Hôm nay,  

Chiến thắng bầu cử rõ ràng cho "trại dân chủ" ở Hồng Kông

25/11/201909:01:00(Xem: 4085)

Chiến thắng bầu cử rõ ràng cho "trại dân chủ" ở Hồng Kông
 

* Lê Ngọc Châu

 

Dẫn nhập: Điểm đặc biệt là cuộc bầu cử ở Hồng Kông diễn ra ngay trong khi dân chúng biểu tình. Kết quả bầu cử cho thấy rất rõ ràng dân Hồng Kông khao khát Tự Do và Nhân Quyền không những qua các cuộc biểu tình chống lại giới lãnh đạo Hồng Kông thân Trung cộng trong suốt 6 tháng vừa qua mà còn chính bằng lá phiếu của họ. Khi nào thì cộng sản Việt Nam mới mở ra cuộc bầu cử công khai từ địa phương cho đến quốc hội để xét lại đúng đắn là nhân dân Việt Nam có thật sự ủng hộ chủ nghĩa xã hội và thực sự tín nhiệm giới lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam như họ nói, hay là dân Việt cũng khát vọng, yêu chuộng Tự Do Dân Chủ ?.

 

Nói là một chuyện, sự thật thế nào lại là chuyện khác!. Hãy thử làm một thí nghiệm bầu cử ở VN xem sao (?), như vừa xảy ra tại Hồng Kông!. Bây giờ mời độc giả đọc tin được chuyển ngữ phía dưới để biết thêm về cuộc bầu cử diễn ra ngày 24.11.2019 ở Hồng Kông (LNC).

 

 blank    

 

Với tỷ lệ tham gia bầu cử kỷ lục 71%, người Hồng Kông đã nhấn mạnh mong muốn của họ đối với nền Dân Chủ thực sự và thay đổi chính trị.


Được huy động bởi sự náo động kéo dài hàng tháng tại Đặc khu hành chính Trung Quốc, ba triệu công dân Hồng Kông đi bỏ phiếu - một kỷ lục. Đảng Dân chủ quyết định cuộc đua cho chính họ và giáng cho Thủ tướng Lam một đòn thất bại nghiêm trọng.


Hồng Kông (DPA) - "Trại dân chủ (Das pro-demokratische Lager / The pro-democracy camp)" đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi và chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử quận Hồng Kông.


Như tờ báo "South China Morning Post" của Hồng Kông đã đưa tin, ít nhất đã có 278 ứng cử viên Dân chủ chiếm chức vụ trong số 452 chức vụ của hội đồng quận trong suốt quá trình đếm phiếu vào sáng thứ Hai. Phe thân chính phủ, đã giành được khoảng 3/4 số ghế trong các cuộc bầu cử trước đó vào năm 2015, đã sụp đổ ồ ạt và theo kết quả, chỉ còn lại có 42 chức vụ.


Theo báo cáo, các ứng cử viên dân chủ sẽ kiểm soát ít nhất 12 trong số 18 hội đồng quận tại Đặc khu hành chính Trung Cộng. Cho đến nay, phe vốn gắn bó chặt chẽ với lãnh đạo Cộng sản ở Bắc Kinh đã kiểm soát tất cả 18 hội đồng.


Với tỷ lệ tham gia bầu cử hơn 71%, người Hồng Kông đã nêu bật mong muốn của họ đối với nền dân chủ thực sự và thay đổi chính trị. Bốn năm trước, hạn ngạch đã ở mức 47 phần trăm mà trước đây không được chú ý và bây giờ đã vượt xa.

Kết quả cuộc bỏ phiếu dẫn đến một thông điệp rõ ràng cho Bắc Kinh và một sự thất bại cho Thủ tướng Carrie Lam do Đảng Cộng sản tài trợ. Bởi vì cuộc bầu cử được coi là một loại trưng cầu dân ý về việc liệu đa số im lặng trong đô thị của hàng triệu người sau gần sáu tháng biểu tình có còn đứng sau phong trào chống chính phủ hay không.

 

Tuy nhiên, các cuộc bầu cử đặc biệt mang tính biểu tượng bởi vì các hội đồng quận của thành phố không thực sự có quyền lực chính trị và không thể thông qua luật pháp cũng không thể tự đưa ra quyết định có ý nghĩa. Họ cố vấn cho chính phủ và đưa ra những ý kiến về cách cải thiện phẩm chất cuộc sống ở các khu phố. "Trại Dân Chủ" chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử nhận được ghế trong ủy ban bầu cử 1200 thành viên, trong đó bầu người đứng đầu chính phủ Hồng Kông cứ năm năm một lần. Tuy nhiên, bảo đảm rằng cuối cùng trong hội đồng, ứng cử viên ưa thích của Bắc Kinh luôn chiến thắng.

 

Lần này, hơn 1000 ứng cử viên đã tham gia cuộc bầu cử địa phương. Vào sáng Chủ nhật 24.11.2019, nhiều cử tri trẻ đã đổ về các trạm bỏ phiếu.

 

Vào những ngày trước cuộc bầu cử, Hồng Kông vẫn bình yên sau những cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và những người biểu tình cực đoan đã xảy ra trong hai tuần trước đó. Sự bất mãn của phong trào phản kháng là nhằm chống lại chính phủ, những hành động tàn bạo của cảnh sát chống lại những người chỉ trích họ và ảnh hưởng ngày càng tăng của giới lãnh đạo Cộng sản ở Bắc Kinh.

 

Bà Lam hy vọng rằng sự ổn định trong vài ngày qua không chỉ là về cuộc bầu cử, nguyên thủ quốc gia Lam nói khi bà bỏ phiếu. "Tôi hy vọng rằng không ai muốn có thêm sự tàn phá ở Hồng Kông và chúng ta có thể bỏ lại đàng sau chúng ta những thời điểm khó khăn này bằng một khởi đầu mới." Tuy nhiên, phong trào phản kháng đã đòi hỏi bà Lam từ chức từ nhiều tháng qua và có thể sẽ được khuyến khích (được cổ xúy) bởi kết quả bầu cử.


Kể từ khi trả về Trung Quốc năm 1997, thuộc địa cũ của Vương quốc Anh được điều hành tự trị theo nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống" dưới chủ quyền của Trung Cộng. Bảy triệu người Hồng Kông - không giống như người dân Cộng hòa Nhân dân Trung cộng- được hưởng nhiều quyền, chẳng hạn như Tự Do Hội Họp và Tự Do Tư Tưởng, điều mà bây giờ họ lo sợ.

 

 

©       Lê Ngọc Châu chuyển ngữ (Nam Đức, Sáng 25.11.2019)

 

* Theo dpa • 25 Tháng 11 năm 2019

* Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/klarer-wahlsieg-f%C3%BCr-demokratie-lager-054451656.html

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xuất hiện gần đây trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, đã lên tiếng đe dọa là sẽ không bảo vệ cho các đồng minh thuộc khối NATO trong trường hợp bị Nga tấn công. Ý kiến này đã dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi tại châu Âu, vì có liên quan đến việc răn đe Nga và ba kịch bản chính được đề cập đến khi Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào năm 2025 là liệu Liên Âu có nên trang bị vũ khí hạt nhân chăng, Pháp có thể tích cực tham gia không và Đức nên có tác động nào.
Tôi không biết chính xác là Văn Trí đã đặt chân đến Đà Lạt tự lúc nào nhưng cứ theo như ca từ trong nhạc phẩm Hoài Thu của ông thì Cao Nguyên Lâm Viên ngày ấy vẫn hoang vu lắm. Ngoài “núi rừng thâm xuyên”, với “lá vàng rơi đầy miên man”, cùng “bầy nai ngơ ngác” (bên “hồ thu xanh biếc”) thì dường như không còn chi khác nữa! Từ Sài Gòn, khi tôi được bố mẹ “bế” lên thành phố vắng vẻ và mù sương này (vào khoảng giữa thập niên 1950) thì Đà Lạt đã bị đô thị hóa ít nhiều. Nơi đây không còn những “bầy nai ngơ ngác” nữa. Voi, cọp, heo rừng, beo, báo, gấu, khỉ, vượn, nhím, mển, gà rừng, công, trĩ, hươu, nai, trăn, rắn, sóc, cáo, chồn… cũng đều đã biệt tăm. Người Thượng cũng ở cách xa, nơi miền sơn cước.
Vi hiến có nghĩa là “vi phạm” hay đi ngược lại những gì Hiến Pháp (HP) quy định. HP không có gì là cao siêu hay quá bí ẩn. Hiến Pháp trong bản chất chỉ là một bộ luật. Sự khác biệt chỉ là: HP là một bộ luật nền tảng hay nôm na là “luật mẹ”. Không những không cá nhân hay hữu thể pháp lý nào trong xã hội, kể cả hành pháp (tức chính phủ) được quyền vi phạm HP, mà không một luật pháp nào của lập pháp (tức quốc hội) được quyền vi phạm HP cả...
Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo đường mòn Chủ nghĩa đã lu mờ trong thưc tế và thất bại trong hành động tại Đại hội đảng kỳ 14 vào tháng 1 năm 2026. Khẳng định này của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng là bằng chứng cho tính chai lỳ, chậm tiến và lạc hậu, không phải của riêng ông mà toàn đảng...
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.