Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Business Insider: Trump Kiện Để Thắng Phiếu Tại Pennsylvania Chỉ Là Hoài Công Vô Ích

10/11/202019:03:00(Xem: 2608)

 

Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.

Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.

Trump cần phải bằng cách nào đó tranh chấp sự dẫn đầu 45,000 phiếu của đối thủ Dân Chủ tại tiểu bang Pennsylvania và thắng tất cả các tiểu bang Arizona, Georgia, và Alaska.

Nhưng các vụ kiện của Trump không có đường để chiến thắng.

Trong hồ sơ kiện dày 85 trang nạp tại tòa liên bang ở Pennsylvania hôm Thứ Hai, ban vận động của Trump đã xác nhận chỉ khoảng 14,000 phiếu mà họ tranh chấp.

Để chắc ăn, ban vận động cáo buộc nhiều vụ bất thường khác với cuộc bầu cử tại Pennsylvania. Họ nói thăm dò của họ và những người quan sát bầu cử đã không được giám sát mà họ có quyền. Họ nói các lá phiếu được gửi đi bằng thư được đếm qua một tiến trình khác hơn các lá phiếu bầu trực tiếp trong cách mà họ cho là không công bằng. Họ nói các lá phiếu bầu đã quá hạn. Và dựa vào tất cả những điều này, họ nói rằng toàn bộ lá phiếu của tiểu bang đều không nên được chứng thực.

Nhưng khi nói đến các thí dụ đời thực cụ thể của các lá phiếu mà đã được bầu, đếm không đúng, hay bỏ không đếm, thì ban vận động Trump cuối cùng chi đưa ra được vài thí dụ cụ thể.

Đống phiếu mà họ đang thách thức là 14,000 lá phiếu tại Quận Delaware, nơi Biden dẫn đầu 85,000 phiếu, theo tài liệu của Decision Desk HQ đã phổ biến bởi Insider.

Quận Delaware đã báo cáo nhận được 113,000 lá phiếu bầu qua thư vào ngày 4 tháng 11, một ngày sau Ngày Bầu Cử, và sau đó đã sửa lại con số thành 127,000. Ban vận động Trump nói rằng họ “đã không nhận được sự giải thích” ở đâu có thêm 14,000 lá phiếu. Một đại diện cho hội đồng bầu cử của Quận Delaware đã không tức thì trả lời yêu cầu bình luận của Insider.

Vụ kiện cũng cáo buộc 14 lá phiếu khác là có vấn đề.

2 cử tri trong Quận Fayette, PA, nói rằng họ đã nhận được lá phiếu bằng thư mà đã được điền rồi. Luật Sư Địa Hạt của Quận Fayette là Rich Bower cho biết trong tháng 10, trong bản tin địa phương được hồ sơ kiện trích thuật, rằng ông đã giải quyết sự việc.

9 lá phiếu quân đội trong bao thư không được đóng dấu được tìm thấy trong thùng rác. Các công tố viên liên bang cho biết trong tháng 9 rằng họ đã điều tra sự việc. Điều không rõ là có phải các lá phiếu được bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ hay tổng tuyển cử của Pennsylvania.

2 cử tri được phép bỏ phiếu trực tiếp dù các nhân viên bầu cử đã ghi họ như là đã bỏ phiếu bằng thư rồi, theo hồ sơ kiện cáo buộc. Ban vận động Trump đã không trích thuật bất cứ nguồn tin nào cho tuyên bố này, và các luật sư là những người nạp đơn kiện đã không trả lời liền cho yêu cầu của Insider về thông tin thêm.

Một lá phiếu bị từ chối là phiếu để đó xém lại sau khi trộn lẫn thủ tục đối với việc gửi lá phiếu bằng thư, theo hồ sơ kiện. Ban vận động Trump đã không trích thuật bất cứ nguồn thông tin nào cho tuyên bố này hay nêu tên người nào đã bị từ chối bỏ phiếu, và các luật sư nạp đơn kiện đã không tức thì trả lời yêu cầu của Insider cho thêm thông tin.

Tất cả số lá phiếu mà ban vận động Trump đang thách thức cũng thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ chiến thắng được dự đoán của Biden.

Gian lận bầu cử là cực kỳ hiếm tại Hoa Kỳ. Tổ Chức có khuynh hướng bảo thủ Heritage Foundation cho thấy trong một phân tích gần đây rằng chi khoảng 6 trong số mỗi 10 triệu lá phiếu bầu dẫn tới bị kết tội.

Trong tranh tụng về vụ kiện của họ, ban vận động Trump đã xác nhận chỉ 3 trường hợp gian lận phiếu tại Pennsylvania kể từ năm 1999.

Ban vận động Trump cũng cố gắng tham gia vào vụ kiện ở Tối Cao Pháp Viện mà trong đó Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Pennsylvania tìm kiếm các lá phiếu không đủ tư cách đã được gửi bằng thư vào Ngày Bầu Cử hôm 3 tháng 11 nhưng đã đến các trung tâm lựa phiếu sau đó.

Các viên chức tiểu bang đã xác nhận chỉ 7,800 lá phiếu như thế, theo Jacklin Rhoads, một phát ngôn viên cho Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Pennsylvania là Josh Shapiro, đã nói với Bloomberg.

Cho dù Trump chiến thắng hoàn toàn cả hai vụ kiện, và mỗi một trong các lá phiếu đó là cho Biden, thì ông cũng sẽ không thắng được Pennsylvania.

Ý kiến bạn đọc
11/11/202003:49:07
Khách
Trump cần lấy tiền bỏ túi trước khi khăn gói ra khỏi nhà Trắng nên bày ra trò kiện cáo để thâu tiền của những người cuồng Trump.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.