Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thư Ký bang Georgia bị ép nghe phone và khả năng luận tội vụ Tổng Thống đòi thay đổi phiếu bầu

05/01/202112:13:00(Xem: 2106)
blank
Đào Văn

Tổng Thư Ký  bang Georgia bị ép nghe phone và khả năng luận tội vụ Tổng Thống  đòi thay đổi phiếu bầu.

Trả lời cuộc phỏng vấn trên ABC News, trong chương trình GMA vào ngày 04.01.2021 .Tổng thư ký bang Georgia Raffensperger cho biết Tòa Bạch Ốc thúc ép ông nói chuyện với Tổng thống Trump, dù cho rằng điều này không phù hợp với ông.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng cuộc nói chuyện với Tổng thống là điều thích hợp, nhưng tổng thống hối thúc và tôi tin rằng tổng thống  đã lệnh cho  cấp dưới thúc ép chúng tôi nói chuyện qua phone. Họ muốn cuộc điện thoại phải diễn ra".

Ông Raffensperger và luật sư đã bác bỏ lời lẽ  của Tổng thống Trump cáo buộc có gian lận bầu cử tại bang Georgia được nêu ra trong cuộc điện thoại dài một giờ, rằng:"Chúng tôi chấp nhận cuộc nói chuyện qua phone. Nhưng phần lớn là tổng thống  nói, chúng tôi chủ yếu chỉ  lắng nghe. Dịp này,  tôi muốn nhấn mạnh lại  quan điểm của tôi  rằng dữ liệu mà tổng thống có là  sai hoàn toàn. Tổng thống  nói có hàng trăm người chết đi bỏ phiếu, nhưng chúng tôi chỉ tìm thấy hai trường hợp.Đó là thí dụ về dữ liệu sai lầm mà tổng thống nêu ra."



Phía viên chức phụ trách tổ chức và giám sát cuộc bầu cử bang Georgia  Ông Sterling chia sẻ rằng, các quan chức thực thi pháp luật và bầu cử Georgia đã thực hiện một loạt các cuộc điều tra về các cáo buộc gian lận cử tri và cáo buộc về hành vi bất chính từ phía những người làm công tác bầu cử, thế nhưng sau nhiều cuộc kiểm tra  đã không phát hiện ra bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố của của tổng thống cáo buộc cuộc bầu cử là gian lận. Ông  Sterling  trả lời cuộc phỏng vấn của The Hill  vào thứ Hai 04.01.2021

Khả năng luận tội vụ TT ép thay đổi phiếu bầu.

Các chuyên gia pháp lý bàn về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump với Tổng Thư Ký bang Georgia Brad Raffensperger (R) như thế nào? Ngay sau khi đoạn audio được The Washington Post công bố vào Chủ nhật ngay lập tức đã gây ra  nhiều tranh cãi. Cựu công tố viên liên bang Renato Mariotti nói rằng có vẻ như Tổng thống đang gây áp lực buộc quan chức bang Georgia phải thực hiện hành vi gian lận, nhưng điều này sẽ khó truy tố. “Có vẻ như Trump đã thúc giục Tổng Thư Ký bang Georgia thực hiện hành vi gian lận,” ông Mariotti viết trên Twitter . “ Còn   phía luật sư của Tổng thống phản ứng từ ra sao về cuộc gọi này?  Các tuyên bố của Trump khá  mơ hồ nên khó bị truy tố, nhưng rõ ràng là vụ này  rất có vấn đề,....but they’re obviously highly problematic "[...]

Theo Law & Crime thì Raffensperger và  cố vấn pháp lý Ryan Germany đã bảo vệ tính toàn vẹn của kết quả bầu cử ở tiểu bang của họ. TT Trump cho biết họ đang để ngỏ việc truy tố hình sự, nhưng dường như ông ta lại không cho biết ai sẽ đưa ra vụ việc này.TT Trump nói: “Đó là tội phạm – đó là tội hình sự. Và bạn không thể để điều đó xảy ra. Đó là một rủi ro lớn đối với bạn và Ryan, luật sư của bạn"[...]

Về phía Ông Moss, một chuyên gia  tham gia vào một số cuộc thảo luận trực tuyến bàn về loại tội phạm nào có thể áp dụng vào cuộc gọi điện thoại này, ông ta nêu ra luật lệ cấm những người ở các vị trí “hành chính” liên bang can thiệp vào các cuộc bầu cử tổng thống. Giáo sư Luật Jennifer Taub, Đại học Western New England, đã lưu ý những điểm tương đồng giữa cuộc gọi này và cuộc điện thoại khiến Trump bị luận tội.

Nhưng theo Mariotti  nói, thể hiện sự bất hợp pháp sẽ là một mệnh lệnh cao, Giáo sư Frank Bowman Đại học Luật Missouri, cũng có quan điểm tương tự. Mặc dù ông ta mô tả cuộc gọi của Trump là trơ trẽn trong một tweet, ông ta  nói với Law & Crime trong một cuộc phỏng vấn vào chiều Chủ nhật rằng rất khó để truy tố tổng thống- it could be difficult to prosecute the president.

Ngoài ra, một nỗ lực mới nhất của Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ pháp lý của ông nhằm lật ngược kết quả bầu cử của bang Georgia đã bị  thẩm phán liên bang bác bỏ trong phiên tòa diễn ra hôm nay 05.01.2021, theo 11 Alive

Phần trên tóm lược trích đoạn từ nhiều nguồn.

Đào Văn



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đoạn trường sổ gói tên hoa, xưa là giọt lệ nay là hạt châu... Hoa tàn mà lại thêm tươi, trăng tàn mà lại hơn mười rằm xưa... Đó là những dòng thơ được Hòa Thượng Thích Minh Tuyên trích dẫn để tán thán hạnh kham nhẫn của Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng.
Phlip Rotner, người có 40 năm hành nghề luật sư, viết trên báo The Bulwark, rằng các công tố nên truy tố 59 viên chức Cộng Hòa đã nộp các chứng thư giả mạo về danh sách đại cử tri tại 7 tiểu bang nhằm lật ngược chiến thắng bầu cử 2020 của Biden, bất kể Trump thua phiếu các nơi đó.
Lễ thọ nhận tiếp nối Phật sự tại Chùa Bảo Quang đã thực hiện hôm Thứ Bảy 15/1/2022 với nghi lễ do ba Hòa Thượng chứng minh, trao nhiệm vụ giữ gìn và hoằng pháp cho 4 Thượng Tọa.
Tình báo Mỹ nói với CNN rằng chính phủ Nga đang lên kế hoạch "cờ giả" ở phía đông Ukraine nhằm lấy cớ xâm lấn nước này: hiện thời Nga đã đưa các biệt kích tác chiến thành thị và chất nổ vào Ukraine, sẽ tấn công một số cơ sở thân Nga và cộng đồng sắc tộc gốc Nga, và sẽ lấy cớ đưa quân vào để cứu dân Nga trong lãnh thổ Ukraine.
Bản đồ địa hạt bầu cử tại Ohio do các dân cử Cộng Hòa vẽ lại đã bị Tòa Tối Cao Ohio bác bỏ hôm Thứ Tư 12/1/2022. Đa số thẩm phán trong Tòa Tối Cao Ohio với tỷ số 4-3 nói rằng bản đồ mới vẽ lại vi phạm hiến pháp Ohio, vì không đại diện đủ các thành phần cử tri, đã cho Cộng Hòa ưu thế tuyệt đối trong bầu cử, và buộc Ohio vẽ lại bản đồ địa hạt mới.
Từ Huyền Thoại tới Tâm Kinh tổng hợp các bài viết về Thiền tập tâm đắc của Nguyên Giác, từ chương Bồ Đề Đạt Ma đến… Lắng nghe bờ bên kia, Hai phong cách Thiền Chánh Niệm, Chìa khóa vào Thiền… “có tính thực tiễn, thực dụng, giúp độc giả không chỉ nắm bắt căn bản về Phật pháp mà còn có thể thực hành ngay trong đời sống hằng ngày” (Tâm Diệu) với con đường hoàn toàn tự do, tự tại, không theo lối mòn mà không sợ sai lệch yếu chỉ của Phật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.