Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Tổng thống Trump "đại náo" và Tu chính án thứ 25

07/01/202116:54:00(Xem: 1788)
blank
Đào Văn

Ngày Tổng thống Trump "đại náo" và Tu chính án thứ 25
Vào ngày 06.01.2021, ngày TT Trump kêu gọi đại náo - big protest  đã xẩy ra vụ  bạo động tại tòa nhà quốc hội Liên bang, có nhiều tin tức loan  truyền về việc một số viên chức cao cấp  trong nội các  của  chính phủ Trump thảo luận thực thi Tu Chính Án Hiến Pháp thứ 25 nhằm cách chức  tổng thống về hệ lụy của cuộc  "đại náo". Đó là dư luận, còn phía  văn phòng Thống Đốc bang Vertmont thuộc đảng Cộng Hòa  gửi ra thông cáo:
  
“Đây là thời điểm rất đáng lo ngại đối với quốc gia của chúng ta. Những gì chúng ta thấy hôm nay tại Điện Capitol  không phải là một cuộc biểu tình ôn hòa - đó là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta,  một hành động không thể chấp nhận được. Không thể nhầm lẫn khi nói rằng, Tổng thống Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về biến cố  này. Tổng thống Trump đã dàn dựng một chiến dịch  gây ra  cuộc nổi dậy nhằm  đảo lộn kết quả của một cuộc bầu cử tự do, công bằng và hợp pháp. Thực tế là kết quả của cuộc bầu cử này đã được các thống đốc đảng Cộng hòa, các thẩm phán bảo thủ và các quan chức bầu cử không đảng phái trên cả nước xác nhận. Không còn nghi ngờ gì nữa, sự ảo tưởng, sự bịa đặt, tư lợi và cái tôi của 
Tổng thống đã đưa chúng ta - từng bước - đến thời điểm tồi tệ, và nguy hiểm nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Nền dân chủ của chúng ta và các nguyên tắc của nền cộng hòa của chúng ta đang bị Tổng thống chà đạp. Cuộc bạo loạn đã diễn ra, Tổng thống Trump nên từ chức hoặc bị Nội Các  hoặc Quốc hội cách chức." 
 
Đó là phát biểu từ viên chức cao cấp của đảng Cộng Hòa, ngoài   một số gồm bộ trưởng và cố vấn tại Tòa Bạch Ốc tuyên bố từ chức, còn có  Luật sư Jerome M. Marcus vào  hôm thứ Năm (07.01.2021)  đã gửi thư thông báo rút lui trong vai trò làm  Cố vấn pháp lý  cho chiến dịch vận động của TT Trump nhằm chống lại Hội đồng Bầu cử Quận Philadelphia.
 
Phía Nghị sĩ Chủ Tịch UB Tư Pháp Thượng Viện Lindsey Graham (CH) viết trên tweet:" Những kẻ đã thực hiện cuộc tấn công  nhằm vào chính phủ,  vào nền dân chủ cần phải bị  truy tố ở mức án phạt tối đa."- Còn cựu Bộ Trưởng tư pháp, người mà theo báo chí bị TT Trump cho nghỉ việc vì tuyên bố không tìm thấy gian lận bầu cử trên diện rộng, ông William Barr cũng lên tiếng phê phán cuộc tụ họp để xảy ra  bạo lực ở Tòa nhà Quốc Hội là đáng kinh ngạc và đáng kinh tởm.

Sau thông cáo của  Thống Đốc  bang Vermont  (CH) yêu cầu:" Tổng thống Trump nên từ chức hoặc bị Nội Các  hoặc Quốc hội cách chức" ghi trên, phía  nghị sĩ trưởng khối đa số Thượng Viện kêu gọi luận tội Tổng thống, và  Chủ tịch Hạ viện lên tiếng phụ họa, bà  Nancy Pelosi kêu gọi cách chức TT Trump bằng cách áp dụng Tu chính án thứ 25.
Tuy nhiên theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các cho rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", thời phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.

Để kích hoạt Điều 4 trong Tu chính án thứ 25 Phó tổng thống Pence cần ít nhất 8 trong 15 bộ trưởng cùng ký vào văn bản xác  nhận rằng  TT Trump không đủ khả năng đảm trách chức vụ tổng thống.

Sau khi văn bản được quốc hội chấp thuận,  TT Trump sẽ bị tước quyền lực và Phó TT Pence lập tức trở thành quyền tổng thống. TT Trump vẫn giữ chức danh tổng thống, nhưng ông không còn thẩm quyền pháp lý để đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Trường hợp TT Trump bị tước quyền lực, Điều 4 Tu chính án thứ 25 cũng dự liệu phương án  để TT Trump có thể lấy lại quyền lực.

Trước hết, TT Trump phải gửi  văn bản  tới quốc hội để bác bỏ việc ông không còn khả năng đảm trách chức vụ tổng thống. Sau đó, Phó tổng thống Pence và nội các có 4 ngày để duyệt xét lại văn bản trước đây. Trường hợp  gây tranh cãi, quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu quyết định.

Quốc hội  có 21 ngày để thảo luận, nếu trong khoảng thời gian đó, 2/3 thành viên lưỡng viện bỏ phiếu ủng hộ văn bản  của Phó tổng thống, TT Trump sẽ bị tước quyền. Nếu lưỡng viện quốc hội không tán thành, thời TT Trump  sẽ được khôi phục toàn bộ quyền lực. Tóm lược theo Vox ngày 06.01.2021.

Tuy nhiên, TT Trump chỉ còn có 13 ngày tại chức, vì vào ngày 20/1 tới sẽ phải rời Tòa Bạch Ốc và  vị Tổng thống  tân cử sẽ nhậm  chức. Ngoài ra trong hiện tại, Phó TT  Pence và các bộ trưởng trong nội các  chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về phương án này. Cho nên vấn đề đa phần mang tính tuyên truyền nhằm gây ảnh hưởng về mặt chính trị hơn là  việc thực hiện vì những trở ngại nêu trên.

Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Với thời gian, mọi sự thay đổi, con người và cuộc sống cũng xoay vần theo thời cuộc và những cơn lốc lịch sử. Ngày nay, các tiêu chuẩn luân lý và đạo đức ngày xưa thời Khổng, Mạnh đã không còn là chân lý hay lễ nghĩa chuẩn mực mà dân gian nhất nhất phải tuân theo. Dân gian nhìn lại ca dao, tục ngữ với con mắt khác và cảm thấy những gì người xưa khuyên răn chỉ có thể đúng vào cái thời xa lắc xa lơ cũ kỹ đó mà thôi. Người ta bắt đầu sửa và lưu truyền những câu nói hay chế ra những câu thơ mới với nội dung bông đùa, diễu cợt trên chính những câu thơ hay câu nói có tính đạo đức, khuyên răn của người xưa. Nhất là thời kinh tế thị trường, mọi thứ chuẩn mực làm đầu thời trước, giờ chỉ là chiếc áo giấy chẳng có giá trị thực tế nào hết.
Trong 12 con giáp, Hổ là con vật đứng hàng thứ ba sau Chuột và Trâu: mệnh danh là "Dần". Tuổi Dần biểu tượng cho con Hổ hay còn gọi là con "Cọp". Xét về khía cạnh "Tử Vi" thì tuổi Dần đại diện cho những người quyền lực, cho sự mạnh mẽ, năng động trong cuộc sống. Người tuổi Dần thích những công việc mạo hiểm, đem đến vinh quang, thành công rực rỡ cho mình. Ngoài tài lãnh đạo, luôn nhiệt tình giúp đỡ những người xung quanh và nếu xét về khía cạnh nhỏ trong xã hội là gia đình thì người tuổi Dần ra sức bảo vệ gia đình của mình. Năm 2022 là năm Nhâm Dần. Người sinh năm Nhâm Dần 2022 thường là những người giỏi giang, thông minh, có khả năng hoàn thành được nhiều công việc cùng một lúc. Như chung ta biết, Hổ là một con vật được muôn loài nể phục. Trong 12 con giáp con Hổ được xem là một con vật oai hùng. Hổ đại diện cho sức mạnh. Người Tuổi Dần có tướng giỏi giang, khỏe mạnh được ví như “Mình hổ, tay vượn ”. Nơi đất thiêng, có vị thế thịnh phát được gọi là “Hổ ngồi Rồng cuộn ”.
Bài này được viết để tưởng niệm Thiền sư Nhất Hạnh (1926-2022), một vị Thầy lớn của Phật Giáo vừa viên tịch. Chủ đề chính của bài này sẽ bày tỏ lòng biết ơn Thầy Nhất Hạnh bằng cách dẫn ra để suy nghĩ về một bài kệ trong sách “Đạo Bụt Nguyên Chất – Kinh Nghĩa Túc” ấn bản Đạo Tràng Mai Thôn 2011, do Thầy dịch và chú giải, và sẽ đối chiếu tương đương trong Tạng Pali.
QUẬN CAM (VB- 26/1/2022) --- Cô Diedre Thu-Hà Nguyễn, phó thị trưởng Garden Grove và là khoa học gia nghiên cứu về ung thư, chính thức tuyên bố ứng cử Dân Biểu tiểu bang, Địa Hạt 70 của Hạ Viện California, đại diện vùng có đông người Việt nhất hải ngoại. Thông Cáo Báo Chí ghi như sau.
SEATTLE -- Họa sĩ Nguyễn Đại Giang vừa cho biết rằng, theo chương trình, ông sẽ có cuộc triển lãm cá nhân với 30 tranh vẽ theo trường phái Upsidedownism (Đảo ngược), một phong cách hội họa do ông sáng tạo ra
Hiện nay tại Bắc Mỹ bao gồm Hoa Kỳ và Gia Nã Đại đã có tới vài trăm Thiền Đường mọc lên. Ở trong nước tôi ít thấy thiền sư thuyết pháp. Có thể các vị ấy ẩn tu và ít xuất hiện trên các diễn đàn vì chư Tổ dạy rằng “Thiền nên nín, ít nói”. Riêng tại hải ngoại, nở rộ một phong trào học Thiền nhất là trong số quý bà lớn tuổi. Đâu đâu tôi cũng thấy quý bà khoe “Tôi đi Thiền”. Nếu quý bà, quý ông “đi Thiền” mà tâm địa bình ồn, không vướng mắc vào chuyện tào lao của thiên hạ, gia đình yên vui hạnh phúc, tâm lành nảy nở, vui vẻ yêu đời, hòa đồng với mọi người…thì đó là đại phước. Còn nếu thấy đầu óc bất thường, chuyện gia đình biếng nhác, mơ toàn chuyện trên mây và nhất là có ảo tưởng mình đã thành Phật, thành thánh rồi, thì đó là dấu hiệu “tấu hỏa nhập ma” có thể do Thiền không đúng cách hoặc gặp phải tà sư. Một số bác sĩ Hoa Kỳ cảnh báo là một số trường hợp mắc bệnh tâm thần vì tập Thiền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.