Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Đòi Tối Cao Pháp Viện Để Ông Đứng Đơn Kiện 4 Tiểu Bang Chiến Trường, 17 Tiểu Bang Tham Gia Vụ Kiện Của Texas

09/12/202018:32:00(Xem: 2178)

 

WASHINGTON  – Tổng Thống Donald Trump và 17 tiểu bang Hoa Kỳ hôm Thứ Tư đã bày tỏ sự ủng hộ của họ sau vụ kiện dài hơi bởi Texas tìm cách đảo ngược sự thất bại cuộc bầu cử bằng cách yêu cầu Tối Cao Pháp Viện quăng bỏ các kết quả bầu cử tại 4 tiểu bang, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Tư, 9 tháng 12 năm 2020.

Trump, bị đánh bại bởi Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, đã nạp đơn lên tòa án yêu cầu 9 thẩm phán để cho ông can thiệp và trở thành nguyên đơn trong vụ kiện được lập hồ sơ hôm Thứ Ba bởi Texas do Cộng Hòa lãnh đạo chống lại Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Nếu các thẩm phán để cho Trump tham gia vào vụ kiện, nó sẽ tạo ra tình cảnh đặc biệt của một tổng thống tại chức của Hoa Kỳ yêu cầu tòa án tối cao Mỹ để quyết định rằng hàng triệu lá phiếu được bầu tại 4 tiểu bang không được tính. Tổng thống Cộng Hòa đã thua Biden tại 4 tiểu bang chiến trường sau khi chiến thắng mà họ đã có trong cuộc bầu cử năm 2016.

Viết trên Twitter, Trump nói rằng, “Đây là việc lớn. Đất nước của chúng ta cần một chiến thắng!”

Trong một tóm tắc riêng, các luật sư đại diện cho 17 tiểu bang được đứng đầu bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Cộng Hòa Missouri là Eric Schmitt cũng thúc giục các thẩm phán xử vụ kiện.

Các chuyên gia luật bầu cử nói rằng vụ kiện Texas có ít cơ hội thành công và thiếu giá trị pháp lý.

Vụ kiện này, là mới nhất trong hàng loạt các thách thức bầu cử được mang đến bởi ban vận động Trump và những người ủng hộ mà cho đến nay đã thất bại tại nhiều tòa án, được mang đến bởi Ken Paxton, bộ trưởng tư pháp Cộng Hòa của Texas và là động minh của tổng thống.

Cùng với Missouri, các tiểu bang tham gia vào vụ kiện Texas là: Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và  West Virginia. Tất cả các tiểu bang này đều được đại diện bởi các viên chức Cộng Hòa trong hồ sơ kiện.

Trump đã tuyên bố sai lầm rằng ông đã tái đắc cử và đưa ra các cáo buộc không có chứng cứ về gian lận bầu cử ở diện rộng. Các viên chức bầu cử tại cấp tiểu bang đã nói rằng họ không tìm thấy chứng cứ gian lận như thế.

Báo The New York Times, trích lời một nguồn tin ẩn danh biết rõ cuộc thảo luận, nói rằng Trump đã yêu cầu TNS Cộng Hòa Ted Cruz của Texas đứng ra tranh luận vụ kiện nếu Tối Cao Pháp Viện đồng ý xử.

“Về mặt thủ tục và thực chất, đó là một mớ hỗn độn,” theo Justin Levitt, giáo sư luật bầu cử tại Trường Luật Loyota tại California, phát biểu về vụ kiện của Texas. “Không có cơ hội nào mà tòa đồng ý xử vụ kiện.”

Vụ kiện Texas tranh luận rằng các thay đổi đã được thực hiện bởi 4 tiểu bang đối với các thủ tục bỏ phiếu giữa đại dịch vi khuẩn corona để mở rộng việc bỏ phiếu bằng thư là bất hợp pháp. Texas yêu cầu Tối Cao Pháp Viện tức thì chận đứng 4 tiểu bang từ việc sử dụng kết quả bỏ phiếu để chỉ định các cử tri đoàn tổng thống cho Cử Tri Đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.