Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Đòi Tối Cao Pháp Viện Để Ông Đứng Đơn Kiện 4 Tiểu Bang Chiến Trường, 17 Tiểu Bang Tham Gia Vụ Kiện Của Texas

09/12/202018:32:00(Xem: 2045)

 

WASHINGTON  – Tổng Thống Donald Trump và 17 tiểu bang Hoa Kỳ hôm Thứ Tư đã bày tỏ sự ủng hộ của họ sau vụ kiện dài hơi bởi Texas tìm cách đảo ngược sự thất bại cuộc bầu cử bằng cách yêu cầu Tối Cao Pháp Viện quăng bỏ các kết quả bầu cử tại 4 tiểu bang, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Tư, 9 tháng 12 năm 2020.

Trump, bị đánh bại bởi Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, đã nạp đơn lên tòa án yêu cầu 9 thẩm phán để cho ông can thiệp và trở thành nguyên đơn trong vụ kiện được lập hồ sơ hôm Thứ Ba bởi Texas do Cộng Hòa lãnh đạo chống lại Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Nếu các thẩm phán để cho Trump tham gia vào vụ kiện, nó sẽ tạo ra tình cảnh đặc biệt của một tổng thống tại chức của Hoa Kỳ yêu cầu tòa án tối cao Mỹ để quyết định rằng hàng triệu lá phiếu được bầu tại 4 tiểu bang không được tính. Tổng thống Cộng Hòa đã thua Biden tại 4 tiểu bang chiến trường sau khi chiến thắng mà họ đã có trong cuộc bầu cử năm 2016.

Viết trên Twitter, Trump nói rằng, “Đây là việc lớn. Đất nước của chúng ta cần một chiến thắng!”

Trong một tóm tắc riêng, các luật sư đại diện cho 17 tiểu bang được đứng đầu bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Cộng Hòa Missouri là Eric Schmitt cũng thúc giục các thẩm phán xử vụ kiện.

Các chuyên gia luật bầu cử nói rằng vụ kiện Texas có ít cơ hội thành công và thiếu giá trị pháp lý.

Vụ kiện này, là mới nhất trong hàng loạt các thách thức bầu cử được mang đến bởi ban vận động Trump và những người ủng hộ mà cho đến nay đã thất bại tại nhiều tòa án, được mang đến bởi Ken Paxton, bộ trưởng tư pháp Cộng Hòa của Texas và là động minh của tổng thống.

Cùng với Missouri, các tiểu bang tham gia vào vụ kiện Texas là: Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và  West Virginia. Tất cả các tiểu bang này đều được đại diện bởi các viên chức Cộng Hòa trong hồ sơ kiện.

Trump đã tuyên bố sai lầm rằng ông đã tái đắc cử và đưa ra các cáo buộc không có chứng cứ về gian lận bầu cử ở diện rộng. Các viên chức bầu cử tại cấp tiểu bang đã nói rằng họ không tìm thấy chứng cứ gian lận như thế.

Báo The New York Times, trích lời một nguồn tin ẩn danh biết rõ cuộc thảo luận, nói rằng Trump đã yêu cầu TNS Cộng Hòa Ted Cruz của Texas đứng ra tranh luận vụ kiện nếu Tối Cao Pháp Viện đồng ý xử.

“Về mặt thủ tục và thực chất, đó là một mớ hỗn độn,” theo Justin Levitt, giáo sư luật bầu cử tại Trường Luật Loyota tại California, phát biểu về vụ kiện của Texas. “Không có cơ hội nào mà tòa đồng ý xử vụ kiện.”

Vụ kiện Texas tranh luận rằng các thay đổi đã được thực hiện bởi 4 tiểu bang đối với các thủ tục bỏ phiếu giữa đại dịch vi khuẩn corona để mở rộng việc bỏ phiếu bằng thư là bất hợp pháp. Texas yêu cầu Tối Cao Pháp Viện tức thì chận đứng 4 tiểu bang từ việc sử dụng kết quả bỏ phiếu để chỉ định các cử tri đoàn tổng thống cho Cử Tri Đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy. Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội. California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số. “Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất. Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.