Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Đòi Tối Cao Pháp Viện Để Ông Đứng Đơn Kiện 4 Tiểu Bang Chiến Trường, 17 Tiểu Bang Tham Gia Vụ Kiện Của Texas

09/12/202018:32:00(Xem: 1708)

 

WASHINGTON  – Tổng Thống Donald Trump và 17 tiểu bang Hoa Kỳ hôm Thứ Tư đã bày tỏ sự ủng hộ của họ sau vụ kiện dài hơi bởi Texas tìm cách đảo ngược sự thất bại cuộc bầu cử bằng cách yêu cầu Tối Cao Pháp Viện quăng bỏ các kết quả bầu cử tại 4 tiểu bang, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Tư, 9 tháng 12 năm 2020.

Trump, bị đánh bại bởi Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, đã nạp đơn lên tòa án yêu cầu 9 thẩm phán để cho ông can thiệp và trở thành nguyên đơn trong vụ kiện được lập hồ sơ hôm Thứ Ba bởi Texas do Cộng Hòa lãnh đạo chống lại Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Nếu các thẩm phán để cho Trump tham gia vào vụ kiện, nó sẽ tạo ra tình cảnh đặc biệt của một tổng thống tại chức của Hoa Kỳ yêu cầu tòa án tối cao Mỹ để quyết định rằng hàng triệu lá phiếu được bầu tại 4 tiểu bang không được tính. Tổng thống Cộng Hòa đã thua Biden tại 4 tiểu bang chiến trường sau khi chiến thắng mà họ đã có trong cuộc bầu cử năm 2016.

Viết trên Twitter, Trump nói rằng, “Đây là việc lớn. Đất nước của chúng ta cần một chiến thắng!”

Trong một tóm tắc riêng, các luật sư đại diện cho 17 tiểu bang được đứng đầu bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Cộng Hòa Missouri là Eric Schmitt cũng thúc giục các thẩm phán xử vụ kiện.

Các chuyên gia luật bầu cử nói rằng vụ kiện Texas có ít cơ hội thành công và thiếu giá trị pháp lý.

Vụ kiện này, là mới nhất trong hàng loạt các thách thức bầu cử được mang đến bởi ban vận động Trump và những người ủng hộ mà cho đến nay đã thất bại tại nhiều tòa án, được mang đến bởi Ken Paxton, bộ trưởng tư pháp Cộng Hòa của Texas và là động minh của tổng thống.

Cùng với Missouri, các tiểu bang tham gia vào vụ kiện Texas là: Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và  West Virginia. Tất cả các tiểu bang này đều được đại diện bởi các viên chức Cộng Hòa trong hồ sơ kiện.

Trump đã tuyên bố sai lầm rằng ông đã tái đắc cử và đưa ra các cáo buộc không có chứng cứ về gian lận bầu cử ở diện rộng. Các viên chức bầu cử tại cấp tiểu bang đã nói rằng họ không tìm thấy chứng cứ gian lận như thế.

Báo The New York Times, trích lời một nguồn tin ẩn danh biết rõ cuộc thảo luận, nói rằng Trump đã yêu cầu TNS Cộng Hòa Ted Cruz của Texas đứng ra tranh luận vụ kiện nếu Tối Cao Pháp Viện đồng ý xử.

“Về mặt thủ tục và thực chất, đó là một mớ hỗn độn,” theo Justin Levitt, giáo sư luật bầu cử tại Trường Luật Loyota tại California, phát biểu về vụ kiện của Texas. “Không có cơ hội nào mà tòa đồng ý xử vụ kiện.”

Vụ kiện Texas tranh luận rằng các thay đổi đã được thực hiện bởi 4 tiểu bang đối với các thủ tục bỏ phiếu giữa đại dịch vi khuẩn corona để mở rộng việc bỏ phiếu bằng thư là bất hợp pháp. Texas yêu cầu Tối Cao Pháp Viện tức thì chận đứng 4 tiểu bang từ việc sử dụng kết quả bỏ phiếu để chỉ định các cử tri đoàn tổng thống cho Cử Tri Đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.