Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến thắng bầu cử rõ ràng cho "trại dân chủ" ở Hồng Kông

25/11/201909:01:00(Xem: 2214)

Chiến thắng bầu cử rõ ràng cho "trại dân chủ" ở Hồng Kông
 

* Lê Ngọc Châu

 

Dẫn nhập: Điểm đặc biệt là cuộc bầu cử ở Hồng Kông diễn ra ngay trong khi dân chúng biểu tình. Kết quả bầu cử cho thấy rất rõ ràng dân Hồng Kông khao khát Tự Do và Nhân Quyền không những qua các cuộc biểu tình chống lại giới lãnh đạo Hồng Kông thân Trung cộng trong suốt 6 tháng vừa qua mà còn chính bằng lá phiếu của họ. Khi nào thì cộng sản Việt Nam mới mở ra cuộc bầu cử công khai từ địa phương cho đến quốc hội để xét lại đúng đắn là nhân dân Việt Nam có thật sự ủng hộ chủ nghĩa xã hội và thực sự tín nhiệm giới lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam như họ nói, hay là dân Việt cũng khát vọng, yêu chuộng Tự Do Dân Chủ ?.

 

Nói là một chuyện, sự thật thế nào lại là chuyện khác!. Hãy thử làm một thí nghiệm bầu cử ở VN xem sao (?), như vừa xảy ra tại Hồng Kông!. Bây giờ mời độc giả đọc tin được chuyển ngữ phía dưới để biết thêm về cuộc bầu cử diễn ra ngày 24.11.2019 ở Hồng Kông (LNC).

 

 blank    

 

Với tỷ lệ tham gia bầu cử kỷ lục 71%, người Hồng Kông đã nhấn mạnh mong muốn của họ đối với nền Dân Chủ thực sự và thay đổi chính trị.


Được huy động bởi sự náo động kéo dài hàng tháng tại Đặc khu hành chính Trung Quốc, ba triệu công dân Hồng Kông đi bỏ phiếu - một kỷ lục. Đảng Dân chủ quyết định cuộc đua cho chính họ và giáng cho Thủ tướng Lam một đòn thất bại nghiêm trọng.


Hồng Kông (DPA) - "Trại dân chủ (Das pro-demokratische Lager / The pro-democracy camp)" đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi và chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử quận Hồng Kông.


Như tờ báo "South China Morning Post" của Hồng Kông đã đưa tin, ít nhất đã có 278 ứng cử viên Dân chủ chiếm chức vụ trong số 452 chức vụ của hội đồng quận trong suốt quá trình đếm phiếu vào sáng thứ Hai. Phe thân chính phủ, đã giành được khoảng 3/4 số ghế trong các cuộc bầu cử trước đó vào năm 2015, đã sụp đổ ồ ạt và theo kết quả, chỉ còn lại có 42 chức vụ.


Theo báo cáo, các ứng cử viên dân chủ sẽ kiểm soát ít nhất 12 trong số 18 hội đồng quận tại Đặc khu hành chính Trung Cộng. Cho đến nay, phe vốn gắn bó chặt chẽ với lãnh đạo Cộng sản ở Bắc Kinh đã kiểm soát tất cả 18 hội đồng.


Với tỷ lệ tham gia bầu cử hơn 71%, người Hồng Kông đã nêu bật mong muốn của họ đối với nền dân chủ thực sự và thay đổi chính trị. Bốn năm trước, hạn ngạch đã ở mức 47 phần trăm mà trước đây không được chú ý và bây giờ đã vượt xa.

Kết quả cuộc bỏ phiếu dẫn đến một thông điệp rõ ràng cho Bắc Kinh và một sự thất bại cho Thủ tướng Carrie Lam do Đảng Cộng sản tài trợ. Bởi vì cuộc bầu cử được coi là một loại trưng cầu dân ý về việc liệu đa số im lặng trong đô thị của hàng triệu người sau gần sáu tháng biểu tình có còn đứng sau phong trào chống chính phủ hay không.

 

Tuy nhiên, các cuộc bầu cử đặc biệt mang tính biểu tượng bởi vì các hội đồng quận của thành phố không thực sự có quyền lực chính trị và không thể thông qua luật pháp cũng không thể tự đưa ra quyết định có ý nghĩa. Họ cố vấn cho chính phủ và đưa ra những ý kiến về cách cải thiện phẩm chất cuộc sống ở các khu phố. "Trại Dân Chủ" chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử nhận được ghế trong ủy ban bầu cử 1200 thành viên, trong đó bầu người đứng đầu chính phủ Hồng Kông cứ năm năm một lần. Tuy nhiên, bảo đảm rằng cuối cùng trong hội đồng, ứng cử viên ưa thích của Bắc Kinh luôn chiến thắng.

 

Lần này, hơn 1000 ứng cử viên đã tham gia cuộc bầu cử địa phương. Vào sáng Chủ nhật 24.11.2019, nhiều cử tri trẻ đã đổ về các trạm bỏ phiếu.

 

Vào những ngày trước cuộc bầu cử, Hồng Kông vẫn bình yên sau những cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và những người biểu tình cực đoan đã xảy ra trong hai tuần trước đó. Sự bất mãn của phong trào phản kháng là nhằm chống lại chính phủ, những hành động tàn bạo của cảnh sát chống lại những người chỉ trích họ và ảnh hưởng ngày càng tăng của giới lãnh đạo Cộng sản ở Bắc Kinh.

 

Bà Lam hy vọng rằng sự ổn định trong vài ngày qua không chỉ là về cuộc bầu cử, nguyên thủ quốc gia Lam nói khi bà bỏ phiếu. "Tôi hy vọng rằng không ai muốn có thêm sự tàn phá ở Hồng Kông và chúng ta có thể bỏ lại đàng sau chúng ta những thời điểm khó khăn này bằng một khởi đầu mới." Tuy nhiên, phong trào phản kháng đã đòi hỏi bà Lam từ chức từ nhiều tháng qua và có thể sẽ được khuyến khích (được cổ xúy) bởi kết quả bầu cử.


Kể từ khi trả về Trung Quốc năm 1997, thuộc địa cũ của Vương quốc Anh được điều hành tự trị theo nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống" dưới chủ quyền của Trung Cộng. Bảy triệu người Hồng Kông - không giống như người dân Cộng hòa Nhân dân Trung cộng- được hưởng nhiều quyền, chẳng hạn như Tự Do Hội Họp và Tự Do Tư Tưởng, điều mà bây giờ họ lo sợ.

 

 

©       Lê Ngọc Châu chuyển ngữ (Nam Đức, Sáng 25.11.2019)

 

* Theo dpa • 25 Tháng 11 năm 2019

* Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/klarer-wahlsieg-f%C3%BCr-demokratie-lager-054451656.html

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,