình diễn, họ còn xây cất nhiều viện Khổng Tử và mở nhiều lớp dạy chữ Hán tại nhiều nơi để quảng bá rộng rãi văn hóa Tàu.
 2. Họ đưa vào Việt Nam nhiều mặt hàng sản xuất từ Trung Quốc và bán thật rẽ để cạnh tranh nhằm giết chết những ngành nghề tiểu công nghệ tại nước ta đang chế tạo các món hàng đó.
 3. Bất cứ những nơi nào có các dự án xây cất to lớn và béo bỡ, các công ty của người Tàu thường được trúng thầu vì họ dễ dàng hối lộ vì quen biết thân tình với các giới chức có thẩm quyền cùa CSVN từ trung ương đến địa phương.
 4. Việt Nam đã bán hoặc cho người Tàu thuê dài hạn nhiều lô đất dọc bờ biển Việt Nam từ Bắc vào Nam với diện tích khá lớn để xây dựng những khu vực kinh doanh, nghỉ mát và cư trú. Có vùng họ đã xây tường cao hoặc rào kín để sinh hoạt biệt lập dành cho người Tàu và không cho người Việt xâm nhập, kể cả công an, cảnh sát nếu không có sự đồng ý của họ.
 5. Ngoài ra họ còn thực hiện kế hoạch cấy người dài hạn bằng cách tuyển mộ nhiều thanh niên độc thân từ Trung Quốc để đưa sang nước ta làm việc cho các hảng xưởng của Tàu. Trước hết là để làm giảm bớt nạn thất nghiệp và nạn trai thừa gái thiếu tại Trung Quốc, đồng thời đó cũng là mưu chước nhằm cấy giống Tàu trong dài hạn. Các thanh niên lao động Tàu sẽ tiếp xúc thân tình với nhiều phụ nữ Việt Nam và sẽ có con với họ. Như thế, chỉ vài chục năm sau, vùng nào nước ta cũng sẽ có những đám trẻ con gốc Tàu lai Việt!

Kết Luận

Khác với thời xưa, ngày nay Trung Quốc không cần phải xâm lăng Việt Nam bằng quân sự để biến nước ta thành Bắc thuộc, mà họ chỉ cần xử dụng Đảng CSVN làm tay sai đắc lực cho họ rồi dùng chính trị, thương mãi, kinh tế và văn hóa để biến Việt Nam thành một vùng tự trị của Trung Quốc và dần dần đồng hóa dân Việt. Đó là một mối nguy rất lớn mà dân tộc Việt Nam sẽ rất khó thoát được trước âm mưu thâm độc của Cộng Sản Tàu.  

Hầu hết mọi người đều thấy rõ trong hoàn cảnh hiện nay, nước ta chỉ có thể thóat Trung một cách nhanh chóng và hữu hiệu  khi nào Việt Nam sớm có một nhóm đảng viên Cộng Sản cao cấp nhiệt tình yêu nước và thiết tha với tiền đồ của dân tộc, can đảm đứng lên dành thế chủ động bằng cách loại bỏ những phần tử chóp bu trong Đảng CSVN đang làm tay sai đắc lực cho Trung Cộng, để cùng với toàn dân quyết tâm chống lại âm mưu thâm độc của người Tàu và xây dựng một nước Việt Nam độc lập trong Tự Do và Dân Chủ thật sự. Đó là hoài bảo và cũng là đại phước cho dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Thanh Trang                                                                                                                                                                                      (15/05/2021)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.