Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chiến thắng bầu cử rõ ràng cho "trại dân chủ" ở Hồng Kông

25/11/201909:01:00(Xem: 761)
Chiến thắng bầu cử rõ ràng cho "trại dân chủ" ở Hồng Kông

Chiến thắng bầu cử rõ ràng cho "trại dân chủ" ở Hồng Kông
 

* Lê Ngọc Châu

 

Dẫn nhập: Điểm đặc biệt là cuộc bầu cử ở Hồng Kông diễn ra ngay trong khi dân chúng biểu tình. Kết quả bầu cử cho thấy rất rõ ràng dân Hồng Kông khao khát Tự Do và Nhân Quyền không những qua các cuộc biểu tình chống lại giới lãnh đạo Hồng Kông thân Trung cộng trong suốt 6 tháng vừa qua mà còn chính bằng lá phiếu của họ. Khi nào thì cộng sản Việt Nam mới mở ra cuộc bầu cử công khai từ địa phương cho đến quốc hội để xét lại đúng đắn là nhân dân Việt Nam có thật sự ủng hộ chủ nghĩa xã hội và thực sự tín nhiệm giới lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam như họ nói, hay là dân Việt cũng khát vọng, yêu chuộng Tự Do Dân Chủ ?.

 

Nói là một chuyện, sự thật thế nào lại là chuyện khác!. Hãy thử làm một thí nghiệm bầu cử ở VN xem sao (?), như vừa xảy ra tại Hồng Kông!. Bây giờ mời độc giả đọc tin được chuyển ngữ phía dưới để biết thêm về cuộc bầu cử diễn ra ngày 24.11.2019 ở Hồng Kông (LNC).

 

 blank    

 

Với tỷ lệ tham gia bầu cử kỷ lục 71%, người Hồng Kông đã nhấn mạnh mong muốn của họ đối với nền Dân Chủ thực sự và thay đổi chính trị.


Được huy động bởi sự náo động kéo dài hàng tháng tại Đặc khu hành chính Trung Quốc, ba triệu công dân Hồng Kông đi bỏ phiếu - một kỷ lục. Đảng Dân chủ quyết định cuộc đua cho chính họ và giáng cho Thủ tướng Lam một đòn thất bại nghiêm trọng.


Hồng Kông (DPA) - "Trại dân chủ (Das pro-demokratische Lager / The pro-democracy camp)" đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi và chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử quận Hồng Kông.


Như tờ báo "South China Morning Post" của Hồng Kông đã đưa tin, ít nhất đã có 278 ứng cử viên Dân chủ chiếm chức vụ trong số 452 chức vụ của hội đồng quận trong suốt quá trình đếm phiếu vào sáng thứ Hai. Phe thân chính phủ, đã giành được khoảng 3/4 số ghế trong các cuộc bầu cử trước đó vào năm 2015, đã sụp đổ ồ ạt và theo kết quả, chỉ còn lại có 42 chức vụ.


Theo báo cáo, các ứng cử viên dân chủ sẽ kiểm soát ít nhất 12 trong số 18 hội đồng quận tại Đặc khu hành chính Trung Cộng. Cho đến nay, phe vốn gắn bó chặt chẽ với lãnh đạo Cộng sản ở Bắc Kinh đã kiểm soát tất cả 18 hội đồng.


Với tỷ lệ tham gia bầu cử hơn 71%, người Hồng Kông đã nêu bật mong muốn của họ đối với nền dân chủ thực sự và thay đổi chính trị. Bốn năm trước, hạn ngạch đã ở mức 47 phần trăm mà trước đây không được chú ý và bây giờ đã vượt xa.

Kết quả cuộc bỏ phiếu dẫn đến một thông điệp rõ ràng cho Bắc Kinh và một sự thất bại cho Thủ tướng Carrie Lam do Đảng Cộng sản tài trợ. Bởi vì cuộc bầu cử được coi là một loại trưng cầu dân ý về việc liệu đa số im lặng trong đô thị của hàng triệu người sau gần sáu tháng biểu tình có còn đứng sau phong trào chống chính phủ hay không.

 

Tuy nhiên, các cuộc bầu cử đặc biệt mang tính biểu tượng bởi vì các hội đồng quận của thành phố không thực sự có quyền lực chính trị và không thể thông qua luật pháp cũng không thể tự đưa ra quyết định có ý nghĩa. Họ cố vấn cho chính phủ và đưa ra những ý kiến về cách cải thiện phẩm chất cuộc sống ở các khu phố. "Trại Dân Chủ" chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử nhận được ghế trong ủy ban bầu cử 1200 thành viên, trong đó bầu người đứng đầu chính phủ Hồng Kông cứ năm năm một lần. Tuy nhiên, bảo đảm rằng cuối cùng trong hội đồng, ứng cử viên ưa thích của Bắc Kinh luôn chiến thắng.

 

Lần này, hơn 1000 ứng cử viên đã tham gia cuộc bầu cử địa phương. Vào sáng Chủ nhật 24.11.2019, nhiều cử tri trẻ đã đổ về các trạm bỏ phiếu.

 

Vào những ngày trước cuộc bầu cử, Hồng Kông vẫn bình yên sau những cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và những người biểu tình cực đoan đã xảy ra trong hai tuần trước đó. Sự bất mãn của phong trào phản kháng là nhằm chống lại chính phủ, những hành động tàn bạo của cảnh sát chống lại những người chỉ trích họ và ảnh hưởng ngày càng tăng của giới lãnh đạo Cộng sản ở Bắc Kinh.

 

Bà Lam hy vọng rằng sự ổn định trong vài ngày qua không chỉ là về cuộc bầu cử, nguyên thủ quốc gia Lam nói khi bà bỏ phiếu. "Tôi hy vọng rằng không ai muốn có thêm sự tàn phá ở Hồng Kông và chúng ta có thể bỏ lại đàng sau chúng ta những thời điểm khó khăn này bằng một khởi đầu mới." Tuy nhiên, phong trào phản kháng đã đòi hỏi bà Lam từ chức từ nhiều tháng qua và có thể sẽ được khuyến khích (được cổ xúy) bởi kết quả bầu cử.


Kể từ khi trả về Trung Quốc năm 1997, thuộc địa cũ của Vương quốc Anh được điều hành tự trị theo nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống" dưới chủ quyền của Trung Cộng. Bảy triệu người Hồng Kông - không giống như người dân Cộng hòa Nhân dân Trung cộng- được hưởng nhiều quyền, chẳng hạn như Tự Do Hội Họp và Tự Do Tư Tưởng, điều mà bây giờ họ lo sợ.

 

 

©       Lê Ngọc Châu chuyển ngữ (Nam Đức, Sáng 25.11.2019)

 

* Theo dpa • 25 Tháng 11 năm 2019

* Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/klarer-wahlsieg-f%C3%BCr-demokratie-lager-054451656.html

 06/12/2019(Xem: 376)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 555)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 551)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 471)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 823)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
04/12/2019(Xem: 614)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 558)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
04/12/2019(Xem: 945)
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
04/12/2019(Xem: 2468)
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
03/12/2019(Xem: 1876)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
03/12/2019(Xem: 763)
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
03/12/2019(Xem: 1108)
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
03/12/2019(Xem: 846)
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
02/12/2019(Xem: 752)
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
02/12/2019(Xem: 997)
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.