Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Business Insider: Trump Kiện Để Thắng Phiếu Tại Pennsylvania Chỉ Là Hoài Công Vô Ích

10/11/202019:03:00(Xem: 3459)

 

Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.

Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.

Trump cần phải bằng cách nào đó tranh chấp sự dẫn đầu 45,000 phiếu của đối thủ Dân Chủ tại tiểu bang Pennsylvania và thắng tất cả các tiểu bang Arizona, Georgia, và Alaska.

Nhưng các vụ kiện của Trump không có đường để chiến thắng.

Trong hồ sơ kiện dày 85 trang nạp tại tòa liên bang ở Pennsylvania hôm Thứ Hai, ban vận động của Trump đã xác nhận chỉ khoảng 14,000 phiếu mà họ tranh chấp.

Để chắc ăn, ban vận động cáo buộc nhiều vụ bất thường khác với cuộc bầu cử tại Pennsylvania. Họ nói thăm dò của họ và những người quan sát bầu cử đã không được giám sát mà họ có quyền. Họ nói các lá phiếu được gửi đi bằng thư được đếm qua một tiến trình khác hơn các lá phiếu bầu trực tiếp trong cách mà họ cho là không công bằng. Họ nói các lá phiếu bầu đã quá hạn. Và dựa vào tất cả những điều này, họ nói rằng toàn bộ lá phiếu của tiểu bang đều không nên được chứng thực.

Nhưng khi nói đến các thí dụ đời thực cụ thể của các lá phiếu mà đã được bầu, đếm không đúng, hay bỏ không đếm, thì ban vận động Trump cuối cùng chi đưa ra được vài thí dụ cụ thể.

Đống phiếu mà họ đang thách thức là 14,000 lá phiếu tại Quận Delaware, nơi Biden dẫn đầu 85,000 phiếu, theo tài liệu của Decision Desk HQ đã phổ biến bởi Insider.

Quận Delaware đã báo cáo nhận được 113,000 lá phiếu bầu qua thư vào ngày 4 tháng 11, một ngày sau Ngày Bầu Cử, và sau đó đã sửa lại con số thành 127,000. Ban vận động Trump nói rằng họ “đã không nhận được sự giải thích” ở đâu có thêm 14,000 lá phiếu. Một đại diện cho hội đồng bầu cử của Quận Delaware đã không tức thì trả lời yêu cầu bình luận của Insider.

Vụ kiện cũng cáo buộc 14 lá phiếu khác là có vấn đề.

2 cử tri trong Quận Fayette, PA, nói rằng họ đã nhận được lá phiếu bằng thư mà đã được điền rồi. Luật Sư Địa Hạt của Quận Fayette là Rich Bower cho biết trong tháng 10, trong bản tin địa phương được hồ sơ kiện trích thuật, rằng ông đã giải quyết sự việc.

9 lá phiếu quân đội trong bao thư không được đóng dấu được tìm thấy trong thùng rác. Các công tố viên liên bang cho biết trong tháng 9 rằng họ đã điều tra sự việc. Điều không rõ là có phải các lá phiếu được bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ hay tổng tuyển cử của Pennsylvania.

2 cử tri được phép bỏ phiếu trực tiếp dù các nhân viên bầu cử đã ghi họ như là đã bỏ phiếu bằng thư rồi, theo hồ sơ kiện cáo buộc. Ban vận động Trump đã không trích thuật bất cứ nguồn tin nào cho tuyên bố này, và các luật sư là những người nạp đơn kiện đã không trả lời liền cho yêu cầu của Insider về thông tin thêm.

Một lá phiếu bị từ chối là phiếu để đó xém lại sau khi trộn lẫn thủ tục đối với việc gửi lá phiếu bằng thư, theo hồ sơ kiện. Ban vận động Trump đã không trích thuật bất cứ nguồn thông tin nào cho tuyên bố này hay nêu tên người nào đã bị từ chối bỏ phiếu, và các luật sư nạp đơn kiện đã không tức thì trả lời yêu cầu của Insider cho thêm thông tin.

Tất cả số lá phiếu mà ban vận động Trump đang thách thức cũng thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ chiến thắng được dự đoán của Biden.

Gian lận bầu cử là cực kỳ hiếm tại Hoa Kỳ. Tổ Chức có khuynh hướng bảo thủ Heritage Foundation cho thấy trong một phân tích gần đây rằng chi khoảng 6 trong số mỗi 10 triệu lá phiếu bầu dẫn tới bị kết tội.

Trong tranh tụng về vụ kiện của họ, ban vận động Trump đã xác nhận chỉ 3 trường hợp gian lận phiếu tại Pennsylvania kể từ năm 1999.

Ban vận động Trump cũng cố gắng tham gia vào vụ kiện ở Tối Cao Pháp Viện mà trong đó Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Pennsylvania tìm kiếm các lá phiếu không đủ tư cách đã được gửi bằng thư vào Ngày Bầu Cử hôm 3 tháng 11 nhưng đã đến các trung tâm lựa phiếu sau đó.

Các viên chức tiểu bang đã xác nhận chỉ 7,800 lá phiếu như thế, theo Jacklin Rhoads, một phát ngôn viên cho Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Pennsylvania là Josh Shapiro, đã nói với Bloomberg.

Cho dù Trump chiến thắng hoàn toàn cả hai vụ kiện, và mỗi một trong các lá phiếu đó là cho Biden, thì ông cũng sẽ không thắng được Pennsylvania.

Ý kiến bạn đọc
11/11/202003:49:07
Khách
Trump cần lấy tiền bỏ túi trước khi khăn gói ra khỏi nhà Trắng nên bày ra trò kiện cáo để thâu tiền của những người cuồng Trump.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.