Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Trump tự ân xá và vụ kiện 1.3 tỉ USD của hãng Dominion

08/01/202114:38:00(Xem: 2112)
blank

Đào Văn

Tổng Thống Trump tự ân xá và vụ kiện 1.3 tỉ USD của hãng Dominion

 TT Trump tự ân xá?
Cách nay trên 2 năm, vào ngày mồng 4 tháng 6 năm 2018, Tổng thống Trump viết trên tweet:" Như nhiều học giả về pháp luật đã nói, bản thân tôi có quyền tuyệt đối với việc ân xá, nhưng tại sao tôi lại làm vậy khi tôi không làm gì sai? As has been stated by numerous legal scholars, I have the absolute right to PARDON myself, but why would I do that when I have done nothing wrong? ".  Vào thời điểm này (2018) báo chí Mỹ đã nêu thắc mắc  về  nguyên nhân  khiến TT Trump lại đi thăm dò dư luận qua Tweeter về việc tự ân xá, nhưng không có câu trả lời. Việc tự ân xá báo chí Mỹ cũng đã bàn vào năm 1974 về trường hợp của Tổng Thống Nixon qua vụ Watergate, đặt ra câu hỏi rằng liệu   Tổng Thống có thể tự ân xá cho chính ông ta hay không? Phía Bộ Tư Pháp thời chính phủ Nixon lên tiếng:" Theo qui tắc cơ bản thời không ai có thể là thẩm phán cho chính đương sự-Under the fundamental rule that no one may be a judge in his own case...".  TT Nixon từ chức, Phó TT Ford lên thay và ân xá cho  TT Nixon vào thời gian này.
 
Trở về câu chuyện của TT Trump, sau vụ bạo động xảy  ra tại tòa nhà quốc hội  Liên Bang,  khiến một viên chức cảnh sát bảo vệ tòa  nhà quốc hội bị chết do các vết thương khi đụng độ với nhóm người biểu tình gây ra.  Vụ biến động  hôm 06.01.2021 làm cho 5 người chết, vì vậy báo chí  đặt vấn đề là ai phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn này? Câu trả lời từ các  nhà điêu tra, theo phía :"Công tố viên liên bang không loại trừ cáo buộc TT Trump kích động bạo loạn ở điện Capitol-DC riots: Prosecutor doesn't rule out charging Trump for inciting"
Qua các dẫn chứng trên, phải chăng  báo chí  Mỹ và thế giới nhân  biến cố  Mồng Sáu tháng Giêng (06.01)  có  cơ hội  nhắc lại chữ nghĩa do chính  Tổng Thống Trump viết ra?  Rằng " bản thân tôi có quyền tuyệt đối với việc ân xá, nhưng tại sao tôi lại làm vậy khi tôi không làm gì sai?" nêu trên.
    Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thảo luận về khả năng tự ân xá trong thời gian qua, một nguồn tin quen thuộc với vụ việc cho biết hôm thứ Năm. Việc ân xá như vậy sẽ là một hành vi sử dụng quyền lực tổng thống bất thường của TT Trump, nhưng  phía Tòa Bạch Ốc  từ chối bình luận về tin này. Theo tờ Nữu Ước Thời Báo/NYT  đưa tin rằng TT Trump đã thảo luận với các phụ tá  việc ông đang cân nhắc ân xá cho bản thân. "Ông Trump đã nói với các cố vấn rằng ông ấy đang cân nhắc việc ân xá cho mình và trong các trường hợp khác, ông ấy đã hỏi liệu ông ấy có nên hay không và ảnh hưởng gì đến ông ấy về mặt pháp lý và mặt chính trị". NYT dựa vào hai nhận vật thân cận chia sẻ. [...] Thời gian qua, TT Trump đã ban hành  một loạt lệnh ân xá cho các đồng minh và bạn bè chính trị của ông ta.  Hiên tại  TT Trump phải đối mặt với các vụ án  của  cấp tiểu bang mà sẽ không được liên bang ân xá. Các vụ án này  bao gồm cuộc điều tra hình sự của Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance và  cuộc điều tra dân sự của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James về hồ sơ  liệu Tổng thống Trump  có thổi phồng giá trị tài sản để  được  vay tiền và lợi ích về  tiền thuế trong các giao dịch kinh doanh của mình hay không.Tóm lược theo  Reuters.
Vụ kiện 1.3 tỉ USD
blank
Công ty sản xuất máy kiểm phiếu Dominion đã nộp đơn kiện luật sư Sidney Powell đòi bồi thường thiệt hại  hơn 1,3 tỷ đô la  về các lý thuyết âm mưu và về các cáo buộc sai trái do bà ta loan tải.
Theo đơn kiện: " bà Sidney Powell, một số thân hữu cùng với các  các hãng truyền thông quyết tâm quảng bá một câu chuyện sai trái  về cuộc bầu cử năm 2020,  có ý phỉ báng, gây  tác hại chưa từng có cho Dominion về vật chất và tinh thần.  Qua một số sự kiện như cuộc họp báo ở Washington DC,  cuộc biểu tình chính trị ở Georgia và  các cuộc chỉ trích qua truyền thông, Powell đã vu cáo Dominion đã gian lận cuộc bầu cử vừa qua, và rằng Dominion được tạo ra ở Venezuela để dàn xếp các cuộc bầu cử cho Hugo Chávez, và Dominion đã hối lộ các quan chức bang Georgia để trúng thầu."[...]
“Sau khi Dominion gửi cho Powell một lá thư yêu cầu   bà rút lại những tuyên bố sai trái  của mình, Powell đã tăng gấp đôi số lượng tweet , phổ biến đến  1,2 triệu người theo dõi Twitter của bà ta, rằng  '#Dominion' đã gửi thư  yêu cầu cải chinh, và rằng bà ta thậm chí còn chưa nhìn thấy lá thư của Dominion, nhưng bà ta sẽ  'không rút lại điều gì' bởi vì '[w] bà ta  có chứng cớ  #evidence "và" Họ là những bậc thầy về # lừa đảo! "," [...]
“Để đảm bảo rằng tweet của bà ta được gửi đến  cho lượng đọc  giả nhiều nhất có thể và nhằm gây tổn hại tối đa cho Dominion, Powell đã phổ biến đến một số Twitter, bao gồm Donald Trump, luật sư L. Lin Wood và Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Trump, Michael Flynn."
Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Với thời gian, mọi sự thay đổi, con người và cuộc sống cũng xoay vần theo thời cuộc và những cơn lốc lịch sử. Ngày nay, các tiêu chuẩn luân lý và đạo đức ngày xưa thời Khổng, Mạnh đã không còn là chân lý hay lễ nghĩa chuẩn mực mà dân gian nhất nhất phải tuân theo. Dân gian nhìn lại ca dao, tục ngữ với con mắt khác và cảm thấy những gì người xưa khuyên răn chỉ có thể đúng vào cái thời xa lắc xa lơ cũ kỹ đó mà thôi. Người ta bắt đầu sửa và lưu truyền những câu nói hay chế ra những câu thơ mới với nội dung bông đùa, diễu cợt trên chính những câu thơ hay câu nói có tính đạo đức, khuyên răn của người xưa. Nhất là thời kinh tế thị trường, mọi thứ chuẩn mực làm đầu thời trước, giờ chỉ là chiếc áo giấy chẳng có giá trị thực tế nào hết.
Trong 12 con giáp, Hổ là con vật đứng hàng thứ ba sau Chuột và Trâu: mệnh danh là "Dần". Tuổi Dần biểu tượng cho con Hổ hay còn gọi là con "Cọp". Xét về khía cạnh "Tử Vi" thì tuổi Dần đại diện cho những người quyền lực, cho sự mạnh mẽ, năng động trong cuộc sống. Người tuổi Dần thích những công việc mạo hiểm, đem đến vinh quang, thành công rực rỡ cho mình. Ngoài tài lãnh đạo, luôn nhiệt tình giúp đỡ những người xung quanh và nếu xét về khía cạnh nhỏ trong xã hội là gia đình thì người tuổi Dần ra sức bảo vệ gia đình của mình. Năm 2022 là năm Nhâm Dần. Người sinh năm Nhâm Dần 2022 thường là những người giỏi giang, thông minh, có khả năng hoàn thành được nhiều công việc cùng một lúc. Như chung ta biết, Hổ là một con vật được muôn loài nể phục. Trong 12 con giáp con Hổ được xem là một con vật oai hùng. Hổ đại diện cho sức mạnh. Người Tuổi Dần có tướng giỏi giang, khỏe mạnh được ví như “Mình hổ, tay vượn ”. Nơi đất thiêng, có vị thế thịnh phát được gọi là “Hổ ngồi Rồng cuộn ”.
Bài này được viết để tưởng niệm Thiền sư Nhất Hạnh (1926-2022), một vị Thầy lớn của Phật Giáo vừa viên tịch. Chủ đề chính của bài này sẽ bày tỏ lòng biết ơn Thầy Nhất Hạnh bằng cách dẫn ra để suy nghĩ về một bài kệ trong sách “Đạo Bụt Nguyên Chất – Kinh Nghĩa Túc” ấn bản Đạo Tràng Mai Thôn 2011, do Thầy dịch và chú giải, và sẽ đối chiếu tương đương trong Tạng Pali.
QUẬN CAM (VB- 26/1/2022) --- Cô Diedre Thu-Hà Nguyễn, phó thị trưởng Garden Grove và là khoa học gia nghiên cứu về ung thư, chính thức tuyên bố ứng cử Dân Biểu tiểu bang, Địa Hạt 70 của Hạ Viện California, đại diện vùng có đông người Việt nhất hải ngoại. Thông Cáo Báo Chí ghi như sau.
SEATTLE -- Họa sĩ Nguyễn Đại Giang vừa cho biết rằng, theo chương trình, ông sẽ có cuộc triển lãm cá nhân với 30 tranh vẽ theo trường phái Upsidedownism (Đảo ngược), một phong cách hội họa do ông sáng tạo ra
Hiện nay tại Bắc Mỹ bao gồm Hoa Kỳ và Gia Nã Đại đã có tới vài trăm Thiền Đường mọc lên. Ở trong nước tôi ít thấy thiền sư thuyết pháp. Có thể các vị ấy ẩn tu và ít xuất hiện trên các diễn đàn vì chư Tổ dạy rằng “Thiền nên nín, ít nói”. Riêng tại hải ngoại, nở rộ một phong trào học Thiền nhất là trong số quý bà lớn tuổi. Đâu đâu tôi cũng thấy quý bà khoe “Tôi đi Thiền”. Nếu quý bà, quý ông “đi Thiền” mà tâm địa bình ồn, không vướng mắc vào chuyện tào lao của thiên hạ, gia đình yên vui hạnh phúc, tâm lành nảy nở, vui vẻ yêu đời, hòa đồng với mọi người…thì đó là đại phước. Còn nếu thấy đầu óc bất thường, chuyện gia đình biếng nhác, mơ toàn chuyện trên mây và nhất là có ảo tưởng mình đã thành Phật, thành thánh rồi, thì đó là dấu hiệu “tấu hỏa nhập ma” có thể do Thiền không đúng cách hoặc gặp phải tà sư. Một số bác sĩ Hoa Kỳ cảnh báo là một số trường hợp mắc bệnh tâm thần vì tập Thiền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.