Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Đòi Tối Cao Pháp Viện Để Ông Đứng Đơn Kiện 4 Tiểu Bang Chiến Trường, 17 Tiểu Bang Tham Gia Vụ Kiện Của Texas

09/12/202018:32:00(Xem: 1517)

 

WASHINGTON  – Tổng Thống Donald Trump và 17 tiểu bang Hoa Kỳ hôm Thứ Tư đã bày tỏ sự ủng hộ của họ sau vụ kiện dài hơi bởi Texas tìm cách đảo ngược sự thất bại cuộc bầu cử bằng cách yêu cầu Tối Cao Pháp Viện quăng bỏ các kết quả bầu cử tại 4 tiểu bang, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Tư, 9 tháng 12 năm 2020.

Trump, bị đánh bại bởi Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, đã nạp đơn lên tòa án yêu cầu 9 thẩm phán để cho ông can thiệp và trở thành nguyên đơn trong vụ kiện được lập hồ sơ hôm Thứ Ba bởi Texas do Cộng Hòa lãnh đạo chống lại Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Nếu các thẩm phán để cho Trump tham gia vào vụ kiện, nó sẽ tạo ra tình cảnh đặc biệt của một tổng thống tại chức của Hoa Kỳ yêu cầu tòa án tối cao Mỹ để quyết định rằng hàng triệu lá phiếu được bầu tại 4 tiểu bang không được tính. Tổng thống Cộng Hòa đã thua Biden tại 4 tiểu bang chiến trường sau khi chiến thắng mà họ đã có trong cuộc bầu cử năm 2016.

Viết trên Twitter, Trump nói rằng, “Đây là việc lớn. Đất nước của chúng ta cần một chiến thắng!”

Trong một tóm tắc riêng, các luật sư đại diện cho 17 tiểu bang được đứng đầu bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Cộng Hòa Missouri là Eric Schmitt cũng thúc giục các thẩm phán xử vụ kiện.

Các chuyên gia luật bầu cử nói rằng vụ kiện Texas có ít cơ hội thành công và thiếu giá trị pháp lý.

Vụ kiện này, là mới nhất trong hàng loạt các thách thức bầu cử được mang đến bởi ban vận động Trump và những người ủng hộ mà cho đến nay đã thất bại tại nhiều tòa án, được mang đến bởi Ken Paxton, bộ trưởng tư pháp Cộng Hòa của Texas và là động minh của tổng thống.

Cùng với Missouri, các tiểu bang tham gia vào vụ kiện Texas là: Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và  West Virginia. Tất cả các tiểu bang này đều được đại diện bởi các viên chức Cộng Hòa trong hồ sơ kiện.

Trump đã tuyên bố sai lầm rằng ông đã tái đắc cử và đưa ra các cáo buộc không có chứng cứ về gian lận bầu cử ở diện rộng. Các viên chức bầu cử tại cấp tiểu bang đã nói rằng họ không tìm thấy chứng cứ gian lận như thế.

Báo The New York Times, trích lời một nguồn tin ẩn danh biết rõ cuộc thảo luận, nói rằng Trump đã yêu cầu TNS Cộng Hòa Ted Cruz của Texas đứng ra tranh luận vụ kiện nếu Tối Cao Pháp Viện đồng ý xử.

“Về mặt thủ tục và thực chất, đó là một mớ hỗn độn,” theo Justin Levitt, giáo sư luật bầu cử tại Trường Luật Loyota tại California, phát biểu về vụ kiện của Texas. “Không có cơ hội nào mà tòa đồng ý xử vụ kiện.”

Vụ kiện Texas tranh luận rằng các thay đổi đã được thực hiện bởi 4 tiểu bang đối với các thủ tục bỏ phiếu giữa đại dịch vi khuẩn corona để mở rộng việc bỏ phiếu bằng thư là bất hợp pháp. Texas yêu cầu Tối Cao Pháp Viện tức thì chận đứng 4 tiểu bang từ việc sử dụng kết quả bỏ phiếu để chỉ định các cử tri đoàn tổng thống cho Cử Tri Đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, đã tạm thời ngăn chận nỗ lực của Tổng Thống Biden để ngăn chận việc trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.