Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Cộng Hòa Steinburg tiểu bang North Carolina: Trump hãy xài Luật Chống Phản Loạn năm 1807 để động binh, ngồi thêm 4 năm. Florida ém số liệu người chết dịch nhiều ngày trước Ngày Bầu Cử Tổng Thống 2020, cập nhật lại từ 2 tuần sau. California đặt mua 5000 túi đựng xác, 60 xe tải đựng xác cho mùa dịch gian nan. Cảnh sát Florida nhờ tìm người bắn chết 2 vợ chồng Việt. Florida làm khó Trump: không

16/12/202008:04:00(Xem: 2175)
blank

Bob Steinburg (Cộng Hòa), Thượng nghị sĩ tiểu bang North Carolina, kêu gọi Trump hãy "tuyên bố áp dụng Luật Chống Phản Loạn năm 1807" sử dụng quân đội giữ vững ghế Tổng Thống thêm 4 năm và cản Joe Biden vào Bạch Ốc.
.
TNS Cộng Hòa Steinburg tiểu bang North Carolina: Trump hãy xài Luật Chống Phản Loạn năm 1807 để động binh, ngồi thêm 4 năm. Floirida ém số liệu người chết dịch nhiều ngày trước Ngày Bầu Cử Tổng Thống 2020, cập nhật lại từ 2 tuần sau. California đặt mua 5000 túi đựng xác, 60 xe tải đựng xác cho mùa dịch gian nan. Cảnh sát Florida nhờ tìm người bắn chết 2 vợ chồng Việt. Florida làm khó Trump: không cho dùng cơ sở kinh doanh Mar-a-Lago làm nơi nhà ở. COVID tăng gấp 4 ở California. LS Lin Wood phóng tweet, Trump về hùa, đòi sa thải 2 quan chức Cộng Hòa. Mitch McConnell cấm Cộng Hòa Thượng Viện ngày 6/1/2021 quậy kết quả thắng phiếu của Joe Biden, đẩy Trump vào quá khứ để cứu 2 ghế Thượng nghị sĩ Cộng Hòa. Bắt Phó Bí Thư Thành Ủy SG Tất Thành Cang vì hô biến 6.7 triệu đôla Mỹ. Bà MacKenzie Scott tặng từ thiện thêm 4.16 tỷ đôla cho 384 tổ chức vô điều kiện. Nam Hàn: 20 du học sinh Việt dính COVID. Ra lệnh mang khẩu trang chống dịch vì COVID có thiệt, Thị Trưởng của Dodge City bị dọa ám sát cả nhà, đành từ chức. Phó Tổng Thống đắc cử Harris: chính phủ Biden sẽ không phạt người không mang khẩu trang.
.
WASHINGTON (VB - 16/12/2020) --- Tiểu bang California đã đặt mua 5,000 túi đựng xác và vài chục xe vận tải đông lạnh đứng chờ sẵn sàng trong khi trận đại dịch COVID-19 đang tăng vọt ở tiểu bang, theo lời Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Ba.
.
Số người chết vì COVID-19 đang tăng gấp 4 lần tại California: có 142 người mới chết báo cáo hôm Thứ Ba 15/12/2020, với trun bình trong 7 ngày là 163 người chết mỗi ngày, tính vào hôm Thứ Hai. Con số đó môt tháng trước chỉ là 41 người chết/ngày. Như thế, số người chết đã tăng gấp 4 lần. Tiểu bang đã phân phối 5,000 túi đựng xác mới mua về cho các quận San Diego, Los Angeles và Inyo, và đã đưa 60 xe thùng đông lạnh dài 53-feet/mỗi xe tại các quận và tại nhiều bệnh viện.
.
Trump kêu gọi bắt giam 2 dân cử Cộng Hòa: Thống Đốc Brian Kemp của Georgia, và Tổng Thư Ký Brad Raffensperger của Georgia. Ban đầu là Lin Wood, luật sư của Trump từng cùng với LS Sidney Powell kiện hàng loạt để xin bỏ các kết quả bầu cử ở các tiểu bang chiến trường, hôm Thứ Hai 14/12/2020 phóng ra lweet kêu gọi bắt bỏ tù hai quan chức Cộng Hòa ở Georgia: Thống Đốc Brian Kemp và Tổng Thư Ký Brad Raffensperger.
.
Khi gặp tweet của Lin Wood kêu gọi bắt bỏ tù 2 quan chức Cộng Hòa, thì Tổng Thống Trump\ hoan hỷ phóng tiếp để tăng lực cho Lin Wood. Dân Biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-IL) kinh ngac vì nhìn thấy phe ta (Trump) đánh phe mình (Thống Đốc Brian Kemp và Tổng Thư Ký Brad Raffensperger), liền phóng tweet nói Lin Wood mới thực sự là Cộng Hòa giả danh, sao Tổng Thống Trump lại phóng tiếp đòi bắt bỏ tù 2 quan chức Cộng Hòa, làm hại cho Cộng Hòa làm chi.
.
Sau khi Hội nghị Phiếu cử tri đoàn hôm Thứ Hai trao chiến thắng cho Joe Biden, Lãnh tụ đa số Thượng Viện Mitch McConnell đã công nhận Biden là Tổng Thống đắc cử --- và McConnell không muốn các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đứng ra thách thức kết quả bầu cử của Joe Biden.
.
Các nguồn tin nói với báo Politico rằng trong một cú điện thoại tập thể hôm Thứ Ba, McConnell và các lãnh tụ Cộng Hòa ở Thượng Viện khác cảnh cáo rằng nếu có 1 Thượng nghị sĩ nào chống đối kết quả chiến thắng của Biden, Cộng Hòa sẽ phải có "một cuộc bỏ phiếu kinh hoàng" để bác bỏ vấn đề này --- như thế sẽ ra mặt kình chống TT Trump. Dân Biểu Mo Brooks và nhiều Dân Biểu Cộng Hòa dự định phản đối kết quả bầu cử trong ngày 6/1/2021, nhhưng vẫn cần 1 chữ ký của 1 Thượng nghị sĩ nữa, nhưng chưa thấy Thượng nghị sĩ nào sẵn sàng ra lãnh búa.
.
Thế là Trump nổi giận, liền tấn công lãnh tụ Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell. Trong một tweet phóng ra, ghi lại trên báo Daily Mail, Trump gọi đích danh Mitch McConnell: "Ê Mitch, 75,000,000 triệu PHIẾU BẦU nghe chưa, đây là kỷ lục cho một Tổng Thống đương nhiệm (quá nhiều). Còn quá sớm để chịu thua (ám chỉ chưa chịu thua Biden, kiểu nói: giao thừa chưa phải là Tết). Đảng Cộng Hòa phải tận cùng học để chiến đấu. Mọi người đang phẫn nộ."
.
Politico ghi rằng McConnell công khai gọi Biden là Tổng Thống đắc cử là để đưa Cộng Hòa vào cuộc chiến mới: yêu cầu cử tri Cộng Hòa dồn nỗ lực để giúp 2 ứng cử viên Thượng nghị sĩ Cộng Hòa giữ được ghế đương nhiệm ở tiểu bang Georgia trong bầu cử chung kết ngày 5/1/2021, hay ít nhất là một ghế, để Cộng Hòa sẽ nắm được đa số trên Thượng Viện. Vì nếu cử tri Cộng Hòa cứ chỉ trích hệ thông bầu cử Georgia và không đi bầu, thì 2 ghế Thượng nghị sĩ của Kelly Loeffler và David Perdue sẽ mất về tay Đảng Dân Chủ.
.
CNN cho biết tiểu bang Georgia đang mở các phòng phiếu bầu sớm, và số người đi bầu sớm cho thấy cuộc tranh cử đang gay gắt. Tình hình này cho thấy tại sao McConnell kêu gọi mọi người nên đẩy Trump vào quá khứ, chỉ nhằm cứu 2 ghế Thượng nghị sĩ của Kelly Loeffler và David Perdue. Báo Axios nhận định rằng McConnell trong cương vị lãnh tụ đa số Thượng Viện đã cản trở nhiều dự luật cấp tiến, nhưng bây giờ lại là một sức đẩy cho tiến bộ khi chỉ huy cuộc chiến trên Thượng Viện để đẩy Trump vào quá khứ.
.
Trump dự định sẽ dọn từ Bạch Ốc về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida. Trump đã ghi địa chỉ cư tru chính thức ở đây từ năm ngoái. Mục đích là vì lo sợ tiểu bang New York truy tố Trump về các tội gian lận tài chánh và trốn thuế, hậu quả có thể là tịch thu nhà cửa của Trump. Nếu toà tịch biên gia sản Trump sẽ cho Trump giữ lại một điịa chi nhà ở, và lúc đó là khu Mar-a-Lago.
.
Thế nhưng, Trump vì mục tiêu giảm thuế đã ghi rằng khu kinh doanh du lịch và sân golf Mar-a-Lago là kinh doanh của Trump, và trong thị trấn ven biển Palm Beach thì đây là kinh doanh chứ không có quyền làm nhà ở. Báo Washington Post cũng nói rằng các cơ sở láng giềng của Mar-a-Lago đặt vấn đề với thành phố rằng nơi kinh doanh không thể là nơi cư trú và nằm ngủ hàng ngày cho dân. Nghĩa là, Trump bị cấm dùng nơi sân golf này làm nhà ở. Thế là kẹt nhá.
.
Cảnh sát thành phố Mount Dora ở Florida hôm Thứ Ba đã phổ biến một băng hình video, nhờ mọi người tìm giùm hung thủ đã bắn chết cặp vợ chồng gốc Việt --- Khiem “Ken” Ba Trinh, 56 tuổi, và Minh “Tina” Nguyen, 47, đang đóng cửa siêu thị T&N Market hôm 1/12/2020. Một người mang khẩu trang che mặt kín mít, đã bắn chết 2 người chủ siêu thị, cũng là 2 vợ chồng có 2 đứa con trai, 12 và 18 tuổi.
.
Băng hình cảnh sát phổ biến: https://youtu.be/RFWxJuQZ9Ag 

.
Trong băng hình, hung thủ mặc toàn đồ đen, cầm súng chỉa ra. Cảnh sát nói, được gia đình cho phép, nên phổ biến băng hình để hy vọng có ai nghe giọng nói hung thủ mà báo tin cho cảnh sát. Bất kỳ ai có thông tin gì về vụ giết chết cặp vợ chồng chủ quán này, xin báo cho cảnh sát ở số 800-423-TIPS. Nếu ai cho tin để bắt được, sẽ được thưởng $10,000.
.
Bob Steinburg (Cộng Hòa), Thượng nghị sĩ tiểu bang tại North Carolina, viết môt lời kêu gọi trên Facebook tuần này rằng Trump hãy "tuyên bố áp dụng Luật Chống Phản Loạn năm 1807" (luật này có tên là: Insurrection Act of 1807, cho phép Tổng Thống quyền sử dụng quân đội và vệ binh để dẹp các cuộc nổi loạn) nhằm cho Trump giữ vững ghế Tổng Thống thêm 4 năm và ngăn cản Joe Biden vào Bạch Ốc.
.
Đài truyền hình địa phương WRAL viết rằng Thượng nghị sĩ Bob Steinburg viết trên Facebook lời kêug ọi và trích dẫn Tướng hồi hưu Thomas McInerney, một người chuyên về thuyết âm mưu ủng hộ Trump đã kêu gọi Trump tuyên bố lệnh khẩn cấp rằng quốc gia lâm nguy như một biện pháp để bám ghế Tổng Thống nhiệm kỳ 2. Trả lời phỏng vấn, TNS Steinburg nhìn nhận rằng ông muốn Trump ở lại, vì ông tin rằng Biden đã "chôm cuộc bầu cử" mà Trump đã thắng: "Tôi không có khùng đâu. Có chuyện gì ở đây lớn hơn những gì mà người ta muốn nói."
.
Cộng Hòa cực đoan sẵn sàng giết người... thế là một Thị Trưởng sợ quá, phải từ chức. Thị Trưởng Joyce Warshaw của thành phố Dodge City, Kan., hôm Thư Ba đã từ chức, nói rằng bà nhận được nhiều lời hăm dọa ám sát vì bà ra lệnh bắt buộc mang khẩu trang, theo yêu cầu của tiểu bang.
.
Joyce Warshaw từng là Cộng Hòa, rồi bỏ Đảng để hoạt động độc lập, đang phục vụ nhiệm kỳ thứ nhì trong cương vị Thị Trưởng, trở thành Nữ Thị Trưởng thứ ba của nơi này vào năm 2015. Sau khi Thống Đốc Laura Kelly (Dân Chủ) ra lênh buộc toàn tiểu bang mang khẩu trang chống dịch hồi tháng 11/2020, quận Ford County, thành trì của Cộng Hòa, tuyên bố cãi lệnh, sẽ bất tuần. Nhưng Hội Đồng Thị Xã Dodge City bầu phiếu ở ỷ lệ 4-1 chấp thuận toàn thành phố phải mang khẩu trang.
.
Thế là nhiều người Cộng Hòa cực đoan, trong khi nói rằng phải tôn trọng luật pháp và mạng sống, liền ồn ào hăm dọa cả bà và gia đình bà, kể cả dọa ám sát. Thôi thì, từ chức cho nó lành, sống không nổi trong nơi còn quá nhiều người không tin rằng đại dịch COVID-19 là có thật.
.
Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris nói hôm Thứ Tư rằng chính phủ Biden sẽ không trừng phạt những người không mang khẩu trang nơi công cộng, bất kể rằng Tổng Thống Biden kêu gọi toàn quốc mang khẩu trang trong 100 ngày đầu sau khi ông nhậm chức.
.
Harris nói trên ABC News khi trả lời phỏng vấn của Robin Roberts rằng sẽ không có trừng phạt ai về chuyện không mang khẩu trang, nhưng Biden kêu gọi trong cương vị lãnh đạo phải có trách nhiệm vì hâu quả không mang khẩu trang sẽ là tai hại vô lượng, và đó cũng là lời kêu gọi của các nhà khoa học và các chuyên gia y tế.
.
Tiểu bang Floirida đã ém các số liệu người chết vì dịch COVID-19 nhiều ngày trước Ngày Bầu Cử Tổng Thống 2020, theo bài phân tích của báo South Florida Sun Sentinel. Florida đã ngưng cập nhật số người chết dịch kể từ ngày 24/10/2020 và rồi chờ tới ngày 17/11/2020 mới cập nhật bản tin người chết hàng ngày trở lại, tức là 2 tuần sau Ngày Bầu Cử.
.
Scott David Herr, nhà khoa học điện toán thống kê tại Florida, nói rằng Bộ Y Tế Florida cũng không giải thích vì sao ngừng cập nhật số người chết dịch hàng ngày từ hơn một tuần trướ Ngày Bầu Cử, khó mà biết chuyện này là vì những hạn chế kỹ thuật bất ngờ hay là cố ý ém tin chết dịch. Các viên chức tiểu bang từ chối trả lời báo South Florida Sun Sentinel.
.
Theo tin từ nhiều báo VN, ông Tất Thành Cang - cựu phó bí thư thường trực Thành ủy TP.SG - đã bị bắt tạm giam, bị khởi tố, bị khám xét nhà ở và văn phòng vì đã "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” làm thiệt hại 153 tỷ đồng (tương đương 6.7 triệu đôla Mỹ).
.
Số thiệt hại ghi trên là tối thiểu, nếu tính theo thời giá, vì giá đất tăng đều, thiệt hại cho nhà nước sẽ thực sự nhiều hơn. Tất Thành Cang là phó bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2015- 2020. Tội cụ thể ghi là để cho Công ty quốc doanh Sadeco bán chỉ định cổ phiếu 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phiếu sẽ là 153 tỷ đồng. Trong hồ sơ này, công an đã khởi tố, bắt giam gần 20 quan lớn khác.
.
Bà MacKenzie Scott, sau khi ly dị Jeff Bezos (ông chủ Amazon), đã trở thành người làm từ thiện tuyệt vời: tặng nhiều tỷ đô vô điều kiện cho các hội từ thiện, bếp ăn từ thiện, quỹ cứu trợ khẩn cấp, các đại học nghiên cứu... Bà trong quá khứ đã tặng 1.7 tỷ đô, và hôm Thứ Ba 15/12/2020 loan báo tặng từ thiện thêm 4.16 tỷ đôla để chia cho 384 tổ chức, theo tin CNN.
.
Stephanie Clifford viết trên báo Medium rằng bà MacKenzie Scott thuê một nhóm cố vấn, nghiên cứu những nơi cần giúp để trao tặng từ thiện. Điều đặc biệt là các khoản tặng từ thiện đều vô điều kiện, nhận đầy đủ tiền và không buộc phải làm gì hết. Clifford ghi rằng bà Scott đã tặng từ thiện nhiều hơn chồng cũ. Phóng viên Anna Gifty ghi nhận: MacKenzie Scott ly dị Jeff Bezos có lẽ là điều tuyệt vời nhất cho bản thân bà và cho thế giới, "Scott mới tặng thêm nhiều triệu đôla cho các đại học truyền thống da đen: Morgan State, Prarire View, và Clark Atlanta." Và là vô điều kiện.
.
Bản tin KBS ghi rằng chính quyền thành phố Boryeong (tỉnh Nam Chungcheong, Nam Hàn) ngày 16/12 xác nhận 20 du học sinh Việt Nam đang theo học tại trường Cao đẳng nghề ô tô Ajou (Ajou Motor College) đều bị nhiễm COVID-19. Nhóm sinh viên này đang cư trú tại ký túc xá trường.
.
Tối ngày 14/12 vừa qua, một du học sinh Việt Nam tại đây nhận kết quả dương tính với COVID-19. Sau đó, chính quyền thành phố cho xét nghiệm 162 người, gồm 67 du học sinh, 131 sinh viên tại ký túc xá và 31 nhân viên của trường. Số du học sinh đã làm xét nghiệm lần này là 59 người Việt Nam, 7 người Uzbekistan và 1 người Thái Lan. 300 sinh viên còn lại trong ký túc xá dự kiến cũng sẽ được tiến hành xét nghiệm.

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
QUẬN CAM (VB-7/3/2021) --- Những cuộc biểu tình vì dân chủ tại Miến Điện vẫn bùng nổ hôm Chủ Nhật. Một chính khách Hồi Giáo nổi tiếng là Khin Maung Latt, cũng là người hoạt động thân tín của lãnh tụ đang bị giam Aung San Suu Kyi, đã chết trong đồn cảnh sát sau khi bị bắt trong đêm tại nhà ở thị trấn Pabedan Township trong trận bố ráp đêm. Phóng viên Al Jazeera nói cái chết của Khin Maung Latt chưa rõ lý do, nhưng thân nhân nói có thấy nhiều vết bầm trên đầu. Cảnh sát và quân đội Miến Điện đã mở nhiều trận bố ráp ban đêm để bắt những người bị cho là tổ chức biểu tình.
QUẬN CAM (VB-6/3/2021) --- Trong những ngày trước bạo loạn 6/1/2021, các viên chức cố vấn của Trump đã liên lạc những gì với một số lãnh tụ cực hữu thượng tôn da trắng chủ mưu "tiến về thủ đô, ta quét sạch giặc thù"? FBI đã dò ra chứng cớ một thành viên trong nhóm Proud Boys truyền tin với một viên chức trong Bạch Ốc vài ngày trước ngày tấn công Quốc Hội.
QUẬN CAM (VB-5/3/2021) --- Bản tin báo Las Vegas Review-Journal hôm 4/4/2021 ghi rằng sau khi kiện gia đình của bạn trai quá cố Tony Hsieh ra tòa về vi phạm hợp đồng, cô bạn gái và là phụ tá kinh doanh lâu năm -- Jennifer “Mimi” Pham --- đưa đờn đòi hơn 90 triệu đô từ tài sản của Tony Hsieh.
QUẬN CAM (VB-4/3/2021) --- Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, cũng là lãnh tụ thiểu số Thượng Viện, lên đài Fox News hôm Thứ Tư 3/3/2021 nói rằng Cộng Hòa nhìn về tương lai, không nhìn về quá khứ, nói rõ rằng McConnell không hề mở TV xem Trump nói chuyện hôm Chủ Nhật ở hội nghị CPAC.
QUẬN CAM (VB-2/3/2021) --- Lãnh tụ Đa số Hạ Viện Steny Hoyer hôm Thứ ba nói rằng ông tin rằng Thượng Viện sẽ thông qua dự luật kích thích kinh tế chống đại dịch --- trong đó có khoản tiền 1,400$/người cho hàng chục triệu dân Mỹ --- vào Thứ Sáu hay Thứ Bảy tuần này.
QUẬN CAM (VB-27/2/2021) --- Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy thông qua gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ đôla do TT Joe Biden đưa ra, một bước quan trọng để kiểm soát đại dịch và hồi phục kinh tế, vài ngày sau khi Hoa Kỳ qua dấu mốc 500,000 người chết dịch.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.