Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Tổng thống Trump "đại náo" và Tu chính án thứ 25

07/01/202116:54:00(Xem: 873)
blank
Đào Văn

Ngày Tổng thống Trump "đại náo" và Tu chính án thứ 25
Vào ngày 06.01.2021, ngày TT Trump kêu gọi đại náo - big protest  đã xẩy ra vụ  bạo động tại tòa nhà quốc hội Liên bang, có nhiều tin tức loan  truyền về việc một số viên chức cao cấp  trong nội các  của  chính phủ Trump thảo luận thực thi Tu Chính Án Hiến Pháp thứ 25 nhằm cách chức  tổng thống về hệ lụy của cuộc  "đại náo". Đó là dư luận, còn phía  văn phòng Thống Đốc bang Vertmont thuộc đảng Cộng Hòa  gửi ra thông cáo:
  
“Đây là thời điểm rất đáng lo ngại đối với quốc gia của chúng ta. Những gì chúng ta thấy hôm nay tại Điện Capitol  không phải là một cuộc biểu tình ôn hòa - đó là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta,  một hành động không thể chấp nhận được. Không thể nhầm lẫn khi nói rằng, Tổng thống Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về biến cố  này. Tổng thống Trump đã dàn dựng một chiến dịch  gây ra  cuộc nổi dậy nhằm  đảo lộn kết quả của một cuộc bầu cử tự do, công bằng và hợp pháp. Thực tế là kết quả của cuộc bầu cử này đã được các thống đốc đảng Cộng hòa, các thẩm phán bảo thủ và các quan chức bầu cử không đảng phái trên cả nước xác nhận. Không còn nghi ngờ gì nữa, sự ảo tưởng, sự bịa đặt, tư lợi và cái tôi của 
Tổng thống đã đưa chúng ta - từng bước - đến thời điểm tồi tệ, và nguy hiểm nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Nền dân chủ của chúng ta và các nguyên tắc của nền cộng hòa của chúng ta đang bị Tổng thống chà đạp. Cuộc bạo loạn đã diễn ra, Tổng thống Trump nên từ chức hoặc bị Nội Các  hoặc Quốc hội cách chức." 
 
Đó là phát biểu từ viên chức cao cấp của đảng Cộng Hòa, ngoài   một số gồm bộ trưởng và cố vấn tại Tòa Bạch Ốc tuyên bố từ chức, còn có  Luật sư Jerome M. Marcus vào  hôm thứ Năm (07.01.2021)  đã gửi thư thông báo rút lui trong vai trò làm  Cố vấn pháp lý  cho chiến dịch vận động của TT Trump nhằm chống lại Hội đồng Bầu cử Quận Philadelphia.
 
Phía Nghị sĩ Chủ Tịch UB Tư Pháp Thượng Viện Lindsey Graham (CH) viết trên tweet:" Những kẻ đã thực hiện cuộc tấn công  nhằm vào chính phủ,  vào nền dân chủ cần phải bị  truy tố ở mức án phạt tối đa."- Còn cựu Bộ Trưởng tư pháp, người mà theo báo chí bị TT Trump cho nghỉ việc vì tuyên bố không tìm thấy gian lận bầu cử trên diện rộng, ông William Barr cũng lên tiếng phê phán cuộc tụ họp để xảy ra  bạo lực ở Tòa nhà Quốc Hội là đáng kinh ngạc và đáng kinh tởm.

Sau thông cáo của  Thống Đốc  bang Vermont  (CH) yêu cầu:" Tổng thống Trump nên từ chức hoặc bị Nội Các  hoặc Quốc hội cách chức" ghi trên, phía  nghị sĩ trưởng khối đa số Thượng Viện kêu gọi luận tội Tổng thống, và  Chủ tịch Hạ viện lên tiếng phụ họa, bà  Nancy Pelosi kêu gọi cách chức TT Trump bằng cách áp dụng Tu chính án thứ 25.
Tuy nhiên theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các cho rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", thời phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.

Để kích hoạt Điều 4 trong Tu chính án thứ 25 Phó tổng thống Pence cần ít nhất 8 trong 15 bộ trưởng cùng ký vào văn bản xác  nhận rằng  TT Trump không đủ khả năng đảm trách chức vụ tổng thống.

Sau khi văn bản được quốc hội chấp thuận,  TT Trump sẽ bị tước quyền lực và Phó TT Pence lập tức trở thành quyền tổng thống. TT Trump vẫn giữ chức danh tổng thống, nhưng ông không còn thẩm quyền pháp lý để đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Trường hợp TT Trump bị tước quyền lực, Điều 4 Tu chính án thứ 25 cũng dự liệu phương án  để TT Trump có thể lấy lại quyền lực.

Trước hết, TT Trump phải gửi  văn bản  tới quốc hội để bác bỏ việc ông không còn khả năng đảm trách chức vụ tổng thống. Sau đó, Phó tổng thống Pence và nội các có 4 ngày để duyệt xét lại văn bản trước đây. Trường hợp  gây tranh cãi, quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu quyết định.

Quốc hội  có 21 ngày để thảo luận, nếu trong khoảng thời gian đó, 2/3 thành viên lưỡng viện bỏ phiếu ủng hộ văn bản  của Phó tổng thống, TT Trump sẽ bị tước quyền. Nếu lưỡng viện quốc hội không tán thành, thời TT Trump  sẽ được khôi phục toàn bộ quyền lực. Tóm lược theo Vox ngày 06.01.2021.

Tuy nhiên, TT Trump chỉ còn có 13 ngày tại chức, vì vào ngày 20/1 tới sẽ phải rời Tòa Bạch Ốc và  vị Tổng thống  tân cử sẽ nhậm  chức. Ngoài ra trong hiện tại, Phó TT  Pence và các bộ trưởng trong nội các  chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về phương án này. Cho nên vấn đề đa phần mang tính tuyên truyền nhằm gây ảnh hưởng về mặt chính trị hơn là  việc thực hiện vì những trở ngại nêu trên.

Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
WASHINGTON (VB - 14/1/2021) -- Xù tiền là thói quen kinh doanh của Trump trrong nhiều thập niên kinh doanh... và cả bây giờ. Hôm Thứ Tư 13/1/2021, báo Washington Post loan tin rằng Trump không muốn trả tiền cho người bạn thân và là luật sư nhiều năm là Rudy Giuliani đối với các dịch vụ pháp lý trong các đơn kiện về bầu cử -- và Trump đã chỉ thị cho nhân viên không cháp nhận trả lệ phí cho Giuliani.
Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Derkach “đã là một điệp viên Nga hoạt động trong hơn một thập kỷ qua, đương sự duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo Nga.” [...] Derkach đã gặp Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, tại Kyiv vào tháng 12 năm 2019. Anh ta cũng bị nghi ngờ đã gửi các thông tin sai lạc về Biden cho các đồng minh thân cận của Trump. Và vào tháng 8 năm 2020, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cáo buộc Derkach là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm gây thiệt hại cho việc ứng cử tổng thống của Biden."
Hôm nay ngày 13.01.2021, vào hồi 16 giờ (giờ DC) Bộ Quốc Phòng ra thông cáo xác nhận Tổng thống đắc cử Biden sẽ trở thành Tổng tư lệnh quân đội thứ 46 , xin tóm lược như sau: "Trong thông điệp chưa từng có, các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân lên tiếng xác nhận rằng cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol là một cuộc tấn công vào tiến trình Lập hiến của quốc gia.
có khoảng 2,000 chiến binh vào trú đóng trong các hành lang và khuôn viên tòa nhà Quốc Hội vào sáng Thứ Tư 13/1/2021, cùng lúc trong khi Hạ Viện tranh luận và bỏ phiếu luận tội Tổng Thống Trump về tội kích động nổi loạn.
Video nghiên cứu về: Sám Hối có lợi ích gì? Khi tôi sám hối, ai là người xóa bỏ tội lỗi hay tha tội cho tôi? / What benefits of repentance? When I pay my penance, who clears or forgives my sins?
WASHINGTON (VB - 11/1/2021) --- Đã có khoảng 120 người bị bắt vì bị nhận diện ra đã tham dự bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội, phần lớn là bị nhận diện qua hình ảnh và băng video. Hầu hết người bị bắt là người ủng hộ TT Trump lâu năm, theo tin AP, và không thấy có ai là Antifa trà trộn vào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.