Những Thủ Tục Cần Thiết Khi Mua Nhà

06/04/202114:43:00(Xem: 1820)


blank
Nhà trên đồi Menifee, Riverside, $760,000


Nhiều người mua nhà than phiền:

- Sao bây giờ mua nhà khó quá! Phải ký giấy tờ này nọ, phải đưa bằng lái xem phải có giấy mượn tiền của ngân hàng, phải mang khẩu trang, phải tự lái xe đi xem, phải đứng cách người khác 2 mét, v.v. Sao nhiều thứ phải quá?

Tôi thường trả lời:

- Có trách thì trách chánh phủ, đó là lệnh của chánh phủ, không có chuyên viên địa ốc nào muốn mất thì giờ, muốn làm cho người mua nhà khó chịu. Ai cũng muốn đời sống thoải mái, dễ chịu, không phức tạp.

Trước khi có dịch cúm, nhà nào không có người ở, thường thường để chìa khóa trong ống khóa trước cửa nhà. Chuyên viên địa ốc nào mua nhà, chỉ cần hỏi chuyên viên địa ốc đại diện cho chủ nhà, tình trạng nhà đó như thế nào, nếu chưa ai mua thì cứ đưa người mua nhà đến xem nhà. Nhưng bây giờ trước khi đi xem nhà, khách hàng phải đưa cho chuyên viên địa ốc: 

- Bằng lái xe chụp 2 mặt.

- Khách hàng phải ký vào giấy Coronavirus.

- Chuyên viên địa ốc phải gửi business card của mình.

Tất cả phải gửi đến cho chuyên viên địa ốc đại diện cho chủ nhà, rồi người đại diện cho chủ nhà cho hẹn mới được xem nhà.

Bây giờ người mua nhà phải tự lái xe đến địa chỉ của căn nhà để bảng. Chuyên viên địa ốc đến và mở cửa cho khách hàng xem nhà. Vào nhà, khách hàng không được ngồi xuống ghế, không đụng tay vào cửa sổ, cửa kính, không đụng vào bất cứ thứ gì trong nhà, cho đến khi ra khỏi nhà. Đi mướn nhà cũng thế, hay đi thuê shopping để làm cơ sở thương mại, cũng làm tương tự các bước như trên.

Còn người mua đất thì sao? Người mua đất lấy địa chỉ của đất là APN. Khách hàng đến thành phố có miếng đất, đến hỏi thành phố, thành phố sẽ cho bản đồ để đi từ thành phố đến miếng đất. Chuyên viên địa ốc không đưa khách hàng đến chỗ miếng đất mà họ để lên thị trường. Một miếng đất giá vài ba chục ngàn hay trăm ngàn, tiền hoa hồng rất ít, nếu đi và về cả ngày thì chuyên viên địa ốc sẽ đói. Cho nên người mua đất phải tự mình tìm đường đến miếng đất mà mình định mua. Bây giờ đất bán nhiều lắm, người nào thích đầu tư đây là cơ hội rất tốt. Mua đất hay mua nhà cũng phải mở escrow. Escrow là cơ quan trung gian giữa người bán và người mua, luật của tiểu bang California là phải mở escrow, còn các tiểu bang khác có thể qua văn phòng luật sư. Muốn mua nhà, mua đất, mobile home, condo, chung cư hay shoppning đều phải qua escrow.

Nếu người mua nhà trước khi đi xem nhà có tìm hiểu trước thì dễ thành công hơn. Nếu mua nhà trả bằng tiền mặt hết thì dễ dàng hơn, dễ mua hơn. Nếu mua nhà mượn tiền ngân hàng thì phải chuẩn bì tài chánh trước: 

- Tiền để trong ngân hàng 3 tháng.

- Giấy tờ khai thuế 2 năm.

- W2 hai năm.

- Cùi check.

Nếu tự mình làm chủ cơ sở thương mại thì giấy tờ nhiều hơn.


blank

Nhà mẫu của thành phố Garden Grove, $1,150,000

Mua nhà bây giờ khó hơn trước khi có dịch cúm Covid-19. Người mua nhà phải đến văn phòng địa ốc ký vào giấy Coronavirus, đưa copy bằng lái xe, chuyên viên địa ốc gởi những giấy tờ đó đến người đại diện chủ nhà, sau đó hẹn đi xem nhà, người mua nhà đi đến đó, chuyên viên địa ốc đến địa chỉ nhà bán, nếu nhà trống thì mở ống khóa lấy chìa khóa chùi bằng thuốc sát trùng, chùi cửa, mời người mua nhà vào xem nhà, dặn người mua nhà không đụng vào cánh cửa, không được ngồi xuống ghế, không được đụng chạm vào bất cứ vật gì trong nhà.

Sau đó người mua nhà nếu thích căn nhà này thì đến văn phòng của chuyên viên địa ốc trả giá, nếu đứng trước cửa nhà mà thấy đông người trong nhà thì phải đợi, khi nào mọi người ra khỏi nhà thì mới được vào nhà, nếu nhà chủ còn đang ở thì phải hẹn chủ ra khỏi nhà, nhà có vườn thì ra vườn đợi người mua nhà rời khỏi nhà mới được vào nhà. Nếu một trong những người mua nhà mà chưa được xem nhà thì cũng hẹn, cũng gởi bằng lái xe đến, ký giấy Coronavirus, phải làm đủ thủ tục như trên mới được xem nhà.

Chuyên viên địa ốc làm việc nhiều hơn, nhiều chuyên viên địa ốc viết giấy dán trước cửa nhà, không có Loan Approved,  không được phép vào nhà cho nên người mua nhà phải gặp người cho mưọn tiền, đem theo 2 năm khai thuế, giấy gởi tiền nhà băng 2 tháng, nhà băng xem credit có tốt không, công ăn việc làm có còn tồn tại hay không rồi mới quyết định cho mượn tiền, và mượn bao nhiêu?  

Ngày xưa dễ hơn nhiều, đi xem nhà trước bao giờ thích căn nhà nào đó, rồi mới đến nhà băng nộp đơn xin mượn tiền, bây giờ phải nộp đơn mượn trước.


blank
Townhouse 2 tầng ở thành phố Garden Grove, $450,000


Nhiều người nghe hoãn trả tiền thuê nhà, hoãn có nghĩa là trả tiền chậm hơn nhưng cũng phải trả có nhiều người hiểu lầm, tưởng mình khỏi trả tiền thuê nhà, đến lúc tòa án mở cửa thì quý vị sẽ thấy nhiều chủ nhà kiện, đuổi nhà. Bây giờ nhiều người không mua được nhà vì chậm trả tiền mướn nhà, hay mướn phố làm cơ sở thương mại đến khi mua nhà thì tên mình bị ghi vào tín chỉ rằng chậm mấy tháng chưa trả tiền thuê phố, hoặc  chậm trả tiền nhà, tín chỉ xấu nên không mượn được tiền mua nhà, điểm thấp cho nên họa vào thân mà không biết.

Chủ phố hay chủ nhà không tha người mướn phố hay mướn nhà chậm trả tiền hằng tháng họ đưa đến collect agency, thế là tên mình bị ghi vào sổ phong thần. Chúng tôi biết rất rõ vì thân chủ của chúng tôi gặp những trường hợp trên trong những tháng vừa qua. Họ nghĩ rằng chính phủ cho chậm trả tiền mướn phố hay mướn nhà là ân huệ nhưng đó là sự tệ hại, muốn tạo cho mình có tín chỉ tốt phải mất nhiều năm, mới có good credit, bây giờ chỉ có mấy tháng thành bad credit, khổ chưa?
Lúc nào chúng tôi cũng khuyên đồng hương nên giữ cho mình có tín chỉ tốt để có thể mua xe, mua nhà hay mua những cơ sở thương mại dễ dàng, chẳng  hạn quý vị mua nhà hàng, tiệm rượu, cây xăng, mà tín chỉ xấu thì chủ phố không cho mướn phố thì làm sao mà mua được những cơ sở thương mại nói trên ?

Chủ cơ sở thương mại và chủ phố hai người khác nhau, mua được cơ sở thương mại nhưng chủ phố không cho mướn phố thì không thể làm việc được.

Quý vị làm việc nhỏ việc lớn gì cũng phải chuẩn bị một cách kỹ càng, trước khi mua một cơ sở thương mại hay mua nhà nên hỏi những người có nghề chuyên môn, những người này sẽ chỉ dẫn quý vị một cách tận tình.  

Ở đây làm việc gì cũng phải có cố vấn, khi gặp rắc rối nên hỏi người kinh nghiệm làm trong nghề lâu năm để được chỉ dẫn. Nếu mua nhà thì nên đến với Broker có nhiều kinh nghiệm, xem tiểu sử của họ có bị thưa kiện hay không? 

Những gì liên quan đến luật thì nên hỏi luật sư hay chánh án mà mình quen biết. Người nào làm việc lâu năm và học hỏi không ngừng, có kinh nghiệm cũng là người hữu ích cho người khác. Nên  hỏi thăm về những gì mình không biết rồi mới bắt đầu quý vị nhé.

Chúng tôi mở văn phòng địa ốc nhiều năm, văn phòng cho mượn tiền cũng nhiều năm và học hỏi không ngừng, hy vọng có thể giúp cho quý vị một chút gì trong nghề nghiệp của mình. 

Hy vọng mọi người đều có nhà để ở. Ông bà mình thường nói: một lần dọn nhà bằng 3 lần nhà cháy. Mướn nhà thì khi chủ nhà bán nhà, mình cũng phải dọn đi thôi. Quý vị nên mua nhà, nhà nhỏ nhà lớn gì cũng là nhà của mình, nhà mình mình ở thoải mái hơn đi thuê nhà. Có  tiền nhiều thì mua nhà, còn tiền ít thì mua mobile home, hay condo cũng là nhà của mình. Một mình mua nhà không nổi thì anh chị em hùn lại mua nhà, giúp đỡ lẫn nhau, sống chung với nhau vui hơn, đỡ tốn kém hơn là đi ở nhà thuê.

Chúng tôi chúc quý đồng hương người nào cũng có nhà để ở, mua nhà hay mua đất để lại cho con cháu của mình, người nào cũng sẽ giàu.



Orange County, 5/4/2021

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Y hệt như trong phim... Khi phi công trưởng của một chuyến bay của hãng hàng không Southwest Airlines bị “mất khả năng” hôm thứ Tư, một phi công của một hãng hàng không khác đã tình nguyện vào phòng lái và giúp một phi công khác của Southwest Airlines hạ cánh máy bay. Chuyến bay từ Las Vegas đến Columbus, Ohio, đã gặp nguy hiểm
Trump được kể là đã hình dung chuyện ông bị áp giải ra tòa sẽ giống như đời thường (perp walk: nghi can bị còng, bị cảnh sát chở từ nhà tù tới trước tòa, bước xuống xe, phóng viên ùa tới chụp ảnh trong khi Trump nở nụ cười trên môi, rồi sau khi đóng tiền bail theo lệnh Thẩm phán thì sẽ cùng luật sư bước ra trả lời báo chí...) nhưng báo New York Times nói rằng chuyện y như đóng phim sẽ không có, vì Trump sẽ có tiêu chuẩn riêng.
Cửa vào bất nhị, còn gọi là pháp môn bất nhị, từ xa xưa đã được truyền dạy từ thời Đức Phật, chứ không phải là hậu tác của chư tổ Bắc Tông, như một số vị thầy hiện nay đã ngộ nhận, khi nói rằng pháp môn này xuất phát từ Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết – một bản kinh tuyệt tác về pháp môn bất nhị -- chỉ xuất hiện vài thế kỷ sau khi Đức Phật nhập Niết bàn. Bài này sẽ giải thích rằng pháp môn bất nhị là những lời dạy cốt tủy của Đức Phật (và là của Thiền Tông Việt Nam) và ai cũng có thể nhận ra được, trải nghiệm được.
Về tình báo trong chiến tranh Việt Nam, điệp viên Võ Văn Ba dường như không có ai nhắc đến, cho mãi đến những năm sau nầy, hai điệp viên của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ, CIA, mới tiết lộ và xác nhận Võ Văn Ba là người gián điệp giỏi nhất của Việt Nam Cộng Hòa và của CIA trong chiến tranh Việt Nam...
Câu chuyện tình yêu lãng mạn của nhà bác học Albert Einstein với nữ điệp viên Margarita. Margarita có lẽ tiếng Pháp là Marguerite hay nó ngắn gọn là Margo, tiếng Việt cứ hiểu là cúc, là hoa cúc, hoa cúc mùa thu đẹp là dường nào, Einstein đã say mê Thu Cúc và không ngần ngại tiết lộ cho nàng đầy những thông tin và dữ liệu làm bom atomique...
Bài Phát Biểu & Hội Thảo 60 phút tại Đại Hội Fulbright ngày 05-09, tháng Mười, 2022 thành phố Bethesda, Tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ...
Dự kiến tuần này (sau Thứ Tư), hay tuần sau, sẽ truy tố Trump. Đêm Thứ Hai, Trump viết lên mạng rằng theo các tin rò rỉ, đó có thể là những dòng chữ Trump viết ngoài song sắt nhà tù. Đại bồi thẩm đoàn New York điều tra về "tiền bịt miệng" của Donald Trump cho cô Stormy Daniels đã không đưa ra bản cáo trạng vào thứ Hai, nhưng dự kiến sẽ sớm có một bản cáo trạng, theo 3 nguồn tin nói với báo Politico.
Trump đã cáo buộc Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg về “tội ‘can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống’” sau khi Trump tuyên bố Trump sẽ bị bắt trong tuần này. Hồi cuối tuần qua, Trump nói với những người theo dõi mình trên nền tảng Truth Social rằng Trump đã biết được qua “sự rò rỉ bất hợp pháp” rằng Trump dự kiến sẽ bị bắt vào thứ Ba
Alvin Bragg (Biện lý quận Manhattan, nơi điều tra Trump và dự kiến sắp truy tố Trump) đã tìm cách trấn an nhân viên của mình trong một thông điệp nội bộ hôm thứ Bảy rằng sự đe dọa chống lại họ sẽ không được dung thứ. Thông điệp trấn an của ông đưa ra sau khi Trump viết trên mạng rằng Trump sẽ bị bắt vào Thứ Ba và Trump tổng động viên MAGA, kêu gọi biểu tình để giành lại đất nước.
Trump đã viết vào sáng thứ Bảy 18/3/2023 rằng Trump sẽ bị bắt vào thứ Ba 21/3/2023 với các cáo buộc về khoản tiền 130.000 đô la mà Trump đã chi trả để cô diễn viên phim người lớn Stormy Daniels im lặng năm 2016 vì như thế là phạm luật bầu cử. Trump cũng kêu gọi những người ủng hộ “hãy biểu tình, giành lại đất nước của chúng ta” (Protest, Take our nation back!)
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.