Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa: nếu đưa giấy thuế của Trump cho Hạ Viện, phải báo cho Trump trước 72 giờ. Nhiều người bạo loạn ngày 6/1/2021 đã lãnh lương của Trump từ nhiều tháng. Ngân hàng thứ 4 tuyên bố cắt liên hệ với Trump. Trump từng dự tính sa thải quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Rosen để đưa thủ hạ vào cưỡng bức tiểu bang Georgia lật ngược kết quả bầu cử.

23/01/202108:26:00(Xem: 1839)
blank

Phòng tập Yoga Phamily của Ngan Pham tại San Francisco thê thảm mùa dịch, không trả nổi tiền thuê trụ sở $6,000/tháng. Pham xin hủy hợp đồng, liền bị chủ phố kiện, đòi tiền thuê cũ, cả tiền thuê chỗ thời gian tương lai, cộng lãi suất và lệ phí. Hình: Youtube.
.
Tòa: nếu đưa giấy thuế của Trump cho Hạ Viện, phải báo cho Trump trước 72 giờ. Nhiều người bạo loạn ngày 6/1/2021 đã lãnh lương của Trump từ nhiều tháng. Ngân hàng thứ 4 tuyên bố cắt liên hệ với Trump. Trump từng dự tính sa thải quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Rosen để đưa thủ hạ vào cưỡng bức tiểu bang Georgia lật ngược kết quả bầu cử. 21 quan chức Cộng Hòa từ 16 tiểu bang bay về thủ đô biểu tình ngày 6/1/2021. Thượng Viện luận tội Trump từ ngày 8/2/2021. Texas kiện Biden về lệnh ngưng trục xuât di dân. Thuốc chủng ngừa COVID của Johnson & Johnson chỉ cần chích 1 liều là đủ. TT Biden xin lỗi các chiến binh Vệ Binh rời tòa nhà Quốc Hội ra nằm sân đậu xe. Bà Jill Biden mua sô-cô-la tới trao tặng chiến binh. Báo Mỹ moi chuyện Biden đeo đồng hồ Rolex. Larry King, 87 tuổi, từ trần vì nhiễm dịch COVID-19. Lãnh tụ thiểu số Hạ Viện Kevin McCarthy: Trump gây bạo loạn, nhưng toàn dân Hoa Kỳ cũng có một phần trách nhiệm. San Francisco: Yoga Phamily của Ngan Pham xin hủy hợp đồng, bị chủ phố kiện.
.
WASHINGTON (VB - 23/1/2021) --- Một thẩm phán liên bang hôm Thứ Sáu ra lệnh cho Bộ Ngân Khố phải cho luật sư của cựu TT Trump biết 72 giờ đồng hồ trước khi trao hồ sơ thuế liên bang của Trump cho các dân biểu Dân Chủ.
.
Thẩm phán Trevor McFadden nói lệnh này có giá trị 2 tuần lễ, và ra lệnh luật sư 2 phía phải làm bản báo cáo chung vào ngày 3/2/2021. Cựu Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin đã từ chối đưa ra hồ sơ thuế của Trump khi được dân biểu Richard Neal yêu cầu đưa ra năm 2019. Nhưng với Joe Biden vào Bạch Ốc, tân Bộ Trưởng Ngân Khố có thể sẽ trao ra giấy thuế của Trump.
.
Khi điều trần trước McFadden, Luật sư Hạ Viện Douglas Letter nói rằng hy vọng Bộ Ngân Khố sẽ cung cấp cho Hạ Viện hồ sơ thuế của Trump. Năm 2016, khi Trump vận động tranh cử, đã hứa sẽ đưa ra giấy thuế khi vào Bạch Ốc, nhưng sau đó tuyên bố rằng không cần đưa ra giấy thuế, vì trốn thuế chính là tài năng tuyệt vời của người thông minh.
.
--- Ban vận động của cựu Tổng Thống Trump đã xài hơn 2.7 triệu đôla trong hơn 2 năm chi cho các cá nhân và công ty --- mà những cá nhân và công ty này đã tổ chức cuộc biểu tình ngày 6/1/2021 dẫn tới bạo loạn tiến chiếm tòa nhà Quốc Hội, theo lời của tổ chức Center for Responsive Politics.
.
Các khoản tiền chi trả đó, trải rộng trong ban vận động tái ứng cử của Trump, cho thấy có liên kết tiền của Trump và những người tổ chức biểu tình. Tất cả khoản tiền đó chi tar3 cho tới hết ngày 23/11/2020, tức là ngày gần nhất có ghi trong tờ khai của Federal Election Commission (Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang), tức là thời điểm trước khi cuộc biểu tình được công khai xách động.
.
Có 8 quan chức ban vận động (lãnh lương của Trump) được kể tên trong giấy phép do cơ quan
National Park Service cấp để biểu tình, trong đó có Maggie Mulvaney, cháu gái của Mick Mulvaney, cựu chánh văn phòng của Trump người đã từ chức rời chức vụ đặc sứ Mỹ tại Bắc Ireland sau trận biểu tình bạo loạn. Cô Maggie Mulvaney lãnh $138,000 từ ban vận động của Trump cho tới hết ngày 23/11/2020. Sau cuộc biểu tình là bạo loạn, tấn công tòa nhà Quốc Hội theo lời Trump kêu gọi.
.
Megan Powers, một trong 2 người đứng tên trên giấy phép xin biểu tình, đã lãnh lương $290,000 từ ban vận động của Trump từ tháng 2/2019 cho tới hết thời kỳ làm bản khai đó. Cô này giữ chức Giám đốc tổ chức trong ban vận động của Trump.
.
Cô Caroline Wren, người gây quỹ hàng đầu của Cộng Hòa có tên trên giấy phép như là cố vấn biểu tình, và Ronald Holden, người quản trị sân khấu, cũng được lãnh lương từ ban vận động của Trump.
.
Nhưng lãnh nhiều nhất là Event Strategies Inc., nơi được lãnh $1.7 triệu đôla từ ban vận động của Trump. Hai chủ công ty này là Justin Caporale và Tim Unes, cũng giữ chức quản trị trong biểu tình.
.
--- Cựu Tổng Thống Trump tiếp tục bị các ngân hàng tẩy chay. Báo Miami Herald cho biết hôm Thứ Sáu, "ngân hàng BankUnited, bản doanh ở Miami Lakes, loan báo sẽ cắt đứt liên hệ với Trump. Và hồ sơ tài chánh mới cho thấy Trump còn giữ 2 tài khoản thị trường tiền tệ (two money-market accounts) tổngc ộng là hơn 5.1 triệu đôla."
.
Bản tin cũng nói, "Tuần trước đó, ngân hàng Professional Bank cũng nói là họ sẽ ngưng liên hệ kinh doanh với Trump. Ngân hàng này bản doanh ở Coral Gables đã cho gia đình Trump vay 11.2 triệu đôla trong năm 2018 để mua căn địa ốc gần câu lạc bộ Mar-a-Lago của Trump tại Palm Beach, và cũng giữ một tài khoản thị trường tiền tệ do Trump đứng tên có trị giá từ 5 triệu tới 25 triệu đôla."
.
Hai ngân hàng Miami này không phải là đơn độc tuyệt giao với Trump sau trận bạo loạn 6/1/2021: hai ngân hàng Deutsche Bank và Signature Bank cũnng đã tuyệt giao với Trump.
.
--- Một ngày sau khi Trump rời Bạch Ốc, báo New York Times có bản tin về nỗ lực của Trump muốn lật ngược kết quả bầu cử. Bài viết đêm Thứ Sáu trên báo NYT ghi rằng các lãnh đạo cao cấp trong Bộ Tư Pháp lắng nghe kinh hoàng: họ được nói rằng một viên chức Bộ này đã đưa ra kế hoạch cùng với TT Trump để sa thải Jeffrey A. Rosen ra khỏi chức quyền Bộ Trưởng Tư Pháp và dùng sức mạnh Bộ Tư Pháp để buộc các dân cử tiểu bang Georgia phải lật ngược kết quả bầu cử Tổng Thống.
.
Jeffrey Clark là viên chức Bộ Tư Pháp đã cố vấn cho TRump làm như vừa kể. Và đó là kế hoạch cuối cùng sau khi tất cả các tòa án, kể cả Tòa Tối Cao, đã bác bỏ các đơn kiện do Trump đưa ra. Lý do Trump muốn sa thải Rosen vì Rosen không đồng ý làm áp lực tiểu bang Georgia như thế. Trump nghe như thế, quyết định sẽ sa thải Rosen và sẽ đưa Clark thay Rosen. Các viên chức Bộ Tư Pháp trong buổi họp phải hỏi nhau: Họ sẽ làm gì nếu Trump sa thải Rosen? Câu trả lời thống nhất: họ sẽ cùng từ chức.
.
Khi họ tính như thế, Trump mới khựng lại, không sa thải Rosen vì tiếng vang lúc đó sẽ tai hại dây chuyền sang mọi thứ khác. Bản tin trên là dựa vào phỏng vấn từ 4 cựu viên chức trong chính phủ Trump.
.
--- Phiên tòa Thượng Viện xét xử Trump về hồ sơ luận tội do Hạ Viện đưa lên sẽ khởi sự vào ngày 8/2/2021, theo lời Lãnh tụ Đa số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Sáu. Thượng nghị sĩ này trước đó đã nói Hạ Viện vào đêm Thứ Hai 25/1/2021 sẽ chuyển hồ sơ luận tội Trump về kích động bạo loạn. Như thế, các viên chức sẽ có 2 tuần lễ để sửa soạn luận tội Trump.
.
--- Ken Paxton, Bộ Trưởng Tư Pháp Texas, hôm Thứ Sáu đã nộp một đơn kiện, xin tòa ngăn cản quyết định của TT Biden đòi ngưng trục xuất di dân bất hợp pháp. Hôm Thứ Tư, Biden đã ký lệnh để tạm ngưng trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày.
.
--- Người ta không rõ câu chuyện duyên do xảy ra vì sao, nhưng các chiến binh Vệ Binh nhận lệnh dọn ra khỏi tòa nhà Quốc Hội hôm Thứ Năm và buộc ngủ trên sàn một sân đậu xe không có máy sưởi ấm. Điều đó làm giận dữ, từ một số chiến binh và từ vài Thống Đốc, và rồi Tổng Thống Biden đã xin lỗi trực tiếp tới Tư Lệnh Vệ Binh Quốc Gia. Và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã mua kẹo sôcôla tới trao tặng các chiến binh hôm Thứ Sáu.
.
Chris Sununu, Thống Đốc Cộng Hòa của tiểu bang New Hampshire, nói rằng không thể để các chiến binh trong tình trạng dưới tiêu chuẩn, và ông ra lệnh triệu hồi lính về lại tiểu bang. Tương tự, các Thống Đốc Texas, Florida, và Montana cũng triệu hồi Vệ Binh về tiểu bang nhà, bất kể rằng các Vệ Binh đã có lịch trình về lại. Vệ Binh nói rằng chính Cảnh Sát Capitol đã yêu cầu các chiến binh rời tòa nhà Quốc Hội để ra sân đậu xe nằm, nhưng Cảnh Sát Capitol chối là không nói thế. Trên nguyên tắc các Vệ Binh đều có phòng khách sạn, nhưng thực té họ không có thời giờ để vào nghỉ ngơi ở khách sạn. Các chiến binh nằm trên mặt sàn đá của tòa nhà Thurgood Marshall Federal Judiciary Building.
.
--- Bác sĩ Anthony Fauci đêm Thứ Sáu lên chương trình Rachel Maddow của đài MSNBC nói về khoa học. Fauci thú nhận rằng Tổng Thống Trump đã không cho Fauci lên đài này vì Trump không thích kiểu chỉ trích của Rachel Maddow.
.
BS Fauci cũng tiết lộ một tin lạc quan: ông đoán rằng thuốc chủng ngừa COVID của dược phòng Johnson & Johnson nhiều phần sẽ được chấp thuận trong 2 tuần tới, và như thế là Hoa Kỳ có 3 lạoi thuốc chích ngừa từ 3 công ty khác nhau lưu hành. Riêng loại chủng ngừa của Johnson & Johnson sẽ chỉ chích một mũi thôi, trong khi hai thuốc chủng ngừa hiện nay phải chích 2 lần. Khi chích chỉ một liều thuốc thay vì 2 liều, nghĩa là rút được phân nửa nỗi lo và tăng tốc gấp 2 lần.
.
--- Nhiều dân cử Cộng Hòa cũng có máu bạo loạn... Hàng chục dân cử Cộng Hòa từ nhiều tiểu bang đã bay về thủ đô theo lời kêu gọi của TT Trump biểu tình ngày 6/1/2021, và một số íttrong đó, đã xông vào tấn công tòa nhà Quốc Hội, theo bản tin của báo HuffPost: có ít nhất 21 quan chức Cộng Hòa cấp tiểu bang và địa phương tham dự biểu tình 6/1/2021 tại thủ đô.
.
Các quan chức này tới từ 16 tiểu bang khác nhau, tới nghe bài diễn văn TT Trump đọc bên ngoài Bạch Ốc ở hướng White House Ellipse, nơi Trump tung ra những lời dối trá về "gian lận" bầu cử, rồi Trump bảo mọi người tuần hành về tòa nhà Quốc Hội.
.
Trong đám đông quan chức Cộng Hòa xen giữa nhiều ngàn người, có 13 Dân biểu tiểu bang, 3 thượng nghị sĩ tiểu bang, một ủy viên quận, một nghị viên thành phố, một Chủ tịch Cộng Hòa địa hạt, một giám đốc địa hạt, và một đồng chủ tịch của Đảng Cộng Hòa Tiểu Bang Michigan. Nhóm này cũng có một lý thuyết gia QAnon, chuyên về thuyết âm mưu, một người tự nhận là thành viên của dân quân phát xít, và một người từng tuyên bố rằng "Đảng viên Dân Chủ tốt duy nhất chính là một đảng viên Dân Chủ đã lìa đời."
.
Chỉ có 2 trong các quan chức Cộng Hòa đó đã bước vào trong Điện Capitol hôm đó và đều đã bị bắt, nhưng sự tham gia nồng nhiệt của các quan Cộng Hòa cho thấy chính nhiều quan chức Cộng Hòa đồng lõa trong việc thôi thúc bạo loạn như thế. Tuy nhiên, bây giờ hầu hết các quan Cộng Hòa này đã lên án bạo loạn, đập phá và trộm đồ trong Điện Capitol. Trong 21 quan chức Cộng Hòa nêu trên, có ít nhất 13 quan chức đổ tội bạo động cho “antifa” hay “bọn khiêu khích ăn tiền" để quậy phá.
 
blankTổng Thống Joe Biden và đồng hồ Rolex Datejust
.
--- Tổng Thống Joe Biden có đời sống đơn sơ nhất. Nhưng báo New York Times lại moi ra chuyện để nói: Biden mang một chiếc đồng hồ Rolex. Câu hỏi rằng, tại sao lại mang đồng hồ xịn, đắt tiền, mà không mang đồng hồ dỏm hơn? Báo New York Times vài ngày trước cũng có bài viết, nói rằng Biden sử dụng một máy chạy thể dục (treadmill) hiệu Peloton Tread, tức là loại đắt nhất trong các máy chạy bộ (giá khoảng $4,300, cho máy chạy bộ hiệu Peloton Tread).
.
Tuy nhiên, báo GQ nói rằng chiếc đồng hồ Rolex của Biden có thể là do các con trao tặng mừng chiến thắng hay là dịp sinh nhật. Báo GQ nói thực ra đồng hồ Rolex mà TT Bidne mang là mang hiệu Rolex Datejust, loại rẻ nhất trong các đồng hồ Rolex. Chiếc Datejust, tùy khung thép hay vàng, có giá khoảng $6,300 tới giá $9,350 --- vẫn là rẻ nhất trong các đồng hồ Rolex.
.
--- Chuyện xảy ra trong mùa đại dịch: một chủ cơ sở kinh doanh gốc Việt trả không nổi tiền thuê trụ sở, xin bỏ ngang hợp đồng, và bị luật sư kiếm chuyện. Cô Ngan Pham nói rằng phòng tập Yoga Phamily cô mở cửa trên khu phố Mission District của thành phố San Francisco năm 2019 là giấc mơ thành tựu tuyệt vời của cô, nhưng không ngờ đại dịch tràn tới năm 2020 và cô không thể trả nổi tiền thuê trụ sở tới $6,000/tháng.
.
Bản tin đài KTVU ghi rằng Ngan Pham đã tham khảo một luật sư, gửi tới chủ phố một lá thư thông báo rằng cô muốn dùng luật ngày 11/1/2021 của San Francisco cho phép các kinh doanh nhỏ hủy bỏ hợp đồng thuê chỗ. Thế rồi chủ phố hẹn gặp cô tại phòng tập, và rồi một người tới trao giấy tòa cho cô vì chủ phố kiện Ngan Pham ra tòa, đòi tiền thuê cũ, cả tiền thuê chỗ thời gian tương lai (trong hợp đồng), cộng lãi suất và lệ phí. Cô Ngan Pham nói rằng bây giờ cô cũng không có tiền thuê luật sư bảo vệ.
.
Chủ phố Jerry Azar nói rằng ông cũng chỉ là người thuê và "Tôi hiểu rằng tôi cần phải từ bi và tôi đã từ bi trong 8 tháng qua. Hiển nhiên là không thu tiền được thì kinh doanh của tôi lại gặp nguy hiểm." Azar nói rằng ông cũng lo cô Ngan Pham không trả tiền nợ các tháng trước. Azar nói rằng ông sẵn sàng thương lượng với cô để miễn ra tòa kiện nhau. Nhưng cô cũng không có tiền thuê luật sư để thương lượng. Một số người nói rằng thành phố cần xem lại luật ân giảm tiền phố kia.
.
blank               Larry King
.
Larry King, nhà bình luận chương trình truyền hình, đã từ trần, thọ 87 tuổi, ba tuần sau khi nhập viện vì nhiễm dịch COVID-19. King nổi tiếng toàn quốc từ năm 1985 khi làm chương trình truyền hình Larry King Live, chiếu trên CNN cho tới năm 2010. King cũng thực hiện chương trình Larry King Now trên Hulu từ 2010 tới 2020 và giờ Politicking with Larry King từ 2013 cho tới khi từ trần.
.
King được nhiều giải thưởng truyền thông. King đã phỏng vấn, tổ chức tranh luận, thảo luận nhiều đề tài, và là hình ảnh quen thuộc trên màn ảnh truyền hình dân Mỹ. Sinh năm 1933, King đã thực hiện khoảng 50,000 cuộc phỏng vấn trực tiếp, đón nhiều người, từ Đức Đạt Lai Lạt Ma cho tới Elizabeth Taylor, từ Mikhail Gorbachev tới Barack Obama, từ Bill Gates tới Lady Gaga.
 
blankLãnh tụ thiểu số Hạ Viện Kevin McCarthy
 
--- Một lãnh tụ Cộng Hòa có lối lý luận kỳ lạ, hình như đổ tội cho cả Dân Chủ góp phần gây bạo loạn... Lãnh tụ thiểu số Hạ Viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-Calif.) mới tuần trước, nói rằng Tổng Thống Donald TRump "chịu trách nhiệm" trong vụ kích động bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội ngày 6/1/2021, và rồi hôm Thứ Năm 21/1/2021 lại đổi giọng, nói rằng ông không thực sự tin Trump đã "kích động" đám đông gây bạo loạn.
.
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Full Court Press With Greta Van Susteren” của truyền hình Gray Television chiếu cuối tuần này, McCarthy giải thích rằng ông "không đổi giọng" chút nào. Và ông nói, ông vẫn tin là Trump có trách nhiệm gây bạo loạn, nhưng "Tôi cũng nghĩ rằng tất cả mọi người dân Hoa Kỳ đều có một phần trách nhiệm." (nguyên văn trên báo HuffPost: He stood by his assertion that Trump does bear some responsibility for what happened. But, he added, so does every other person around the country. “I also think everybody across this country has some responsibility,” he said.)
.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
QUẬN CAM (VB-26/2/2021) --- Hạnh phúc tuyệt vời... đó là cảm giác rất nhiều người sau khi bứng gốc Trump ra khỏi quyền lực. Cuộc thăm dò Gallup phổ biến hôm Thứ Sáu 26/2/2021 ghi rằng hài lòng của dân Mỹ với Hoa Kỳ trong khảo sát từ ngày 3/2/2021 tới ngày 18/2/2021, tức là tăng gấp đôi kể từ thăm dò tháng 1/2021.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Magha Puja Day is a Buddhist holiday celebrated on the Full Moon Day in January. / Trong Phật Giáo có nhiều lễ truyền thống, Magha Puja tổ chức vào ngày trăng tròn của Tháng Giêng, đây là ngày Đại Hội Thánh Tăng, một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất, khi Phật còn tại thế.
QUẬN CAM (VB-24/2/2021) --- Công ty Fry's Electronics, hệ thống tiệm bán vật dụng điện tử và điện khí, hôm Thứ Tư 24/2/2021 cho biết sẽ đóng cửa vĩnh viễn, sau 36 năm mở cửa. Các tiệm của Fry's Electronics tập trung vào các thành phố bờ biển phía Tây, nhưng có tổng cộng 31 tiệm ở 9 tiểu bang.
QUẬN CAM (VB - 22/2/2021) --- Tấm hình trên bằng lái xe, cũng dùng như căn cước cho dân Mỹ, đều là hình chân dung mặt mũi sáng rỡ dễ nhận dạng, chỉ trừ một phụ nữ Quận Cam: Nha Lộ Vận DMV gửi bằng lái xe về cho cô Leslie Pilgrim với tấm hình mang khẩu trang.
* TT Thiệu muốn Mỹ giúp lần chót bảo vệ từ Nha Trang đến Tây Ninh (4.1975) * CIA: Tướng Đôn vận động buộc TT Thiệu sớm từ chức, và muốn làm thủ tướng để đàm phán (với VC), nhưng Mỹ nghi ngờ...(4.1975) * BNG: Đôn rất háo hức muốn tiến trình đàm phán sớm... * ĐS Martin: ...tướng lĩnh sẽ buộc ông (Thiệu) phải ra đi.
WASHINGTON (VB - 21/2/2021) --- Thêm một con chim trốn tuyết... Không phải chỉ riêng một Thượng Nghị Sĩ Ted Criz (Cộng Hòa, Texas) rời bỏ khi Texas ngập tràn bão tuyết, mất điện, cúp nước... một dân cử khác từ Texas cũng lên phi cơ bay trốn bão: Báo Houston Chronicle kể rằng Dân Biểu Gary Gates (Cộng Hòa, Texas) đã bay tới Orlando vào đêm Thứ Tư 17/2/2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.