Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Đòi Tối Cao Pháp Viện Để Ông Đứng Đơn Kiện 4 Tiểu Bang Chiến Trường, 17 Tiểu Bang Tham Gia Vụ Kiện Của Texas

09/12/202018:32:00(Xem: 2261)

 

WASHINGTON  – Tổng Thống Donald Trump và 17 tiểu bang Hoa Kỳ hôm Thứ Tư đã bày tỏ sự ủng hộ của họ sau vụ kiện dài hơi bởi Texas tìm cách đảo ngược sự thất bại cuộc bầu cử bằng cách yêu cầu Tối Cao Pháp Viện quăng bỏ các kết quả bầu cử tại 4 tiểu bang, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Tư, 9 tháng 12 năm 2020.

Trump, bị đánh bại bởi Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, đã nạp đơn lên tòa án yêu cầu 9 thẩm phán để cho ông can thiệp và trở thành nguyên đơn trong vụ kiện được lập hồ sơ hôm Thứ Ba bởi Texas do Cộng Hòa lãnh đạo chống lại Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Nếu các thẩm phán để cho Trump tham gia vào vụ kiện, nó sẽ tạo ra tình cảnh đặc biệt của một tổng thống tại chức của Hoa Kỳ yêu cầu tòa án tối cao Mỹ để quyết định rằng hàng triệu lá phiếu được bầu tại 4 tiểu bang không được tính. Tổng thống Cộng Hòa đã thua Biden tại 4 tiểu bang chiến trường sau khi chiến thắng mà họ đã có trong cuộc bầu cử năm 2016.

Viết trên Twitter, Trump nói rằng, “Đây là việc lớn. Đất nước của chúng ta cần một chiến thắng!”

Trong một tóm tắc riêng, các luật sư đại diện cho 17 tiểu bang được đứng đầu bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Cộng Hòa Missouri là Eric Schmitt cũng thúc giục các thẩm phán xử vụ kiện.

Các chuyên gia luật bầu cử nói rằng vụ kiện Texas có ít cơ hội thành công và thiếu giá trị pháp lý.

Vụ kiện này, là mới nhất trong hàng loạt các thách thức bầu cử được mang đến bởi ban vận động Trump và những người ủng hộ mà cho đến nay đã thất bại tại nhiều tòa án, được mang đến bởi Ken Paxton, bộ trưởng tư pháp Cộng Hòa của Texas và là động minh của tổng thống.

Cùng với Missouri, các tiểu bang tham gia vào vụ kiện Texas là: Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và  West Virginia. Tất cả các tiểu bang này đều được đại diện bởi các viên chức Cộng Hòa trong hồ sơ kiện.

Trump đã tuyên bố sai lầm rằng ông đã tái đắc cử và đưa ra các cáo buộc không có chứng cứ về gian lận bầu cử ở diện rộng. Các viên chức bầu cử tại cấp tiểu bang đã nói rằng họ không tìm thấy chứng cứ gian lận như thế.

Báo The New York Times, trích lời một nguồn tin ẩn danh biết rõ cuộc thảo luận, nói rằng Trump đã yêu cầu TNS Cộng Hòa Ted Cruz của Texas đứng ra tranh luận vụ kiện nếu Tối Cao Pháp Viện đồng ý xử.

“Về mặt thủ tục và thực chất, đó là một mớ hỗn độn,” theo Justin Levitt, giáo sư luật bầu cử tại Trường Luật Loyota tại California, phát biểu về vụ kiện của Texas. “Không có cơ hội nào mà tòa đồng ý xử vụ kiện.”

Vụ kiện Texas tranh luận rằng các thay đổi đã được thực hiện bởi 4 tiểu bang đối với các thủ tục bỏ phiếu giữa đại dịch vi khuẩn corona để mở rộng việc bỏ phiếu bằng thư là bất hợp pháp. Texas yêu cầu Tối Cao Pháp Viện tức thì chận đứng 4 tiểu bang từ việc sử dụng kết quả bỏ phiếu để chỉ định các cử tri đoàn tổng thống cho Cử Tri Đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.