Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ sơ Hunter Biden và cuộc điều tra của FBI

14/01/202107:02:00(Xem: 842)
blank

Đào Văn

Hồ sơ Hunter Biden và cuộc điều tra của FBI.
Trong cuộc tranh luận ngày 29.10.2020 giữa hai UCV tổng thống Donald Trump và Joe Biden, TT Trump  cáo buộc việc làm ăn của Hunter Biden ở nước  ngoài thương vụ lên đến hàng triệu đô la, nhưng ông Biden đã bác bỏ cáo buộc của ông Trump.  Thời gian gần đây báo chí loan tải  TT Trump có ý định bổ nhiệm bà Sidney Powell vào chức vụ công tố viên đặc biệt để điều tra  vụ bầu cử và vụ làm ăn tại Ukraine của Hunter con trai TT đắc cử Biden. Phần trình bầy sau người viết  chọn  bài viết trên  hai tờ báo trong số 10 tờ báo  được tổ chức thẩm định quốc tế  NewsGuard bình chọn là 10 cơ quan truyền thông tin cậy nhất trong năm 2020 (Trustworthy). Đó là tờ USA Today  xếp hạng 7  và tờ Politico xếp hạng 9.
 
* Hunter Biden và chiếc máy tính xách tay
Theo USA Today: " Vào ngày 9 tháng 12 Hunter Biden thông báo rằng các công tố viên liên bang đang điều tra về vấn đề thuế của anh ta. Theo phía  hãng tin AP cuộc điều tra được khởi động từ  năm 2018, từ trước khi ông Biden tuyên bố tranh cử tổng thống. Chính sách của Bộ Tư pháp  nghiêm cấm công khai  cuộc  điều tra, đó là lý do tại sao các nhà điều tra không liên hệ với Hunter Biden  trước cuộc bầu cử.

Vào ngày 8 tháng 12, cơ quan FBI đã tống đạt trát đòi Hunter Biden để điều tra, theo một người quen thuộc với cuộc điều tra nói với điều kiện giấu tên. Người này cho biết cuộc điều tra về thuế tập trung vào các giao dịch kinh doanh của anh ta.
Không có dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra liên quan đến ông già Biden, phía văn phòng chuyển tiếp của ông ta  cho biết trong một tuyên bố rằng tổng thống đắc cử "vô cùng tự hào về con trai tôi, người đã chiến đấu qua những thử thách khó khăn, bao gồm cả những cuộc tấn công cá nhân tàn ác trong những tháng gần đây."
Chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 vừa qua, luật sư riêng của Trump, Rudy Giuliani, tuyên bố rằng một máy tính xách tay được thu giữ từ một cửa hàng sửa chữa ở Delaware đã nói có bằng chứng chống lại Hunter Biden. Tờ New York Post, sử dụng tài liệu từ máy tính xách tay, đã cáo buộc Hunter Biden về tội tham nhũng dựa trên công việc của anh ta với tư cách là cố vấn cho Burisma (Ukraine) trong câu chuyện loan tải ngày 14 tháng 10.
Nhưng theo cơ quan FBI đang điều tra chiếc máy tính xách tay thì  có khả năng là thông tin sai lệch từ phía Nga tung ra nhằm gây  ảnh hưởng xấu đến cuộc bầu cử, và câu chuyện trên  tờ NY Post đã bị chỉ trích  vì loan tải  tin tức dựa vào các nguồn và tài liệu đáng nghi ngờ. Ông Biden nói với các phóng viên rằng ông không có phản hồi gì về những cáo buộc  của tờ NY Post, mặc dù các thành viên trong chiến dịch của ông ta đã phủ nhận  tin tức này.
Một người khác quen thuộc về vấn đề này đã nói với USA TODAY  rằng cuộc điều tra về thuế không liên quan gì đến chiếc máy tính xách tay, để rồi  câu chuyện trở thành  tâm điểm của  phe bảo thủ tấn công vào chiến dịch tranh cử của Biden.
Cơ quan FBI đang  xem xét liệu các email trong câu chuyện của  New York Post viết về Hunter Biden có liên quan đến thông tin sai lệch của Nga hay không.

Các tuyên bố khác chống lại Biden, rằng Hunter Biden nhận 3,5 triệu đô la từ Nga  hoặc Joe Biden bị "truy nã" ở Ukraine liên can đến giao dịch của con trai ông ta,  các cáo buộc này là điều vô căn cứ. Trong hiện tại, không có cáo buộc hình sự nào chống lại Hunter Biden, và anh ta khẳng định mình không làm gì sai.


Richard Painter, một luật sư trong chính quyền George W. Bush  nói với USA TODAY: “Đây thực sự là một cơ hội vàng để chứng minh rằng chính trị đảng phái sẽ không có vai trò trong những quyết định kiểu này".
Chúng tôi đánh giá rằng Hunter Biden đang bị liên bang điều tra về các vấn đề thuế của anh ta là ĐÚNG vì nó đã được kiểm chứng bởi sự tra cứu của chúng tôi. Và vào ngày 9 tháng 12 con trai của Tổng thống đắc cử tuyên bố đang bị điều tra nhưng không làm  bất cứ hành vi sai trái nào." Tóm lược trích đoạn theo USA Today 15.12.2020
 
* Công tố viên đặc biệt về hồ sơ Hunter Biden
- Bộ trưởng Tư Pháp William Barr hôm thứ Hai đã bác bỏ  tuyên bố phiến diện và vô căn cứ của Tổng thống Donald Trump liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống, ông ta nói tại một cuộc họp báo rằng ông ta không có kế hoạch bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để điều tra Hunter  con trai của Tổng thống đắc cử Joe Biden,  cũng như điều tra về  cuộc bầu cử.  Ông Barr nói rằng không  tìm thấy gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử vừa qua.Theo CNN 21.12.2020.
- Nguyên văn tuyên bố cuả Bộ Trưởng Barr được  CSPAN @cspan phổ biến trên Twitter về việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt: 
Bộ trưởng Tư pháp Barr nói về gian lận bầu cử: "Nếu tôi nghĩ rằng một công tố viên đặc biệt ở giai đoạn này là một công cụ đúng đắn và phù hợp, tôi sẽ nêu tên một  người, nhưng tôi chưa làm và tôi sẽ không tham gia- If I thought a special counsel at this stage was the right tool and was appropriate I would name one but I haven't and I'm not going to." Ngoài việc viết lại lời tuyên bố  trên, CSPAN còn kèm video tuyên bố của Bộ Trưởng Barr. (CSPAN=Cable Satellite Public Affairs Network). 

* Vai trò của Rudy Giuliani và vụ Ukraine & Biden
Theo tờ Politico:" Bộ Tài chính vừa  công bố một loạt các biện pháp trừng phạt  nhắm vào "vòng trong" của Andrii Derkach, nhà lập pháp Ukraine thân Nga, người đã hỗ trợ vào các nỗ lực giúp Rudy Giuliani tìm kiếm  thông tin  về Tổng thống đắc cử Joe Biden và gia đình ông ta,  rồi đưa ra cáo  buộc rằng ông ta có những hành vi sai trái là không có cơ sở.

Bộ Tài chánh trước đó đã  trừng phạt Derkach liên quan đến việc người  nước ngoài  can thiệp  vào cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng hôm thứ Hai, Bộ đã "có hành động bổ sung chống lại bảy cá nhân và bốn tổ chức" bị  cáo buộc là "một phần của mạng lưới nước ngoài có liên hệ với Nga"  đã liên quan đến ông ta.
"Các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga nhắm vào công dân Mỹ là mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin  tuyên bố." Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tích cực bảo vệ tính toàn vẹn của các hệ thống và tiến trình bầu cử của chúng tôi."

Trong tuyên bố nhằm thừa nhận các lệnh trừng phạt, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Derkach  “đã là một điệp viên Nga hoạt động trong hơn một thập kỷ qua, đương sự duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo Nga.” [...]  Derkach đã gặp Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, tại Kyiv vào tháng 12 năm 2019. Anh ta cũng bị nghi ngờ đã gửi các  thông tin sai lạc về Biden  cho các đồng minh thân cận của Trump. Và vào tháng 8 năm 2020,  Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cáo buộc Derkach là một phần  trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm gây thiệt hại cho việc ứng cử tổng thống của Biden." Tóm lược trích đoạn theo Politico 11.01.2021.
 
Với hàng chữ ghi  phần trên về "cuộc điều tra được khởi động từ  năm 2018, từ trước khi ông Biden tuyên bố tranh cử tổng thống. Theo chính sách của Bộ Tư pháp  nghiêm cấm công khai  cuộc  điều tra". Nhưng vào "ngày 8 tháng 12, cơ quan FBI đã tống đạt trát đòi Hunter Biden để điều tra", một hôm sau  " vào ngày 9 tháng 12 Hunter Biden thông báo rằng các công tố viên liên bang đang điều tra".  Việc Hunter Biden tự khai ra rằng anh ta đang bị FBI điều tra là  cách " P.R."  khôn ngoan hay thiếu sáng suốt, xin nhường bạn đọc phê bình.
Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
WASHINGTON (VB - 24/1/2021) --- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc hãy "ngừng áp lực chống Đài Loan về các mặt quân sự, ngoại giao và kinh tế" và khuyến khích TQ theo đuổi cuộc đối thoại có ý nghĩa với "các đại diện được bầu lên một cách dân chủ của Đài Loan."
Facebook hồi tháng 10/2020 đã thông báo một Ủy Ban Giám Sát độc lập gồm 20 nhà báo, giáo sư đại học, luật gia cùng nhà tranh đấu cho nhân quyền như một “Tòa Án Tối Cao” để quyết định về các trường hợp người xữ dụng khiếu nại tài khoản bị đóng một cách bất công.
WASHINGTON (VB - 22/1/2021) --- Trong ngày Lễ Đăng Quang 20/1/2021, tân Tổng Thống Joe Biden đã tận lực chứng tỏ rằng ông là giáo dân Công Giáo La Mã thuần thành, qua buổi thánh lễ sáng sớm, rồi tới buổi trưa là bài diễn văn với trích dẫn từ Đức Giáo Hoàng, Thánh St. Augustine và Kinh Thánh. Trong phòng Bầu Dục cũng trưng bày tấm hình Biden chụp với Đức Giáo Hoàng Francis.
WASHINGTON (VB - 21/1/2021) --- Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư đã bổ nhiệm Dat Tran tức khắc nhận nhiệm vụ chỉ huy Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ. Tran trước giờ là Phụ Tá Thứ Trưởng đặc trách Phòng Hợp Tác Doanh Nghiệp Bộ Cựu Chiến Binh (VA’s Office of Enterprise Integration) bây giờ sẽ nắm chức quyền Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh cho tới khi Thượng Viện chấp thuận người được Biden đề cử.
WASHINGTON (VB - 20/1/2021) --- Hôm nay Thứ Tư 20/1/2021 là Lễ Đăng Quang Tổng Thống đắc cử Joe Biden. Bài diễn văn của Biden sẽ có chủ đề đoàn kết lòng dân, được Thượng nghị sĩ Chris Coons, một trong những đồng minh thân cận của Biden, nói bài diễn văn đăng quang của Biden sẽ là "bài diễn văn đăng quang quan trọng nhất kể từ Lincoln."
Bài viết sau tóm lược trích đoạn từ các cơ quan ngôn luận và viện nghiên cứu quốc tế của các nước Anh, Pháp, Gia Nã Đại và báo Mỹ.
WASHINGTON (VB - 19/1/2021) -- Dân biểu liên bang Steve Cohen (Dân Chủ-TN) hôm Thứ Hai nói rằng chính Dân biểu mới nhậm chức Lauren Boebert (Cộng Hòa-CO) là tay trong của Quốc Hội đã dẫn một "nhóm đông người" đi một vòng do thám địa hình trong vài ngày trước ngày tổng tấn công 6/1/2021 vào tòa nhà Quốc Hội.
WASHINGTON (VB - 18/1/2021) --- Khu vực tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tạm thời phong tòa sau khi một đám cháy phựt lên từ một nơi tụ tập của người vô gia cư cách đó 1 dặm đường, làm khói bay lên mù mịt, gây quan ngại về an ninh, làm tạm ngưng buổi tập dợt lễ đăng quang trong khi hàng trăm người được mật vụ đưa đi di tản ra khỏi Phía Tây tòa nhà Quốc Hội.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,