Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Facebook Thành Lập Ủy Ban Giám Sát Độc Lập Để Quyết Định Về Các Tài Khoản Bị Đóng Cửa[1][2]

22/01/202109:34:00(Xem: 491)

 

Facebook hồi tháng 10/2020 đã thông báo một Ủy Ban Giám Sát độc lập gồm 20 nhà báo, giáo sư đại học, luật gia cùng nhà tranh đấu cho nhân quyền như một “Tòa Án Tối Cao” để quyết định về các trường hợp người sử dụng khiếu nại tài khoản bị đóng một cách bất công. Nếu Ủy Ban Giám Sát đồng ý với bên khiếu nại thì Facebook sẽ tái mở tài khoản rồi sau đó xét lại để thay đổi nguyên tắc điều hành của chính công ty.

 

Quyết định này của Facebook không khỏi nhằm tránh né búa rìu dư luận và sự soi mói của các chính trị gia trong thời gian gần đây, nhưng đồng thời mở cánh cửa cho những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam khiếu nại về các tài khoản bị xóa một cách oan sai.

 

Theo thông báo trên trang nhà của Ban Giám Sát:

 

  1. Người xử dụng trước hết phải khiếu nại với chính công ty Facebook sau khi tài khoản bị đóng cửa.

 

  1. Sau khi Facebok thông báo quyết định cuối cùng người khiếu nại chỉ có 15 ngày để gởi hồ sơ lên Ủy Ban Giám Sát

 

  1. Ủy Ban Giám Sát sẽ chọn lựa hồ sơ khiếu nại dựa trên luật pháp của từng quốc gia (thay vì dựa vào các chuẩn mực quốc tế như của Liên Hiệp Quốc)

 

  1. Nếu đơn khiếu nại được chọn để cứu xét Ủy Ban Giám Sát sẽ ra quyết định trong vòng 90 ngày sau đó.

 

Một quyết định của Ủy Ban Giám Sát sẽ bị theo dõi nhiều là trường hợp tài khoản của Donald Trump bị đóng cửa, và theo Facebook sẽ mang tính cách bó buộc cho công ty.

 

Tuy Facebook là một công ty tư nhân vì lợi nhuận nhưng chịu áp lực của dư luận quốc tế nên đây là một tin tức mà người xử dụng Facebook ở Việt Nam cần nên theo dõi để khai thác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
QUẬN CAM (VB-8/3/2021) --- Hôm nay là Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Thông tấn MENAFN - Asia Times hôm qua có bài viết nhan đề "Những người phụ nữ Việt Nam từ chối im lặng" (The Vietnamese women who refuse to stay silent) trong đó nêu trường hợp các chị Phạm Đoan Trang, Cấn Thị Thêu, Đoàn Thị Hồng, Đinh Thị Thu Thủy, Huỳnh Thị Tố Nga...
QUẬN CAM (VB-7/3/2021) --- Những cuộc biểu tình vì dân chủ tại Miến Điện vẫn bùng nổ hôm Chủ Nhật. Một chính khách Hồi Giáo nổi tiếng là Khin Maung Latt, cũng là người hoạt động thân tín của lãnh tụ đang bị giam Aung San Suu Kyi, đã chết trong đồn cảnh sát sau khi bị bắt trong đêm tại nhà ở thị trấn Pabedan Township trong trận bố ráp đêm. Phóng viên Al Jazeera nói cái chết của Khin Maung Latt chưa rõ lý do, nhưng thân nhân nói có thấy nhiều vết bầm trên đầu. Cảnh sát và quân đội Miến Điện đã mở nhiều trận bố ráp ban đêm để bắt những người bị cho là tổ chức biểu tình.
QUẬN CAM (VB-6/3/2021) --- Trong những ngày trước bạo loạn 6/1/2021, các viên chức cố vấn của Trump đã liên lạc những gì với một số lãnh tụ cực hữu thượng tôn da trắng chủ mưu "tiến về thủ đô, ta quét sạch giặc thù"? FBI đã dò ra chứng cớ một thành viên trong nhóm Proud Boys truyền tin với một viên chức trong Bạch Ốc vài ngày trước ngày tấn công Quốc Hội.
QUẬN CAM (VB-5/3/2021) --- Bản tin báo Las Vegas Review-Journal hôm 4/4/2021 ghi rằng sau khi kiện gia đình của bạn trai quá cố Tony Hsieh ra tòa về vi phạm hợp đồng, cô bạn gái và là phụ tá kinh doanh lâu năm -- Jennifer “Mimi” Pham --- đưa đờn đòi hơn 90 triệu đô từ tài sản của Tony Hsieh.
QUẬN CAM (VB-4/3/2021) --- Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, cũng là lãnh tụ thiểu số Thượng Viện, lên đài Fox News hôm Thứ Tư 3/3/2021 nói rằng Cộng Hòa nhìn về tương lai, không nhìn về quá khứ, nói rõ rằng McConnell không hề mở TV xem Trump nói chuyện hôm Chủ Nhật ở hội nghị CPAC.
QUẬN CAM (VB-2/3/2021) --- Lãnh tụ Đa số Hạ Viện Steny Hoyer hôm Thứ ba nói rằng ông tin rằng Thượng Viện sẽ thông qua dự luật kích thích kinh tế chống đại dịch --- trong đó có khoản tiền 1,400$/người cho hàng chục triệu dân Mỹ --- vào Thứ Sáu hay Thứ Bảy tuần này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.