Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Business Insider: Trump Kiện Để Thắng Phiếu Tại Pennsylvania Chỉ Là Hoài Công Vô Ích

10/11/202019:03:00(Xem: 1923)

 

Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.

Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.

Trump cần phải bằng cách nào đó tranh chấp sự dẫn đầu 45,000 phiếu của đối thủ Dân Chủ tại tiểu bang Pennsylvania và thắng tất cả các tiểu bang Arizona, Georgia, và Alaska.

Nhưng các vụ kiện của Trump không có đường để chiến thắng.

Trong hồ sơ kiện dày 85 trang nạp tại tòa liên bang ở Pennsylvania hôm Thứ Hai, ban vận động của Trump đã xác nhận chỉ khoảng 14,000 phiếu mà họ tranh chấp.

Để chắc ăn, ban vận động cáo buộc nhiều vụ bất thường khác với cuộc bầu cử tại Pennsylvania. Họ nói thăm dò của họ và những người quan sát bầu cử đã không được giám sát mà họ có quyền. Họ nói các lá phiếu được gửi đi bằng thư được đếm qua một tiến trình khác hơn các lá phiếu bầu trực tiếp trong cách mà họ cho là không công bằng. Họ nói các lá phiếu bầu đã quá hạn. Và dựa vào tất cả những điều này, họ nói rằng toàn bộ lá phiếu của tiểu bang đều không nên được chứng thực.

Nhưng khi nói đến các thí dụ đời thực cụ thể của các lá phiếu mà đã được bầu, đếm không đúng, hay bỏ không đếm, thì ban vận động Trump cuối cùng chi đưa ra được vài thí dụ cụ thể.

Đống phiếu mà họ đang thách thức là 14,000 lá phiếu tại Quận Delaware, nơi Biden dẫn đầu 85,000 phiếu, theo tài liệu của Decision Desk HQ đã phổ biến bởi Insider.

Quận Delaware đã báo cáo nhận được 113,000 lá phiếu bầu qua thư vào ngày 4 tháng 11, một ngày sau Ngày Bầu Cử, và sau đó đã sửa lại con số thành 127,000. Ban vận động Trump nói rằng họ “đã không nhận được sự giải thích” ở đâu có thêm 14,000 lá phiếu. Một đại diện cho hội đồng bầu cử của Quận Delaware đã không tức thì trả lời yêu cầu bình luận của Insider.

Vụ kiện cũng cáo buộc 14 lá phiếu khác là có vấn đề.

2 cử tri trong Quận Fayette, PA, nói rằng họ đã nhận được lá phiếu bằng thư mà đã được điền rồi. Luật Sư Địa Hạt của Quận Fayette là Rich Bower cho biết trong tháng 10, trong bản tin địa phương được hồ sơ kiện trích thuật, rằng ông đã giải quyết sự việc.

9 lá phiếu quân đội trong bao thư không được đóng dấu được tìm thấy trong thùng rác. Các công tố viên liên bang cho biết trong tháng 9 rằng họ đã điều tra sự việc. Điều không rõ là có phải các lá phiếu được bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ hay tổng tuyển cử của Pennsylvania.

2 cử tri được phép bỏ phiếu trực tiếp dù các nhân viên bầu cử đã ghi họ như là đã bỏ phiếu bằng thư rồi, theo hồ sơ kiện cáo buộc. Ban vận động Trump đã không trích thuật bất cứ nguồn tin nào cho tuyên bố này, và các luật sư là những người nạp đơn kiện đã không trả lời liền cho yêu cầu của Insider về thông tin thêm.

Một lá phiếu bị từ chối là phiếu để đó xém lại sau khi trộn lẫn thủ tục đối với việc gửi lá phiếu bằng thư, theo hồ sơ kiện. Ban vận động Trump đã không trích thuật bất cứ nguồn thông tin nào cho tuyên bố này hay nêu tên người nào đã bị từ chối bỏ phiếu, và các luật sư nạp đơn kiện đã không tức thì trả lời yêu cầu của Insider cho thêm thông tin.

Tất cả số lá phiếu mà ban vận động Trump đang thách thức cũng thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ chiến thắng được dự đoán của Biden.

Gian lận bầu cử là cực kỳ hiếm tại Hoa Kỳ. Tổ Chức có khuynh hướng bảo thủ Heritage Foundation cho thấy trong một phân tích gần đây rằng chi khoảng 6 trong số mỗi 10 triệu lá phiếu bầu dẫn tới bị kết tội.

Trong tranh tụng về vụ kiện của họ, ban vận động Trump đã xác nhận chỉ 3 trường hợp gian lận phiếu tại Pennsylvania kể từ năm 1999.

Ban vận động Trump cũng cố gắng tham gia vào vụ kiện ở Tối Cao Pháp Viện mà trong đó Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Pennsylvania tìm kiếm các lá phiếu không đủ tư cách đã được gửi bằng thư vào Ngày Bầu Cử hôm 3 tháng 11 nhưng đã đến các trung tâm lựa phiếu sau đó.

Các viên chức tiểu bang đã xác nhận chỉ 7,800 lá phiếu như thế, theo Jacklin Rhoads, một phát ngôn viên cho Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Pennsylvania là Josh Shapiro, đã nói với Bloomberg.

Cho dù Trump chiến thắng hoàn toàn cả hai vụ kiện, và mỗi một trong các lá phiếu đó là cho Biden, thì ông cũng sẽ không thắng được Pennsylvania.

Ý kiến bạn đọc
11/11/202003:49:07
Khách
Trump cần lấy tiền bỏ túi trước khi khăn gói ra khỏi nhà Trắng nên bày ra trò kiện cáo để thâu tiền của những người cuồng Trump.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Viện hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết là National Defense Authorization Act, gửi lời khiển trách của lưỡng đảng tới Tổng Thống trong những ngày cuối cùng tại chức của ông, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Hai Dân Biểu Cộng Hòa Hạ Viện nói với CNN rằng họ dự đoán ít nhất 140 đồng viện Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ bỏ phiếu chống việc đếm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc Hội được dự kiến chứng nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 31 tháng 12 năm 2020.
Các luật sư làm việc cho Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) và 11 cử tri đoàn Cộng hòa Arizona hôm Thứ Ba nói rằng Phó Tổng Thống Mike Pence đã từ chối ký vào kế hoạch của họ để đảo ngược việc chứng nhận của Quốc Hội về chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của Politico cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020, nói rằng Thượng Viện sẽ giải quyết yêu cầu của TT Trump để tăng thêm tiền kích cầu gửi cho người Mỹ tới $2,000, nhưng đã không cam kết thúc đẩy vấn đề khi ông ngăn chận các nỗ lực bởi Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer để đưa dự luật Hạ Viện về $2,000 tiền trợ giúp ra xem xét nhanh chóng, theo Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng tiền trợ giúp gửi thẳng cho người Mỹ có thể được gửi vào tối nay, Thứ Ba, 29 tháng 12 năm, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba. Số tiền này là $600 được bao gồm trong gói trợ giúp mà Tổng Thống Trump đã ký ban hành thành luật vào chiều tối Chủ Nhật vừa qua.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết như là Luật Trao Thẩm Quyền Phòng Thủ Quốc Gia (NDAC), gửi lời quở trách tới Tổng Thống, theo bản tin của CNN hôm Thứ Hai.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu để tăng số tiền trợ giúp gửi tới các gia đình người Mỹ trong những tuần lễ tới từ $600 lên tới $2,000, theo bản tin của báo Washington Post cho biết hôm Thứ Hai.
Hiện nay việc chích ngừa vi khuẩn corona đang bắt đầu thực hiện tại Hoa Kỳ và trên thế giới, nhiều người có thể mơ một ngày nào đó họ có thể đi du lịch, mua sắm và đi xem phim, theo CNN Business cho biết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 12 năm 2020. Nhưng để thực hiện những hoạt động đó, bạn cuối cùng có thể cần một điều thêm vào với việc chích ngừa: xin giấy thông hành chứng nhận đã chích thuốc ngừa.
Tổng Thống Donald Trump đã ký gói trợ cấp vi khuẩn corona và dự luật tài trợ chính phủ 2.3 ngàn tỉ đô la thành luật vào tối Chủ Nhật, 27 tháng 12 năm 2020, đảo ngược việc đóng cửa chính phủ bắt đầu vào Thứ Ba, và gia hạn hàng tỉ đô la trong gói trợ cấp vi khuẩn corona cho hàng triệu người, theo bản tin của CNN tường trình vào chiều tối Chủ Nhật.
Các nhà điều tra đang nghiên cứu vụ nổ vào sáng Lễ Giáng Sinh tại thành phố Nashville mà hiện được tin vụ nổ là kết quả của một vụ nổ bom tự sát, theo 2 nguồn tin cảnh sát với sự hiểu biết trực tiếp về cuộc điều tra cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 26 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.